LASTEST NEWS

26 พ.ค. 2561โครงการอบรมหลักสูตร การพัฒนาศักยภาพบุคลากรภาครัฐด้าน Data Analytics และ Big Data โดยใช้เทคโนโลยีโอเพนซอร์ส 26 พ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสินบ้านค่าย(วัดหวายกรอง) รับสมัครครูภาษาอังกฤษ 26 พ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเมืองเสลภูมิ รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา (สมัคร25-31พ.ค.61) 26 พ.ค. 2561แนะครูฟังเด็กคิดสอนให้วิเคราะห์ 26 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงคโปร์ รับสมัคร รองผู้อำนวยการ โรงเรียนนานาชาติ 26 พ.ค. 2561กรมบัญชีกลางแจงเงินเดือนพนักงาน – ลูกจ้างไม่ได้ใช้กับ กระทรวงสาธารณสุข 25 พ.ค. 2561กรุงเทพมหานคร รับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าปฏิบัติงานในตำแหน่งต่างๆ จำนวน 41 อัตรา สมัคร 1-15 มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561แถลงชี้แจงระเบียบ ก.คลังจ้างพนักงานหรือลูกจ้างจากเงินนอกงบประมาณ 25 พ.ค. 2561ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือยังคะ? - หมดอายุเกิน 5 ปี หมดสิทธิ์ต่ออายุนะ 25 พ.ค. 2561ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง

"สุรวาท" ติงข้อสอบครูผู้ช่วยขาดมาตรฐาน เหตุเร่งรีบทำกลัวข้อสอบรั่ว

  • 03 ก.ค. 2556 เวลา 21:54 น.
  • 6,890 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"สุรวาท" ติงข้อสอบครูผู้ช่วยขาดมาตรฐาน เหตุเร่งรีบทำกลัวข้อสอบรั่ว
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"สุรวาท" ติงข้อสอบครูผู้ช่วยขาดมาตรฐาน เหตุเร่งรีบทำกลัวข้อสอบรั่ว
 
ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ฯ ฟันธงสาเหตุผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยทำคะแนนผ่านเกณฑ์ได้น้อย เป็นเพราะข้อสอบไม่ได้มาตรฐาน ชี้เป็นการออกข้อสอบด้วยความเร่งรีบมุ่งป้องกันการทุจริตจนละเลยเรื่องมาตรฐาน
 
วันนี้(3ก.ค.)ผศ.ดร.สุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม (มรม.) ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) กล่าวว่า กรณีผลคะแนนการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2556 ที่มีผู้ได้คะแนนผ่านเกณฑ์จำนวนน้อยนั้น ตนมองว่าปัจจัยหลักมาจากเรื่องคุณภาพข้อสอบที่ไม่ได้มาตรฐาน และอาจจะยากเกินไปหรือมีเนื้อหาที่นำมาออกสอบเกินความจำเป็น เนื่องจากให้อาจารย์มหาวิทยาลัยซึ่งไม่ใช่ผู้สอนนักศึกษาครูมาเป็นผู้ออกข้อสอบ นอกจากนี้ข้อสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ก็ดำเนินการภายใต้ภาวะที่เร่งรีบเพราะต้องการควบคุมปัญหาการรั่วไหลของข้อสอบ จึงเป็นข้อสอบในแบบที่รีบทำรีบใช้ ขาดกระบวนการที่จำเป็น โดยเฉพาะการจำกัดวงของผู้เกี่ยวข้อง ทำให้ขาดกระบวนการตรวจทานข้อสอบจากผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ รวมถึงไม่มีการทดลองใช้เพราะกลัวเรื่องการทุจริต นอกจากนี้ในกระบวนการตรวจข้อสอบก็อาจพบปัญหาความเข้าใจที่ไม่ตรงกันระหว่างผู้ออกข้อสอบกับผู้ทำข้อสอบ โดยข้อสอบครูผู้ช่วยจะมีหลายส่วน เช่น ข้อสอบวัดแววความเป็นครู มักจะมีคำถามในลักษณะที่อ่านแล้วเข้าใจไม่ตรงกัน ซึ่งคำตอบของคำถามลักษณะนี้อาจมีได้หลายคำตอบ จึงจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญหลายด้านมาให้ความเห็นร่วมกัน ไม่ใช่ตรวจโดยการใช้ดุลยพินิจของผู้ออกข้อสอบเพียงคนเดียว
 
 ผศ.ดร.สุรวาท กล่าวต่อไปว่า สำหรับผลการสอบที่ออกมานั้น หากจะสรุปว่าเด็กอ่อนหรือไม่ ผมอยากให้ลองเอาข้อสอบนี้ไปทดสอบกับครูประจำการ หรือให้ผู้บริหารกระทรวงลองทดสอบดูก็ยังได้ ผมเชื่อว่าถ้าให้ครูปัจจุบันสอบอาจตกกันทั้งประเทศก็ได้ เพราะข้อสอบที่ทำเป็นข้อสอบที่ไม่ได้มาตรฐาน หากเป็นข้อสอบที่ได้มาตรฐานจริงจะต้องมีการนำข้อสอบไปทดลองใช้และมีข้อสอบหลายชุด ทั้งนี้เพราะกระบวนการออกข้อสอบไม่ได้ทำด้วยกระบวนการที่เป็นมืออาชีพ กลัวข้อสอบรั่ว ดังนั้นผลการสอบครั้งนี้อาจได้ผลในเรื่องป้องกันการทุจริต แต่ก็ทำให้คุณภาพและมาตรฐานของข้อสอบขาดหายไป
 
" ทางแก้คือกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะต้องมีคลังข้อสอบที่เป็นมาตรฐาน ต้องไม่ใช่ข้อสอบชุดเดียว แต่มีหลายชุดและข้อสอบแต่ละตัวต้องมีค่าดัชนีประจำตัวที่เหมาะสม อาทิ การวัดค่าความยากง่ายและอำนาจจำแนก เป็นต้น นอกจากนี้ผมยังมองว่าข้อสอบครูผู้ช่วยไม่ควรยากเกินไป เพราะผู้ทำข้อสอบเพื่อไปเป็นครู ไม่ใช่สอบเพื่อวัดผลรายวิชาเฉพาะต่างๆ อีกทั้งผู้สอบจบมาจากหลายสถาบัน ขณะที่ต้องมาทำข้อสอบที่ออกโดยอาจารย์มหาวิทยาลัยเพียงแห่งเดียว บางครั้งเนื้อหาที่ออกจึงไม่ตรงกับที่เรียนมา  ผมจึงอยากเสนอให้ ศธ.ส่งข้อสอบมาที่สภาคณบดีฯ เพื่อทำการศึกษารายละเอียดที่เกิดขึ้น ทั้งแง่คุณภาพข้อสอบ คะแนนการสอบ ลักษณะการตอบข้อสอบ โดยจะจัดกลุ่มนักศึกษาที่ตอบถูกและผิดเพื่อวัดประเมินคุณภาพข้อสอบ ดูความเหมาะสมและความถูกต้องของข้อสอบ จะถือว่าเป็นประโยชน์แก่ทั้งฝ่ายผู้จัดสอบและผู้สอบ" ประธานส.ค.ศ.ท.กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "สุรวาท" ติงข้อสอบครูผู้ช่วยขาดมาตรฐาน เหตุเร่งรีบทำกลัวข้อสอบรั่ว

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^