LASTEST NEWS

26 เม.ย. 2561ก.ค.ศ. อนุมัติวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 12 ราย 26 เม.ย. 2561ยังไม่ทันได้เป็นครู ก็โดนพูดกรอกหูให้กู้เงินซะแล้ว. ถ้าไม่กู้จะดูอกตัญญูไหม? 26 เม.ย. 2561มีข้อสงสัยในการสมัครสอบครูผู้ช่วย - รบกวนสอบถามหากท่านใดพอจะทราบรายละเอียด 26 เม.ย. 2561สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 26 เม.ย. 2561ชี้ กอปศ.แนะปรับเงินวิทยฐานะครู ต้องศึกษาความเหมาะสมให้รอบด้าน 26 เม.ย. 2561สถานี ก.ค.ศ. การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. และการเตรียมสอบครูผู้ช่วย 26 เม.ย. 2561ที่ ศธ 04009/ว 2166 การอบรมครูผู้ช่วยโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี พ.ศ.2560 26 เม.ย. 2561สพป.นครปฐม เขต 1 เปิดสอบครูอัตราจ้าง 6 อัตรา สมัคร1-7พ.ค.2561 26 เม.ย. 2561โรงเรียนพระปริยัติธรรมพระเจ้าตนหลวง รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาวิทยาศาสตร์ สมัคร27เม.ย.-3พ.ค.2561 26 เม.ย. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วยปีนี้เอกขาดแคลนจะเหมือนเดิมมั้ยคะ/ครับ

ทายซิ? รมว.ศธ. คนใหม่ จะเป็นใครอีก? - โผ ครม."ปู5"ล่าสุด ปรับใหญ่หลายตำแหน่ง

  • 27 มิ.ย. 2556 เวลา 12:14 น.
  • 3,376 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ทายซิ? รมว.ศธ. คนใหม่ จะเป็นใครอีก? - โผ ครม."ปู5"ล่าสุด ปรับใหญ่หลายตำแหน่ง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ครม."ปู5" ปรับใหญ่หลายตำแหน่ง คาดนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว "ปู"นั่งว่าการกลาโหมควบนายกฯ "เผดิมชัย-บิ๊กโอ๋-ปรีชา" ส่อหลุด หน้าเก่า ทรท."อ๋อย-ชิดชัย" คัมแบ็ค จับตาดึง 2 ข้าราชการหญิง "พนิตา-เบญจา"ร่วม ครม. โยก "นิวัฒน์ธำรง" ไปพาณิชย์ดูจำนำข้าว "เหลิม"ย้ายไปแรงงาน "เจ๊ปิ๊ก"นั่งพัฒนาสังคมฯ
 
วันนี้ ( 26 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความคืบหน้าเกี่ยวกับการปรับคณะรัฐมนตรี ( ครม.) "ปู5" ตลอดทั้ังวัน บรรดาผู้ที่มีข่าวว่าจะถูกปรับเปลี่ยนตำแหน่งและผู้ที่ได้รับคาดหมายว่าจะได้เป็นรัฐมนตรีทยอยเดินทางมาที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อกรอกประวัติส่งให้นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี อาทิ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี  และ รมว.ศึกษาธิการ นายวราเทพ รัตนากร รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รมช.คลัง พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม รวมทั้งนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปที่ตึกไทยคู่ฟ้าด้วยเช่นกัน ขณะที่นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการ ครม. ได้เดินทางมาที่ตึกไทยคู่ฟ้าในเย็น คาดว่าเป็นการมารับประวัติว่าที่รัฐมนตรีใน ครม. “ปู 5” ไปตรวจสอบคุณสมบัติก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากที่ตึกไทยคู่ฟ้า ก็ยังมีว่าที่รัฐมนตรีหลายคนไปกรอกประวัติที่โรงแรมเอสซีปาร์ค และพรรคเพื่อไทย โดยทุกคนที่มารกอกประวัติ ล้วนไม่ได้รับคำตอบว่า จะได้นั่งทำงานในกระทรวงใด และก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่ผ่านมามีรัฐมนตรีหลายคนมากรอกประวัติแล้ว ไม่ว่าจะเป็นนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ( พม.)  พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี อดีต รมว.กลาโหม เป็นต้น ขณะที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย นายสรวงศ์ เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว รวมถึงนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. นายพีรพันธุ์ พาลุสุข ส.ส.ยโสธร นายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู ได้กรอกประวัติไปแล้ว ที่โรงแรมเอสซีปาร์ค และที่พรรคเพื่อไทย
 
รายงานข่าวแจ้งว่า การปรับ ครม. ครั้งนี้จะเป็นการปรับใหญ่ไม่น้อยกว่า 15 ตำแหน่ง และมีแนวโน้มว่า นายกรัฐมนตรีจะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ภายในสัปดาห์นี้ สำหรับรัฐมนตรีใหม่ที่ชัดเจนว่าจะเข้ามารับตำแหน่งใน "ครม.ปู 5" อาทิ

>> นายจาตุรนต์ ฉายแสง เป็น รมว.ศึกษาธิการ แทนนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา และมี

>> ชื่อนายพีรพันธุ์  พาลุสุข เป็น รมช.ศึกษาธิการ แทนนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช  นอกจากนี้ยังปรากฏชื่อ

>> นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย. นี้ จะเข้ามาเป็น รมช.ศึกษาธิการ

