LASTEST NEWS

24 มิ.ย. 2560สพม.39 รับสมัครเจ้าหน้าที่ประจำห้องวิทยาศาสตร์ ครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ และครูดูแลนักเรียน รวม 5 อัตรา 24 มิ.ย. 2560สำนักปลัดกระทรวงศึกษาธิการ รับสมัครคัดเลือกเพื่อเกลี่ยอัตรากำลัง รอบ2 สมัคร5-11ก.ค.2560 24 มิ.ย. 2560สพม.24 รับสมัครลูกจ้างชั่วคราวรายเดือน 4 อัตรา ป.ตรีทุกสาขา(ไม่ต้องใช้วุฒิครู)สมัคร21-27มิ.ย.2560 24 มิ.ย. 2560(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) สพม.42 เปิดสอบธุรการ สมัคร21-27มิ.ย.2560 24 มิ.ย. 2560สพม.42 เปิดรับสมัครพี่เลี้ยงเด็กพิการเรียนร่วม (วุฒิม.6 ขึ้นไป) สมัคร 26-30มิ.ย.60 24 มิ.ย. 2560กยศ.เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อสอบคัดเลือกเข้าเป็นพนักงาน วุฒิปวส.-ปริญญาตรี 24 มิ.ย. 2560กรอบอัตรากำลังสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ 23 มิ.ย. 2560สพม.8 เปิดสอบลูกจ้างชั่วคราว ปฏิบัติงานธุรการ จำนวน 4 อัตรา สมัคร 29มิ.ย.-5ก.ค.60 23 มิ.ย. 2560สพป.นครราชสีมา เขต 7 เปิดสอบพนักงานราชการครู 12 อัตรา สมัคร 29มิ.ย.-4ก.ค.2560 23 มิ.ย. 2560กศจ.บุรีรัมย์ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 90 อัตรา รายงานตัว 4ก.ค.2560

"จาตุรนต์" เร่งปฏิรูปการเรียนการสอนยุคอินเตอร์เน็ตให้สอดคล้องการปฏิรูปหลักสูตร

  • 04 ก.ค. 2556 เวลา 16:14 น.
  • 1,164 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"จาตุรนต์" เร่งปฏิรูปการเรียนการสอนยุคอินเตอร์เน็ตให้สอดคล้องการปฏิรูปหลักสูตร

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"จาตุรนต์" เร่งปฏิรูปการเรียนการสอนยุคอินเตอร์เน็ตให้สอดคล้องการปฏิรูปหลักสูตร
 
นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการรับฟังความคิดเห็นและการรายงานผลการดำเนินงานของ 5 องค์กรหลักและหน่วยงานในกำกับ เพื่อรับทราบสถานะ ความคืบหน้า ปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงาน รวมทั้งค้นหาเรื่องสำคัญๆ ทางยุทธศาสตร์ที่ต้องกำหนดร่วมกันเพื่อนำไปกำหนดเป็นนโยบายต่อไป เพื่อประสานเชื่อมโยงการทำงานของทั้ง 5 องค์กรหลัก และผลักดันนโยบายไปในทิศทางเดียวกัน
 
สำหรับประเด็นเร่งด่วนที่ต้องเร่งดำเนินการ เช่น การปฏิรูปการเรียนรู้ การเรียนการสอน ซึ่งจะดำเนินการควบคู่ไปกับการปฏิรูปหลักสูตร ซึ่งในปัจจุบันมีวิชาการและรูปแบบการเรียนการสอนใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะการเรียนการสอนในยุคอินเทอร์เน็ต ซึ่งเด็กมีช่องทางที่จะเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่ายและกว้างขวางมากขึ้น เช่น การทำการบ้าน ควรจะต้องส่งเสริมให้เด็กค้นหาจากอินเทอร์เน็ต พร้อมทั้งเน้นให้เด็กคิดเป็น อธิบายได้ ตอบคำถามได้ ตั้งคำถามเป็น สามารถเชื่อมโยงสิ่งที่ค้นหากับเรื่องอื่นๆ ได้ มากกว่าที่จะใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการค้นหาความหมายของคำ ฯลฯ
 
