LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2561สำนักงาน ป.ป.ส. เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 6 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา สมัคร 2-20 กรกฎาคม 2561 22 มิ.ย. 2561ก.ค.ศ.เปิดกว้างใช้บัญชีครูผู้ช่วยข้ามสังกัดได้ 22 มิ.ย. 2561สำนักงาน กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดสอบพนักงานราชการ 2 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.61 22 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว 3285 เรื่อง สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2561 (10 มิย. 61) 22 มิ.ย. 2561‘บุญรักษ์’สั่งรร.สพฐ.เลิกรับอนุบาล3ขวบ ‘บิ๊กจิน’จี้ปั้นเด็กทำงานตรงสาขา 21 มิ.ย. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วย สาขาขาดแคลน ทำความรู้จัก "แบบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ" 21 มิ.ย. 2561เอกสารและหลักฐาน ที่ใช้สมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561ตัวอย่าง ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 สังกัดสพฐ. 21 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 3644 - ว 3646 เรื่องการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561บอร์ดก.ค.ศ.เห็นชอบเปิดทางใช้บัญชีครูผู้ช่วย ข้ามสังกัดได้ครั้งแรก

จุฬาฯ วุ่นขอเงินเดือนพนง.คืนเกือบ 10 ล้านบาท

  • 28 พ.ค. 2556 เวลา 20:37 น.
  • 1,811 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จุฬาฯ วุ่นขอเงินเดือนพนง.คืนเกือบ 10 ล้านบาท
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม แหล่งข่าวจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ผู้บริหารสำนักงานบริหารทรัพยากรมนุษย์ จุฬาฯ มีจดหมายถึงพนักงานมหาวิทยาลัยประมาณ 800 คน ขอหักเงินเดือนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน 2556 เนื่องจากจ่ายเงินเดือนให้เกิน ซึ่งพนักงานบางคนได้รับแจ้งว่าจะต้องถูกหักเงินเดือนประมาณ 6,000-7,000 บาท จนถึง 2 หมื่นบาท ขึ้นอยู่กับเงินเดือนที่สำนักบริหารทรัพยากรมนุษย์จ่ายเกิน โดยเงินที่ถูกทวงคืนเป็นเงินตกเบิกตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555 ที่จ่ายให้พนักงานเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยแจ้งว่าจะเริ่มหักเงินส่วนที่จ่ายเกินตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป รวมทั้งได้ทำจดหมายถึงหัวหน้าหน่วยงานต่างๆ ให้กำชับพนักงานด้วย ซึ่งเป็นเงินที่จุฬาฯจ่ายเกินไปรวมประมาณ 10 ล้านบาท
 
"หลังจากมีจดหมายแจ้งไปยังพนักงานที่จะต้องถูกหักเงินเดือน ทางผู้บริหารได้เรียกประชุมชี้แจงเรื่องดังกล่าวเมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา มี นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาฯ เป็นประธาน โดยนายพรพจน์ เปี่ยมสมบูรณ์ รองอธิการบดี ที่ดูแลด้านการบริหารทรัพยามนุษย์ ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมโดยอ้างว่ามีความคลาดเคลื่อนของสูตรเงินเดือน ซึ่งเป็นการทบเศษ ทำให้เงินเดือนของพนักงานเหล่านี้มากกว่าพนักงานที่เข้าทำงานก่อนหน้า ระหว่างชี้แจงได้มีพนักงานสอบถามว่าจะต้องคืนเงินหรือไม่ หรือต้องลดเงินเดือนที่จ่ายเกินหรือไม่ เพราะได้นำเงินไปใช้หมดแล้ว และบางคนได้นำเงินที่ได้รับเพิ่มไปผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เป็นต้น ซึ่งผู้บริหารแจ้งว่าจะพยายามไม่เรียกเงินคืน และไม่ลดฐานเงินเดือน" แหล่งข่าวกล่าว
 
