LASTEST NEWS

28 มี.ค. 2560​ดาวน์โหลด! PowerPoint ชี้แจงดำเนินการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.ปีพ.ศ.2560 28 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1858 ลว28มี.ค.2560 เรื่อง การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 28 มี.ค. 2560ตอบปัญหาคาใจ 12ข้อสงสัย สอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 (กรณีไม่มี/มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู) 28 มี.ค. 2560"หมอธี" เผยก.ค.ศ.ให้ 25 สาขาไม่มีตั๋วครู สอบครูผู้ช่วยได้ 28 มี.ค. 2560ศธ.เดินหน้าสอบครูผู้ช่วยไม่มีใบประกอบวิชาชีพ 25 สาขา 28 มี.ค. 2560ผลการประชุม ก.ค.ศ. เปิดสอบบครูผู้ช่วย 6,437 อัตรา ไม่มีใบประกอบวิชาชีพฯ สมัครสอบได้ 25 สาขา 28 มี.ค. 2560ทบทวนเกณฑ์สอบครูใหม่ 28 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด...ก.ค.ศ.กำหนดเฉพาะ 25 สาขา ไม่ต้องใช้ตั๋วครู 36 สาขา ต้องใช้ตั๋วครู 28 มี.ค. 2560เช็ครายชื่อ 61 กลุ่มวิชาเอก ที่ใช้เปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี2560 28 มี.ค. 2560เปิด 10จังหวัด ที่มีอัตราว่างมากที่สุด ใช้สำหรับเปิดสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปี2560

ดีเอสไอพบมีเงินหมุนเวียนทุจริตสอบครู100ล้าน

  • 29 พ.ค. 2556 เวลา 16:06 น.
  • 2,006 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ดีเอสไอพบมีเงินหมุนเวียนทุจริตสอบครู100ล้าน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ดีเอสไอแจ้งข้อหาหน.โยธาอบต.วังตะเฆ่ทุจริตสอบครูผู้ช่วย แจงบัญชีไม่พบพิรุธเพราะเรียกรับเป็นเงินสดเชื่อมีเงินหมุนเวียนนับ 100ล้านบาท โยงถึงผู้บริหารระดับสูงของสพฐ.
 
นายประจักษ์  คงแหลม  หัวหน้าส่วนโยธา  องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว  จ.ชัยภูมิ  เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในคดีทุจริตสอบครูผู้ช่วยของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)  โดยมีนายธานินทร์  เปรมปรีดิ์  ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต  ดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนเป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหา
 
นายธานินทร์  กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่มีการนำหมายเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายประจักษ์ที่ จ.ชัยภูมิ ซึ่งพบหลักฐานสำคัญที่เชื่อมโยงกับการทุจริตสอบจำนวนมาก  โดยเฉพาะเครื่องชาร์ตโทรศัพท์มือถือรุ่นเดียวกับของกลางที่ดีเอสไอเคยตรวจพบผู้เข้าสอบเบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 143  เกี่ยวกับการเรียกรับเงินเพื่อจูงใจพนักงานราชการให้ช่วยเหลือในการสอบครูผู้ช่วย  ซึ่งนายประจักษ์ให้การปฏิเสธขอไปให้การใช้ศาล แต่พนักงานสอบสวนยืนยันว่ามีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่านายประจักษ์มีพฤติกรรมเป็นคนกลางในการติดต่อผู้สมัครสอบและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการทำข้อสอบ  โดยจะนำเฉลยข้อสอบมาให้กับผู้สมัครและเรียกรับเงิน
 
