LASTEST NEWS

03 ธ.ค. 2559ด่วน! การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดสอบเข้าทำงาน 23 อัตรา วุฒิม.3 ขึ้นไป สมัคร 6-15ธ.ค.59 03 ธ.ค. 2559ไม่ต้องผ่านภาค ก 11 อัตรา วุฒิปวส.ทุกสาขา/ป.ตรีทุกสาขา สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบ 03 ธ.ค. 2559กศน.จังหวัดอ่างทอง เปิดสอบพนักงานราชการ 6 อัตรา สมัคร 1-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559สพป.นครนายก เปิดสอบพนักงานราชการครู 5 อัตรา สมัคร 5-9 ธ.ค.2559 03 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องผ่านภาค ก) วุฒิป.ตรี เงินดือน 27,130 บาท ส.ป.ก.เปิดรับสมัครพนักงานราชการ 03 ธ.ค. 2559รบ.เร่งจัดทำปฏิทินวันหยุดปี’60 เตรียมจัด จุดเทียน-สวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ​ 03 ธ.ค. 2559กศจ.สงขลา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 47 อัตรา รายงานตัว 13 ธันวาคม 2559 02 ธ.ค. 2559ฝาก ศธ.สอนเด็กยอมรับการคิดต่างแต่มีจุดลงตัวร่วมกัน 02 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องมีวุฒิครู) รับป.ตรีทุกสาขา สพป.นครสวรรค์ เขต 3 เปิดสอบครูธุรการ 2 อัตรา เงินเดือน15,000บาท 02 ธ.ค. 2559มติบอร์คุรุสภาไม่รับอุทธรณ์จาก ม.กรุงเทพธนบุรี

รวบรัดหลักสูตร ป.ตรีอาชีวะ ไม่ผ่านมือ กกอ./ผู้อนุมัติไม่มีอำนาจตรง

  • 18 มิ.ย. 2556 เวลา 17:44 น.
  • 864 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รวบรัดหลักสูตร ป.ตรีอาชีวะ ไม่ผ่านมือ กกอ./ผู้อนุมัติไม่มีอำนาจตรง

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ตามที่คณะกรรมการการอาชีวศึกษา (บอร์ด กอศ.) ได้ให้ความเห็นชอบหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต ซึ่งเป็นหลักสูตรปริญญาตรีสายเทคโนโลยี/สายปฏิบัติการ ในสถาบันการอาชีวศึกษา 9 แห่ง 43 วิทยาลัย 6 ประเภทวิชา 16 สาขาวิชา และให้มีการรับนักศึกษา และเปิดการสอนรุ่นแรกในปีการศึกษา 2556 ไปแล้วนั้น
 
     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรื่องนี้มีการตั้งข้อสังเกตและมีการทักท้วงก่อนที่บอร์ด กอศ.จะให้ความเห็นชอบหลักสูตรว่า เป็นการเร่งรัดดำเนินการลัดขั้นตอนหลายขั้นตอน เพื่อให้สามารถเปิดรับนักศึกษารุ่นแรกได้ทันปีการศึกษา 2556 ทั้งที่ยังไม่มีความพร้อม และไม่ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะกรณีหลักสูตร ซึ่งตามขั้นตอนแล้วทุกหลักสูตรที่จะเปิดสอนจะต้องผ่านความเห็นชอบของกรรมการวิชาการ ของแต่ละสถาบัน ซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิในแต่ละสาขา แล้วเสนอให้สภาสถาบันแต่ละแห่งเป็นผู้อนุมัติหลักสูตร แล้วจึงแจ้งให้บอร์ด กอศ.รับทราบ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ บอร์ด กอศ. กลายเป็นผู้อนุมัติหลักสูตร โดยไม่ผ่านสภาสถาบันฯ เพราะเกือบทุกแห่งยังไม่มีกรรมการวิชาการ แต่มาตั้งกันย้อนหลัง
 
     "มีการตั้งข้อสังเกตว่า หลักสูตรปริญญาตรี ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ที่ประกาศใช้ เป็นไปตามมาตรฐานการศึกษาระดับอุดมศึกษาหรือไม่ บอร์ด กอศ.มีอำนาจและหน้าที่กำหนดอนุมัติหลักสูตรหรือไม่ เพราะตามพ.ร.บ.การอาชีวศึกษา พ.ศ.2551 ไม่ได้ให้อำนาจบอร์ด กอศ.ในการอนุมัติหลักสูตร จะมีเพียงมาตรา25(5) ที่ระบุว่า ให้พิจารณาให้ความเห็นชอบหลักสูตรการศึกษาของสถาบัน ให้สอดคล้องกับมาตรฐานที่กอศ.กำหนด"  
 
     แหล่งข่าว กล่าวและว่า ยังมีประเด็นคำถามว่า หลักการการสอนระดับปริญญาตรี จะต้องอิงมาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ดังนั้นเมื่อ สอศ.เปิดสอนปริญญาตรี จะต้องเสนอให้บอร์ด กกอ.รับทราบหลักสูตรก่อนหรือไม่ เพราะการที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จะรับตีค่าและรับรองปริญญาบัตรได้หลักสูตรต้องได้รับการรับทราบจากบอร์ด กกอ.ก่อน ซึ่งมีตัวอย่างการเปิดสอนระดับปริญญาตรีของสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ หรือสถาบันพลศึกษา ก็ต้องเสนอหลักสูตรให้ กกอ.รับทราบก่อน
 
     อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือมาตรฐานการจัดการศึกษาและคุณภาพของบัณฑิตซึ่งเป็นรุ่นแรก แทนที่จะทำอย่างมีคุณภาพมาตรฐานและเป็นไปตามขั้นตอน แต่กลับทำด้วยความเร่งรีบ 
     นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เรื่องนี้อยากให้บอร์ดกอศ.คิดและทำอย่างรอบคอบ เพราะแค่เริ่มต้นก็ทำแบบลัดขั้นตอนแล้ว ซึ่งจะมีปัญหากับนักศึกษารุ่นแรกที่สุดท้ายก็เป็นการทำร้ายเด็ก ความพยายามเปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีให้ได้ในปีนี้ โดยการเร่งรัดลัดขั้นตอนจนเกินไปเป็นการย่อหย่อนทางการศึกษา การทำอะไรที่ไม่ถูกต้องจะทำให้เกิดความยุ่งเหยิงตามมา ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็มีบทเรียนให้เห็นอยู่มาก
 
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : รวบรัดหลักสูตร ป.ตรีอาชีวะ ไม่ผ่านมือ กกอ./ผู้อนุมัติไม่มีอำนาจตรง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^