แหล่งข่าวคนเดิมกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้บริหารได้แจ้งที่ประชุมคณะกรรมการบริหารงานบุคคล และคณะกรรมการนโยบายบุคลากร เพื่อทราบ มีกรรมการบางคนทักท้วงและให้ทำหนังสือมาเป็นทางการ นอกจากนี้ ที่ประชุมเฉพาะอธิการบดี รองอธิการบดี และผู้ช่วยอธิการบดี ซึ่งประชุมทุกวันศุกร์ ได้นำเรื่องนี้เข้าหารือหลายครั้ง แต่มีความเห็นแตกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งเห็นว่าต้องเรียกเงินคืน เนื่องจากเป็นงบประมาณแผ่นดิน แต่อีกฝ่ายบอกว่าไม่ต้องเรียกเงินคืน เพราะเกรงว่าพนักงานจะออกมาเคลื่อนไหว แล้วค่อยหาวิธีเพิ่มเงินเดือนให้กับกลุ่มพนักงานที่เข้าก่อนหน้านั้น เพื่อไม่ให้เงินเดือนถูกพนักงานกลุ่มดังกล่าวแซงหน้า
 
นพ.ภิรมย์กล่าวว่า ตามที่สภาจุฬาฯมีมติปรับโครงสร้างเงินเดือนพนักงาน และมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555 และมอบหมายให้คณะกรรมการบริหารงานบุคคลไปคำนวณอัตราเงินเดือนพนักงานทั้งระบบ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม เมื่อไปดูก็พบว่าหากใช้สูตรคำนวณเดิมจะไม่เกิดความเป็นธรรม โดยเฉพาะในสายสนับสนุนที่เมื่อคำนวณออกมาแล้วพบว่าพนักงานใหม่จะได้รับเงินเดือนมากกว่าพนักงานเก่า ส่วนสายวิชาการไม่มีปัญหา เมื่อคำนวณออกมาแล้วไม่มีความเหลื่อมล้ำ สามารถใช้สูตรใดก็ได้ เพราะฐานเงินเดือนมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว ดังนั้น คณะกรรมการบริหารบุคคลจึงใช้สูตรคำนวณใหม่แบบปัดเศษ อาทิ ผู้ที่ได้เงินเดือน 13,312 บาท ปัดเป็น 13,320 บาท โดยคำนึงถึงความเป็นธรรมของพนักงานทุกคนเป็นสำคัญ
 
นพ.ภิรมย์กล่าวอีกว่า ดังนั้น จุฬาฯจึงเริ่มจ่ายเงินเดือนพนักงานตามสูตรใหม่ จนกระทั่งถึงเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีผู้ทักท้วงว่าสูตรดังกล่าวอาจทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ และให้กลับไปคิดตามสูตรเดิม ดังนั้น ฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์จึงต้องนำเรื่องดังกล่าวมาหารือกันใหม่อีกรอบ แต่เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวตรงกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทำให้จุฬาฯไม่สามารถทำความเข้าใจกับบุคลากรได้ทันที ฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์จึงทำเป็นจดหมายไปแจ้งถึงพนักงาน เพื่อแจ้งว่าการจ่ายเงินเดือนอาจมีความคลาดเคลื่อน เพื่อป้องกันว่าหากมีการเปลี่ยนสูตรคำนวณกลับไปใช้สูตรเดิม อาจต้องเรียกเงินคืน ตรงนี้เองอาจทำให้พนักงานเกิดความตกใจ
 
"ขณะนี้เรื่องทุกอย่างจบลงแล้ว เพราะหลังจากนั้นผมได้นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมของคณะกรรมการบริหารบุคคล ซึ่งที่ประชุมก็ยืนยันให้ใช้สูตรคำนวณเดิม ทำให้มหาวิทยาลัยต้องเพิ่มเงินเพื่อจ่ายเงินเดือนให้พนักงานในสายสนับสนุน 800 กว่าคน อีก 0.5% ของจำนวนเงินเดือนพนักงานที่จุฬาฯต้องจ่ายทั้งหมด ท่ากับว่าจุฬาฯจะต้องจ่ายเงินเดือนเพิ่มอีกประมาณ 8 ล้านบาทต่อปี แต่เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ คณะกรรมการบริหารบุคคลจึงเห็นชอบให้ยืนยันตามมติเดิม" นพ.ภิรมย์กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จุฬาฯ วุ่นขอเงินเดือนพนง.คืนเกือบ 10 ล้านบาท

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^