นายธานินทร์  กล่าวว่า  มีพยานที่เป็นผู้เข้าสอบยืนยันว่านายประจักษ์คือผู้ที่ฝึกอบรมใช้เครื่องโทรศัพท์ในการส่งสัญญาณ ซึ่งจากการสืบสวนพบว่าช่วงก่อนถึงวันสอบในคืนวันที่ 12 ม.ค. 2555 นายประจักษ์ได้ส่งตัวอย่างข้อสอบให้กับผู้สมัครสอบเพื่อให้ทราบแนวข้อสอบแต่ละชุด และในวันสอบคือวันที่ 13 ม.ค.ยังได้ส่งเฉลยข้อสอบให้ด้วย สำหรับการตรวจสอบบัญชีเงินฝากไม่พบมีเงินหมุนเวียนผิดสังเกต  เนื่องจากนายประจักษ์ให้จ่ายค่าตอบแทนเป็นเงินสด จึงไม่พบหลักฐานการโอนเงิน  โดยผู้ที่เข้าอบรมการใช้โทรศัพท์กับนายประจักษ์ที่ชุดารีสอร์ท แอนด์ โฮเทล  จ.ขอนแก่น มีประมาณ 200 คน โดยจะเรียกรับเงินรายละ 400,000-600,000 บาท  หากคำนวณแล้วจะพบว่ามีเงินหมุนเวียนนับร้อยล้านบาท   ซึ่งในวันเกิดเหตุมีพนักงานรีสอร์ทยืนยันว่าผู้ที่เข้ามาขอใช้สถานที่คือมีนายประจักษ์รวมอยู่ด้วย   อย่างไรก็ตาม นายประจักษ์ปฏิเสธไม่รู้จักกับนายอำพร  ทวรรณกุล  ผอ.โรงเรียนเสมาอุปถัมภ์ จ.นครราชสีมา  ซึ่งดีเอสไอได้แจ้งข้อกล่าวหาในฐานะเป็นผู้ต้องหาที่เป็นผู้นำข้อสอบออกมาเฉลยให้กับผู้สมัครสอบด้วย
 
ดีเอสไอมีพยานยืนยันว่าพบเห็นนายประจักษ์ นายอำพรและคนอีกจำนวนหนึ่งเข้าไปใช้สถานที่ชุดารีสอร์ทฯเป็นที่ฝึกอบรมเฉลยข้อสอบ  โดยวันดังกล่าวมีผู้เข้าไปรับการอบรมไม่ต่ำกว่า 200 คน  โดยในสัปดาห์หน้าจะออกหมายเรียกผู้ที่สอบได้คะแนนอันดับ 1 ในเขตพื้นที่การศึกษาของจ.นครราชสีมา เข้าสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา  ซึ่งได้ประสานของใช้สถานที่ของเทคบาล   เป็นสถานที่สอบปากคำทั้ง 48 คน   โดยในจำนวนนี้มีลูกสาวนายอำพรรวมอยู่ด้วย  เนื่องจากตรวจสอบพบว่าสอบได้คะแนนอันดับ 1  ของเขตพื้นที่การศึกษาด้วย  ในส่วนของลูกสาวนายอำพรจำเป็นต้องมีการตรวจสอบคุณสมบัติการสอบว่าครบถ้วนหรือไม่ เพราะมีข้อสังเกตว่าลูกสาวของนายอำพรยังเป็นพนักงานราชการไม่ถึง 3 ปี  ตามหลักเกณฑ์จึงคาดว่าจะมีคุณสมบัติไม่ครบ  อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามไปยังโรงเรียนที่ลูกสาวของนายอำพรทำงานอยู่  ผอ.โรงเรียนทำหนังสือยืนว่าลูกสาวนายอำพรมีอายุงานครบ 3 ปี แต่ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการคลาดเคลื่อนของตัวเลข ทำให้อายุไม่ครบขาดไป 2 เดือน ซึ่งกรณีดังกล่าวดีเอสไอจะตรวจสอบย้อนหลังไปที่บัญชีเงินเดือนและเอกสารประกอบอื่นว่ามีการนำงบประมาณจากส่วนใดมาจ่ายเป็นเงินเดือนและเริ่มจ่ายตั้งแต่เมื่อใด
 