นอกจากนี้ นโยบายของรัฐบาลในการจัดการเรียนการสอนด้วยแท็บเล็ตนั้น สิ่งสำคัญคือ"เนื้อหาสาระ"ที่บรรจุลงในแท็บเล็ตจะต้องมีมาตรฐานและมีคุณภาพที่จะเชื่อถือได้ว่าการเรียนด้วยแท็บเล็ตและเนื้อหาที่บรรจุในแท็บเล็ตจะทำให้เด็กเรียนรู้ได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
อีกทั้งการพัฒนาครู จะต้องพัฒนาให้ครูสามารถสอนในหลักสูตรเดิมและมีการฝึกอบรมพัฒนาครูอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถสอนในรูปแบบใหม่ได้ เช่น การเรียนการสอนในยุคอินเทอร์เน็ต การสอนภาษา ฯลฯ ส่วนการดำเนินงานของสถาบันพัฒนาครู คณาจารย์ และบุคลากรทางการศึกษา จะต้องได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพและสามารถดำเนินการพัฒนาครูอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง ส่วนด้านบุคลากรก็ต้องคำนึงถึงผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา รวมทั้งมีการเชื่อมโยงการพิจารณาวิทยฐานะของครูที่จะต้องส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของนักเรียนให้มากขึ้น
 
การทดสอบและการประเมินผลทางการศึกษา โดยเฉพาะการประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาเชิงคุณภาพจะต้องอ้างอิงกับการจัดอันดับขององค์กรระหว่างประเทศ รวมทั้งมีการพัฒนาระบบการประเมินผลภายในของ ศธ.เองให้มีมาตรฐานและสามารถใช้งานได้มากขึ้น เพราะช่วงระยะเวลาก่อน 10 ปีที่ผ่านมานี้ ศธ.ไม่มีการทดสอบนักเรียนโดยระบบกลาง แต่เรียนโดยใช้เกรด ทำให้ไม่รู้ผลสัมฤทธิ์ของเด็ก เมื่อนำเด็กไทยไปเทียบกับเด็กประเทศอื่นๆ ผลสัมฤทธิ์จึงตกลงไปเรื่อยๆ
 
แต่ในระยะหลัง 10 ปีที่ผ่านมาได้มีระบบการทดสอบ O-Net และ A-Net โดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติฯ (สทศ.) ดังนั้นต้องนำมาหารือเรื่องมาตรฐานและความเชื่อมโยงกับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อให้ครูหรือผู้เกี่ยวข้องออกข้อสอบได้ตรงตามเนื้อหาหลักสูตร มิใช่ออกข้อสอบไม่ตรงกับหลักสูตร ทำให้ผลคะแนนที่ออกมาสูงและต่ำแบบผิดปกติ ซึ่งวัดผลได้ยาก
 
ส่วนการประเมินของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) (สมศ.) นั้น สร้างขึ้นโดยยังไม่มีการเชื่อมโยงกับจุดอื่นๆ มากนัก จึงต้องช่วยกันพิจารณาว่าจะสร้างความเชื่อมโยงเหล่านี้อย่างไรเพื่อทำให้การศึกษาดีขึ้น
 
"จะดำเนินการเรื่องต่างๆ เหล่านี้ให้เกิดความเชื่อมโยงสอดคล้องกัน โดยจะเน้นและเร่งดำเนินการปฏิรูปการเรียนรู้ การเรียนการสอน ควบคู่ไปกับการจัดทำระบบทดสอบให้มีความชัดเจนและได้มาตรฐานเพื่อเชื่อมโยงไปยังหลักสูตร รวมทั้งการประเมินผลแต่ละระดับก็จะสอดคล้องกับเป้าหมายของการปฏิรูปหลักสูตร ตั้งแต่ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานถึงระดับอุดมศึกษา"รมว.ศึกษาฯกล่าว
 
ที่มาของข่าว : เว็บไวต์หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 4 กรกฎาคม 2556
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "จาตุรนต์" เร่งปฏิรูปการเรียนการสอนยุคอินเตอร์เน็ตให้สอดคล้องการปฏิรูปหลักสูตร

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^