LASTEST NEWS

18 ก.ย. 2561เรียนจบครูมาทำไมรู้สึกเคว้งคว้าง 18 ก.ย. 2561โรงเรียนวัดห้วยพระ รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา(มีวุฒิครู) 18 ก.ย. 2561เรียนปริญญาตรีอื่นมา  อยากเป็นครู ต้องทำอย่างไร? 18 ก.ย. 2561โรงเรียนสันติสุข รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา (เงินเดือน10,000.-บาท) 18 ก.ย. 2561สรุปยอดครูคืนถิ่นปี 61 ได้ 2,874คน 18 ก.ย. 2561โรงเรียนหนองไผ่ รับสมัครเจ้าหน้าที่พัสดุ เงินเดือน 10,000.- บาท สมัคร17-24 กันยายน 2561 18 ก.ย. 2561ศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดศรีสะเกษ รับสมัครพนักงานราชการครู และลูกจ้างชั่วคราว 7 อัตรา 18 ก.ย. 2561ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจฯ รับสมัครพนักงานวุฒิปริญญาตรีทุกสาขา หลายอัตรา - สมัครออนไลน์ 17 ก.ย. 2561"หมอธี" ยันอบรมบูธแคมป์ไม่ได้บังคับครู 17 ก.ย. 2561แฉครุภัณฑ์ สพฐ.ล็อกสเปก 100% พบมีระดับบิ๊กเอี่ยว

กทม.วุ่นขึ้นเงินเดือนขรก.แล้วสั่งแก้ใหม่

  • 26 พ.ค. 2556 เวลา 22:10 น.
  • 3,448 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กทม.วุ่นขึ้นเงินเดือนขรก.แล้วสั่งแก้ใหม่
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

กทม.ขึ้นเงินเดือนขรก.มาเป็นปีสั่งแก้ใหม่ หลังโดนร้องขึ้นเงินเดือนไม่เป็นธรรม
 
รายงานข่าวแจ้งว่า จากที่คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการกรุงเทพมหานครและบุคลากรกรุงเทพมหานคร (ก.พ.ค.กทม.) ได้ตัดสินผลการวินิจฉัย คำร้องของนายสุรสิทธิ์ เชิดโชติเพ็ชร์ ผู้ตรวจฯกทม. ตามเรื่องดำที่ 7 (ร)/2555 เรื่องแดง ที่ 3 (ร)/2556 กรณีที่มีคำสั่งเลื่อนขั้นเงินเดือนไม่เป็นธรรม โดยประเมินให้ผู้ร้องทุกข์ ได้รับคะแนน 188 คะแนน จากคะแนนเต็ม 200 คะแนน หรือได้ร้อยละ 94 มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นควรเลื่อนขั้นเงินเดือนหนึ่งขั้น และประเมินให้นางสาวอุบลวรรณ บูรณศิรินทร์ ได้ 186 คะแนนหรือได้ร้อยละ 93 และเสนอ รองปลัดกทม.ไปตามลำดับชั้น แต่ปรากฏว่า ปลัดกทม.ในขณะนั้นได้มีคำสั่งเลื่อนเงินเดือนฯโดยให้ผู้ร้องทุกข์ได้รับการเลื่อนเงินเดือนเพียง0.5ขั้น และให้นางสาวอุบลวรรณ ได้รับการเลื่อนเงินเดือนหนึ่งขั้นนั้น  ซึ่งก.พ.ค.กทม.พิจารณาแล้ว เห็นว่าไม่เป็นไปตามระบบคุณธรรม  และชี้ให้ปลัดกทม.ยกเลิกคำสั่งเลื่อนเงินเดือนฯดังกล่าว  เป็นการเฉพาะรายของผู้ร้องทุกข์และนางสาวอุบลวรรณ และให้ดำเนินการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนแก่ทั้ง 2 รายใหม่ ให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กฎหมายกำหนดด้วยความเป็นธรรม  ปรากฏว่า นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกทม.ได้มีคำสั่งแก้ไขการเลื่อนเงินเดือนใหม่ตามที่ก.พ.ค.กทม.ชี้  โดยได้มีคำสั่งเมื่อวันที่ 2 พ.ค.56 ที่ผ่านมา ปรับแก้ไขโดยให้นายสุรสิทธิ์ ได้รับการเลื่อนขั้นเงินเดือนจาก  0.5 ขั้นเป็น 1 ขั้น  และให้นางสาวอุบลวรรณ บูรณศิรินทร์  ได้รับการเลื่อนเงินเดือนเป็น 0.5 ขั้นแทนที่ก่อนหน้านี้ที่ประเมินให้ 1 ขั้น  ตามคำสั่งที่ 1763/2556  โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่ที่มีการประเมินผิด คือตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.55
 
นายทรรน ศิลาทอง ในฐานะเลขาธิการศูนย์คุ้มครองสิทธิประโยชน์ข้าราชการและลูกจ้างกรุงเทพมหานคร (ศคส.กทม.) กล่าวว่า กรณีดังกล่าวนับว่าเป็นครั้งแรก ของการพิจารณาเลื่อนเงินเดือนที่ผิดพลาดที่ปรากฏผลถึงที่สุดว่า ผู้มีอำนาจในการพิจารณาขั้นเงินเดือนทำไม่ถูกต้อง  จนต้องมีการออกคำสั่งใหม่ให้ถูกต้อง   จึงเป็นเรื่องสำคัญที่กระทบต่อสิทธิโดยชอบของข้าราชการ  ดังนั้นจึงเป็นกรณีตัวอย่างที่ผู้บังคับบัญชาผู้มีอำนาจหน้าที่ในการพิจารณา ต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบและเป็นธรรม  ไม่ใช่กระทำโดยลุแก่อำนาจ  เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นไม่พ้นจะมีข้าราชการคนอื่นต้องถูกกระทบสิทธิ  เนื่องจากเมื่อมีการแก้ไขขึ้นเงินดือนใหม่ก็ต้องไปลดเงินเดือนของอีกคนหนึ่ง  อย่างเช่นในกรณีนี้ก็ไปกระทบต่อคุณอุบลวรรณ  ที่ไม่ได้รู้เห็นในการพิจารณาของผู้มีอำนาจดังกล่าว  สำหรับข้าราชการที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมก็ยังมีหน่วยงานต่าง ๆเป็นที่พึ่งและได้รับความเป็นธรรมในที่สุด
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : กทม.วุ่นขึ้นเงินเดือนขรก.แล้วสั่งแก้ใหม่

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^