LASTEST NEWS

19 ก.ย. 2561โรงเรียนโนธินนุกูล รับสมัครครูอัตราจ้าง 8 อัตรา สมัคร 18-25กันยายน 2561 18 ก.ย. 2561เรียนจบครูมาทำไมรู้สึกเคว้งคว้าง 18 ก.ย. 2561โรงเรียนวัดห้วยพระ รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา(มีวุฒิครู) 18 ก.ย. 2561เรียนปริญญาตรีอื่นมา  อยากเป็นครู ต้องทำอย่างไร? 18 ก.ย. 2561โรงเรียนสันติสุข รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา (เงินเดือน10,000.-บาท) 18 ก.ย. 2561สรุปยอดครูคืนถิ่นปี 61 ได้ 2,874คน 18 ก.ย. 2561โรงเรียนหนองไผ่ รับสมัครเจ้าหน้าที่พัสดุ เงินเดือน 10,000.- บาท สมัคร17-24 กันยายน 2561 18 ก.ย. 2561ศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดศรีสะเกษ รับสมัครพนักงานราชการครู และลูกจ้างชั่วคราว 7 อัตรา 18 ก.ย. 2561ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจฯ รับสมัครพนักงานวุฒิปริญญาตรีทุกสาขา หลายอัตรา - สมัครออนไลน์ 17 ก.ย. 2561"หมอธี" ยันอบรมบูธแคมป์ไม่ได้บังคับครู

พรรคเพื่อไทยเตรียมเสนอแก้กฎหมายให้ยุบ อบจ. ทั่วประเทศ

  • 02 มิ.ย. 2556 เวลา 23:04 น.
  • 7,287 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พรรคเพื่อไทยเตรียมเสนอแก้กฎหมายให้ยุบ อบจ. ทั่วประเทศ
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

2 มิ.ย. - พรรคเพื่อไทยเตรียมเสนอยุบกฎหมายยุบองค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศ ชี้มีลักษณะเป็นการทำงานซ้ำซ้อนกับเทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล
 
นายปรีชา  เร่งสมบูรณ์สุข  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  เป็นประธานเปิดโครงการเลยสวยใส ไร้มลพิษ ที่จังหวัดเลย  โดยกรมควบคุมมลพิษ ร่วมกับกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น และจังหวัดเลย จัดขึ้น และมีผู้บริหาร เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 29 แห่งเข้าร่วมงาน
 
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยเห็นพ้องกันว่าจะเสนอแก้กฎหมาย ให้ยุบองค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศ หรือ อบจ. ในเร็วๆ นี้ โดยประเด็นสำคัญ เนื่องจากมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่แล้ว  อบจ.มีพื้นที่ทับช้อนกัน ทำให้เกิดการทำงานซ้ำช้อนกันกับพื้นที่ เทศบาลและพื้นที่ของ อบต.แทนที่งบประมาณจะตกไปถึง เทศบาล หรือ อบต.นั้นๆ แต่บังเอิญมันเป็นพื้นที่ที่รับมอบหมาย บ้างพื้นที่เป็นของ อบจ. แต่พี่น้องประชาชนนั้นเข้าใจผิดว่า ทางเทศบาลหรือ อบต.นั้นๆไม่ดูแลเลย สร้างความสับสนให้ประชาชน ตรงนี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและพี่น้องประชาชนก็ร้องเรียนไปยังสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  ซึ่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก็ไปถกกันแล้ว โดยขณะนี้พรรคเพื่อไทย กำลังดูว่าจะแก้กฎหมาย และมีแนวโน้มว่า จะเสนอกฎหมายให้ยุบ อบจ.ทั่วประเทศ แล้วกระจายงบประมาณไปให้ท้องถิ่นต่างๆ เข้ามาดูแลตรงจุดมากยิ่งขึ้น  ส่วนพนักงานหรือข้าราชการของ อบจ.ก็เอาไปแชร์ให้กับท้องถิ่นนั้นๆ เงินค่าตอบแทน ตำแหน่งหน้าที่ก็เหมือนเดิม. 
 


เพื่อไทย จ่อแก้กม.ยุบ อบจ.ทั่วประเทศ
 
นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผย พรรคเพื่อไทยจ่อชงแก้กฎหมาย ยุบ อบจ.ทั่วประเทศ ชี้ เหตุทำงาน จัดงบประมาณซ้ำซ้อน...
 
นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวในโอกาสเป็นประธานเปิดโครงการ เลยสวยใสไร้มลพิษ ณ ห้องประชุม โรงแรมเลยพาเลซว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทย เห็นพ้องกันว่าจะเสนอแก้กฎหมายให้ยุบองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ อบจ.ทั่วประเทศ ในเร็วๆ นี้ เนื่องจากมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่แล้ว ทำให้มีพื้นที่ทับซ้อนกัน เกิดการทำงานซ้ำซ้อนและเกิดความสับสนเรื่องงบประมาณ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชน จึงร้องเรียนไปยังสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาแก้กฎหมาย ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเสนอให้ยุบ อบจ.ทั่วประเทศ แล้วกระจายงบประมาณ ไปให้ท้องถิ่นต่างๆ เข้ามาดูแลแทน ส่วนพนักงานหรือข้าราชการ ของ อบจ. ก็ให้มีการจัดสรรไปลงท้องถิ่นในตำแหน่งหน้าที่เดิม
 
