LASTEST NEWS

23 พ.ค. 2561ธนาคารออมสิน เปิดรับพนักงาน 100 อัตรา (วุฒิป.ตรีขึ้นไป) สมัครทางอินเทอร์เน็ตบัดนี้-31พ.ค.2561 23 พ.ค. 2561ชาวมหาวิทยาลัยรุมค้านรวมวท.-สกอ. 23 พ.ค. 2561วิทยาลัยสารพัดช่างนครหลวง เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร28พ.ค.-22มิ.ย.61 23 พ.ค. 2561บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รับสมัครพนักงาน วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัครออนไลน์บัดนี้-31พ.ค.61 23 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดสุนทริกาวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง ไม่จำกัดสาขาวิชาเอก สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 23 พ.ค. 2561“คลัง” ออกระเบียบห้ามรับลูกจ้างชั่วคราว - ไม่ให้ขึ้นเงินเดือน 23 พ.ค. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบพนักงานราชการทั่วไป สมัคร24พ.ค.-6มิ.ย.2561 23 พ.ค. 2561เลื่อน"ย้าย-สอบ"ขรก.2 หมื่นอัตรา สพฐ.คัด"ครู-บิ๊กรร."ส.ค.-ประกาศก.ย. รับมือเกษียณ-เลี่ยงกระทบ"เอกชน" 23 พ.ค. 2561สพฐ.ปรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วย-ผอ.โรงเรียนกว่า 2 หมื่นอัตรา 23 พ.ค. 2561โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา รับสมัครครูผู้สอน 3 อัตรา สมัคร 21-29 พฤษภาคม 2561

สอบครูผช.ขาดสัมภาษณ์อื้อ บ่นอุบคำถามยาก-เวลาน้อย

  • 25 มิ.ย. 2556 เวลา 12:20 น.
  • 7,084 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สอบครูผช.ขาดสัมภาษณ์อื้อ บ่นอุบคำถามยาก-เวลาน้อย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สอบครูผช.ขาดสัมภาษณ์อื้อ บ่นอุบคำถามยาก-เวลาน้อย
ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์มติชน
 
          เลขาฯก.ค.ศ.ชี้ตัดสิทธิสอบบรรจุครูผู้ช่วย 2 ราย นำโทร.มือถือเข้าห้องสอบที่ ร.ร.สันติราษฎร์ฯ เหตุฝ่าฝืนข้อห้าม ทั้งรอผลสอบสวนตำรวจระบุเอี่ยวทุจริตด้วยหรือไม่ ศธ.เตรียมเคาะจัดสอบบรรจุทดแทนรอบใหม่อีกกว่าพันอัตรา
 
          เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครู ในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ประจำปี 2556 ในวันสอบวันสุดท้าย ซึ่งจัดสอบพร้อมกันใน 79 เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 22-24 มิถุนายนว่า การสอบในแต่ละเขตพื้นที่ฯยังเป็นไปอย่างคึกคัก แต่มีการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มการสอบ เนื่องจากเป็นการสอบสัมภาษณ์ โดยที่สนามสอบโรงเรียนพานพิทยาคม อ.พาน จ.เชียงราย มีกรรมการสอบ 3 คน ส่วนใหญ่จะเน้นสัมภาษณ์ผู้เข้าสอบเกี่ยวกับทักษะการใช้ความรู้ไปพัฒนาการศึกษา และความเข้าใจเกี่ยวกับกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนเป็นหลัก
 
          นายวิญญู ชนะชัยขันธ์ ประธานกรรมการกลางสนามสอบโรงเรียนพานพิทยาคม กล่าวว่า ที่สนามสอบแห่งนี้มีผู้เข้าสอบรวม 987 คน โดยมีผู้ขาดสอบประมาณ 60 ราย ซึ่งตลอด 3 วันของการสอบยังไม่พบการทุจริตสอบ มีเพียงปัญหาติดขัดบ้างในเรื่อง ผู้เข้าสอบลืมบัตรประจำตัวประชาชน หรือมาสาย เป็นปัญหาเล็กน้อยที่สามารถแก้ไขผ่านพ้นไปได้ด้วยดี
 
