LASTEST NEWS

12 ธ.ค. 2561เล็งปลดล็อกตั๋วครูพิเศษในโรงงาน 12 ธ.ค. 2561กศจ.เชียงใหม่ เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ 5 จำนวน 159 อัตรา 12 ธ.ค. 2561กมว.เร่งจัดทำใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแบบแยกประเภท 12 ธ.ค. 2561ใครจบนาฎศิลป์ ขอด่วนเลยค่ะ โรงเรียนกอบวิทยา รับสมัครครูผู้สอน มีหรือไม่มีใบประกอบวิชาชีพครูก็ได้ 11 ธ.ค. 2561มสด.มั่นใจทีแคสรอบ3 รับหลักสูตรครู4ปี 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ ตั้งแต่บัดนี้-23ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561"หมอธี" ชงยุติบอร์ดคปภ.หวั่นใช้อำนาจเกิน 11 ธ.ค. 2561กอปศ.ชำแหละปัญหาจากโครงสร้างศธ. 11 ธ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก รับสมัครเจ้าหน้าที่ประจำห้องวิทยาศาสตร์ สมัคร 11-18 ธ.ค.2561 11 ธ.ค. 2561จี้"สพฐ."ยกเลิก"ใส่คิวอาร์โค้ด"ตำราเรียน

ผู้ปกครองเซ็ง! เด็กป.2 มีแท็บเล็ตแต่ไร้เนื้อหา

  • 20 พ.ค. 2556 เวลา 16:35 น.
  • 1,648 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผู้ปกครองเซ็ง! เด็กป.2 มีแท็บเล็ตแต่ไร้เนื้อหา
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ผู้ปกครองบ่นเซ็ง! แท็บเล็ตไม่มีเนื้อหาสำหรับเด็กป.2 ส่วนการประมูลล็อตใหม่ยังมีข้อกังขาถึงความโปร่งใส
 
เปิดเทอมได้สัปดาห์เดียว ผู้ปกครองบ่นเซ็ง เหตุปีที่แล้วลูกหลานได้รับแท็บเล็ต ป.1 ตามโครงการคอมพิวเตอร์มือถือสำหรับนักเรียนทุกคน (One Tablet PC Per Child) ของรัฐบาล ทว่าเปิดเทอมนี้ ลูกหลานขึ้นป.2 แล้ว และหิ้วแท็บเล็ตติดตัวตามมาเรียนในชั้น ป.2 แต่พบว่าเนื้อหาที่บรรจุอยู่ในเครื่องแท็บเล็ตยังเป็นข้อมูลสำหรับการเรียนในชั้นป.1!!!
 
จากการสอบถามข้อมูล พบว่า หน่วยงานที่รับผิดชอบในการพัฒนาเนื้อหาเพื่อบรรจุลงเครื่องแท็บเล็ตสำหรับเด็กป.2 คือ กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งวงในแจ้งว่าขณะนี้ยังไม่มีการทำเนื้อหาสำหรับเด็กป.2 เพื่อบรรจุลงแท็บเล็ตแต่อย่างใด
 
ขณะที่การจัดหาแท็บเล็ตในปี 2556 จำนวน 1.75 ล้านเครื่อง ภายใต้งบประมาณราว 5,000 ล้านบาท ซึ่งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพฐ.) ทำหน้าที่เป็นตัวแทนจัดการประมูลก็ถูกตั้งข้อสงสัยจากผู้ประกอบการและประชาชนใน 2 ประเด็น คือ
 
1. การเปิดรับฟังความคิดเห็น หรือประชาพิจารณ์เกี่ยวกับเงื่อนไขการประมูลแท็บเล็ตสำหรับเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และเด็กชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 รวมทั้งแท็บเล็ตของครูประจำชั้นทั้งหมด1.75 ล้านเครื่องในเว็บไซต์ของกรมบัญชีกลางซึ่งครั้งแรกมีการกำหนดศูนย์บริการที่ต้องมีมาตรฐาน ISO 9001 แต่การทำประชาพิจารณ์หรือรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ครั้งที่สอง กลับพบว่าคณะกรรมการได้ตัดเรื่องนี้ทิ้งไป
 
