LASTEST NEWS

25 ก.ย. 2561กมว.ยึดรางวัลคุรุสภาครูผิดจรรยาบรรณ 25 ก.ย. 2561โรงเรียนวัดเขาคีรีรมย์ รับสมัครพี่เลี้ยงเด็กอนุบาล (สมัคร 26 ก.ย.-2ต.ค.61) 25 ก.ย. 2561วิทยาลัยการอาชีพแจ้ห่ม รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา (สมัครบัดนี้-1ต.ค.61) 25 ก.ย. 2561สิ่งที่ครูอัตราจ้าง....ต้องเจอ 25 ก.ย. 2561การคัดเลือกนักเรียนในพระราชานุเคราะห์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 25 ก.ย. 2561สถาบันวิทยาลัยชุมชน ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 25 ก.ย. 2561ทปอ.ชี้แจงระบบทีแคส 62 ให้ครูแนะแนวทั่วประเทศ 24 ก.ย. 2561คุรุสภา มีมติปรับแก้ร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพ  24 ก.ย. 2561ด่วนที่สุด! สพฐ.ให้ทุกเขตพื้นที่การศึกษารายงานข้อมูล การจ้างธุรการโรงเรียน 14,363 อัตรา 24 ก.ย. 2561สอบครูผู้ช่วยติดมีโอกาสบรรจุไหม

บุกค้นรังแก๊งโกงสอบครูผู้ช่วย

  • 23 พ.ค. 2556 เวลา 22:51 น.
  • 3,239 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
บุกค้นรังแก๊งโกงสอบครูผู้ช่วย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ดีเอสไอบุกค้นบ้านหัวหน้าส่วนโยธา อบต.วังตะเฆ่ หลังพบเป็นผู้นำเฉลยข้อสอบไปขายและฝึกส่งสัญญาณมือถือให้ผู้สมัครสอบ
 
เมื่อวันที่  23  พ.ค.  นายธานินทร์  เปรมปรีดิ์  ผอ.ศูนย์ป้องกันปราบปรามการทุจริต กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)  พร้อมกำลังได้นำหมายศาลจังหวัดชัยภูมิ   เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่340 ซอย 2 หมู่บ้านอรวรรณคันทรี   หมู่ 1 ต.โพนทอง  อ.เมือง จ.ชัยภูมิ  ของนายประจักษ์  คงแหลม หัวหน้าส่วนโยธา อบต.วังตะเฆ่  อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ  พบนายถนอมศักดิ  ตรีสารศรี  อายุ  41 ปี น้องชายภรรยาของนายประจักษ์  เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายเข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว
 
นายธานินทร์ เปิดเผยว่า จากการสืบสวนสอบสวนปรากฏพยานหลักฐานเชื่อว่านายประจักษ์ เป็นกลุ่มบุคคลที่มีส่วนในการทุจริตนำเฉลยข้อสอบไปขายให้กับผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2556 และจัดการให้ผู้อื่นเข้าสอบแทน  นอกจากนั้นยังเป็นผู้จัดการฝึกอบรมการใช้โทรศัพท์เพื่อส่งสัญญาณให้ผู้เข้าสอบ โดยมีการเรียกร้องผลประโยชน์จากผู้สมัครสอบรายละ 4 แสนบาทด้วย  ซึ่งในการตรวจค้นครั้งนี้พบเครื่องชาร์จโทรศัพท์มือถือ 21 อัน  พร้อมปลั๊กไฟฟ้าอีกจำนวนหนึ่ง  โดยหลังจากนี้ทางดีเอสไอจะได้ออกหมายเรียกผู้ที่เข้าสอบ  344 รายมาให้ถ้อยคำ  แต่เบื้องต้นจะเรียกผู้ที่สอบได้ในเขตพื้นที่ จ.นครราชสีมา   48 ราย มาสอบสวนให้ถ้อยคำก่อน  อย่างไรก็ตามจะได้ติดหมายเรียกไว้ที่ อบต.วังตะเฆ่ เพื่อเรียกตัวนายประจักษ์ ไปสอบสวน  ถ้าภายในวันที่ 29 พ.ค.นี้  ยังไม่ไปรายงานตัวตามหมายเรียกก็จะออกหมายจับตัวมาดำเนินคดีต่อไป
 


จับเพิ่มหัวโจกโกงสอบครู บัญชีดำ334รายตลอดชีพ
 
 ดีเอสไอบุกค้นบ้านหัวหน้าโยธา อบต.วังตะเฆ่ จ.ชัยภูมิ หลังมีพยานชี้ว่าอยู่ในขบวนการโกงสอบครูผู้ช่วย ทั้งเป็นผู้ขายข้อสอบและจัดฝึกอบรมโกงทางมือถือ แต่ไม่พบเจ้าตัว นัดรับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 29 พ.ค.นี้ ขณะที่ “รัตนา” ระบุ ก.ค.ศ.ส่งเอกสารให้ 119 เขตพื้นที่ฯ ยกเลิกบรรจุครูผู้ช่วย 344 รายแล้ว ชี้กรณี 344 รายปิดตายหมดโอกาสหวนเป็นครู  
 