          ที่ จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอด 3 วันของการจัดสอบของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 31 นครราชสีมา และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นครราชสีมา เขต 3 ไม่พบมีเหตุการณ์ผิดปกติ หรือพฤติกรรมทุจริตการสอบเกิดขึ้นแต่อย่างใด
 
          นายชูเกียรติ วิเศษเสนา ผู้อำนวยการ สพม. เขต 31 นครราชสีมา กล่าวว่า การสอบวันสุดท้ายนี้มีผู้ขาดสอบจำนวน 123 คน จากจำนวนผู้มีสิทธิสอบทั้งหมด 1,383 คน อาจเป็นเพราะทำข้อสอบสอบทั้งหมด 1,383 คน อาจเป็นเพราะทำข้อสอบไม่ได้ใน 2 วันแรก จึงตัดสินใจไม่มาสอบสัมภาษณ์ ส่วนการเฝ้าระวังการทุจริตสอบช่วง 3 วันที่ผ่านมา ยังไม่พบเหตุการณ์ผิดปกติแต่อย่างใด ทุกอย่างเรียบร้อยด้วยดี หลังจากนี้จะรวบรวมข้อสอบทั้งหมดไปเก็บไว้ในห้องมั่นคงภายในสำนักงาน สพม.เขต 31 ต.โคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และคณะกรรมการของ สพม. เขต 31 จำนวน 8 คน เฝ้าดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ก่อนจะนำส่งให้มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราช สีมา ตรวจข้อสอบในวันที่ 25 มิถุนายนและคาดว่าจะสามารถประกาศผลสอบได้ภายในวันที่ 8 กรกฎาคม
 
          นายพิสิษฐ์ ชดกิ่ง ผู้อำนวยการ สพป.นครราชสีมา เขต 3 กล่าวว่า การสอบสัมภาษณ์ในวันนี้มีผู้ขาดสอบกว่า 200 ราย จากผู้มีสิทธิสอบทั้งหมด 2,749 ราย ซึ่งอาจเป็นเพราะทำข้อสอบไม่ได้ จึงไม่มาสอบสัมภาษณ์ ทั้งนี้ มีผู้เข้าสอบหลายคนบ่นว่าข้อสอบบางรายวิชายากมาก และมีจำนวนข้อสอบมากถึง 120 ข้อ ขณะที่ให้เวลาทำข้อสอบเพียง 1 ชั่วโมง 30 นาทีเท่านั้น
 
          ที่สนามสอบโรงเรียนขามแก่นนคร ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ของ สพม.เขต 25 ขอนแก่น คณะกรรมการควบคุมการสอบได้จัดห้องสอบสัมภาษณ์จำนวน 2 ห้อง มีกรรมการสัมภาษณ์ ห้องละ 3 คน โดยเรียกผู้สมัครเข้าไปสอบสัมภาษณ์ครั้งละ 1 คน
 
          นายรังสรรค์ เถื่อนนาดี ผู้อำนวยการ สพม.เขต 25 ขอนแก่น กล่าวว่า การสอบบรรจุครูผู้ช่วยครั้งนี้มีการเฝ้าระวังอย่างมาก เชื่อว่าจะไม่มีการทำทุจริตสอบ ซึ่งขั้นตอนจากนี้ไปจะเก็บรักษาข้อสอบและกระดาษคำตอบ โดยจัดเจ้าหน้าที่พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดเก็บรักษาอย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้มีช่องว่างทำทุจริตได้
 
          ที่ จ.สกลนคร นายเทวรัฐ โตไทยะ ผู้อำนวยการ สพป.สกลนคร เขต 1 ตรวจเยี่ยมสนามสอบที่โรงเรียนเชิงชุมราษฎร์นุกูล อ.เมืองสกลนคร ซึ่งในการจัดสอบครั้งนี้ได้ประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารใช้เครื่อง Hand Scan ตรวจค้นวัตถุต้องสงสัย และใช้เครื่องตรวจจับสัญญาณสื่อสารต่างๆ เพื่อป้องกันการทุจริต
 
