LASTEST NEWS

21 ก.พ. 2560+ มีลูกมีหลานบอกต่อ + คัดเน้นๆ ข่าวเปิดสอบรับราชการ 6,070 อัตรา รับทั่วประเทศ เช็คเลย! 21 ก.พ. 2560เช็คด่วนที่นี่! สรุปตำแหน่งว่าง/กลุ่มวิชา 4,649อัตรา เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทั่วประเทศ 21 ก.พ. 2560เช็คด่วน! กรุงเทพมหานคร ประกาศรายชื่อผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กทม.ครั้งที่ 1/2560 21 ก.พ. 2560ราชกิจจาเผยแพร่ม.44 แก้เด็กเส้น สอบ-เลื่อนตำแหน่ง โอนย้าย องค์กรปกครองท้องถิ่น 21 ก.พ. 2560ปธ.อนุกรรมการ กมว.เผยเร่งออกใบอนุญาตครูภายใน 1 เดือน เปิด 4 ช่องทางยื่นเรื่อง 21 ก.พ. 2560‘บิ๊กตู่’ใช้ม.44 แก้ทุจริต’แต่งตั้ง-โยกย้ายขรก.ท้องถิ่น’ เคาะ‘กก.กลาง’ออกข้อสอบ 21 ก.พ. 2560(วุฒิป.ตรีทุกสาขา) 7 อัตรา สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบครูธุรการ เงินเดือน15,000.-บ. 21 ก.พ. 2560สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครู 17 อัตรา 21 ก.พ. 2560สพป.ขอนแก่น เขต 5 เปิดสอบพนักงานราชการครู 24 อัตรา 21 ก.พ. 2560ข่าวดี! สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เตรียมเปิดรับสมัครนักศึกษาปีการศึกษา 2560

สพฐ.ตั้งคณะทำงานคุมเข้มสอบครูผู้ช่วย หวั่นโกงซ้ำรอย

  • 20 พ.ค. 2556 เวลา 22:15 น.
  • 859 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.ตั้งคณะทำงานคุมเข้มสอบครูผู้ช่วย หวั่นโกงซ้ำรอย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

  “ชินภัทร” ไม่มีความเห็น กรณีถูกเสนอตั้ง กก.สอบวินัยร้ายแรง เปรยองค์กรขนาดใหญ่มีการกระจายอำนาจต้องดูความรับผิดชอบอย่าเหมารวม ยันทำงานราชการด้วยความมุ่งมั่นการตัดสินขึ้นอยู่กับผู้มีหน้าที่ พร้อมประชุมทางไกลกำชับ คกก.ติดตามการจัดสอบครูผู้ช่วย หวั่นซ้ำรอยเดิม เตรียมเสนอบอร์ด ก.ค.ศ.พิจารณากรณีสมัครสอบซ้ำ 2 ที่ แต่หลักเกณฑ์ให้สมัครเพียงที่เดียว
 
 
       วันนี้ (20 พ.ค.) นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการติดตามสถานการณ์เพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปี 2556 ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ ว่า วันนี้ได้ประชุมเพื่อเตรียมการและซักซ้อมทำความเข้าใจในการดำเนินการติดตามการจัดสอบครูผู้ช่วย ซึ่ง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้น 3 ส่วนดูแลการจัดสอบ ประกอบด้วย

1.คณะกรรมการอำนวยการกลาง มีนายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการ กพฐ. เป็นประธาน ทำหน้าที่กำหนดนโยบายแนวทางและรับรายงานจากเขตพื้นที่การศึกษาที่รับผิดชอบในการติดตามสถานการณ์

2.คณะกรรมการประจำศูนย์ปฏิบัติการการสอบแข่งขันที่อยู่ในส่วนกลาง มี นายพิธาน พื้นฐาน ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติกร (สพร.) เป็นประธาน มีหน้าที่ประสานงานเขตพื้นที่ฯ รวบรวมข้อมูลและรายงานต่อคณะกรรมการอำนวยการฯ และ

3.คณะกรรมการติดตามสถานการณ์การสอบแข่งขันครูผู้ช่วย มีทั้งสิ้น 79 คณะ โดยมีผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่ไม่ได้จัดสอบแข่งขัน ซึ่งองค์ประกอบของชุดนี้จะประกอบด้วย ผอ.เขตพื้นที่ เป็นประธาน เจ้าหน้าที่ส่วนกลาง สพฐ. 2 คนเป็นกรรมการ และเลขานุการของกรรมการฯ ให้พิจารณามอบ รองผอ.เขตพื้นที่ หรือนิติกรทำหน้าที่ ซึ่งหน้าที่สำคัญของทั้ง 79 คณะจะต้องดูความเคลื่อนไหวการจัดสอบ ความพร้อมว่าเขตพื้นที่จัดสอบมีการวางมาตรการจัดสอบที่รัดกุมหรือไม่
       
