LASTEST NEWS

22 ก.ค. 2561[ รวมลิงค์ ] สรุปยอดผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 22 ก.ค. 2561​ยอดสมัครสอบครูผู้ช่วย 4 วัน สศศ. 2,272คน 21 ก.ค. 2561เทศบาลเมืองป่าตอง เปิดสอบผู้ช่วยครู และพนักงานจ้าง 23 อัตรา สมัครบัดนี้ - 8 สิงหาคม 2561 21 ก.ค. 2561ข่าวทะลุคน : พินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เตือน “ครู” อย่าเบี้ยวหนี้ 21 ก.ค. 2561ยอดสมัครครูผู้ช่วย ศธจ.กรุงเทพมหานคร 4,278คน คอมพิวเตอร์ฮิตสุด 654คน 20 ก.ค. 2561กรมสรรพากร เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 68 อัตรา (สมัคร25ก.ค.-9ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561องค์การเภสัชกรรม เปิดสอบบรรจุเป็นพนักงานและลูกจ้าง 110 อัตรา (สมัครบัดนี้-10ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561เปิดสัญญา “เงินกู้ ช.พ.ค.” ข้อไหนทำครูท้อแท้ 20 ก.ค. 2561กรมการปกครอง เปิดรับสมัครสอบบรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งปลัดอำเภอ 180 อัตรา 19 ก.ค. 2561เล็งฟื้นระบบครูประถมศึกษาแก้ขาดครู

"จาตุรนต์" เร่งปฏิรูปการเรียนการสอนยุคอินเตอร์เน็ตให้สอดคล้องการปฏิรูปหลักสูตร

  • 04 ก.ค. 2556 เวลา 16:14 น.
  • 1,197 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"จาตุรนต์" เร่งปฏิรูปการเรียนการสอนยุคอินเตอร์เน็ตให้สอดคล้องการปฏิรูปหลักสูตร
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"จาตุรนต์" เร่งปฏิรูปการเรียนการสอนยุคอินเตอร์เน็ตให้สอดคล้องการปฏิรูปหลักสูตร
 
นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการรับฟังความคิดเห็นและการรายงานผลการดำเนินงานของ 5 องค์กรหลักและหน่วยงานในกำกับ เพื่อรับทราบสถานะ ความคืบหน้า ปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงาน รวมทั้งค้นหาเรื่องสำคัญๆ ทางยุทธศาสตร์ที่ต้องกำหนดร่วมกันเพื่อนำไปกำหนดเป็นนโยบายต่อไป เพื่อประสานเชื่อมโยงการทำงานของทั้ง 5 องค์กรหลัก และผลักดันนโยบายไปในทิศทางเดียวกัน
 
สำหรับประเด็นเร่งด่วนที่ต้องเร่งดำเนินการ เช่น การปฏิรูปการเรียนรู้ การเรียนการสอน ซึ่งจะดำเนินการควบคู่ไปกับการปฏิรูปหลักสูตร ซึ่งในปัจจุบันมีวิชาการและรูปแบบการเรียนการสอนใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะการเรียนการสอนในยุคอินเทอร์เน็ต ซึ่งเด็กมีช่องทางที่จะเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่ายและกว้างขวางมากขึ้น เช่น การทำการบ้าน ควรจะต้องส่งเสริมให้เด็กค้นหาจากอินเทอร์เน็ต พร้อมทั้งเน้นให้เด็กคิดเป็น อธิบายได้ ตอบคำถามได้ ตั้งคำถามเป็น สามารถเชื่อมโยงสิ่งที่ค้นหากับเรื่องอื่นๆ ได้ มากกว่าที่จะใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการค้นหาความหมายของคำ ฯลฯ
 
