LASTEST NEWS

23 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 23 มี.ค. 2560เล็งปรับมาตรฐานเรียนครู 4 ปี 23 มี.ค. 2560กศจ.จันทบุรี เปิดสอบครูผู้ช่วย 19 สาขาวิชา รวม 69 อัตรา สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.2560 23 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 23 มี.ค. 2560อาจารย์ครุศาสตร์ จุฬาฯ รุมจวกเปิดทุกหลักสูตรสอบครูได้ 23 มี.ค. 2560“ธีระเกียรติ”มั่นใจเดินถูกทางเปิดกว้างสาขาอื่นสอบครูได้ 23 มี.ค. 2560“หมอธี”สั่ง มหา’ลัยทบทวนหลักสูตร หารือคุรุสภา เล็งปรับมาตรฐานเรียนครู 4 ปี 23 มี.ค. 2560นักวิชาซัดทำลายระบบผลิตครู จวก"หมอธี"ใช้ก.ค.ศ.เป็น "ตรายาง" คุรุสภาเป็นทางผ่านรับแม่พิมพ์ไร้ตั๋ว 23 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.มอบอำนาจกศจ.จัดสอบครูผู้ช่วย 23 มี.ค. 2560เชื่อเปิดกว้างสายอื่นสอบครูไม่ยั่งยืน

หลักสูตรใหม่ยิ่งปฏิรูปยิ่งเลอะ "อ.สธน"ชี้ควบ"วิทย์-คณิต"เป็นหนึ่งเดียวฉุดเด็กไทยเรียนวิชาสายแข็งแย่หนักกว่าเดิม

  • 28 มิ.ย. 2556 เวลา 00:00 น.
  • 980 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
หลักสูตรใหม่ยิ่งปฏิรูปยิ่งเลอะ "อ.สธน"ชี้ควบ"วิทย์-คณิต"เป็นหนึ่งเดียวฉุดเด็กไทยเรียนวิชาสายแข็งแย่หนักกว่าเดิม

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

หลักสูตรใหม่ยิ่งปฏิรูปยิ่งเลอะ "อ.สธน"ชี้ควบ"วิทย์-คณิต"เป็นหนึ่งเดียวฉุดเด็กไทยเรียนวิชาสายแข็งแย่หนักกว่าเดิม
 
 อาจารย์ฟิสิกส์ จุฬาฯ ห่วง "หลักสูตรใหม่" ของ ศธ.ยิ่งปฏิรูปยิ่งแย่ ชี้ควบรวม "วิชาคณิต-วิทย์" เป็นวิชาเดียวกัน เท่ากับส่งเสริมให้เด็กไทยที่เรียนสายวิทย์อ่อนอยู่แล้ว ปวกเปียกหนักกว่าเดิม เพราะต้องลดชั่วโมงเรียนลง ชี้ส่งผลวงกว้างในอนาคตแน่ ย้ำเพิ่มเรียนนอกห้องต้องระบุให้ชัดว่าเรียนอะไร เพื่อไม่ให้ผู้ปกครองต้องควักกระเป๋าเพิ่ม ขณะที่ "ภาวิช" แจง ยังให้ความสำคัญ เพียงเปลี่ยนวิธีให้เด็กเรียนรู้เองนอกห้องเรียนเท่านั้น 
 
    นายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อยู่ในช่วงปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งมีการลดกลุ่มสาระการเรียนรู้จาก 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ เหลือ 6 กลุ่มการเรียนรู้ โดยหนึ่งในกลุ่มการเรียนรู้ใหม่มีการรวมวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์เข้าด้วยกัน ซึ่งเรื่องนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างการเรียนการสอนหลักสูตรการศึกษาพื้นฐานทั้งหมด เพราะการรวมกลุ่มสาระวิชาดังกล่าวเข้าด้วยกันหลักสูตรการเรียน หมายถึงต้องลดจำนวนชั่วโมงเรียนในชั้นเรียนลงด้วย เท่ากับเป็นการยิ่งลดระดับความสำคัญด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ลงไปอีก เนื่องจากระดับคุณภาพของเด็กไทยในทั้ง 2 วิชาอ่อนอยู่แล้ว และอาจจะกระทบเป็นวงกว้างในอนาคต โดยแนวคิดดังกล่าวสวนทางกับแนวความคิดที่จะพัฒนาเด็กไทยในด้านนี้ ซึ่งรัฐบาลเคยประกาศก่อนหน้านี้
 
