LASTEST NEWS

24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1782 การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 24 มี.ค. 2560(( เตรียมลิงค์รอ )) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. 2560 ผลสอบครูกทม.2560 ประกาศวันที่ 21 เมษายน 2560 24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้ 24 มี.ค. 2560ชี้ความเสี่ยงของคนไร้ตั๋วสอบครู ผช."สุรวาท"แนะควรใช้ในกรณีพิเศษ-ขัดหลักวิชาชีพ-พรบ.สภาครู/เงินเดือน 24 มี.ค. 2560เงินเดือนขึ้นร้อยละ ก.ค.ศ.ให้เริ่มใช้ 1 ต.ค.60 - ยกเลิกแบบ 0.5ขั้น, 1ขั้น - มีขั้นต่ำ-ขั้นสูงของอันดับ 24 มี.ค. 2560เลื่อนเงินเดือนครูฯเป็นเปอร์เซ็นต์เริ่ม 1 ตุลานี้

แฉยุบรวมโรงเรียนหลายแห่งล้มเหลว

  • 17 มิ.ย. 2556 เวลา 23:02 น.
  • 1,123 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แฉยุบรวมโรงเรียนหลายแห่งล้มเหลว

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

แฉยุบรวมโรงเรียนหลายแห่งล้มเหลว พบท้องถิ่นตั้งโรงเรียนแข่งเกิดการแย่งชิงเด็ก มีการดึงเด็กไร้สัญชาติเข้าเรียนแทน เตรียมเสนอ "พงศ์เทพ" หามาตรการดูแลโรงเรียนที่ไม่สามารถยุบรวมได้
 
วันนี้(17มิ.ย.) ดร.ประแสง มงคลศิริ เลขานุการ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนป่าตาล และโรงเรียนกอสะเลียม ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็กมีนักเรียนต่ำกว่า 60 คน และ 120 คน ซึ่งในปีการศึกษา 2555 ทั้ง 2 โรงเรียน ได้ทดลองควบรวมกันเพื่อแก้ไขปัญหาคุณภาพและการบริหารจัดการ แต่จากการตรวจเยี่ยมทำให้ทราบว่าในปีการศึกษา 2556  ทั้ง 2 โรงเรียนไม่ได้ควบรวมกันแล้ว ถ้าพูดเป็นภาษาชาวบ้านก็คือหย่าร้างกันเป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากชุมชนของทั้ง 2 โรงเรียนไม่ต้องการให้มีการควบรวมกัน เพราะผู้ปกครองจากโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีเด็กมากกว่าไม่ต้องการให้ลูกหลาน ต้องเดินทางไปเรียนในโรงเรียนที่มีจำนวนเด็กน้อยกว่า และในเชิงการบริหารผู้บริหารของทั้ง 2 โรงเรียนก็มีปัญหา ยิ่งไปกว่านั้นผู้บริหารโรงเรียนยังมองว่าตัวเองอาจไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะเมื่อเด็กป.1-3 ที่เรียนในโรงเรียนเดิม หากย้ายมาเรียนป.4-6 ในอีกโรงเรียนหนึ่ง ถ้าเด็กกลุ่มนี้ทำคะแนนไม่ดี ก็อาจมีผลเสียกับผู้บริหารโรงเรียน เมื่อสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เข้ามาประเมิน  อีกทั้งสมศ.ยังใช้เกณฑ์ประเมินผลเหมือนกับโรงเรียนอื่นๆ ทั่วไป ซึ่งโรงเรียนขนาดเล็กคงจะสู้โรงเรียนขนาดใหญ่ได้ยาก ที่สำคัญโรงเรียนที่มีเด็กมากกว่าจะต้องเกลี่ยทรัพยากรต่างๆเข้าไปอุ้มโรงเรียนที่มีเด็กน้อยกว่า ซึ่งกรณีต่างๆ เหล่านี้ยังเป็นความคลางแคลงใจของผู้ปกครองโรงเรียนที่มีเด็กเยอะกว่า จึงมีการจัดประชุมประชาคมผู้ปกครองและกรรมการสถานศึกษา และในที่สุดก็เห็นสมควรให้หย่าขาดทั้ง 2 โรงเรียนออกจากกัน
 
                เลขานุการ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังพบว่าโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ก็มีส่วนที่ทำให้เกิดปัญหากับโรงเรียนขนาดเล็กมากขึ้น เพราะโรงเรียนในสังกัด อปท.นับวันจะขยายมากขึ้น โดยเริ่มจากศูนย์เด็กเล็กก่อนวัยเรียน จนทุกวันนี้ขยายถึงระดับประถมศึกษา ซึ่งสิ่งที่ตามมาก็คือเกิดการแย่งชิงตัวป้อน คือ เด็กที่จะเข้าเรียนกับโรงเรียนประถมศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำให้ขณะนี้หลายโรงเรียนพยายามรักษาจำนวนเด็กให้เกินเกณฑ์ของโรงเรียนขนาดเล็ก ด้วยการไปดึงเด็กไร้สัญชาติเข้ามาเรียนแทน ซึ่งเราเองก็ยังไม่มีมาตรการรองรับปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้
 
                “โมเดลต่างๆ ที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก โดยเฉพาะการยุบรวมโรงเรียนเข้าด้วยกัน ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จทั้งหมด และที่ผ่านมาสพฐ.ก็ไม่เคยพูดถึงความล้มเหลวที่เกิดขึ้น หากผมไม่ไปตรวจเยี่ยมแบบนี้ก็คงไม่รู้ข้อเท็จจริง และเชื่อว่าปรากฏการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นแทบทุกพื้นที่ ซึ่งก็มีทั้งที่สำเร็จและล้มเหลว ดังนั้นผมจะสรุปข้อมูลรายงานให้นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ ได้ทราบ เพื่อหามาตรการช่วยเหลือโรงเรียนที่ไม่สามารถควบรวมเข้าด้วยกันได้ เพื่อไม่ให้กระทบต่อคุณภาพการศึกษา” ดร.ประแสง กล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แฉยุบรวมโรงเรียนหลายแห่งล้มเหลว

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^