>> ขณะที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ คนใกล้ชิดนายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ( ทส.) จะมาเป็น รมว.ทส. แทนนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข ที่จะหลุดจาก ครม. ขณะที่

>> ร.ต.อ.เฉลิม อยูบำรุง รองนายกรัฐมนตรี จะไปดำรงตำแหน่ง รมว.แรงงานแทนนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ และให้

>>  พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก มาดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีแทน

>>  และรัฐมนตรีอีกรายหนึ่งที่มีชื่อว่า หลุดจาก ครม.ครั้งนี้ คือ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม
 
 
ในส่วนของกระทรวงมหาดไทยจะมีการปรับเปลี่ยนทั้งหมด โดย

>>  นายจารุพงศ์ จะขยับขึ้นไปเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลโครงการบริหารจัดการน้ำ เปิดทางให้

>>  พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ อดีต รมว.มหาดไทย ซึ่งเป็นเพื่อนกับ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาดำรงตำแหน่ง รมว.มหาดไทยอีกครั้ง ขณะที่

>>  นายไชยา พรหมมา จะมาเป็น รมช.มหาดไทย ขณะที่

>>  นางเบญจา หลุยเจริญ อธิบดีกรมศุลกากร จะมาเป็น รมช.คลัง แทนในตำแหน่งของนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย สำหรับนางเบญจา จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย. นี้ โดย นพ.ประเสริฐ หลุยเจริญ สามี เคยดำรงตำแหน่งผู้ตรวจกระทรวงสาธารณสุข ปัจจุบันเกษียณอายุราชการแล้ว มีความสนิทสนมกับนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ส.ส.เชียงใหม่ แกนนำพรรคเพื่อไทย
 
 
ทั้งนี้ การปรับ ครม.มีความเคลื่อนไหวต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยเป็นการพิจารณาของร่วมกันระหว่างนายกรัฐมนตรี  มีคนในครอบครัวชินวัตร อย่างนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ และสายบ้านจันทร์ส่องหล้า ของคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ร่วมพิจารณา ซึ่งชื่อของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช.เดิมนั้นมีแนวโน้มจะได้รับเก้าอี้ รมช.มหาดไทย แต่ชื่อก็หลุดออกจากโผในช่วงเย็น
 
แหล่งข่าวใกล้ชิดนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า หลังจากที่มีกระแสข่าว ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง จะมาเป็น รมว.แรงงาน ล่าสุดฝ่ายการเมืองของนายเผดิมชัย ได้ตรวจสอบข่าวดังกล่าวพบว่ามีมูลความเป็นไปได้สูงที่นายเผดิมชัยจะถูกปรับออกจาก ครม. และอาจไม่มีตำแหน่งใด ๆ รองรับ พร้อมทั้งได้สั่งให้มีการเก็บข้าวของแล้ว ทั้งนี้ มีการวิเคราะห์ว่าสาเหตุที่นายเผดิมชัยหลุดจากเก้าอี้ น่าจะมาจากประเด็นเรื่องโครงการรับจำนำข้าว ที่ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีเปรยว่านายเผดิมชัย ไม่ช่วยชี้แจงชาวนาภาคกลาง ทั้ง ๆ ที่นายเผดิมชัย มีตำแหน่งเป็นถึงประธานโซน 2 ส.ส.ภาคกลาง นอกจากนี้ยังมีหลายกลุ่มในพรรคเคลื่อนไหวให้มีการปรับนายเผดิมชัยออกจากตำแหน่งมาตลอด อย่างไรก็ตามหากนายเผดิมชัยถูกปรับออกด้วยเหตุผลไม่ช่วยชี้แจงเรื่องการปรับลดราคาจำนำข้าว ก็ถือว่าไม่เป็นธรรม เพราะแม้แต่นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ยังไม่สามารถชี้แจงให้สังคมเข้าใจได้ อีกทั้งกระทรวงพาณิชย์ก็ไม่เคยประสานมาให้ช่วยชี้แจงแต่อย่างใด
 
 
รายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงดึก การจัดโผ ครม. “ปู 5” ลงตัวแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามและเตรียมนำขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว ตำแหน่งที่มีการปรับเปลี่ยน อาทิ

>>  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นั่งควบ รมว.กลาโหม

>>  พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา เป็น รมช.กลาโหม

>>  นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล เป็น รมว.พาณิชย์

>>  นายจาตุรนต์ ฉายแสง เป็น รมว.ศึกษาธิการ

>>  นายชัยเกษม นิติศิริ อดีตอัยการสุงสุด เป็น รมว.ยุติธรรม

>>  พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก เป็นรองนายกรัฐมนตรี

>>  ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็น รมว.แรงงาน

>>  นางปวีณา หงสกุล เป็น รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

>>  นายสันติ พร้อมพัฒน์ เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

>>  นางเบญจา หลุยเจริญ รมช.คลัง

>>  นายสรวงศ์ เทียนทอง เป็น รมช.สาธารณสุข

>>  ส่วนนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา พ้นจาก รมว.ศึกษาธิการ คงเหลือรองนายกรัฐมนตรีตำแหน่งเดียว
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ทายซิ? รมว.ศธ. คนใหม่ จะเป็นใครอีก? - โผ ครม."ปู5"ล่าสุด ปรับใหญ่หลายตำแหน่ง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^