LASTEST NEWS

23 ก.พ. 2560สพฐ.ปรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วยเสร็จแล้ว 23 ก.พ. 2560"หมอธี"ลั่นไม่ยุบเขตพื้นที่ฯ-ไม่ย้าย "การุณ" 23 ก.พ. 2560กศจ.สระบุรี เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย 22 วิชาเอก 64 อัตรา 23 ก.พ. 2560ก.ค.ศ.อนุมัติตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 3,492 อัตรา 23 ก.พ. 2560การประชุมขับเคลื่อนการยกระดับคุณภาพโรงเรียน ICU 22 ก.พ. 2560(วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา) เงินเดือน 19,500 บาท มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดสอบพนักงานมหาวิทยาลัย 22 ก.พ. 2560เช็คยอดสมัครที่นี่! กางสรุปยอดสมัคร สอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทุกกศจ.ทั่วประเทศ 22 ก.พ. 2560ไม่มีวุฒิครูเชิญเลย! ม.ธุรกิจบัณฑิต เปิดรับ ป.โท ชนิดรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู 22 ก.พ. 2560สำรวจ 2 ช่องทาง ป.ตรีอื่น อยากเป็นครู 22 ก.พ. 2560สพฐ.เปิดสัดส่วนรับ ม.1 โรงเรียนต่างจังหวัด ทั่วประเทศ 224 โรง

กทม.วุ่นขึ้นเงินเดือนขรก.แล้วสั่งแก้ใหม่

  • 26 พ.ค. 2556 เวลา 22:10 น.
  • 3,146 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
กทม.วุ่นขึ้นเงินเดือนขรก.แล้วสั่งแก้ใหม่

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

กทม.ขึ้นเงินเดือนขรก.มาเป็นปีสั่งแก้ใหม่ หลังโดนร้องขึ้นเงินเดือนไม่เป็นธรรม
 
รายงานข่าวแจ้งว่า จากที่คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการกรุงเทพมหานครและบุคลากรกรุงเทพมหานคร (ก.พ.ค.กทม.) ได้ตัดสินผลการวินิจฉัย คำร้องของนายสุรสิทธิ์ เชิดโชติเพ็ชร์ ผู้ตรวจฯกทม. ตามเรื่องดำที่ 7 (ร)/2555 เรื่องแดง ที่ 3 (ร)/2556 กรณีที่มีคำสั่งเลื่อนขั้นเงินเดือนไม่เป็นธรรม โดยประเมินให้ผู้ร้องทุกข์ ได้รับคะแนน 188 คะแนน จากคะแนนเต็ม 200 คะแนน หรือได้ร้อยละ 94 มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นควรเลื่อนขั้นเงินเดือนหนึ่งขั้น และประเมินให้นางสาวอุบลวรรณ บูรณศิรินทร์ ได้ 186 คะแนนหรือได้ร้อยละ 93 และเสนอ รองปลัดกทม.ไปตามลำดับชั้น แต่ปรากฏว่า ปลัดกทม.ในขณะนั้นได้มีคำสั่งเลื่อนเงินเดือนฯโดยให้ผู้ร้องทุกข์ได้รับการเลื่อนเงินเดือนเพียง0.5ขั้น และให้นางสาวอุบลวรรณ ได้รับการเลื่อนเงินเดือนหนึ่งขั้นนั้น  ซึ่งก.พ.ค.กทม.พิจารณาแล้ว เห็นว่าไม่เป็นไปตามระบบคุณธรรม  และชี้ให้ปลัดกทม.ยกเลิกคำสั่งเลื่อนเงินเดือนฯดังกล่าว  เป็นการเฉพาะรายของผู้ร้องทุกข์และนางสาวอุบลวรรณ และให้ดำเนินการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนแก่ทั้ง 2 รายใหม่ ให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กฎหมายกำหนดด้วยความเป็นธรรม  ปรากฏว่า นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกทม.ได้มีคำสั่งแก้ไขการเลื่อนเงินเดือนใหม่ตามที่ก.พ.ค.กทม.ชี้  โดยได้มีคำสั่งเมื่อวันที่ 2 พ.ค.56 ที่ผ่านมา ปรับแก้ไขโดยให้นายสุรสิทธิ์ ได้รับการเลื่อนขั้นเงินเดือนจาก  0.5 ขั้นเป็น 1 ขั้น  และให้นางสาวอุบลวรรณ บูรณศิรินทร์  ได้รับการเลื่อนเงินเดือนเป็น 0.5 ขั้นแทนที่ก่อนหน้านี้ที่ประเมินให้ 1 ขั้น  ตามคำสั่งที่ 1763/2556  โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่ที่มีการประเมินผิด คือตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.55
 
นายทรรน ศิลาทอง ในฐานะเลขาธิการศูนย์คุ้มครองสิทธิประโยชน์ข้าราชการและลูกจ้างกรุงเทพมหานคร (ศคส.กทม.) กล่าวว่า กรณีดังกล่าวนับว่าเป็นครั้งแรก ของการพิจารณาเลื่อนเงินเดือนที่ผิดพลาดที่ปรากฏผลถึงที่สุดว่า ผู้มีอำนาจในการพิจารณาขั้นเงินเดือนทำไม่ถูกต้อง  จนต้องมีการออกคำสั่งใหม่ให้ถูกต้อง   จึงเป็นเรื่องสำคัญที่กระทบต่อสิทธิโดยชอบของข้าราชการ  ดังนั้นจึงเป็นกรณีตัวอย่างที่ผู้บังคับบัญชาผู้มีอำนาจหน้าที่ในการพิจารณา ต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบและเป็นธรรม  ไม่ใช่กระทำโดยลุแก่อำนาจ  เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นไม่พ้นจะมีข้าราชการคนอื่นต้องถูกกระทบสิทธิ  เนื่องจากเมื่อมีการแก้ไขขึ้นเงินดือนใหม่ก็ต้องไปลดเงินเดือนของอีกคนหนึ่ง  อย่างเช่นในกรณีนี้ก็ไปกระทบต่อคุณอุบลวรรณ  ที่ไม่ได้รู้เห็นในการพิจารณาของผู้มีอำนาจดังกล่าว  สำหรับข้าราชการที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมก็ยังมีหน่วยงานต่าง ๆเป็นที่พึ่งและได้รับความเป็นธรรมในที่สุด
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : กทม.วุ่นขึ้นเงินเดือนขรก.แล้วสั่งแก้ใหม่

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^