LASTEST NEWS

22 ม.ค. 2561คุรุสภาประกาศแนวทาง ส่งเสริมเครือข่ายพัฒนาวิชาชีพครู 22 ม.ค. 2561ขู่ตัดงบฯ"หลักสูตรห่วย"ฝืนเปิดรับนศ. 22 ม.ค. 2561ตะลึง! ศธ.ปล่อยครูกู้ยาวถึงอายุ 126 ปี ผ่อนชำระหนี้ 519 งวด 22 ม.ค. 2561วิทยาลัยการอาชีพสุไหงโก-ลก เปิดสอบพนักงานราชการครู 2 อัตรา สมัคร22-26มกราคม2561 22 ม.ค. 2561วิทยาลัยเทคโนโลยีไทย - เอเชีย รับสมัครครู 7 อัตรา (สมัครบัดนี้-31ม.ค.61) 22 ม.ค. 2561โรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกคอมพิวเตอร์ (สมัคร25-31ม.ค.61) 22 ม.ค. 2561"บิ๊กตู่"วางระบบขรก.ใหม่ ให้ผู้น้อยประเมินงานเจ้านาย 21 ม.ค. 2561ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดรับสมัครพนักงาน วุฒิป.ตรีทุกสาขา(เงินเดือน28,500++บาท) 21 ม.ค. 2561อัดเกณฑ์ย้ายครู สพฐ.ทำศึกษาชาติดิ่งเหว 21 ม.ค. 2561สพป.นราธิวาส เขต 1 เปิดสอบบุคลากรคณิตศาสตร์ จำนวน 4 อัตรา

สกอ."ฟันธง"ม.สันติภาพ"เข้าข่ายฉ้อโกง อ้างแค่ให้ปริญญาก็ผิดกม.สถาบันอุดมฯแล้ว/สมพงษ์จวกสังคายนาระบบผลิต"ดร."

  • 05 ก.ค. 2556 เวลา 07:24 น.
  • 1,349 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สกอ."ฟันธง"ม.สันติภาพ"เข้าข่ายฉ้อโกง อ้างแค่ให้ปริญญาก็ผิดกม.สถาบันอุดมฯแล้ว/สมพงษ์จวกสังคายนาระบบผลิต"ดร."
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สกอ."ฟันธง"ม.สันติภาพ"เข้าข่ายฉ้อโกง อ้างแค่ให้ปริญญาก็ผิดกม.สถาบันอุดมฯแล้ว/สมพงษ์จวกสังคายนาระบบผลิต"ดร."
 
  เลขาธิการ สกอ.ฟันธง "ม.สันติภาพโลก" ทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษา คำอ้างไม่ได้มีการเรียนการสอน เพียงแค่ให้ปริญญา เข้าข่ายผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ชี้เคยมีกรณีเดียวกันก่อนหน้านี้แล้ว เตรียมเข้าไปตรวจสอบเพิ่มเติมนอกเหนือจากดีเอสไอ "สมพงษ์" จวกสังคมไทยกระหายคำว่า "ดร." จี้ สกอ.ควรหันมาดูแลการผลิตดอกเตอร์ทั้งระบบด้วยว่ามีคุณภาพหรือไม่ 
 
    นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวถึงกรณี ม.สันติภาพโลกยืนยันว่า ม.สันติภาพโลกในไทยไม่จำเป็นต้องดำเนินการขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เนื่องจากไม่ได้มีการจัดการเรียนการสอน แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อมอบประกาศดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ให้กับบุคคลที่ทำประโยชน์กับสังคมในสาขาที่เกี่ยวข้องกับสันติภาพโลกเท่านั้น เช่น ด้านสื่อมวลชน ด้านการตลาด และการสร้างสรรค์ โดยระบุว่าไม่สามารถนำไปใช้สมัครงานหรืออ้างอิงทางวิชาการได้ ว่า สกอ.ยืนยันว่า ม.สันติภาพโลกไม่เคยขออนุญาตเปิดการเรียนการสอนต่อ สกอ.ตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2550 แต่อย่างใด ซึ่งในวันที่ 3 ก.ค. สกอ.โดย รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการ กกอ. ได้ทำหนังสือไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) อีกครั้ง เพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมมหาวิทยาลัยดังกล่าว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบมหาวิทยาลัยแห่งนี้พบว่าไม่ได้จดทะเบียนและไม่ได้รับอนุญาตในการเปิดการเรียนการสอนในประเทศไทย ถึงกระนั้น แต่ถ้า ม.สันติภาพโลกอ้างว่ามหาวิทยาลัยไม่ได้เปิดการเรียนการสอน เพียงมอบปริญญาดุษฎีฯ เท่านั้น ก็คงต้องมีการสอบสวนข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป
 
