LASTEST NEWS

20 มี.ค. 2561มจธ.เปิดรับสมัครสอบแข่งขันครั้งที่ 2/2561 สมัครทางอินเทอร์เน็ต 16-31มี.ค.61 20 มี.ค. 2561สพป.นครสวรรค์ เขต 1 รับสมัครครูธุรการ 6 อัตรา (สมัคร21-27มี.ค.61) 19 มี.ค. 2561แผนการศึกษาใหม่ เพิ่มจำนวนปีการศึกษาคนไทยเป็น 12.5ปี 19 มี.ค. 2561"หมอธี"ลั่นศึกษานิเทศก์ไม่ใช่"ภารโรง"มอบหน้าที่ใหม่ดูแลประกันคุณภาพการศึกษา 19 มี.ค. 2561โรงเรียนเทพปัญญา รับสมัครครูผู้สอน จำนวน 14 อัตรา (สมัคร19-31มี.ค.61) 19 มี.ค. 2561โรงเรียนบ้านห้วยสนามทราย รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย (สมัคร14-20มี.ค.61) 19 มี.ค. 2561สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดสอบพนักงานราชการครู 40 อัตรา 18 มี.ค. 2561“บิ๊กตู่” ชวน ‘ครม.-ข้าราชการ’ แต่งชุดไทยย้อนยุคมาประชุม-ทำงาน 18 มี.ค. 2561โอกาสดีๆ มาแล้ว! ไปรษณีย์ไทย เปิดรับสมัครสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุเข้าทำงาน 16 อัตรา (สมัคร2-18เม.ย.61) 18 มี.ค. 2561กรมป่าไม้ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 63 อัตรา (สมัคร26มี.ค.-2เม.ย.61)

'แท็บเล็ต'ป.1กว่า70%ซอฟต์แวร์พัง

  • 24 พ.ค. 2556 เวลา 11:44 น.
  • 1,492 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
'แท็บเล็ต'ป.1กว่า70%ซอฟต์แวร์พัง
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ศูนย์บริการหลังการขาย เผยแท็บเล็ต ป.1 กว่า 4,000 เครื่อง ที่ส่งซ่อมศูนย์ ส่วนใหญ่กว่า 70% มีปัญหาที่ซอฟต์แวร์ อีก 30% มีปัญหาจอแตก และเครื่องตกน้ำ
 
                         23 พ.ค. 56  นายณัฐวุฒิ พิริยะจีระอนันต์ รองกรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยร่วมค้าเดอะซิสเต็ม จำกัด หรือแอดไวซ์ พันธมิตรศูนย์บริการหลังการขายบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ กล่าวว่า จากการที่ศูนย์บริการแอดไวซ์ทั้ง 140 ศูนย์ทั่วประเทศ ได้ให้บริการซ่อมเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ต ให้กับ บริษัท เสิ่นเจิ้น สโคปฯ ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายเครื่องแท็บเล็ต สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ให้กับ คณะกรรมการจัดซื้อแท็บเล็ต  พบว่ามีการนำเครื่องแท็บเล็ตมากกว่า 4,000 เครื่องเข้ามาส่งซ่อมที่ศูนย์ ซึ่งอาการส่วนใหญ่กว่า 70%  มีปัญหาที่ซอฟต์แวร์ และอีก 30 % มีปัญหาด้านจอแตกและเครื่องตกน้ำ 

                         "การแก้ปัญหาที่ผ่านมาทางแอดไวซ์ได้แบ่งเป็นเป็น  2 ประเภท คือ ปัญหาที่อยู่ในเงื่อนไขของประกัน และ  ปัญหาที่อยู่นอกเงื่อนไขประกัน ซึ่งที่อยู่ในเงื่อนไขสามารถเครมประกันได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาในด้านของอาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ทางศูนย์แอดไวซ์สามารถแก้อาการต่างๆได้ภายใน 5 วัน และในส่วนที่อยู่นอกประกัน เช่นจอแตกและเครื่องตกน้ำต้องส่งกลับไปที่ศูนย์ส่วนกลาง เพื่อให้ส่งเครื่องแทบเล็ตกลับไปให้ทางบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคปฯ ดำเนินการแก้ไขต่อ หรือจัดส่งเครื่องใหม่กลับมา"

