LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2561สำนักงาน ป.ป.ส. เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 6 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา สมัคร 2-20 กรกฎาคม 2561 22 มิ.ย. 2561ก.ค.ศ.เปิดกว้างใช้บัญชีครูผู้ช่วยข้ามสังกัดได้ 22 มิ.ย. 2561สำนักงาน กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดสอบพนักงานราชการ 2 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.61 22 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว 3285 เรื่อง สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2561 (10 มิย. 61) 22 มิ.ย. 2561‘บุญรักษ์’สั่งรร.สพฐ.เลิกรับอนุบาล3ขวบ ‘บิ๊กจิน’จี้ปั้นเด็กทำงานตรงสาขา 21 มิ.ย. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วย สาขาขาดแคลน ทำความรู้จัก "แบบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ" 21 มิ.ย. 2561เอกสารและหลักฐาน ที่ใช้สมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561ตัวอย่าง ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 สังกัดสพฐ. 21 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 3644 - ว 3646 เรื่องการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561บอร์ดก.ค.ศ.เห็นชอบเปิดทางใช้บัญชีครูผู้ช่วย ข้ามสังกัดได้ครั้งแรก

อุทธรณ์ปลดครูผู้ช่วย 113 ราย ’อภิชาติ’คาดได้ข้อสรุปสอบบิ๊กสพฐ. 15 ก.ค. แจ้งข้อกล่าวหาจัดซื้อครุภัณฑ์’ศศิธารา’แล้ว

  • 12 ก.ค. 2556 เวลา 22:57 น.
  • 6,997 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อุทธรณ์ปลดครูผู้ช่วย 113 ราย ’อภิชาติ’คาดได้ข้อสรุปสอบบิ๊กสพฐ. 15 ก.ค. แจ้งข้อกล่าวหาจัดซื้อครุภัณฑ์’ศศิธารา’แล้ว
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

อุทธรณ์ปลดครูผู้ช่วย 113 ราย 'อภิชาติ'คาดได้ข้อสรุปสอบบิ๊กสพฐ. 15 ก.ค. แจ้งข้อกล่าวหาจัดซื้อครุภัณฑ์'ศศิธารา'แล้ว
ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์มติชน 
 
          เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยอดของครูผู้ช่วยที่ถูกปลดออกจากราชการจากปัญหาการทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ที่ผ่านมา จำนวน 113 ราย จากรายชื่อที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทั้งหมด 344 ราย ได้ยื่นเรื่องอุทธรณ์มายังสำนักงาน ก.ค.ศ.แต่ตนได้มอบให้ผู้ที่รับผิดชอบไปตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม เนื่องจากยอดของครูผู้ช่วยที่ผู้อำนวยการโรงเรียนในฐานะผู้มีอำนาจตามมาตรา 53 ของ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสั่งให้ออกจากราชการ และเขตพื้นที่การศึกษา ได้ส่งรายชื่อมาให้สำนักงาน ก.ค.ศ.ประมาณ 70 รายเท่านั้น ในขณะที่ยื่นอุทธรณ์มีมากกว่าจำนวนครูผู้ช่วยที่ถูกปลดออก ทั้งนี้ อาจเป็นไปได้ว่าเขตพื้นที่ฯ อาจแจ้งข้อมูลช้า ขณะที่ครูผู้ช่วยที่ถูกปลดออกได้ยื่นอุทธรณ์มาก่อน เพราะต้องยื่นภายใน 30 วัน หลังจากมีคำสั่งของผู้อำนวยการโรงเรียนให้ออกจากราชการ
 
          "ส่วนการจัดสอบครูผู้ช่วยกรณีทั่วไป ประจำปี 2556 เนื่องจากการสอบครูผู้ช่วยรอบที่ผ่านมา มีคนสอบผ่านเกณฑ์ขึ้นบัญชีแค่ 5,000 กว่ารายนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้พูดในการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญเกี่ยวกับการพัฒนานโยบาย และระบบบริหารงานบุคคล ว่าจะให้สอบเพิ่ม แต่ทั้งหมดต้องรอรายละเอียดที่ สพฐ.จะเสนอมา" นางรัตนากล่าว
 
