LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

คกก.สอบวินัยร้ายแรง “ชินภัทร” เตรียมประชุดนัดแรก 27 พ.ค.นี้

  • 22 พ.ค. 2556 เวลา 17:15 น.
  • 1,669 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
คกก.สอบวินัยร้ายแรง “ชินภัทร” เตรียมประชุดนัดแรก 27 พ.ค.นี้

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

       “อภิชาติ” เตรียมเรียกประชุมนัดแรก 27 พ.ค.นี้ ขณะที่ “ชินภัทร” ยังไม่ยื่นอุทธรณ์กรณีถูกตั้ง กก.สอบวินัยร้ายแรงขอดูข้อมูลที่จะถูกสอบ ขณะที่ “พนิตา” เตรียมสอบเพิ่ม “อนันต์-สุเทพ-ไกร” เผยก่อนหน้าสรุปผลสอบวินัยร้ายแรงทั้งหมด แต่ “เสริมศักดิ์” หยิบแค่คนเดียว 
       
       คืบหน้ากรณีที่ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ลงนามลงนามในคำสั่งกระทรวงศึกษาธิการ ที่ ศธ.323/2556 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการให้เป็นไปตามกฎหมาย กฎระเบียบของทางราชการ มติของคณะรัฐมนตรี นโยบายของรัฐบาล และไม่ปฏิบัติตามระเบียบแบบแผนของทางราชการ อันเป็นเหตุให้เสียหายแก่ทางราชการอย่างร้ายแรง ตามนัยมาตรา 82(2) ประกอบมาตรา 85(7) แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 โดยมี นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาธิการ กกอ.) เป็นประธาน ซึ่งในหนังสือได้ระบุด้วยหากผู้ถูกกล่าวหาเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากคำสั่งนี้ และประสงค์จะอุทธรณ์คำสั่งนี้ ให้อุทธรณ์ภายใน 30 วัน นับแต่วันรับทราบคำสั่งนี้ โดยให้อุทธรณ์ต่อ คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) นั้น
 
       วันนี้ (22 พ.ค.) นายอภิชาติ  จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาธิการ กกอ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง นายชินภัทร กล่าวว่า ตนได้รับหนังสือคำสั่งแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการชุดดังกล่าว แล้ววันนี้ (22 พ.ค.) และกำลังตรวจสอบกรรมการคนอื่นๆ ว่าได้รับคำสั่งกันครบถ้วนหรือยัง โดยคาดว่าจะเรียกประชุมนัดแรกได้ในวันที่ 27 หรือ 28 พ.ค.นี้ ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ถูกสอบสวนเป็นข้าราชการระดับสูง จึงสามารถชี้แจงเป็นเอกสาร พร้อมกับพยานหลักฐานประกอบการพิจารณา มาที่คณะกรรมการ หรือจะมาชี้แจงกับคณะกรรมการด้วยตนเองก็ได้ แต่ถ้าคณะกรรมการเห็นว่าเอกสารที่ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงมายังมีข้อมูลไม่เพียงพอ ก็จะต้องเชิญให้ผู้กล่าวหามาให้ปากคำเพิ่มเติมต่อไป  
       
อย่างไรก็ตาม เท่าที่ได้อ่านสรุปผลการรายงานของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ชุดที่มีปลัดศธ.เป็นประธาน เบื้องต้น เห็นว่าจะต้องขอข้อมูลเพิ่มเติมกลับไปยัง รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะผู้ออกคำสั่งแต่งตั้ง เนื่องจากเอกสารที่ได้รับมา ยังไม่เพียงพอต่อการกำหนด สว.2 หรือ หนังสือแจ้งผู้ถูกกล่าวหาได้ ส่วนกรณีที่จะเสนอให้ผู้ถูกกล่าวหาออกจากตำแหน่งไว้ก่อนหรือไม่นั้น  คณะ กรรมการสอบสวนวินัยฯ ไม่ใช่ผู้มีอำนาจในสั่งบรรจุแต่งตั้งตามกฎหมาย แต่เมื่อมีการตรวจสอบข้อมูลต่างๆ และถ้าคณะกรรมการฯมีความเห็นไปในทิศทางใดแล้ว ก็จะเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณา เพื่อเสนอไปยังผู้มีอำนาจแต่งตั้งพิจารณาต่อไป
       
 
“การที่ถูกแต่งตั้งให้เป็นประธานสอบวินัยอย่างร้ายแรงนายชินภัทร ครั้งนี้ ไม่รู้สึกหนักใจ แต่ก็ยอมรับว่าเป็นงานที่หนักเพราะต้องสอบวินัยร้ายแรงหัวหน้าส่วนราชการ เหมือนกัน แต่เมื่อได้รับมอบหมายแล้ว ก็จะทำหน้าที่ให้ดี ให้เป็นธรรมที่สุด โดยยึดข้อมูลหลักฐานและพยานที่มีอยู่รวมถึงให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาได้มีโอกาส ชี้แจงด้วย” นายอภิชาติ กล่าว
 
