LASTEST NEWS

25 มี.ค. 2561รวมไว้ที่นี่แล้ว! เปิดสอบงานราชการ 1,253 อัตรา ทั่วประเทศ อยู่ใกล้สนใจที่ไหน สมัครด่วน! 24 มี.ค. 2561"ครูคืนถิ่น" รับ ม.6 เรียน 5 ปีจบบรรจุ 4.1 พัน 24 มี.ค. 2561คำสั่งย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 24 มี.ค. 2561จับตา พรบ.ปฐมวัย หวังเลิกให้เด็กสอบเข้า ป.1 ชี้ไม่ใช่วัยมุ่งเรียนเพื่อแข่งขัน 24 มี.ค. 2561สพป.นนทบุรี เขต 1 เปิดรับสมัครสอบเจ้าหน้าที่ธุรการ (สมัคร2-11เม.ย.2561) 24 มี.ค. 2561โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ รับสมัครครูผู้ช่วย (สมัคร26 มีนาคม - 12 เมษายน 2561) 24 มี.ค. 2561สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ รับสมัครคัดเลือกคนพิการเป็นพนักงานจ้างเหมาบริการ ปวส.ทุกสาขา 24 มี.ค. 2561เช็คผลสอบโอเน็ต ประกาศผลสอบ O-NET ชั้นป.6 ปีการศึกษา 2560 ที่นี่ 24 มี.ค. 2561สพม.21 รับสมัครครูอัตราจ้าง 8 อัตรา สนใจสมัคร 27 มีนาคม - 2 เมษายน 2561 24 มี.ค. 2561สวัสดิการข้าราชการกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลง

จุฬาฯ วุ่นขอเงินเดือนพนง.คืนเกือบ 10 ล้านบาท

  • 28 พ.ค. 2556 เวลา 20:37 น.
  • 1,805 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จุฬาฯ วุ่นขอเงินเดือนพนง.คืนเกือบ 10 ล้านบาท
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม แหล่งข่าวจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ผู้บริหารสำนักงานบริหารทรัพยากรมนุษย์ จุฬาฯ มีจดหมายถึงพนักงานมหาวิทยาลัยประมาณ 800 คน ขอหักเงินเดือนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน 2556 เนื่องจากจ่ายเงินเดือนให้เกิน ซึ่งพนักงานบางคนได้รับแจ้งว่าจะต้องถูกหักเงินเดือนประมาณ 6,000-7,000 บาท จนถึง 2 หมื่นบาท ขึ้นอยู่กับเงินเดือนที่สำนักบริหารทรัพยากรมนุษย์จ่ายเกิน โดยเงินที่ถูกทวงคืนเป็นเงินตกเบิกตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555 ที่จ่ายให้พนักงานเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยแจ้งว่าจะเริ่มหักเงินส่วนที่จ่ายเกินตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป รวมทั้งได้ทำจดหมายถึงหัวหน้าหน่วยงานต่างๆ ให้กำชับพนักงานด้วย ซึ่งเป็นเงินที่จุฬาฯจ่ายเกินไปรวมประมาณ 10 ล้านบาท
 
"หลังจากมีจดหมายแจ้งไปยังพนักงานที่จะต้องถูกหักเงินเดือน ทางผู้บริหารได้เรียกประชุมชี้แจงเรื่องดังกล่าวเมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา มี นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาฯ เป็นประธาน โดยนายพรพจน์ เปี่ยมสมบูรณ์ รองอธิการบดี ที่ดูแลด้านการบริหารทรัพยามนุษย์ ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมโดยอ้างว่ามีความคลาดเคลื่อนของสูตรเงินเดือน ซึ่งเป็นการทบเศษ ทำให้เงินเดือนของพนักงานเหล่านี้มากกว่าพนักงานที่เข้าทำงานก่อนหน้า ระหว่างชี้แจงได้มีพนักงานสอบถามว่าจะต้องคืนเงินหรือไม่ หรือต้องลดเงินเดือนที่จ่ายเกินหรือไม่ เพราะได้นำเงินไปใช้หมดแล้ว และบางคนได้นำเงินที่ได้รับเพิ่มไปผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เป็นต้น ซึ่งผู้บริหารแจ้งว่าจะพยายามไม่เรียกเงินคืน และไม่ลดฐานเงินเดือน" แหล่งข่าวกล่าว
 