          นางรัตนากล่าวว่า ส่วนการขอใช้บัญชีข้างเคียงทดแทนนั้น ทางเขตพื้นที่ฯ สามารถขอใช้บัญชีได้ แต่บัญชีที่มีอยู่อาจจะไม่เพียงพอเมื่อเทียบกับอัตราว่างที่มีอยู่ ซึ่งคาดว่าจะมีมากกว่าผู้ที่ขึ้นบัญชีไว้
 
          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นในวงการศึกษานั้น เป็นนโยบายใหญ่ที่สำคัญของรัฐบาล ซึ่งตนจะดูแลและกำชับให้การทำงานในทุกองค์กรหลัก ศธ.ไม่ว่าจะเป็นการบริหารงาน หรือการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ทุกอย่างต้องสุจริต โปร่งใส และเป็นธรรม ส่วนการทุจริตต่างๆ ที่เกิดขึ้นใน ศธ.นั้น จะต้องดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เพื่อหาผู้ทุจริตมาลงโทษให้ได้ สำหรับกรอบเวลาของการแก้ปัญหาทุจริตต่างๆ ที่เกิดขึ้น จะแล้วเสร็จเมื่อไหร่นั้น การทำงานทุกอย่างต้องยึดหลักความถูกต้อง รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และเป็นธรรมประกอบกัน แต่การตรวจสอบเกี่ยวกับการทุจริต จะใช้นโยบาย หรือไปกำหนดรายละเอียดมากเกินไปไม่ได้ เพราะอาจเป็นการใช้ดุลพินิจทางการเมืองเป็นเครื่องตัดสิน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเรื่องการทุจริตต่างๆ จะไม่เป็นมวยล้มอย่างแน่นอน
 
          ด้านนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กรณีความผิดฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้ราชการเกิดความเสียหาย กรณีสอบครูผู้ช่วยกรณี ว12 นั้น ยังไม่สามารถสรุปผลสอบได้ เพราะยังสอบพยานฝ่ายกล่าวหาไม่ครบ คาดว่าจะสอบปากคำได้ครบทุกปากในวันที่ 15 กรกฎาคม
 
          นายอภิชาติกล่าวต่อว่า ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการสภาการศึกษา และอดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) และนายภูมิพิชญ์ วโรดมรุจิรานนท์ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการ รักษาการตำแหน่งที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาธุรกิจและบริการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กรณีเอกสารการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์อาชีวศึกษา โครงการ ภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ ระยะที่ 2 (SP2) : ไทยเข้มแข็ง 2555 สูญหาย และส่อว่าจะเกิดความ ไม่โปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์โครงการดังกล่าวนั้น ขณะนี้คณะกรรมการสอบสวนฯ ได้สรุปผลสอบ และส่งจัดทำบันทึกการแจ้งการรับทราบข้อกล่าวหา และสรุปพยานหลักฐานที่สนับสนุนข้อกล่าวหาแบบ สว.3 ให้ น.ส.ศศิธารา รับทราบข้อกล่าวหาตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา พร้อมทั้งรายงานเรื่องดังกล่าวให้นายจาตุรนต์รับทราบ สำหรับขั้นตอนจากนี้ ผู้ถูกกล่าวหาจะต้องส่งเอกสารหลักฐานโต้แย้งกลับมาให้คณะกรรมการสอบสวนฯ พิจารณาภายใน 60 วัน
 
          นายชินภัทรกล่าวว่า ไม่กังวลใจหากคณะกรรมการสอบสวนฯ สรุปผล ก็พร้อมจะชี้แจง โดยกระบวนการทุกอย่างต้องว่าไปตามขั้นตอน
 
          น.ส.ศศิธารากล่าวว่า ยังไม่ได้รับเอกสาร สว.3 และยังไม่ขอพูดอะไรจนกว่าจะเห็นเอกสารก่อน
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อุทธรณ์ปลดครูผู้ช่วย 113 ราย ’อภิชาติ’คาดได้ข้อสรุปสอบบิ๊กสพฐ. 15 ก.ค. แจ้งข้อกล่าวหาจัดซื้อครุภัณฑ์’ศศิธารา’แล้ว

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^