LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2560วิทยาลัยอาชีวศึกษาพระนครศรีอยุธยา รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 15,000บ. (ไม่ใช้วุฒิครู) 23 มิ.ย. 2560อีกครั้ง (23 มิถุนายน 2560) ป.ตรีอื่น อยากเป็นครูทำอย่างไรคะ/ครับ 23 มิ.ย. 2560กสถ.เผย อปท.ร้องขอให้เปิดสอบแข่งขันฯ ครูผู้ดูแลเด็ก และครูผู้ช่วย 1,932 อัตรา 23 มิ.ย. 2560กศจ.นครสวรรค์ อนุมัติเรียกบรรจุครูผู้ช่วย 56 อัตรา รายงานตัว 6 ก.ค.2560 23 มิ.ย. 2560[วุฒิปวส.-ป.ตรีทุกสาขา] ห้ามพลาด!! เปิดสอบรับราชการ 1,117 อัตรา พนักงานราชการ-รัฐวิสาหกิจ 264 อัตรา 23 มิ.ย. 2560สพม.19 รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 7 ตำแหน่ง 12 อัตรา 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ (ต่อ) 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ 22 มิ.ย. 2560รับเยอะ 12 อัตรา สพม.19 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูวิทย์คณิต ครูขั้นวิกฤต ครูพักนอน ครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสวนอนันต์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 12,000 บาท

สกอ."ฟันธง"ม.สันติภาพ"เข้าข่ายฉ้อโกง อ้างแค่ให้ปริญญาก็ผิดกม.สถาบันอุดมฯแล้ว/สมพงษ์จวกสังคายนาระบบผลิต"ดร."

  • 05 ก.ค. 2556 เวลา 07:24 น.
  • 1,251 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สกอ."ฟันธง"ม.สันติภาพ"เข้าข่ายฉ้อโกง อ้างแค่ให้ปริญญาก็ผิดกม.สถาบันอุดมฯแล้ว/สมพงษ์จวกสังคายนาระบบผลิต"ดร."

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สกอ."ฟันธง"ม.สันติภาพ"เข้าข่ายฉ้อโกง อ้างแค่ให้ปริญญาก็ผิดกม.สถาบันอุดมฯแล้ว/สมพงษ์จวกสังคายนาระบบผลิต"ดร."
 
  เลขาธิการ สกอ.ฟันธง "ม.สันติภาพโลก" ทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษา คำอ้างไม่ได้มีการเรียนการสอน เพียงแค่ให้ปริญญา เข้าข่ายผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ชี้เคยมีกรณีเดียวกันก่อนหน้านี้แล้ว เตรียมเข้าไปตรวจสอบเพิ่มเติมนอกเหนือจากดีเอสไอ "สมพงษ์" จวกสังคมไทยกระหายคำว่า "ดร." จี้ สกอ.ควรหันมาดูแลการผลิตดอกเตอร์ทั้งระบบด้วยว่ามีคุณภาพหรือไม่ 
 
    นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวถึงกรณี ม.สันติภาพโลกยืนยันว่า ม.สันติภาพโลกในไทยไม่จำเป็นต้องดำเนินการขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เนื่องจากไม่ได้มีการจัดการเรียนการสอน แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อมอบประกาศดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ให้กับบุคคลที่ทำประโยชน์กับสังคมในสาขาที่เกี่ยวข้องกับสันติภาพโลกเท่านั้น เช่น ด้านสื่อมวลชน ด้านการตลาด และการสร้างสรรค์ โดยระบุว่าไม่สามารถนำไปใช้สมัครงานหรืออ้างอิงทางวิชาการได้ ว่า สกอ.ยืนยันว่า ม.สันติภาพโลกไม่เคยขออนุญาตเปิดการเรียนการสอนต่อ สกอ.ตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2550 แต่อย่างใด ซึ่งในวันที่ 3 ก.ค. สกอ.โดย รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการ กกอ. ได้ทำหนังสือไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) อีกครั้ง เพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมมหาวิทยาลัยดังกล่าว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบมหาวิทยาลัยแห่งนี้พบว่าไม่ได้จดทะเบียนและไม่ได้รับอนุญาตในการเปิดการเรียนการสอนในประเทศไทย ถึงกระนั้น แต่ถ้า ม.สันติภาพโลกอ้างว่ามหาวิทยาลัยไม่ได้เปิดการเรียนการสอน เพียงมอบปริญญาดุษฎีฯ เท่านั้น ก็คงต้องมีการสอบสวนข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป
 
