LASTEST NEWS

23 ก.ย. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 6052 เรื่อง การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี พ.ศ. 2560 23 ก.ย. 2560คลังเล็งขึ้นเงินเดือน ข้าราชการชั้นผู้น้อย 23 ก.ย. 2560ข้าราชการ 6 หมื่นคนเบี้ยวจ่ายหนี้กยศ.เจอหักเงินเดือนม.ค.2561 21 ก.ย. 2560ก.ค.ศ.มีมติอนุมัติจัดสรรคืน ตำแหน่งครูผู้ช่วย 20,039 อัตรา 21 ก.ย. 2560ผลประชุม ก.ค.ศ. 14/2560 วันที่ 20 กันยายน 2560 21 ก.ย. 2560จบแล้วบรรจุเป็นข้าราชการครู ทันที! ทุนสควค.ปี2561 รับสมัครทั้งผู้มีวุฒิครู/ไม่มีวุฒิครู 541อัตรา 21 ก.ย. 2560ประกาศแล้ว! รับสมัครทุนสควค.ปี2561 (สมัครทางอินเทอร์เน็ตตั้งแต่บัดนี้-30พ.ย.60) 21 ก.ย. 2560แชร์เลย! ไม่ต้องผ่านภาค ก 6 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา 18,000บ./เดือน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ 21 ก.ย. 2560เกือบไม่ได้บำนาญ 21 ก.ย. 2560กยศ.ตรวจสอบนศ.ปลอมบัตรผู้ค้ำ

ดีเอสไอพบมีเงินหมุนเวียนทุจริตสอบครู100ล้าน

  • 29 พ.ค. 2556 เวลา 16:06 น.
  • 2,041 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ดีเอสไอพบมีเงินหมุนเวียนทุจริตสอบครู100ล้าน

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ดีเอสไอแจ้งข้อหาหน.โยธาอบต.วังตะเฆ่ทุจริตสอบครูผู้ช่วย แจงบัญชีไม่พบพิรุธเพราะเรียกรับเป็นเงินสดเชื่อมีเงินหมุนเวียนนับ 100ล้านบาท โยงถึงผู้บริหารระดับสูงของสพฐ.
 
นายประจักษ์  คงแหลม  หัวหน้าส่วนโยธา  องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว  จ.ชัยภูมิ  เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในคดีทุจริตสอบครูผู้ช่วยของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)  โดยมีนายธานินทร์  เปรมปรีดิ์  ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต  ดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนเป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหา
 
นายธานินทร์  กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่มีการนำหมายเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายประจักษ์ที่ จ.ชัยภูมิ ซึ่งพบหลักฐานสำคัญที่เชื่อมโยงกับการทุจริตสอบจำนวนมาก  โดยเฉพาะเครื่องชาร์ตโทรศัพท์มือถือรุ่นเดียวกับของกลางที่ดีเอสไอเคยตรวจพบผู้เข้าสอบเบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 143  เกี่ยวกับการเรียกรับเงินเพื่อจูงใจพนักงานราชการให้ช่วยเหลือในการสอบครูผู้ช่วย  ซึ่งนายประจักษ์ให้การปฏิเสธขอไปให้การใช้ศาล แต่พนักงานสอบสวนยืนยันว่ามีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่านายประจักษ์มีพฤติกรรมเป็นคนกลางในการติดต่อผู้สมัครสอบและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการทำข้อสอบ  โดยจะนำเฉลยข้อสอบมาให้กับผู้สมัครและเรียกรับเงิน
 
