LASTEST NEWS

24 มี.ค. 2560เลื่อนเงินเดือนครูฯเป็นเปอร์เซ็นต์เริ่ม 1 ตุลานี้ 24 มี.ค. 2560อย่าเชื่อ!! เรียนอะไรก็เป็นครูได้ 23 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 23 มี.ค. 2560คุรุสภาชี้แจงกรณี กศจ.เปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาต มีสิทธิสมัครสอบแข่งขันครูผู้ช่วยได้ 23 มี.ค. 2560เล็งปรับมาตรฐานเรียนครู 4 ปี 23 มี.ค. 2560กศจ.จันทบุรี เปิดสอบครูผู้ช่วย 19 สาขาวิชา รวม 69 อัตรา สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.2560 23 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 23 มี.ค. 2560อาจารย์ครุศาสตร์ จุฬาฯ รุมจวกเปิดทุกหลักสูตรสอบครูได้ 23 มี.ค. 2560“ธีระเกียรติ”มั่นใจเดินถูกทางเปิดกว้างสาขาอื่นสอบครูได้ 23 มี.ค. 2560“หมอธี”สั่ง มหา’ลัยทบทวนหลักสูตร หารือคุรุสภา เล็งปรับมาตรฐานเรียนครู 4 ปี

วงการศึกษา..ขานรับ"จาตุรนต์" ลุ้น"เพิ่มสปีดทำงาน-กล้าชน-ตัดสินใจเร็ว"

  • 02 ก.ค. 2556 เวลา 07:41 น.
  • 1,274 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
วงการศึกษา..ขานรับ"จาตุรนต์" ลุ้น"เพิ่มสปีดทำงาน-กล้าชน-ตัดสินใจเร็ว"

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

วงการศึกษา..ขานรับ"จาตุรนต์" ลุ้น"เพิ่มสปีดทำงาน-กล้าชน-ตัดสินใจเร็ว"
 
หมายเหตุ - จากกรณีที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) "ยิ่งลักษณ์ 5" และ นายจาตุรนต์ ฉายแสง เป็นรัฐมนตรีว่าการ ศธ.คนใหม่แทน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่จะไปดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี เพียงตำแหน่งเดียว "มติชน" จึงสัมภาษณ์ความคิดเห็นนักวิชาการ และบุคคลในแวดวงการศึกษา เกี่ยวกับการปรับรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ในครั้งนี้
 
สุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
 
"ส่วนตัวสนับสนุน และรู้สึกพอใจที่นายจาตุรนต์ได้มาเป็นรัฐมนตรีว่าการ ศธ.คนใหม่ เพราะเป็นผู้ที่รับฟังทุกความคิดเห็นของทุกๆ ภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นใคร และอยู่ในระดับไหน และการได้คนที่มีประสบการณ์ จึงไม่ต้องมาเริ่มต้นใหม่ โดยสิ่งที่อยากให้ช่วยผลักดันคือการปฏิรูปการเรียนรู้ที่มีการริเริ่มกันมาตั้งแต่ปี 2549 รวมทั้งการผลิตครูเพื่อรองรับครูที่จะเกษียณอายุราชการในอีก 6-7 ปีข้างหน้าหลักแสนคน ซึ่งการผลิตครูจะต้องเน้นสาขาที่ขาดแคลน และเน้นการสร้างความเข้มแข็งในการผลิตครู เพราะขณะนี้ค่อนข้างอ่อนแอมาก อย่างไรก็ตาม ผมมีความเชื่อมั่นในตัวนายจาตุรนต์ว่าจะช่วยผลักดันงานการศึกษาได้"
 
ธวัชชัย พิกุลแก้ว นายกสมาคมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาแห่งประเทศไทย
 
"นายจาตุรนต์เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการ ศธ.มาสมัยหนึ่งแล้ว จึงมีประสบการณ์ และเป็นที่ยอมรับของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สิ่งที่อยากให้เข้ามาพัฒนา และช่วยเหลือคือ การพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็ก การพัฒนาครู การแก้ปัญหาขาดแคลนครู และขาดแคลนผู้บริหารสถานศึกษา รวมทั้ง อยากให้ตั้งสำนักงานสถานศึกษาขึ้นในแต่ละโรงเรียน เพื่อให้มีบุคลากรทำหน้าที่งานธุรการต่างๆ แทนครู อย่างงานด้านการเงิน พัสดุ ซึ่งปัจจุบันได้ให้ครูผู้สอนมาดูแลส่วนนี้ แต่กลับทำให้ครูมีความเครียดกันมาก เพราะไม่ได้เรียนมาทางด้านดังกล่าว นอกจากนี้ อยากให้เพิ่มความมั่นคงแก่ครูอัตราจ้างที่ทำงานมานาน โดยการบรรจุเป็นพนักงานราชการให้ เพื่อความมั่นคงในชีวิต ทั้งนี้ สำหรับงานเก่าๆ ที่ได้ทำกันไว้เแล้ว ก็ควรจะสานต่อ เช่น การปฏิรูปหลักสูตรการเรียนการสอนที่กำลังดำเนินกันอยู่ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อรองรับการเปิดเสรีอาเซียน"
 