                         นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาได้เห็นปัญหาจากการให้บริการ เพราะเครื่องแทบเล็ตมาจากประเทศจีน ในประเทศไทยไม่ได้มีการผลิตอะไหล่สำรอง ดังนั้นในช่วงแรกที่มีการให้บริการ เมื่อเครื่องมีปัญหากับฮาร์ดแวร์ ครูนำเครื่องมาส่งที่ศูนย์บริการในพื้นที่ แต่ศูนย์ก็ไม่สามารถซ่อมได้ทันที ต้องส่งเครื่องแทบเล็ตกลับมาที่ศูนย์ส่วนกลาง ในการซ่อมเครื่องแทบเล็ตจะใช้เวลานานมาก แต่เมื่อเราเห็นปัญหาจึงจัดส่งอะไหล่ไปยังศูนย์ต่างๆทุกศูนย์ และจัดอบรมพนักงานซ่อมเครื่องแทบเล็ตโดยเฉพาะ ให้ไปประจำทุกศูนย์ เพื่อรองรับการให้บริการได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น
                         "เครื่องแทบเล็ตของชั้น ป. 1 ที่มีการใช้งานไปแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีปัญหา แต่ก็ไม่ใช่ว่าพังเสียหายจนนำกลับมาใช้ต่อไม่ได้ แต่ส่วนใหญ่เมื่อมีปัญหาอาร์ดแวร์ หรือซอฟต์แวร์ ทางศูนย์ก็ซ่อมให้จนสามารถนำหลับไปใช้ได้ แต่ที่มีปัญหาหนักๆจนแก้ไขไม่ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหานอกเงื่อนไขประกัน เช่น จอแตก หรือตกน้ำ ซึ่งทางเราไม่สามารถซ่อมให้ได้"  

                         เขากล่าวอีกว่า ในส่วนที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำลังจะมีการเปิดประมูลการจัดซื้อเครื่องแทบเล็ตในล็อตใหม่ ทางแอดไวซ์ ไม่ได้สนใจในเรื่องนี้ เพราะ เน้นเรื่องของการให้บริการซ่อมบำรุงมากกว่า แต่หากบริษัทใดที่ประมูลได้สนใจจะให้แอดไวซ์เป็นศูนย์บริการรับซ่อมเครื่องแทบเล็ตก็ยินดี เพราะถือว่าแอดไวซ์มีประสบการณ์ในการซ่อมเครื่องแทบเล็ตจากประเทศจีนแล้ว และการจัดซื้อครั้งนี้ส่วนใหญ่แล้วเครื่องแทบเล็ตก็ต้องผลิตจากประเทศจีน ดังนั้น  สิ่งที่น่าห่วงคือ บริษัทที่จะเข้าประมูลจะต้องเตรียมอุปกรณ์อะไหร่ต่างๆของเครื่องแทบเล็ตให้พร้อมด้วย
 
                         แหล่งข่าวกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ขณะนี้พอทราบแล้วว่าจะมีบริษัทใดสนใจเข้ามายื่นประมูลจัดซื้อเครื่องแทบเล็ต ป.1 และชั้น ม.1 โดยคาดว่าเป็นบริษัทจากไทย 5 บริษัทและเป็นบริษัทจากประเทศจีน 3 บริษัท ซึ่งในส่วนของการจัดซื้อเครื่องแทบเล็ตไม่มีความกังวล เพราะต้องทำตามกระบวนการจัดซื้อตามระเบียบราชการที่มีการกำหนดเงื่อนไขของทีทีโออาร์ไว้ชัดเจนแล้ว แต่ที่น่าเป็นห่วง คือ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทใดที่จะเข้ามายื่นประมูลจัดซื้อ ล้วนแต่สั่งผลิตเครื่องแทบเล็ตจากประเทศจีนทั้งสิ้น จึงมีความกังวลในเรื่องของความคุ้มค่า และคุณภาพของเครื่องแท็บเล็ต แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าเครื่องแทบเล็ตจะมาจากประเทศจีน ในร่างทีโออาร์ยังมีข้อกำหนดอื่นๆอีกมากที่จะควบคุมคุณภาพทั้งในเรื่องของตัวเครื่อง

ขอบคุณข้อมูลจาก --> เว็บไซต์หนังสือพิมพ์คมชัดลึก วันที่ 23 พฤษภาคม 2556
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 'แท็บเล็ต'ป.1กว่า70%ซอฟต์แวร์พัง

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^