       นายชินภัทร กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือเรื่องการถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง แต่อย่างใด ส่วนที่ตนจะยื่นอุทธรณ์ต่อ ก.พ.ค.ตามสิทธิ์หรือไม่นั้น จะต้องรอดูประเด็นที่ทาง คณะกรรมการสอบสวนวินัยฯ ตั้งมาก่อนว่ามีประเด็นใดบ้าง จำเป็นหรือไม่จะต้องใช้สิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ หรือหากเป็นเรื่องที่ตนสามารถชี้แจงต่อคณะกรรมการสอบสวนวินัยฯได้ก็จะรีบรวบรวมข้อมูลเพื่อชี้แจงทันที อย่างไรก็ตาม ส่วนเหตุผลที่ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยฯ ด้วยเหตุใดๆ ก็ตามขอให้เป็นเรื่องที่ตนจะชี้แจงต่อคณะกรรมการฯ โดยตรงดีที่สุด เพราะมีรายละเอียดที่หากพูดไปอาจจะเกิดความสับสนได้ 
       
       เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ในวันนี้ตนได้ประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) 79 เขตที่จะมีการจัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปี 2556 ในเดือนมิถุนายนนี้ ว่า สพฐ.มีการตั้งคณะกรรมการ 3 ชุดเพื่อมาช่วยดูแลการจัดสอบ พร้อมย้ำให้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์และวิธีการฯ ที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนดโดยเฉพาะเรื่องการอนุญาตให้สมัครสอบได้เพียงที่เดียว ซึ่งได้ให้เขตพื้นที่ฯ จัดส่งรายชื่อและเลขประจำตัว 13 หลักของผู้มีสิทธิสอบมายังส่วนกลางโดยมอบให้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) ของ สพฐ.โดยจะใช้โปรแกรมจำแนกเพื่อดูว่ามีการสมัครสอบซ้ำซ้อนหรือไม่ หากพบก็จะแจ้งไปยังเขตพื้นที่ฯ ได้ดำเนินการต่อไป รวมทั้งให้เขตพื้นที่ฯทำหนังสือรายงานการเตรียมความพร้อมการจัดสอบ ทั้งเรื่องการทาบทามสถาบันอุดมศึกษาในการออกข้อสอบ จัดส่งข้อสอบ การตรวจกระดาษคำตอบและประมวลผล ซึ่งเบื้องต้นทราบว่ามีการทาบทามเรียบร้อยเหลือเพียงการทำสัญญา
       
       ด้าน นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีการทุจริตสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว 12 กล่าวว่า ขณะนี้ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ได้ให้มีการสืบข้อเท็จจริงข้าราชการระดับสูงที่เกี่ยวข้องอีก 3 ราย ได้แก่ นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการ กพฐ.นายไกร เกษทัน อดีตผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติกร สพฐ.และนายสุเทพ ชิตยวงศ์ ผู้ตรวจราชการ ศธ.อดีตผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ.เพิ่มเติม ทั้งนี้ แต่เดิมนั้นคณะกรรมการชุดของตนได้เสนอให้ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงทั้ง 4 ราย โดยในส่วนของ รองเลขาธิการ กพฐ. และผู้ช่วยเลขานุการ กพฐ.ได้มีการสรุปว่าคนใดคนหนึ่งกระทำผิด แต่ รมช.ศึกษาธิการ เห็นว่าควรจะต้องกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นายชินภัทร คนเดียวก่อนและให้มาสอบสวนทั้ง 3 คนเพิ่มเติม เนื่องจากเกิดความสงสัยเพราะความผิดชอบเท่ากัน ซึ่งเร็วๆ นี้จะมีการนัดประชุมคณะกรรมการต่อไปและจะเร่งดำเนินการสรุปโดยเร็วๆ นี้ เนื่องจากเหลือเวลาอีก 4 เดือนตนจะเกษียณอายุราชการ 
       
       “คณะกรรมการชุดดิฉันทำหน้าที่สืบสวนวินัยในฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น เพราะฉะนั้นในการสอบสวนวินัยร้ายแรง นายชินภัทร ฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการให้เป็นไปตามกฎหมาย กฎระเบียบของทางราชการไม่เกี่ยวข้องกับการสืบสวนการทุจริต ซึ่งหากจะสอบสวนกรณีทุจริตก็ต้องอาศัยข้อมูลของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ กำลังดำเนินการอยู่ซึ่งได้มีสอบและสรุปว่ามีการทุจริตจริง รวมทั้งข้อมูลคือรายละเอียดอื่นๆ ไม่ว่าจะเส้นทางการเงิน การเรียกคืนเงิน เรื่องละเมิด มาพิจารณาซึ่งเป็นเรื่องของคดีอาญา” นางพนิตา กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : คกก.สอบวินัยร้ายแรง “ชินภัทร” เตรียมประชุดนัดแรก 27 พ.ค.นี้

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^