    วันที่ 23 พฤศจิกายน 2556 ที่ จ.ชัยภูมิ นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการทุจริต กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำกำลังพร้อมหมายศาล จ.ชัยภูมิ เข้าตรวจค้นบ้านนายประจักษ์ คงแหลม หัวหน้าส่วนโยธา องค์การบริหารส่วนตำบลวังตะเฆ่ ในหมู่บ้านอรวรรณคันทรี ม.1 ต.โพนทอง อ.เมือง จังหวัดชัยภูมิ หลังมีพยานยืนยันว่านายประจักษ์คือบุคคลที่นำเฉลยข้อสอบออกมาจำหน่าย พร้อมจัดอบรมใช้โทรศัพท์เพื่อใช้ส่งสัญญาณทุจริตสอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ และเหตุจำเป็น ว12 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อวันที่ 13 ม.ค.2556 ที่ผ่านมา ในราคา 400,000 บาท นอกจากนี้ยังเป็นผู้จัดการให้ผู้อื่นเข้าสอบแทนอีกด้วย
 
    ผอ.ศูนย์ปราบปรามฯ ดีเอสไอ กล่าวว่า จากการเข้าค้นบ้านไม่พบตัวนายประจักษ์ พบเพียงนายถนอมศักดิ์ ตรีสารศรี ซึ่งเป็นน้องของภรรยานายประจักษ์ และบุตรชายของนายประจักษ์ ส่วนเจ้าตัวไปพักอยู่ที่บ้านพักของ อบต.วังตะเฆ่ อ.บัวระเหว จ.ชัยภูมิ จากการตรวจค้นที่พักพบอุปกรณ์การชาร์จโทรศัพท์กว่า 20 ชิ้น พร้อมปลั๊กไฟอีก 6 อัน และโทรศัพท์อีก 1 เครื่อง เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดเพื่อนำไปตรวจสอบ
 
    นายธานินทร์กล่าวอีกว่า จากการสืบสวนพบว่าในการสอบครูผู้ช่วยครั้งที่ผ่านมา มีผู้เกี่ยวข้องในการทุจริตรวม 4 กลุ่มใหญ่ ซึ่งพบตัวผู้กระทำผิดแล้ว 2 กลุ่มคือ กลุ่มของนายอำพร ทวรรณกุล ผอ.รร.เสมาอุปถัมภ์ และกลุ่มของนายประจักษ์ ส่วนอีก 2 กลุ่มที่เหลือ ทางเจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน และหาความเชื่อมโยงว่าทั้ง 4 กลุ่มเกี่ยวข้องหรือไม่ โดยพนักงานสอบสวนยังออกหมายเรียกให้นายประจักษ์เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ในวันพุธที่ 29 พ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ถ้ายังไม่ไปรายงานตัวตามหมายเรียกก็จะออกหมายจับตัวมาดำเนินคดีต่อไป
 
    วันเดียวกัน ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า หลังจากสำนักงาน ก.ค.ศ.ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา 119 เขต ให้แจ้งผู้มีอำนาจสั่งบรรจุแต่งตั้งตามมาตรา 53 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ซึ่งหมายถึงผู้อำนวยการโรงเรียน ดำเนินการตามมาตรา 49 คือสั่งให้ผู้ได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นครูผู้ช่วยในกรณีผู้สอบ 344 ราย ที่ดีเอสไอชี้ทุจริตให้ออกจากราชการ ว่า ขณะนี้แต่ละ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ น่าจะได้รับหนังสือแจ้งดังกล่าวหมดแล้ว และภายในเดือนนี้จะมีการประชุมพิจารณากัน ซึ่งสำนักงาน ก.ค.ศ.กำลังรอผลแจ้งกลับมาจาก 119 เขตพื้นที่การศึกษา ว่าได้ดำเนินการสั่งให้ครูผู้ช่วยใน 344 รายออกจากราชการไปกี่คน รวมทั้งให้แจ้งผลในส่วนของผู้ที่มีรายชื่ออยู่ใน 344 รายกรณีที่ยังไม่ได้รับการบรรจุเป็นครูผู้ช่วยมาด้วย เพื่อทางสำนักงาน ก.ค.ศ.จะได้ทราบว่ามีใครบ้าง ขณะเดียวกันสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับการบรรจุ ทาง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ก็ไม่ต้องไปยกเลิก เพราะกลุ่มนี้ได้คะแนนสูงจริง แต่อยู่ในลำดับที่ไม่ได้รับการบรรจุ
 
    “ผู้ที่มีรายชื่อใน 344 ราย แต่ยังไม่ได้รับการบรรจุ และครูผู้ช่วยที่ถูกให้ออกจากราชการ จะถูกขึ้นบัญชีดำตลอดชีวิต ไม่สามารถสมัครสอบบรรจุหรือรับราชการเป็นข้าราชการครูได้อีก ตามคุณสมบัติในมาตรา 30 (13) ที่กำหนดว่าจะต้องไม่เป็นผู้เคยกระทำการทุจริตในการสอบเข้ารับราชการ หรือเข้าปฏิบัติงานในหน่วยงานของรัฐ นอกจากนี้ ทางคุรุสภาจะต้องมีการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูด้วย ทำให้ไม่สามารถรับราชการครูที่ไหนได้ ส่วนการเป็นครูโรงเรียนเอกชนก็ไม่น่าจะได้ เพราะไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูที่จะสอนหนังสือ” เลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : บุกค้นรังแก๊งโกงสอบครูผู้ช่วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^