LASTEST NEWS

29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 28 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 28 เม.ย. 2560กศจ.กรุงเทพ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 28 เม.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลมุกดาหาร รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กปฐมวัย (วุฒิม.6 ขึ้นไป ไม่ต้องใช้วุฒิครู) 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ระนอง ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560

หลักสูตรใหม่ยิ่งปฏิรูปยิ่งเลอะ "อ.สธน"ชี้ควบ"วิทย์-คณิต"เป็นหนึ่งเดียวฉุดเด็กไทยเรียนวิชาสายแข็งแย่หนักกว่าเดิม

  • 28 มิ.ย. 2556 เวลา 00:00 น.
  • 990 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
หลักสูตรใหม่ยิ่งปฏิรูปยิ่งเลอะ "อ.สธน"ชี้ควบ"วิทย์-คณิต"เป็นหนึ่งเดียวฉุดเด็กไทยเรียนวิชาสายแข็งแย่หนักกว่าเดิม

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

หลักสูตรใหม่ยิ่งปฏิรูปยิ่งเลอะ "อ.สธน"ชี้ควบ"วิทย์-คณิต"เป็นหนึ่งเดียวฉุดเด็กไทยเรียนวิชาสายแข็งแย่หนักกว่าเดิม
 
 อาจารย์ฟิสิกส์ จุฬาฯ ห่วง "หลักสูตรใหม่" ของ ศธ.ยิ่งปฏิรูปยิ่งแย่ ชี้ควบรวม "วิชาคณิต-วิทย์" เป็นวิชาเดียวกัน เท่ากับส่งเสริมให้เด็กไทยที่เรียนสายวิทย์อ่อนอยู่แล้ว ปวกเปียกหนักกว่าเดิม เพราะต้องลดชั่วโมงเรียนลง ชี้ส่งผลวงกว้างในอนาคตแน่ ย้ำเพิ่มเรียนนอกห้องต้องระบุให้ชัดว่าเรียนอะไร เพื่อไม่ให้ผู้ปกครองต้องควักกระเป๋าเพิ่ม ขณะที่ "ภาวิช" แจง ยังให้ความสำคัญ เพียงเปลี่ยนวิธีให้เด็กเรียนรู้เองนอกห้องเรียนเท่านั้น 
 
    นายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อยู่ในช่วงปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งมีการลดกลุ่มสาระการเรียนรู้จาก 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ เหลือ 6 กลุ่มการเรียนรู้ โดยหนึ่งในกลุ่มการเรียนรู้ใหม่มีการรวมวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์เข้าด้วยกัน ซึ่งเรื่องนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างการเรียนการสอนหลักสูตรการศึกษาพื้นฐานทั้งหมด เพราะการรวมกลุ่มสาระวิชาดังกล่าวเข้าด้วยกันหลักสูตรการเรียน หมายถึงต้องลดจำนวนชั่วโมงเรียนในชั้นเรียนลงด้วย เท่ากับเป็นการยิ่งลดระดับความสำคัญด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ลงไปอีก เนื่องจากระดับคุณภาพของเด็กไทยในทั้ง 2 วิชาอ่อนอยู่แล้ว และอาจจะกระทบเป็นวงกว้างในอนาคต โดยแนวคิดดังกล่าวสวนทางกับแนวความคิดที่จะพัฒนาเด็กไทยในด้านนี้ ซึ่งรัฐบาลเคยประกาศก่อนหน้านี้
 
    “ไม่มีประเทศไหนรวมทั้ง 2 กลุ่มสาระการเรียนรู้เข้าด้วยกัน ซึ่งหากรวมแล้วคาดว่าจำนวนชั่วโมงเรียนจะลดลงกว่า 20-70% หรือถ้ารวมกันจริงจะต้องกำหนดให้มากกว่ารายวิชาอื่น นอกจากนี้ การลดชั่วโมงเรียนในห้องเรียนในระดับประถมศึกษาจาก 800 ชั่วโมงต่อปี เหลือ 600 ชั่วโมงต่อปี และให้เรียนนอกห้องเรียน 400 ชั่วโมงต่อปีนั้น ก็ต้องระบุให้ชัดเจนด้วยว่าการเรียนนอกห้องเรียนคืออะไร เพราะอาจเป็นการเรียนที่เปิดช่องให้โรงเรียนจัดกิจกรรมนอกห้องเรียน แล้วอาจต้องทำให้ผู้ปกครองต้องจ่ายเงินเพื่อได้เข้าร่วมกิจกรรมมากขึ้น หรือการผลักภาระไปให้ผู้ปกครองมากขึ้น” นายสธนกล่าว
    นางนวลวรรณ สุนทรภิษัช รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ทั้ง 2 วิชาดังกล่าวไม่ควรจะถูกรวมเป็นกลุ่มสาระเดียว ควรให้ความสำคัญเท่าเทียมกัน เพราะถือว่าเป็นรากฐานที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับนักเรียนที่จะนำไปศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น
 
    ขณะที่ ศ.พิเศษภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการปฏิรูปหลักสูตรและตำราการศึกษาขั้นพื้นฐาน ชี้แจงว่า ปัจจุบันมีองค์ความรู้ใหม่ๆ ด้านวิทยาศาสตร์เกิดขึ้นมาก การจะสอนทุกสิ่งทุกอย่างให้เด็กเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ดังนั้นครูต้องปรับความคิดใหม่โดยสอนเฉพาะความรู้พื้นฐานที่สำคัญ ซึ่งจะกระตุ้นให้เด็กเกิดการเรียนรู้และต่อยอด ดังนั้นการควบรวมจึงไม่ได้หมายความว่าเราให้ความสำคัญต่อกลุ่มสาระวิทย์-คณิตนั้นลดลง แต่กลับเพิ่มมากขึ้นด้วยซ้ำ ส่วนจำนวนชั่วโมงเรียนในภาพรวมจะลดลงทุกกลุ่มสาระ ไม่ใช่แค่สาระวิทย์-คณิตเท่านั้น เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กเกิดการเรียนรู้นอกห้องเรียนมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงระหว่างการนำร่องหลักสูตรใหม่จะเปิดช่องให้เกิดการทำประชาพิจารณ์ เพื่อปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตรพื้นฐานให้ดีมากยิ่งขึ้น ก่อนจะปรับใช้ในโรงเรียนทั่วประเทศ รวมถึงการปฏิรูปตำราเรียนก็เช่นกัน.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : หลักสูตรใหม่ยิ่งปฏิรูปยิ่งเลอะ "อ.สธน"ชี้ควบ"วิทย์-คณิต"เป็นหนึ่งเดียวฉุดเด็กไทยเรียนวิชาสายแข็งแย่หนักกว่าเดิม

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^