          ด้านนางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวว่า สำนักงาน ก.ค.ศ. ได้รับรายงานจากผู้แทน ก.ค.ศ.ที่ส่งไปสังเกตการณ์การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ใน 79 เขตพื้นที่ฯว่า ไม่พบการทุจริต ยกเว้นการทำผิดระเบียบเล็กๆ น้อยๆ เช่น กรณีมีผู้เข้าสอบ 2 ราย นำโทรศัพท์มือถือเข้าไปในห้องสอบที่สนามการทำผิดระเบียบเล็กๆ น้อยๆ เช่น กรณีมีผู้เข้าสอบ 2 ราย นำโทรศัพท์มือถือเข้าไปในห้องสอบที่สนามสอบโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย กทม. ในการสอบวันแรก ซึ่งต้องถูกตัดสิทธิ เพราะตามระเบียบห้ามนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบ
 
          เลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าวต่อว่า สำหรับการยื่นอุทธรณ์ร้องทุกข์ของครูผู้ช่วยที่ถูกปลดออกจากราชการ เนื่องจากมีพฤติการณ์ส่อทุจริตการสอบเมื่อครั้งที่ผ่านมานั้น ยังไม่มีผู้อุทธรณ์เพิ่มจากจำนวนเดิม 43 คน แต่คาดว่าน่าจะทยอยส่งเรื่องเข้ามา ซึ่งในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ จะสรุปข้อมูลเกี่ยวกับการปลดครูผู้ช่วยในกลุ่มรายชื่อมีพฤติการณ์ส่อทุจริตการสอบ จำนวน 344 ราย เสนอที่ประชุม ก.ค.ศ.รับทราบว่า มีคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่ฯใดบ้างจาก 119 เขต ที่ได้ดำเนินการไปแล้ว และเขตใดที่ยังไม่ได้ดำเนินการ นอกจากนี้ จะเสนอให้ที่ประชุม ก.ค.ศ.พิจารณาเห็นชอบการจัดสอบบรรจุครูผู้ช่วย เพื่อทดแทนอัตราว่างจากการสอบกรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤษภาคมที่ผ่านมา รวมทั้งทดแทนกลุ่ม 344 รายด้วย ซึ่งจะแบ่งเป็น

1.การคัดเลือกทั่วไปที่จะเปิดโอกาสให้คนทั่วไปและครูอัตราจ้างมาสอบคัดเลือก ขณะนี้มีอัตราว่างประมาณ 1,000 อัตรา และ

2.การคัดเลือกและสอบคัดเลือกเฉพาะกลุ่มครูอัตราจ้าง กลุ่มนักเรียนทุนต่างๆ โดยทั้งหมดนี้จะให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯดำเนินการจัดสอบเองทั้งหมด โดยใช้หลักเกณฑ์คล้ายกับการสอบบรรจุครูผู้ช่วยครั้งนี้
 
          นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า กรณีมีผู้เข้าสอบที่สนามสอบโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย 2 ราย นำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบนั้น ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า มีการโทร.เข้าโทร.ออกเพื่อใช้ติดต่อสื่อสารหรือไม่ และต้องดูเจตนาว่าตั้งใจหรือหลงลืม ยังไม่อยากให้ฟันธงว่าผู้เข้าสอบทั้ง 2 รายต้องถูกตัดสิทธิสอบ ส่วนการเพิกถอนการบรรจุครูผู้ช่วย จำนวน 344 คนดังกล่าวนั้น เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ แต่คนเหล่านี้ถ้าได้รับการบรรจุแล้ว ก็ต้องให้ออกจากราชการแน่นอน
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สอบครูผช.ขาดสัมภาษณ์อื้อ บ่นอุบคำถามยาก-เวลาน้อย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^