LASTEST NEWS

18 มิ.ย. 2561แก้แล้ว! สพป.อุดรธานี เขต 1 เพิ่มสอบข้อเขียน พนักงานราชการครู 15 อัตรา (จากเดิมสัมภาษณ์อย่างเดียว) 18 มิ.ย. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป จำนวน 6 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.2561 18 มิ.ย. 2561องค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง เปิดสอบพนักงานจ้าง และผู้ช่วยครู 25อัตรา (สมัคร20-29 มิถุนายน 2561) 18 มิ.ย. 2561โรงเรียนเจียรวนนทอุทิศ 2 รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกฟิสิกส์ สมัคร 20-24มิ.ย.61 18 มิ.ย. 2561สำนักงานสรรพากรพื้นที่เพชรบูรณ์ รับสมัครพนักงานสรรพากร จำนวน 2 อัตรา (สมัคร25-29มิ.ย.61) 18 มิ.ย. 2561สพฐ./สอศ./กศน.และท้องถิ่น เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 147 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 18 มิ.ย. 2561สมาพันธ์ครูชายแดนใต้ วอนดูแลธุรการ รร. กว่า600 ชีวิตระส่ำหลัง"สพฐ."เลิกจ้าง 17 มิ.ย. 2561วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย รับสมัครสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู สมัคร18มิ.ย.-6ก.ค.2561 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รับสมัครครูอัตราจ้าง สมัครบัดนี้-27มิ.ย.2561 17 มิ.ย. 2561ตารางสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ. รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2561

พงศ์เทพเห็นใจอจ.มหา'ลัย ให้เพิ่มค่าตอบแทนเท่าครู

  • 25 มิ.ย. 2556 เวลา 05:45 น.
  • 1,821 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พงศ์เทพเห็นใจอจ.มหา'ลัย ให้เพิ่มค่าตอบแทนเท่าครู
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

พงศ์เทพเห็นใจอจ.มหา'ลัย ให้เพิ่มค่าตอบแทนเท่าครู
 
"พงศ์เทพ" ไฟเขียว อาจารย์ข้าราชการมหาวิทยาลัยได้ค่าตอบแทนเท่าครู สพฐ. ระบุเป็นข้อเรียกร้องที่มีเหตุผล เบื้องต้นมอบ "ภาวิช" ไปหายอดงบจ่ายเพิ่มก่อนเสนอตามขั้นตอน
 
    เวลา 13.30 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ ตัวแทนอาจารย์ข้าราชการมหาวิทยาลัย ทั้งจากกลุ่มสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) และสภาอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ปอมท.) กว่า 40 คน เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องขอปรับขึ้นค่าตอบแทนอาจารย์ข้าราชการให้เทียบเท่าข้าราชการครูของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กับ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.)
 
    ผศ.อติชาติ ภูมิวณิชชา อาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) สุวรรณภูมิ ในฐานะผู้ประสานงาน กล่าวว่า กลุ่มอาจารย์ข้าราชการได้ยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ดังนี้ ขอปรับขึ้นเงินเดือน 8% ตามครู สพฐ.ที่ปรับขึ้นช่วงปี 2554 ขอให้การปรับอัตราเงินเดือนขั้นสูงสามารถเลื่อนไหลได้ และหากต่อไปมีการปรับค่าตอบแทนของครู สพฐ.อะไรก็ตาม ก็ขอให้มีการปรับขึ้นให้อาจารย์มหาวิทยาลัยด้วยเช่นกัน  
 
    "ปัจจุบันอาจารย์ที่เป็นข้าราชการของมหาวิทยาลัยมีทั้งประเทศประมาณ 30,000 คน และจะลดลงเรื่อยๆ ซึ่งรัฐบาลอาจหลงลืมเราไปบ้าง ไม่เหมือนอาจารย์ที่เป็นพนักงานมหาวิทยาลัยที่นับวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเป็นคนกลุ่มใหญ่ในตอนนี้" ตัวแทนอาจารย์กล่าว
 
    เวลาถัดมา นายพงศ์เทพพร้อมด้วย ศ.พิเศษภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษา รมว.ศธ. ลงมารับหนังสือเรียกร้อง โดยนายพงศ์เทพกล่าวภายหลังการรับหนังสือว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวแสดงให้เห็นความแตกต่างเรื่องค่าตอบแทนระหว่างครูและอาจารย์ ซึ่งมีเหตุผลและน้ำหนัก ดังนั้นจึงไม่ควรมีความแตกต่างกัน อย่างไรก็ดี ได้มอบให้ ศ.พิเศษภาวิชไปดูตัวเลขว่าการทำตามข้อเรียกร้องดังกล่าวต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ จะได้เสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไปได้ เบื้องต้นทราบว่าไม่น่าใช้งบเกินหลักพันล้าน
 
    นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) ได้ยืนยันร่างกฎ ก.พ.อ.ว่าด้วยการให้ข้าราชพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาได้รับเงินเดือน (ฉบับที่...) พ.ศ.... เพื่อให้ข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาตำแหน่งวิชาการสามารถเลื่อนไหลเงินเดือนสูงกว่าขั้นสูงของตำแหน่งเดิม ทั้งนี้ เรื่องนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 9 ก.ค.นี้ หาก ครม.มีมติเห็นชอบร่างกฎ ก.พ.อ.ดังกล่าวจะส่งผลให้ข้าราชการที่มีตำแหน่งทางวิชาการ เช่น ระดับผู้ช่วยศาสตราจารย์ (ผศ.) สามารถเลื่อนไหลไปกินเงินเดือนในระดับรองศาสตราจารย์ (รศ.) และ รศ.สามารถเลื่อนไหลไปกินเงินเดือนในระดับศาสตราจารย์ (ศ.) ได้ อย่างไรก็ตาม ส่วนกรณีที่กลุ่มเครือข่ายข้าราชการในสถาบันอุดมศึกษาขอขึ้นเดือน 8% นั้นยังไม่ได้พิจารณาในครั้งนี้ แต่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะไปดูรายละเอียดต่างๆ ว่าจะดำเนินการอย่างไร.
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พงศ์เทพเห็นใจอจ.มหา'ลัย ให้เพิ่มค่าตอบแทนเท่าครู

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^