นายธานินทร์  กล่าวว่า  มีพยานที่เป็นผู้เข้าสอบยืนยันว่านายประจักษ์คือผู้ที่ฝึกอบรมใช้เครื่องโทรศัพท์ในการส่งสัญญาณ ซึ่งจากการสืบสวนพบว่าช่วงก่อนถึงวันสอบในคืนวันที่ 12 ม.ค. 2555 นายประจักษ์ได้ส่งตัวอย่างข้อสอบให้กับผู้สมัครสอบเพื่อให้ทราบแนวข้อสอบแต่ละชุด และในวันสอบคือวันที่ 13 ม.ค.ยังได้ส่งเฉลยข้อสอบให้ด้วย สำหรับการตรวจสอบบัญชีเงินฝากไม่พบมีเงินหมุนเวียนผิดสังเกต  เนื่องจากนายประจักษ์ให้จ่ายค่าตอบแทนเป็นเงินสด จึงไม่พบหลักฐานการโอนเงิน  โดยผู้ที่เข้าอบรมการใช้โทรศัพท์กับนายประจักษ์ที่ชุดารีสอร์ท แอนด์ โฮเทล  จ.ขอนแก่น มีประมาณ 200 คน โดยจะเรียกรับเงินรายละ 400,000-600,000 บาท  หากคำนวณแล้วจะพบว่ามีเงินหมุนเวียนนับร้อยล้านบาท   ซึ่งในวันเกิดเหตุมีพนักงานรีสอร์ทยืนยันว่าผู้ที่เข้ามาขอใช้สถานที่คือมีนายประจักษ์รวมอยู่ด้วย   อย่างไรก็ตาม นายประจักษ์ปฏิเสธไม่รู้จักกับนายอำพร  ทวรรณกุล  ผอ.โรงเรียนเสมาอุปถัมภ์ จ.นครราชสีมา  ซึ่งดีเอสไอได้แจ้งข้อกล่าวหาในฐานะเป็นผู้ต้องหาที่เป็นผู้นำข้อสอบออกมาเฉลยให้กับผู้สมัครสอบด้วย
 
ดีเอสไอมีพยานยืนยันว่าพบเห็นนายประจักษ์ นายอำพรและคนอีกจำนวนหนึ่งเข้าไปใช้สถานที่ชุดารีสอร์ทฯเป็นที่ฝึกอบรมเฉลยข้อสอบ  โดยวันดังกล่าวมีผู้เข้าไปรับการอบรมไม่ต่ำกว่า 200 คน  โดยในสัปดาห์หน้าจะออกหมายเรียกผู้ที่สอบได้คะแนนอันดับ 1 ในเขตพื้นที่การศึกษาของจ.นครราชสีมา เข้าสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา  ซึ่งได้ประสานของใช้สถานที่ของเทคบาล   เป็นสถานที่สอบปากคำทั้ง 48 คน   โดยในจำนวนนี้มีลูกสาวนายอำพรรวมอยู่ด้วย  เนื่องจากตรวจสอบพบว่าสอบได้คะแนนอันดับ 1  ของเขตพื้นที่การศึกษาด้วย  ในส่วนของลูกสาวนายอำพรจำเป็นต้องมีการตรวจสอบคุณสมบัติการสอบว่าครบถ้วนหรือไม่ เพราะมีข้อสังเกตว่าลูกสาวของนายอำพรยังเป็นพนักงานราชการไม่ถึง 3 ปี  ตามหลักเกณฑ์จึงคาดว่าจะมีคุณสมบัติไม่ครบ  อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามไปยังโรงเรียนที่ลูกสาวของนายอำพรทำงานอยู่  ผอ.โรงเรียนทำหนังสือยืนว่าลูกสาวนายอำพรมีอายุงานครบ 3 ปี แต่ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการคลาดเคลื่อนของตัวเลข ทำให้อายุไม่ครบขาดไป 2 เดือน ซึ่งกรณีดังกล่าวดีเอสไอจะตรวจสอบย้อนหลังไปที่บัญชีเงินเดือนและเอกสารประกอบอื่นว่ามีการนำงบประมาณจากส่วนใดมาจ่ายเป็นเงินเดือนและเริ่มจ่ายตั้งแต่เมื่อใด
 