สำหรับหลักฐานที่พบในบ้านนายอำพรเป็นโพยรายชื่อบุคคลกลุ่มหนึ่งซึ่งดีเอสไอได้นำมาตรวจสอบทั้งหมดพบว่าส่วนหนึ่งเป็นผู้ที่สมัครสอบครูผู้ช่วยในเดือนม.ค.ที่ผ่านมาและอีกส่วนหนึ่งเป็นบุคคลที่เคยสมัครสอบรับราชการครูก่อนหน้านั้น ซึ่งทั้งหมดจะเป็นพยานแวดล้อมเพื่อแสดงให้ศาลเห็นถึงพฤติการณ์กระทำผิดของนายอำพร รวมถึงพยานบุคคลอีกจำนวนหนึ่งที่จะเข้าชี้ตัวว่าได้เข้าไปจ่ายเงินและรับเฉลยข้อสอบที่บ้านของนายอำพรจริง คือบ้านเลขที่ 335 ม. 6 โครงการโฮมการ์เด้นท์ วิว  ซอยรัตนพิธาน  ต.จอหอ  อ.เมือง จ.นครราชสีมา  ซึ่งหลังสอบปากคำและแจ้งข้อหากับผู้ที่มีคะแนนสูงทั้ง 344 คนแล้ว  ดีเอสไอจะลงพื้นที่จับกุมผู้กระทำผิดอีกหลายพื้นที่  โดยกลุ่มนี้จะมีพฤติการณ์ส่งคนอื่นเข้าสอบแทน
 
ทั้งนี้  ที่ดีเอสไอจำเป็นต้องเร่งดำเนินการจัดการกลุ่มคนเหล่านี้เนื่องจากขณะนี้ยังพบว่ากลุ่มดังกล่าวยังคงมีความเคลื่อนไหวในการซื้อข้อสอบเพื่อนำมาจำหน่ายให้กับผู้สมัครสอบเข้ารับราชการครูอย่างต่อเนื่อง เพราะที่ผ่านมาผู้ร่วมทุจริตยังไม่ถูกดำเนินคดีอาญา มีเพียงผู้สมัครสอบที่ถูกจับได้ว่าทุจริตและถูกดำเนินการทางวินัยห้ามเข้ารับการสมัครสอบเข้าราชการครูตลอดชีวิต
 
ถามว่า หลักฐานที่มีสามารถโยงถึงผู้บริหารระดับในสพฐ.ได้หรือไม่   นายธานินทร์  กล่าวว่า  ดีเอสไอเร่งกำลังตรวจสอบเส้นทางการเงินและรอผลการตรวจพิสูจน์ตู้เซฟที่เก็บรักษาข้อสอบและคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเฉลยข้อสอบ  เนื่องจากมีข้อมูลพบว่านายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นผู้ถือกุญแจ 1 ดอก  นายอนันต์  ระงับทุกข์  รองเลขาธิการ กพฐ. ถือ 1 ดอก และนายไกร  เกษทัน  ผอ.สำนักระบบบริหารงานและบุคคลและนิติการ เป็นผู้เก็บรักษารหัสเปิดเซฟ โดยการเปิดเซฟระบบกำหนดให้ทั้ง 3 คนต้องเปิดพร้อมกัน  หากผลการตรวจสอบระบบคอมพิวเตอร์ถูกเปิดนอกเหนือจากเวลาที่คณะกรรมการบันทึกไว้ผู้ที่เปิดต้องรับผิดทางอาญา  แต่หากไม่พบการเปิดระบบคอมพิวเตอร์จากบุคคลไม่มีหน้าที่ผู้ที่ต้องรับผิดทางอาญาคือกรรมการที่ถือกุญแจและรหัสในฐานะร่วมกันนำเฉลยข้อสอบออกจากระบบ
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ดีเอสไอพบมีเงินหมุนเวียนทุจริตสอบครู100ล้าน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^