แหล่งข่าวคนเดิมกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้บริหารได้แจ้งที่ประชุมคณะกรรมการบริหารงานบุคคล และคณะกรรมการนโยบายบุคลากร เพื่อทราบ มีกรรมการบางคนทักท้วงและให้ทำหนังสือมาเป็นทางการ นอกจากนี้ ที่ประชุมเฉพาะอธิการบดี รองอธิการบดี และผู้ช่วยอธิการบดี ซึ่งประชุมทุกวันศุกร์ ได้นำเรื่องนี้เข้าหารือหลายครั้ง แต่มีความเห็นแตกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งเห็นว่าต้องเรียกเงินคืน เนื่องจากเป็นงบประมาณแผ่นดิน แต่อีกฝ่ายบอกว่าไม่ต้องเรียกเงินคืน เพราะเกรงว่าพนักงานจะออกมาเคลื่อนไหว แล้วค่อยหาวิธีเพิ่มเงินเดือนให้กับกลุ่มพนักงานที่เข้าก่อนหน้านั้น เพื่อไม่ให้เงินเดือนถูกพนักงานกลุ่มดังกล่าวแซงหน้า
 
นพ.ภิรมย์กล่าวว่า ตามที่สภาจุฬาฯมีมติปรับโครงสร้างเงินเดือนพนักงาน และมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555 และมอบหมายให้คณะกรรมการบริหารงานบุคคลไปคำนวณอัตราเงินเดือนพนักงานทั้งระบบ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม เมื่อไปดูก็พบว่าหากใช้สูตรคำนวณเดิมจะไม่เกิดความเป็นธรรม โดยเฉพาะในสายสนับสนุนที่เมื่อคำนวณออกมาแล้วพบว่าพนักงานใหม่จะได้รับเงินเดือนมากกว่าพนักงานเก่า ส่วนสายวิชาการไม่มีปัญหา เมื่อคำนวณออกมาแล้วไม่มีความเหลื่อมล้ำ สามารถใช้สูตรใดก็ได้ เพราะฐานเงินเดือนมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว ดังนั้น คณะกรรมการบริหารบุคคลจึงใช้สูตรคำนวณใหม่แบบปัดเศษ อาทิ ผู้ที่ได้เงินเดือน 13,312 บาท ปัดเป็น 13,320 บาท โดยคำนึงถึงความเป็นธรรมของพนักงานทุกคนเป็นสำคัญ
 
นพ.ภิรมย์กล่าวอีกว่า ดังนั้น จุฬาฯจึงเริ่มจ่ายเงินเดือนพนักงานตามสูตรใหม่ จนกระทั่งถึงเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีผู้ทักท้วงว่าสูตรดังกล่าวอาจทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ และให้กลับไปคิดตามสูตรเดิม ดังนั้น ฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์จึงต้องนำเรื่องดังกล่าวมาหารือกันใหม่อีกรอบ แต่เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวตรงกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทำให้จุฬาฯไม่สามารถทำความเข้าใจกับบุคลากรได้ทันที ฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์จึงทำเป็นจดหมายไปแจ้งถึงพนักงาน เพื่อแจ้งว่าการจ่ายเงินเดือนอาจมีความคลาดเคลื่อน เพื่อป้องกันว่าหากมีการเปลี่ยนสูตรคำนวณกลับไปใช้สูตรเดิม อาจต้องเรียกเงินคืน ตรงนี้เองอาจทำให้พนักงานเกิดความตกใจ
 
"ขณะนี้เรื่องทุกอย่างจบลงแล้ว เพราะหลังจากนั้นผมได้นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมของคณะกรรมการบริหารบุคคล ซึ่งที่ประชุมก็ยืนยันให้ใช้สูตรคำนวณเดิม ทำให้มหาวิทยาลัยต้องเพิ่มเงินเพื่อจ่ายเงินเดือนให้พนักงานในสายสนับสนุน 800 กว่าคน อีก 0.5% ของจำนวนเงินเดือนพนักงานที่จุฬาฯต้องจ่ายทั้งหมด ท่ากับว่าจุฬาฯจะต้องจ่ายเงินเดือนเพิ่มอีกประมาณ 8 ล้านบาทต่อปี แต่เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ คณะกรรมการบริหารบุคคลจึงเห็นชอบให้ยืนยันตามมติเดิม" นพ.ภิรมย์กล่าว
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จุฬาฯ วุ่นขอเงินเดือนพนง.คืนเกือบ 10 ล้านบาท

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^