    “ตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมฯ ของไทยไม่มีระบุไว้ว่า ถ้ามหาวิทยาลัยใดไม่ได้จัดการเรียนสามารถมอบปริญญาได้ แต่ ม.สันติภาพโลกอ้างว่าเปิดสอนในอเมริกา ซึ่งกฎหมายที่นั่นอนุญาตหรือไม่ผมไม่ทราบ แต่กฎหมายของเราไม่ได้แน่นอน ซึ่ง สกอ.จะต้องไปตรวจสอบเพิ่มเติม แต่อาจจะผิดฐานฉ้อโกงประชาชน เพราะเข้าใจว่าใครอยากได้ปริญญาต้องจ่ายตังค์มากบ้าง น้อยบ้าง แต่ใครอยากได้ปริญญาต้องจ่าย ซึ่งในอดีตเคยมีกรณีลักษณะนี้ซึ่งก็เป็นมหาวิทยาลัยที่อ้างว่าเปิดสอนในอเมริกากระทำในลักษณะเดียวกันนี้ด้วย” นายอภิชาติกล่าว 
 
ม.สันติภาพโลก
(ภาพไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล)
ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ http://www.posttoday.com
 
    รศ.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เห็นด้วยที่ดีเอสไอกับ สกอ.ร่วมกันตรวจสอบเพื่อเอาผิด ม.สันติภาพโลก เพราะจะทำให้มหาวิทยาลัยประเภทนี้จะไม่กล้าทำแบบนี้อีกต่อไป หรือที่มีอยู่ก็ต้องปิดตัวลง ทั้งนี้ คิดว่าหากคำว่ามหาวิทยาลัยควรต้องทำถูกกฎหมายและถูกหลักวิชาการ เพื่อให้ปริญญามีความน่าเชื่อถือ มีศักดิ์ศรี ส่วน ม.สันติภาพโลกนั้นคิดว่าให้ปริญญาง่ายไป เพราะให้กลุ่มคนที่มีชื่อเสียง ซึ่งบางครั้งอาจไม่ตอบโจทย์ความเป็นบุคคลแห่งสันติภาพเท่าใด ถือเป็นการมอบปริญญาเชิงการตลาด อย่างไรก็ตาม ตนรู้สึกแปลกใจบุคคลที่มาเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยดังกล่าวล้วนแต่เป็นบุคคลในสถาบันอุดมศึกษาทั้งสิ้น ซึ่งก็น่าจะรอบคอบกว่านี้ในการทำให้มหาวิทยาลัยถูกกฎหมายให้ได้
 
    “สังคมไทยต้องการ ดร.กิตติมศักดิ์ ทำให้เวลาใครมอบวุฒิดังกล่าวให้ ไม่มีการตรวจสอบว่าได้เพราะอะไร ขณะเดียวกันคนไทยต้องการจบ ดร. ทำให้ในสังคมมี ดร.จำนวนมาก แต่ก็ไม่รู้ว่ามีคุณภาพอยู่ในระดับใด ดังนั้นคิดว่าสกอ.ก็ควรมาดูการผลิต ดร.ทั้งระบบด้วยว่าเป็นอย่างไร” รศ.สมพงษ์กล่าว.
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สกอ."ฟันธง"ม.สันติภาพ"เข้าข่ายฉ้อโกง อ้างแค่ให้ปริญญาก็ผิดกม.สถาบันอุดมฯแล้ว/สมพงษ์จวกสังคายนาระบบผลิต"ดร."

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^