LASTEST NEWS

22 ก.พ. 2560ไม่มีวุฒิครูเชิญเลย! ม.ธุรกิจบัณฑิต เปิดรับ ป.โท ชนิดรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 22 ก.พ. 2560สำรวจ 2 ช่องทาง ป.ตรีอื่น อยากเป็นครู 22 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสัดส่วนรับ ม.1 โรงเรียนต่างจังหวัด ทั่วประเทศ 224 โรง 22 ก.พ. 2560ดึง รร.นานาชาติติวครูผู้ช่วย สพฐ. 22 ก.พ. 2560ผลประชุมองค์กรหลัก ครั้งที่ 8/2560 เมื่อวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 22 ก.พ. 2560ช่วย"รร.เอกชน" เสนอตำแหน่ง วิชาการให้ครู 21 ก.พ. 2560+ มีลูกมีหลานบอกต่อ + คัดเน้นๆ ข่าวเปิดสอบรับราชการ 6,070 อัตรา รับทั่วประเทศ เช็คเลย! 21 ก.พ. 2560เช็คด่วนที่นี่! สรุปตำแหน่งว่าง/กลุ่มวิชา 4,649อัตรา เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทั่วประเทศ 21 ก.พ. 2560เช็คด่วน! กรุงเทพมหานคร ประกาศรายชื่อผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กทม.ครั้งที่ 1/2560 21 ก.พ. 2560ราชกิจจาเผยแพร่ม.44 แก้เด็กเส้น สอบ-เลื่อนตำแหน่ง โอนย้าย องค์กรปกครองท้องถิ่น

ปัดข้อเสนอปรับเกณฑ์เลือกผู้แทนคุรุสภาในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ

  • 25 มิ.ย. 2556 เวลา 05:34 น.
  • 630 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ปัดข้อเสนอปรับเกณฑ์เลือกผู้แทนคุรุสภาในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ก.ค.ศ.ปัดข้อเสนอคุรุสภาปรับหลักเกณฑ์ขอชงชื่อเดียวตั้งเป็นผู้แทนคุรุสภาในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ชี้ตัดอำนวจ ก.ค.ศ.ไม่มีสิทธิ์เลือก
 
วันนี้(24 มิ.ย.) นายอำนาจ สุนทรธรรม เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการคุรุสภาที่มี ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ เป็นประธานเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีมติมอบให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ไปพิจารณาปรับหลักเกณฑ์การคัดเลือกสรรหาผู้แทนคุรุสภา ในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.)เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ เพื่อให้ได้คนที่เป็นผู้แทนของคุรุสภาจริงๆมาทำงาน โดยคุรุสภาควรเป็นผู้เลือกเอง ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้มีการนำเรื่องนี้เข้าหารือในคณะอนุกรรมการพัฒนาบุคคลของคุรุสภาแล้ว ซึ่งมีการเสนอแนวทางในการปรับหลักเกณฑ์ใหม่ โดยให้คุรุสภาเป็นผู้สรรหาคัดเลือกผู้แทนเองทั้งหมด  ซึ่งคุรุสภาจะคัดเลือกผู้แทนคุรุสภาในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาละ 1 คน รวม 225 คน แบ่งเป็นผู้แทนในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา 183 คน และอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 42 คน ซึ่งจะแตกต่างจากหลักเกณฑ์เดิมที่กำหนดให้เขตพื้นที่การศึกษาเสนอชื่อมาเขตพื้นที่ละ 2 คนและคุรุสภาเสนออีก 2 คน รวมเป็น 4 คน เพื่อเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) คัดเลือกเพียง 1 คน
 
เลขาธิการคุรุสภา กล่าวต่อไปว่า คุรุสภาจะเสนอเรื่องนี้ให้ที่ประชุมก.ค.ศ.ได้พิจารณาเพื่อปรับหลักเกณฑ์ดังกล่าว เนื่องจากที่ผ่านมาแม้คุรุสภาจะมีโอกาสเสนอชื่อคนที่จะเป็นผู้แทนได้ 2 คน แต่ก็มีส่วนน้อยที่จะได้รับคัดเลือกจากก.ค.ศ.ให้เป็นผู้แทนคุรุสภาในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา เพราะคนที่ได้รับการคัดเลือกมักจะเป็นผู้แทนที่มาจากการเสนอของเขตพื้นที่การศึกษา จึงอาจมีความเข้าใจในงานของคุรุสภาน้อย ทั้งที่งานของคุรุสภาค่อนข้างมีความสำคัญเพราะต้องดูเรื่องจรรยาบรรณ มาตรฐานวิชาชีพของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา อย่างไรก็ตามสำหรับวิธีการสรรหาหากที่ประชุมก.ค.ศ.ให้ความเห็นชอบ ทางคุรุสภาอาจจะใช้วิธีการที่ทำกันอยู่ อาทิ การรับสมัครสรรหาคัดเลือกจากทั่วประเทศ และให้ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาพิจารณาเห็นชอบ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดที่ต้องพิจารณากันต่อไป
 
ด้าน นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า ในการประชุมบอร์ด ก.ค.ศ.วันที่ 27 มิ.ย.นี้ จะเสนอการปรับหลักเกณฑ์การสรรหาและได้มาของผู้แทนในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งในส่วนของผู้แทนคุรุสภาจะเสนอให้ปรับหลักเกณฑ์ใหม่โดยจะให้คุรุสภาเป็นผู้เสนอมา 2 รายชื่อเพื่อให้ที่ประชุมก.ค.ศ.เป็นผู้พิจารณาและแต่งตั้งเพียง 1 ราย ไม่ใช่ให้คุรุสภาเสนอมาแค่รายชื่อเดียว  ซึ่งหลักเกณฑ์ดังกล่าวก็เหมือนกับผู้แทนก.ค.ศ.ที่จะเสนอปรับในคราวนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้หากที่ประชุมก.ค.ศ.เห็นชอบจะมีการใช้หลักเกณฑ์ใหม่นี้ในการคัดเลือกผู้แทนในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา 7 เขตที่จะครบวาระในเดือนกรกฎาคมนี้ ส่วนอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา อีกกว่า 160 เขตจะครบวาระในปี 2557 ซึ่งจะต้องใช้หลักเกณฑ์ดังกล่าวนี้เช่นเดียวกัน 
 
" คงไม่มีการปรับหลักเกณฑ์ตามที่คุรุสภาเสนอ เพราะหากเสนอมาแค่รายชื่อเดียว ทางก.ค.ศ.ก็คงไม่มีสิทธิที่จะเลือกหรือพิจารณาอะไรเลย " เลขาธิการก.ค.ศ. กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ปัดข้อเสนอปรับเกณฑ์เลือกผู้แทนคุรุสภาในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^