    “ตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมฯ ของไทยไม่มีระบุไว้ว่า ถ้ามหาวิทยาลัยใดไม่ได้จัดการเรียนสามารถมอบปริญญาได้ แต่ ม.สันติภาพโลกอ้างว่าเปิดสอนในอเมริกา ซึ่งกฎหมายที่นั่นอนุญาตหรือไม่ผมไม่ทราบ แต่กฎหมายของเราไม่ได้แน่นอน ซึ่ง สกอ.จะต้องไปตรวจสอบเพิ่มเติม แต่อาจจะผิดฐานฉ้อโกงประชาชน เพราะเข้าใจว่าใครอยากได้ปริญญาต้องจ่ายตังค์มากบ้าง น้อยบ้าง แต่ใครอยากได้ปริญญาต้องจ่าย ซึ่งในอดีตเคยมีกรณีลักษณะนี้ซึ่งก็เป็นมหาวิทยาลัยที่อ้างว่าเปิดสอนในอเมริกากระทำในลักษณะเดียวกันนี้ด้วย” นายอภิชาติกล่าว 
 
ม.สันติภาพโลก
(ภาพไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล)
ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ http://www.posttoday.com
 
    รศ.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เห็นด้วยที่ดีเอสไอกับ สกอ.ร่วมกันตรวจสอบเพื่อเอาผิด ม.สันติภาพโลก เพราะจะทำให้มหาวิทยาลัยประเภทนี้จะไม่กล้าทำแบบนี้อีกต่อไป หรือที่มีอยู่ก็ต้องปิดตัวลง ทั้งนี้ คิดว่าหากคำว่ามหาวิทยาลัยควรต้องทำถูกกฎหมายและถูกหลักวิชาการ เพื่อให้ปริญญามีความน่าเชื่อถือ มีศักดิ์ศรี ส่วน ม.สันติภาพโลกนั้นคิดว่าให้ปริญญาง่ายไป เพราะให้กลุ่มคนที่มีชื่อเสียง ซึ่งบางครั้งอาจไม่ตอบโจทย์ความเป็นบุคคลแห่งสันติภาพเท่าใด ถือเป็นการมอบปริญญาเชิงการตลาด อย่างไรก็ตาม ตนรู้สึกแปลกใจบุคคลที่มาเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยดังกล่าวล้วนแต่เป็นบุคคลในสถาบันอุดมศึกษาทั้งสิ้น ซึ่งก็น่าจะรอบคอบกว่านี้ในการทำให้มหาวิทยาลัยถูกกฎหมายให้ได้
 
    “สังคมไทยต้องการ ดร.กิตติมศักดิ์ ทำให้เวลาใครมอบวุฒิดังกล่าวให้ ไม่มีการตรวจสอบว่าได้เพราะอะไร ขณะเดียวกันคนไทยต้องการจบ ดร. ทำให้ในสังคมมี ดร.จำนวนมาก แต่ก็ไม่รู้ว่ามีคุณภาพอยู่ในระดับใด ดังนั้นคิดว่าสกอ.ก็ควรมาดูการผลิต ดร.ทั้งระบบด้วยว่าเป็นอย่างไร” รศ.สมพงษ์กล่าว.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สกอ."ฟันธง"ม.สันติภาพ"เข้าข่ายฉ้อโกง อ้างแค่ให้ปริญญาก็ผิดกม.สถาบันอุดมฯแล้ว/สมพงษ์จวกสังคายนาระบบผลิต"ดร."

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^