2. การเปิดรับฟังความคิดเห็น หรือประชาพิจารณ์เกี่ยวกับเงื่อนไขการประมูลแท็บเล็ตสำหรับเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และเด็กชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1รวมทั้งแท็บเล็ตของครูประจำชั้นทั้งหมด1.75 ล้านเครื่องในเว็บไซต์ของกรมบัญชีกลางซึ่งครั้งแรกระบุว่าเครื่องแท็บเล็ตที่จะเอาเข้าประมูลต้องมี License Google เพื่อสามารถติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่การทำประชาพิจารณ์หรือรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ในครั้งที่สอง กลับพบว่าคณะกรรมการได้ตัดเรื่องนี้ทิ้งไป
 
ต่อข้อสงสัยดังกล่าว เดลินิวส์ออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง “น.อ.สุรพล นะวะมวัฒน์” ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ในฐานะคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายแท็บเล็ตเพื่อการศึกษา ได้คำตอบ ดังนี้
 
ต่อข้อสงสัยเรื่อง License Google “น.อ.สุรพล” กล่าวว่า การเดินหน้าโครงการแท็บเล็ตครั้งนี้เป็นการ “จัดหา” ไม่ใช่ “จัดซื้อ” ซึ่งแตกต่างกันโดยการจัดหาครั้งนี้ได้ให้ผู้ผลิตที่มีแท็บเล็ตอยู่แล้วนำเครื่องมาเสนอเพื่อเข้าร่วมการประมูล ดังนั้นการจะมี License Googleหรือไม่...ไม่ใช่สาระสำคัญ! เพราะแท็บเล็ตที่จัดซื้อใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และทางคณะทำงานได้พัฒนาเนื้อหาและแอพพลิเคชั่นเพื่อบรรจุลงแท็บเล็ตเองจึงไม่จำเป็นที่จะต้องให้นักเรียนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่อยู่ในกูเกิลเพลย์
 
ต่อข้อสงสัยที่สอง เรื่องการยกเลิกเงื่อนไขที่ว่าศูนย์บริการต้องมีมาตรฐาน ISO 9001 “น.อ.สุรพล” กล่าวว่า เหตุผลที่ยกเลิกเรื่องเงื่อนไขศูนย์บริการต้องมีมาตรฐาน ISO 9001 เพราะการที่ศูนย์บริการจะยื่นขอมาตรฐาน ISO 9001 ต้องใช้เวลาเกือบ 2 ปี แต่เงื่อนไขในการประมูลผู้ชนะจะต้องตั้งศูนย์บริการภายใน 90 วัน
 
“ขณะนี้มีไม่กี่บริษัทที่มีศูนย์บริการที่ได้มาตรฐาน ISO 9001 ในขณะที่ผู้ผลิตที่จะเข้าร่วมการประมูลส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ และถ้ามาระบุว่าต้องใช้ศูนย์บริการที่มีมาตรฐาน ISO 9001 จะทำให้เกิดการกีดกัน ซึ่งโครงการนี้ต้องการเปิดกว้างให้ผู้ผลิตได้แข่งขัน เพื่อให้ได้แท็บเล็ตที่มีราคาถูกแต่คุณภาพดี ซึ่งคณะกรรมการที่ดำเนินงานเรื่องแท็บเล็ตก็มีมาตรฐานในการตรวจสอบศูนย์บริการอยู่แล้ว”
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดซื้อแท็บเล็ตป.1 ปีที่แล้ว (พ.ศ.2555) คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้กระทรวงไอซีทีเป็นผู้ดำเนินงาน แต่โครงการจัดหาแท็บเล็ตปีนี้ (พ.ศ.2556) สพฐ.จะทำหน้าที่เป็นผู้แทนในการจัดหาและจัดการประมูลแท็บเล็ตสำหรับเด็กป.1 และม.1
 
ทั้งนี้ ตามกำหนดการเมื่อคณะกรรมการจัดหาแท็บเล็ตปิดรับฟังการประชาพิจารณ์แล้ว จะนำความเห็นที่ได้ไปพิจารณา และคาดว่าจะเปิดประมูลปลายเดือน มิ.ย.นี้
 
เอาเป็นว่า...แท็บเล็ตลอตใหม่ก็อยากให้มีมาตรฐานและการดำเนินงานที่โปร่งใส ขณะที่แท็บเล็ตลอตเก่าก็อยากให้จัดทำเนื้อหาสำหรับเด็กป.2 ด้วย
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผู้ปกครองเซ็ง! เด็กป.2 มีแท็บเล็ตแต่ไร้เนื้อหา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^