       “คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นเพื่อทำหน้าที่เป็นหูเป็นตา รายงานความเคลื่อนไหวและสิ่งผิดปกติในการจัดสอบให้ สพฐ.รับทราบ ซึ่งเราไม่ได้จับผิดเขตพื้นที่ฯ แต่เจตนาต้องการช่วยเขตพื้นที่ฯ ซึ่งจัดสอบแข่งขันสามารถดำเนินการได้เรียบร้อยเพื่อ ช่วยกันนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จ ดึงความเชื่อมั่นกลับคืนมา” นายชินภัทร กล่าวและว่า ในวันพุธที่ 22 พ.ค.นี้ตนจะประชุมร่วมกับผอ.เขตพื้นที่การศึกษาที่มีการจัดสอบครูผู้ช่วยเพื่อติดตามความคืบหน้า ผลการทาบทามมหาวิทยาลัยที่จะทำหน้าที่ออกข้อสอบ จัดส่งข้อสอบ ตรวจกระดาษคำตอบ และประมวลผลการสอบจะได้ทราบรายงานล่าสุดและดูว่าเขตใดมีปัญหาหรือไม่
       
       เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ก็ได้เน้นย้ำถึงหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง บุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปี 2556 ที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนดขึ้นโดยเฉพาะข้อที่ 7 ที่ให้ผู้สมัครสอบสมัครได้เพียงแห่งเดียวเท่านั้นหากสมัครเกินจะตัดสิทธิ์การสอบ ซึ่งตรงนี้เขตพื้นที่ฯแต่ละแห่งจะไม่สามารถตรวจสอบข้ามเขตได้ เพราะฉะนั้น สพฐ.จะมีคณะกรรมการขึ้นมาทำการตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบ และเลขประจำตัว 13 หลักหากพบมีการสมัครซ้ำจะแจ้งให้เขตพื้นที่ฯ ทราบและดำเนินการตามอำนาจต่อไป อย่างไรก็ตาม หากเกิดกรณีที่มีความจำเป็นต้องตีความ สพฐ.คงไม่สามารถให้คำตอบหรือคำแนะนำใดได้ แต่ในข้อ 22 ของหลักเกณฑ์ดังกล่าวกำหนดชัดเจนว่าให้นำหารือในที่ประชุม ก.ค.ศ. เพราะฉะนั้น ขณะนี้มีเกิดกรณีพบว่ามีผู้สมัครสอบบางรายสมัครซ้ำ 2 ที่และอยากจะถอนชื่อออกเพื่อไม่ให้โดนตัดสิทธิ์การสอบนั้น สพฐ.จะนำเรื่องดังกล่าวหารือต่อที่ประชุม ก.ค.ศ.ต่อไป
       
       เมื่อถามถึง กรณีที่คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงการทุจริตสอบครูผู้ช่วย ที่มีนางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอให้ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงผู้บริหาร สพฐ. 4 ราย ได้แก่ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการ กพฐ. นายไกร เกษทัน อดีตผอ.สพร. นายสุเทพ ชิตยวงษ์ อดีตผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ทำให้ราชการเสียหายร้ายแรง นั้น นายชินภัทร กล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า ไม่มีความเห็นเรื่องนี้
       
       “ชีวิตข้าราชการคงบอกได้แค่ว่าเราทำหน้าที่ของเราให้เต็มที่ หน่วยงานที่มีขนาดใหญ่แบบ สพฐ. การทำงานในจุดที่มีคนจำนวนมาก สายการบังคับบัญชากว้างและมีจุดที่มีความเสี่ยงทุก ๆ เรืองที่ เพราะฉะนั้นเมื่อมีความผิดพลาด ปัญหาเกิดขึ้นธรรมดาหน่วยงานขนาดใหญ่จะจุดผิดพลาดเกิดขึ้น แต่ในองค์กรขนาดใหญ่ที่เน้นการกระจายอำนาจส่วนนี้คงต้องพิจารณาด้วยถึงความรับผิดชอบต่าง ๆ หากจะเป็นการเหมารวมทุกเรื่อง ผมเชื่ออนาคตคนจะมาบริหารองค์กรขนาดใหญ่จะหนักใจเป็นธรรมดา ผมเองทำงานมาตลอดระยะเวลาที่รับราชการก็มุ่งมั่นในหน้าที่ ส่วนที่จะมีการพิจารณาอย่างไรอยู่ที่ผู้มีความรับผิดชอบในการพิจารณาตัดสิน” นายชินภัทร กล่าว
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.ตั้งคณะทำงานคุมเข้มสอบครูผู้ช่วย หวั่นโกงซ้ำรอย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^