สมพงษ์ จิตระดับ คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 
"การเปลี่ยนรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 4 แล้วในรัฐบาลชุดนี้ เป็นห่วงเรื่องนโยบายจะไม่ต่อเนื่อง แต่การเปลี่ยนจากนายพงศ์เทพเป็นนายจาตุรนต์ ไม่ใช่เรื่องน่าห่วงนัก เพราะความคิดหลักของทั้ง 2 คน คือ หลักสูตร การปฏิรูป และการเรียนรู้ ฉะนั้น จึงน่าจะเป็นการต่อยอดและสานงานเก่ากันมากกว่า จึงไม่น่าเป็นห่วง และที่ผ่านมานายจาตุรนต์เคยทำเรื่องการปฏิรูปการเรียนรู้แล้ว ในขณะที่การปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาแห่งชาติก็เป็นฐานที่จะมาเชื่อมโยงและสอดคล้องกัน ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.คนใหม่ต้องทำและริเริ่มคือ โครงการตำราแห่งชาติ ที่เป็นลักษณะวิจัยและพัฒนา ซึ่งนายจาตุรนต์ได้วางเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่ 5-6 ปีก่อน การแก้ไขระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ การเข้ามาดูแลองค์การมหาชนอย่างสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ที่ควรต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ค่อนข้างมาก นอกจากนี้มีประเด็นที่นายจาตุรนต์ต้องสานต่อจากตัวนโยบายของพรรคอีก 3-4 เรื่อง เช่น ตลาดแรงงานระดับกลาง การรับอาเซียน และการปฏิรูประบบครู
 
ข้อดีจากประสบการณ์ที่นายจาตุรนต์เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการ ศธ.มาก่อน คือไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้งานกับองค์กร จะเข้ามาทำงานได้เลย ส่วนสิ่งที่เป็นประสบการณ์และปัญหาของนายจาตุรนต์ คือความเชื่องช้า การประนีประนอม ดังนั้น จึงอยากให้มีความรวดเร็ว เพราะในงานการศึกษาต้องการคนที่กล้าชน กล้าตัดสินใจ ไม่ใช่นักประนีประนอม เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกันครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ต้องขอบคุณนายกฯ ที่ส่งคนที่เข้าใจงานการศึกษามาเป็นรัฐมนตรีว่าการ ศธ."
 
วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
 
"การเปลี่ยนรัฐมนตรีว่าการ ศธ.บ่อย คงไม่กระทบกับการดำเนินงานของ ศธ.มากนัก เพราะหากรัฐบาลมีนโยบายด้านการศึกษาที่ชัดเจน ไม่ว่าใครจะเข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ. การทำงานก็จะต้องมีความต่อเนื่อง แต่หากได้คนที่เข้าใจในเรื่องการพัฒนาและการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ โดยเฉพาะการพัฒนาครู อาจารย์ ให้มีความสามารถในการจัดการเรียนการสอนด้วยแล้ว ก็ถือว่าดีอย่างยิ่ง เพราะ ศธ.ถือเป็นหัวใจที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ ดังนั้น จึงต้องการคนที่มีความรู้ความเข้าใจ และตั้งใจจริง ที่อยากเห็นการศึกษาชาติดีขึ้น
 
"ส่วนที่มีข่าวว่านายจาตุรนต์จะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการ ศธ.นั้น คิดว่าเหมาะสม เพราะนายจาตุรนต์เองก็เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการ ศธ.มาแล้วหนึ่งสมัย จึงเชื่อว่าน่าจะมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการศึกษาเป็นอย่างดี ทั้งนี้ ในส่วนของอุดมศึกษา อยากฝากให้เร่งผลักดันให้มหาวิทยาลัยผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ และมีความสามารถในการแข่งขันกับนานาประเทศได้ โดยอยากให้ช่วยผลักดันทรัพยากรต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้มหาวิทยาลัย จัดการเรียนการสอนได้อย่างมีคุณภาพ"
 
นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
 
"นายจาตุรนต์เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการ ศธ.มาแล้ว เชื่อว่าจะสานต่องานได้เร็ว เพราะมีพื้นฐานมาแล้ว โดยสิ่งที่อยากให้สานต่อจากนายพงศ์เทพ คือ การคืนความเป็นธรรมให้กับข้าราชการในอุดมศึกษา ที่เงินเดือนต่างจากครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อยู่ 8% ซึ่งเรื่องนี้นายพงศ์เทพได้ดำเนินการมาระดับหนึ่งแล้ว ขณะเดียวกันอยากให้พิจารณาเรื่องการแยกกระทรวงอุดมศึกษาและวิจัย เพราะขณะนี้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กำลังทำการวิจัยถึงข้อดี ข้อเสีย ตั้งแต่มีการรวมโครงสร้าง ซึ่งพบว่ามีปัญหาในเรื่องการบริหารจัดการที่ไม่คล่องตัว และมีแนวโน้มว่าทาง ทปอ.จะยืนยันขอแยกเป็นกระทรวงอุดมศึกษาและวิจัยแน่นอน ส่วนในภาพรวมอยากให้เดินหน้าเรื่องการปฏิรูปการศึกษา โดยเฉพาะการปฏิรูปหลักสูตร เพราะถือเป็นสัญญาณที่ดี ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการศึกษาทั้งระบบ"
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : วงการศึกษา..ขานรับ"จาตุรนต์" ลุ้น"เพิ่มสปีดทำงาน-กล้าชน-ตัดสินใจเร็ว"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^