    “ไม่มีประเทศไหนรวมทั้ง 2 กลุ่มสาระการเรียนรู้เข้าด้วยกัน ซึ่งหากรวมแล้วคาดว่าจำนวนชั่วโมงเรียนจะลดลงกว่า 20-70% หรือถ้ารวมกันจริงจะต้องกำหนดให้มากกว่ารายวิชาอื่น นอกจากนี้ การลดชั่วโมงเรียนในห้องเรียนในระดับประถมศึกษาจาก 800 ชั่วโมงต่อปี เหลือ 600 ชั่วโมงต่อปี และให้เรียนนอกห้องเรียน 400 ชั่วโมงต่อปีนั้น ก็ต้องระบุให้ชัดเจนด้วยว่าการเรียนนอกห้องเรียนคืออะไร เพราะอาจเป็นการเรียนที่เปิดช่องให้โรงเรียนจัดกิจกรรมนอกห้องเรียน แล้วอาจต้องทำให้ผู้ปกครองต้องจ่ายเงินเพื่อได้เข้าร่วมกิจกรรมมากขึ้น หรือการผลักภาระไปให้ผู้ปกครองมากขึ้น” นายสธนกล่าว
    นางนวลวรรณ สุนทรภิษัช รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ทั้ง 2 วิชาดังกล่าวไม่ควรจะถูกรวมเป็นกลุ่มสาระเดียว ควรให้ความสำคัญเท่าเทียมกัน เพราะถือว่าเป็นรากฐานที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับนักเรียนที่จะนำไปศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น
 
    ขณะที่ ศ.พิเศษภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการปฏิรูปหลักสูตรและตำราการศึกษาขั้นพื้นฐาน ชี้แจงว่า ปัจจุบันมีองค์ความรู้ใหม่ๆ ด้านวิทยาศาสตร์เกิดขึ้นมาก การจะสอนทุกสิ่งทุกอย่างให้เด็กเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ดังนั้นครูต้องปรับความคิดใหม่โดยสอนเฉพาะความรู้พื้นฐานที่สำคัญ ซึ่งจะกระตุ้นให้เด็กเกิดการเรียนรู้และต่อยอด ดังนั้นการควบรวมจึงไม่ได้หมายความว่าเราให้ความสำคัญต่อกลุ่มสาระวิทย์-คณิตนั้นลดลง แต่กลับเพิ่มมากขึ้นด้วยซ้ำ ส่วนจำนวนชั่วโมงเรียนในภาพรวมจะลดลงทุกกลุ่มสาระ ไม่ใช่แค่สาระวิทย์-คณิตเท่านั้น เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กเกิดการเรียนรู้นอกห้องเรียนมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงระหว่างการนำร่องหลักสูตรใหม่จะเปิดช่องให้เกิดการทำประชาพิจารณ์ เพื่อปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตรพื้นฐานให้ดีมากยิ่งขึ้น ก่อนจะปรับใช้ในโรงเรียนทั่วประเทศ รวมถึงการปฏิรูปตำราเรียนก็เช่นกัน.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : หลักสูตรใหม่ยิ่งปฏิรูปยิ่งเลอะ "อ.สธน"ชี้ควบ"วิทย์-คณิต"เป็นหนึ่งเดียวฉุดเด็กไทยเรียนวิชาสายแข็งแย่หนักกว่าเดิม

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^