ขณะที่ นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตรมช.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรฯ ระบุว่าพรรคเพื่อไทยมีแนวคิดยุบองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) เพราะซ้ำซ้อนกับองค์กรปกครองส่วนถิ่น(อปท.)ว่า เรื่องดังกล่าวต้องสอบถามความคิดเห็นจากประชาชน รวมทั้งต้องมีคำตอบว่าข้าราชการที่อยู่นั้น จะเอาไปทำอะไร ก็ต้องบอกให้ชัดเจน และหน่วยงานใดซ้ำซ้อนกับหน่วยงานใด ซึ่งต้องมีการวิจัยศึกษาก่อนว่ามีการซ้ำซ้อนอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ เห็นว่าพรรคเพื่อไทย ยังไม่เข้าใจการกระจายอำนาจ เนื่องจากบริหารงานแบบรวมศูนย์อำนาจ ถ้ามีความคิดจะยุบ อบจ. ก็ต้องลดอำนาจรัฐบาลกลางด้วย
 
นายกอบจ.ค้านยุบ อบจ.-เหน็บอย่าโยนหินถามทาง
 
นายชัยศิริ ศุภรักษ์จินดา นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวถึงกรณีที่นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุพรรคเพื่อไทยเตรียมชงกฎหมายยุบ อบจ.ทั่วประเทศ เหตุทำงาน จัดงบประมาณซับซ้อน ในส่วนข้าราชการ พนักงานจะมีการจัดสรรตำแหน่งลงปฏิบัติหน้าที่ตาม อปท.ให้ตรงตำแหน่งงานเดิมว่าเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากอบจ.เป็นสถาบันทางการเมืองท้องถิ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทยอยู่คู่ท้องถิ่นมานานและก่อน อปท.ทั้ง เทศบาลและ อบต.ด้วยซ้ำไป เริ่มจากสภาจังหวัดในปี 2476 จนกระทั่งปัจจุบันทั้งตำแหน่ง นายก อบจ.และ สมาชิกสภาจังหวัด (ส.อบจ.)มาจากประชาชนเป็นผู้เลือกตั้ง ตามหลักรัฐธรรมนูญ
 
นายชัยศิริ กล่าวว่า บทบาทหน้าที่ของ อบจ.ชัดเจน มีหน้าที่พัฒนาจังหวัด ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา สาธารณสุข การอาชีพ สาธารณูปโภคต่าง ๆ และช่วยเหลือพัฒนางานของเทศบาลและอบต.ซึ่งเป็นโครงการที่ใช้งบประมาณสูง ที่อปท.ไม่สามารถจัดงบและประสานงบดำเนินโครงการได้ ขณะเดียวกัน มีเครื่องจักรขนาดใหญ่ ข้าราชการที่มีความรู้ ประสบการณ์สูง จึงทำให้การแก้ไขปัญหาประชาชนรวดเร็วและตลอดระยะเวลา 80 ปีของบทบาทจาก สภาจังหวัด สู่ อบจ. เพราะการกระจายอำนาจลงสู่ท้องถิ่น ให้ประชาชนมีส่วนร่วม 
 
"การยุบอบจ. ต้องถามประชาชน ขณะเดียวที่ กระทรวงมหาดไทย กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งดูแลท้องถิ่นโดยตรง ยังไม่แสดงท่าทีใดๆ อย่าเลือกใช้วิธีโยนหินถามทาง เชื่อราชการ พนักงาน อบจ.ทั่วประเทศคงไม่ยินยอมแน่นอน"นายชัยศิริกล่าว
 
นายสมศักดิ์ เกื้อทอง รองประธานสภา อบจ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ตนอยู่กับการเมืองท้องถิ่นในตำแหน่งตั้งแต่สภาจังหวัดอุตรดิตถ์ มาถึงสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุตรดิตถ์ (ส.อบจ.) เขตอำเภอทองแสนขัน มานาน 5 สมัย ไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงมีแนวคิดยุบ อบจ. ที่อยู่คู่คนไทยมานาน ตามลำดับขั้นการปกครองส่วนท้องถิ่น อบจ.เป็นพี่ใหญ่ เทศบาล เป็นชายกลาง และ อบต.เป็นน้องเล็ก ที่คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกันมาโดยตลอด การแก้ไขปัญหาของประชาชนจึงตรงความต้องการ หากจะยุบ อบจ.คงต้องใช้วิธีเลือกตั้ง ผู้ว่าฯจังหวัดแทน
 


"ถาวร"ระบุรัฐบาลยุบอบจ.ต้องมีคำตอบแจงให้ชัดเจน แถมข้าราชการที่มีอยู่จะเอาไปไว้ที่ไหน

ถาวร เสนเนียม,ยุบอบจ.,รัฐบาล
 
นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตรมช.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรฯ ระบุว่าพรรคเพื่อไทยมีแนวคิดยุบองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) เพราะซ้ำซ้อนกับองค์กรปกครองส่วนถิ่น(อปท.) ว่า เรื่องดังกล่าวต้องสอบถามความคิดเห็นจากประชาชน
 
รวมทั้งต้องมีคำตอบว่าข้าราชการที่อยู่นั้นจะเอาไปทำอะไร ซึ่งเรื่องนี้ต้องบอกให้ชัดเจน และหน่วยงานใดซ้ำซ้อนกับหน่วยงานใด ซึ่งต้องมีการวิจัยศึกษาก่อนว่ามีการซ้ำซ้อนอย่างไรบ้าง ทั้งนี้เห็นว่าพรรคเพื่อไทยยังไม่เข้าใจการกระจายอำนาจ เนื่องจากบริหารงานแบบรวมศูนย์อำนาจ ถ้ามีความคิดจะยุบอบจ. ก็ต้องลดอำนาจรัฐบาลกลางด้วย
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พรรคเพื่อไทยเตรียมเสนอแก้กฎหมายให้ยุบ อบจ. ทั่วประเทศ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^