นอกจากนี้ นโยบายของรัฐบาลในการจัดการเรียนการสอนด้วยแท็บเล็ตนั้น สิ่งสำคัญคือ"เนื้อหาสาระ"ที่บรรจุลงในแท็บเล็ตจะต้องมีมาตรฐานและมีคุณภาพที่จะเชื่อถือได้ว่าการเรียนด้วยแท็บเล็ตและเนื้อหาที่บรรจุในแท็บเล็ตจะทำให้เด็กเรียนรู้ได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
อีกทั้งการพัฒนาครู จะต้องพัฒนาให้ครูสามารถสอนในหลักสูตรเดิมและมีการฝึกอบรมพัฒนาครูอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถสอนในรูปแบบใหม่ได้ เช่น การเรียนการสอนในยุคอินเทอร์เน็ต การสอนภาษา ฯลฯ ส่วนการดำเนินงานของสถาบันพัฒนาครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา จะต้องได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพและสามารถดำเนินการพัฒนาครูอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง ส่วนด้านบุคลากรก็ต้องคำนึงถึงผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา รวมทั้งมีการเชื่อมโยงการพิจารณาวิทยฐานะของครูที่จะต้องส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของนักเรียนให้มากขึ้น
 
การทดสอบและการประเมินผลทางการศึกษา โดยเฉพาะการประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาเชิงคุณภาพจะต้องอ้างอิงกับการจัดอันดับขององค์กรระหว่างประเทศ รวมทั้งมีการพัฒนาระบบการประเมินผลภายในของ ศธ.เองให้มีมาตรฐานและสามารถใช้งานได้มากขึ้น เพราะช่วงระยะเวลาก่อน 10 ปีที่ผ่านมานี้ ศธ.ไม่มีการทดสอบนักเรียนโดยระบบกลาง แต่เรียนโดยใช้เกรด ทำให้ไม่รู้ผลสัมฤทธิ์ของเด็ก เมื่อนำเด็กไทยไปเทียบกับเด็กประเทศอื่นๆ ผลสัมฤทธิ์จึงตกลงไปเรื่อยๆ
 
แต่ในระยะหลัง 10 ปีที่ผ่านมาได้มีระบบการทดสอบ O-Net และ A-Net โดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติฯ (สทศ.) ดังนั้นต้องนำมาหารือเรื่องมาตรฐานและความเชื่อมโยงกับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อให้ครูหรือผู้เกี่ยวข้องออกข้อสอบได้ตรงตามเนื้อหาหลักสูตร มิใช่ออกข้อสอบไม่ตรงกับหลักสูตร ทำให้ผลคะแนนที่ออกมาสูงและต่ำแบบผิดปกติ ซึ่งวัดผลได้ยาก
 
ส่วนการประเมินของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) (สมศ.) นั้น สร้างขึ้นโดยยังไม่มีการเชื่อมโยงกับจุดอื่นๆ มากนัก จึงต้องช่วยกันพิจารณาว่าจะสร้างความเชื่อมโยงเหล่านี้อย่างไรเพื่อทำให้การศึกษาดีขึ้น
 
"จะดำเนินการเรื่องต่างๆ เหล่านี้ให้เกิดความเชื่อมโยงสอดคล้องกัน โดยจะเน้นและเร่งดำเนินการปฏิรูปการเรียนรู้ การเรียนการสอน ควบคู่ไปกับการจัดทำระบบทดสอบให้มีความชัดเจนและได้มาตรฐานเพื่อเชื่อมโยงไปยังหลักสูตร รวมทั้งการประเมินผลแต่ละระดับก็จะสอดคล้องกับเป้าหมายของการปฏิรูปหลักสูตร ตั้งแต่ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานถึงระดับอุดมศึกษา"รมว.ศึกษาฯกล่าว
 
ที่มาของข่าว : เว็บไวต์หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 4 กรกฎาคม 2556
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "จาตุรนต์" เร่งปฏิรูปการเรียนการสอนยุคอินเตอร์เน็ตให้สอดคล้องการปฏิรูปหลักสูตร

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^