สำหรับหลักฐานที่พบในบ้านนายอำพรเป็นโพยรายชื่อบุคคลกลุ่มหนึ่งซึ่งดีเอสไอได้นำมาตรวจสอบทั้งหมดพบว่าส่วนหนึ่งเป็นผู้ที่สมัครสอบครูผู้ช่วยในเดือนม.ค.ที่ผ่านมาและอีกส่วนหนึ่งเป็นบุคคลที่เคยสมัครสอบรับราชการครูก่อนหน้านั้น ซึ่งทั้งหมดจะเป็นพยานแวดล้อมเพื่อแสดงให้ศาลเห็นถึงพฤติการณ์กระทำผิดของนายอำพร รวมถึงพยานบุคคลอีกจำนวนหนึ่งที่จะเข้าชี้ตัวว่าได้เข้าไปจ่ายเงินและรับเฉลยข้อสอบที่บ้านของนายอำพรจริง คือบ้านเลขที่ 335 ม. 6 โครงการโฮมการ์เด้นท์ วิว  ซอยรัตนพิธาน  ต.จอหอ  อ.เมือง จ.นครราชสีมา  ซึ่งหลังสอบปากคำและแจ้งข้อหากับผู้ที่มีคะแนนสูงทั้ง 344 คนแล้ว  ดีเอสไอจะลงพื้นที่จับกุมผู้กระทำผิดอีกหลายพื้นที่  โดยกลุ่มนี้จะมีพฤติการณ์ส่งคนอื่นเข้าสอบแทน
 
ทั้งนี้  ที่ดีเอสไอจำเป็นต้องเร่งดำเนินการจัดการกลุ่มคนเหล่านี้เนื่องจากขณะนี้ยังพบว่ากลุ่มดังกล่าวยังคงมีความเคลื่อนไหวในการซื้อข้อสอบเพื่อนำมาจำหน่ายให้กับผู้สมัครสอบเข้ารับราชการครูอย่างต่อเนื่อง เพราะที่ผ่านมาผู้ร่วมทุจริตยังไม่ถูกดำเนินคดีอาญา มีเพียงผู้สมัครสอบที่ถูกจับได้ว่าทุจริตและถูกดำเนินการทางวินัยห้ามเข้ารับการสมัครสอบเข้าราชการครูตลอดชีวิต
 
ถามว่า หลักฐานที่มีสามารถโยงถึงผู้บริหารระดับในสพฐ.ได้หรือไม่   นายธานินทร์  กล่าวว่า  ดีเอสไอเร่งกำลังตรวจสอบเส้นทางการเงินและรอผลการตรวจพิสูจน์ตู้เซฟที่เก็บรักษาข้อสอบและคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเฉลยข้อสอบ  เนื่องจากมีข้อมูลพบว่านายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นผู้ถือกุญแจ 1 ดอก  นายอนันต์  ระงับทุกข์  รองเลขาธิการ กพฐ. ถือ 1 ดอก และนายไกร  เกษทัน  ผอ.สำนักระบบบริหารงานและบุคคลและนิติการ เป็นผู้เก็บรักษารหัสเปิดเซฟ โดยการเปิดเซฟระบบกำหนดให้ทั้ง 3 คนต้องเปิดพร้อมกัน  หากผลการตรวจสอบระบบคอมพิวเตอร์ถูกเปิดนอกเหนือจากเวลาที่คณะกรรมการบันทึกไว้ผู้ที่เปิดต้องรับผิดทางอาญา  แต่หากไม่พบการเปิดระบบคอมพิวเตอร์จากบุคคลไม่มีหน้าที่ผู้ที่ต้องรับผิดทางอาญาคือกรรมการที่ถือกุญแจและรหัสในฐานะร่วมกันนำเฉลยข้อสอบออกจากระบบ
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ดีเอสไอพบมีเงินหมุนเวียนทุจริตสอบครู100ล้าน

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^