LASTEST NEWS

24 ก.พ. 2560ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยพนักงานราชการ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ 24 ก.พ. 2560โรงเรียนฉือจี้เชียงใหม่ รับสมัครครูอัตราจ้างและบุคลากรทางการศึกษา 11 อัตรา 24 ก.พ. 2560งานดีๆ มาแล้ว! อบจ.อุดรธานี เปิดสอบผู้ช่วยครู 32 อัตรา และบุคลากรสนับสนุนการสอนอีก 15 อัตรา 24 ก.พ. 2560เพิ่งจบหลักสูตรทางการศึกษา มีวิธีไหนบ้างที่จะได้ใบประกอบวิชาชีพแบบเร่งด่วน ให้ทันสมัครสอบบรรจุ 24 ก.พ. 2560รับสมัครด่วน! ครูขาดแคลนขั้นวิกฤต วุฒิป.ตรีทางการศึกษาทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท 24 ก.พ. 2560วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 32 อัตรา บางตำแหน่งไม่ต้องใช้วุฒิครู เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป กศน.นราธิวาส 24 ก.พ. 2560เทศบาลเมืองท่าโขลง เปิดสอบผู้ช่วยครู 7 อัตรา สมัคร 7-17มีนาคม 2560 24 ก.พ. 2560สพป.สงขลา เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 4 อัตรา 24 ก.พ. 2560สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย 23 ก.พ. 2560เปิดหลักเกณฑ์ ออมสิน-ธกส. ปล่อยกู้แก้หนี้นอกระบบ-ดอกเบี้ยถูก

"สุรวาท" ติงข้อสอบครูผู้ช่วยขาดมาตรฐาน เหตุเร่งรีบทำกลัวข้อสอบรั่ว

  • 03 ก.ค. 2556 เวลา 21:54 น.
  • 6,768 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"สุรวาท" ติงข้อสอบครูผู้ช่วยขาดมาตรฐาน เหตุเร่งรีบทำกลัวข้อสอบรั่ว

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"สุรวาท" ติงข้อสอบครูผู้ช่วยขาดมาตรฐาน เหตุเร่งรีบทำกลัวข้อสอบรั่ว
 
ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ฯ ฟันธงสาเหตุผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยทำคะแนนผ่านเกณฑ์ได้น้อย เป็นเพราะข้อสอบไม่ได้มาตรฐาน ชี้เป็นการออกข้อสอบด้วยความเร่งรีบมุ่งป้องกันการทุจริตจนละเลยเรื่องมาตรฐาน
 
วันนี้(3ก.ค.)ผศ.ดร.สุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม (มรม.) ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) กล่าวว่า กรณีผลคะแนนการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2556 ที่มีผู้ได้คะแนนผ่านเกณฑ์จำนวนน้อยนั้น ตนมองว่าปัจจัยหลักมาจากเรื่องคุณภาพข้อสอบที่ไม่ได้มาตรฐาน และอาจจะยากเกินไปหรือมีเนื้อหาที่นำมาออกสอบเกินความจำเป็น เนื่องจากให้อาจารย์มหาวิทยาลัยซึ่งไม่ใช่ผู้สอนนักศึกษาครูมาเป็นผู้ออกข้อสอบ นอกจากนี้ข้อสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ก็ดำเนินการภายใต้ภาวะที่เร่งรีบเพราะต้องการควบคุมปัญหาการรั่วไหลของข้อสอบ จึงเป็นข้อสอบในแบบที่รีบทำรีบใช้ ขาดกระบวนการที่จำเป็น โดยเฉพาะการจำกัดวงของผู้เกี่ยวข้อง ทำให้ขาดกระบวนการตรวจทานข้อสอบจากผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ รวมถึงไม่มีการทดลองใช้เพราะกลัวเรื่องการทุจริต นอกจากนี้ในกระบวนการตรวจข้อสอบก็อาจพบปัญหาความเข้าใจที่ไม่ตรงกันระหว่างผู้ออกข้อสอบกับผู้ทำข้อสอบ โดยข้อสอบครูผู้ช่วยจะมีหลายส่วน เช่น ข้อสอบวัดแววความเป็นครู มักจะมีคำถามในลักษณะที่อ่านแล้วเข้าใจไม่ตรงกัน ซึ่งคำตอบของคำถามลักษณะนี้อาจมีได้หลายคำตอบ จึงจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญหลายด้านมาให้ความเห็นร่วมกัน ไม่ใช่ตรวจโดยการใช้ดุลยพินิจของผู้ออกข้อสอบเพียงคนเดียว
 
 ผศ.ดร.สุรวาท กล่าวต่อไปว่า สำหรับผลการสอบที่ออกมานั้น หากจะสรุปว่าเด็กอ่อนหรือไม่ ผมอยากให้ลองเอาข้อสอบนี้ไปทดสอบกับครูประจำการ หรือให้ผู้บริหารกระทรวงลองทดสอบดูก็ยังได้ ผมเชื่อว่าถ้าให้ครูปัจจุบันสอบอาจตกกันทั้งประเทศก็ได้ เพราะข้อสอบที่ทำเป็นข้อสอบที่ไม่ได้มาตรฐาน หากเป็นข้อสอบที่ได้มาตรฐานจริงจะต้องมีการนำข้อสอบไปทดลองใช้และมีข้อสอบหลายชุด ทั้งนี้เพราะกระบวนการออกข้อสอบไม่ได้ทำด้วยกระบวนการที่เป็นมืออาชีพ กลัวข้อสอบรั่ว ดังนั้นผลการสอบครั้งนี้อาจได้ผลในเรื่องป้องกันการทุจริต แต่ก็ทำให้คุณภาพและมาตรฐานของข้อสอบขาดหายไป
 
" ทางแก้คือกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะต้องมีคลังข้อสอบที่เป็นมาตรฐาน ต้องไม่ใช่ข้อสอบชุดเดียว แต่มีหลายชุดและข้อสอบแต่ละตัวต้องมีค่าดัชนีประจำตัวที่เหมาะสม อาทิ การวัดค่าความยากง่ายและอำนาจจำแนก เป็นต้น นอกจากนี้ผมยังมองว่าข้อสอบครูผู้ช่วยไม่ควรยากเกินไป เพราะผู้ทำข้อสอบเพื่อไปเป็นครู ไม่ใช่สอบเพื่อวัดผลรายวิชาเฉพาะต่างๆ อีกทั้งผู้สอบจบมาจากหลายสถาบัน ขณะที่ต้องมาทำข้อสอบที่ออกโดยอาจารย์มหาวิทยาลัยเพียงแห่งเดียว บางครั้งเนื้อหาที่ออกจึงไม่ตรงกับที่เรียนมา  ผมจึงอยากเสนอให้ ศธ.ส่งข้อสอบมาที่สภาคณบดีฯ เพื่อทำการศึกษารายละเอียดที่เกิดขึ้น ทั้งแง่คุณภาพข้อสอบ คะแนนการสอบ ลักษณะการตอบข้อสอบ โดยจะจัดกลุ่มนักศึกษาที่ตอบถูกและผิดเพื่อวัดประเมินคุณภาพข้อสอบ ดูความเหมาะสมและความถูกต้องของข้อสอบ จะถือว่าเป็นประโยชน์แก่ทั้งฝ่ายผู้จัดสอบและผู้สอบ" ประธานส.ค.ศ.ท.กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "สุรวาท" ติงข้อสอบครูผู้ช่วยขาดมาตรฐาน เหตุเร่งรีบทำกลัวข้อสอบรั่ว

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^