LASTEST NEWS

13 ธ.ค. 2561"หมอธี"สั่ง สมศ.ลุยประเมินรอบสี่ 13 ธ.ค. 2561สพป.อุตรดิตถ์ เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง และพี่เลี้ยงเด็กพิการ 5 อัตรา สมัคร19-25 ธ.ค.2561 13 ธ.ค. 2561วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 18,000.- บาท กศน.หนองคาย รับพนักงานราชการ 3 อัตรา 13 ธ.ค. 2561ด่วนที่สุด! เรื่อง รายงานข้อมูลการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2561 13 ธ.ค. 2561บัญชีครูผู้ช่วยเอกดนตรีสากล กศจ.อุดรธานี เฮ! ศธจ.สกลนคร และศธจ.นครพนม ขอยืมบัญชี 13 ธ.ค. 2561สพม.20 เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 6 อัตรา สมัคร 17-21 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561ดาวน์โหลด!! โปรแกรมช่วยคำนวณเวลา สำหรับคุณครูที่ยื่นขอ ว21/2560 ช่วงเปลี่ยนผ่าน 13 ธ.ค. 2561รมต.เสนอ"ยุบคณะ"ล้าหลัง จบดอกเตอร์มีสิทธิ์ตกงาน  13 ธ.ค. 2561สพม.37 เปิดพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 10 อัตรา สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561 13 ธ.ค. 2561สพม.40(เพชรบูรณ์) เปิดรับสมัครครูอัตราจ้างแก้ปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครูขั้นวิกฤต สมัคร 19-27 ธันวาคม 2561

ชาวลพบุรี พอใจยุบรวมโรงเรียนเล็ก นร.เรียนดีขึ้น

  • 19 พ.ค. 2556 เวลา 21:07 น.
  • 931 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ชาวลพบุรี พอใจยุบรวมโรงเรียนเล็ก นร.เรียนดีขึ้น
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"พงศ์เทพ" นำทีมผู้บริหาร ศธ.ลงพื้นที่ จ.ลพบุรี เปิดเวทีสอบถามความเห็นยุบโรงเรียนเล็ก เผยผู้ปกครอง และชุมชนเป็นปลื้ม หลังรวมเด็กมาเรียนรร.บ้านประดู่ พบเด็กผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้นทุกรายวิชา แถมยังสนองความต้องการผู้ปกครองเปิดสอนถึง ม.3 
 
     ที่โรงเรียนบ้านหนองประดู่ ต.หนองผักแว่น อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี เมื่อวันที่ 18 พ.ค.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้จัดรายการเวทีประชาคม เพื่อชุมชนเข้มแข็ง ตอน "โรงเรียนดีที่ชุมชน" โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ผู้ปกครอง ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมกว่า 200 คน
 
     ซึ่งนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการรับฟังประสบการณ์การรวมเด็กจากโรงเรียนที่ถูกยุบเลิก 3 โรงเรียนมาเรียนในโรงเรียนบ้านหนองประดู่ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีขนาดใหญ่กว่า ทำให้ปัจจุบันโรงเรียนบ้านหนองประดู่มีนักเรียนเกือบ 300 คน หลังจากการนำเด็กมาเรียนรวมกันผู้ปกครองก็มีความพอใจ ครูผู้สอนได้สอนในรายวิชาที่ตนเองมีความเชี่ยวชาญ จากเดิมที่สอนเกือบทุกวิชาแม้จะไม่เชี่ยวชาญก็ตาม ส่วนผู้บริหารสถานศึกษา หรือผู้อำนวยการโรงเรียน เมื่อมีการยุบรวมโรงเรียนก็จะช่วยกันบริหารโรงเรียนไปก่อน และเมื่อมีตำแหน่งว่าง ทางเขตพื้นที่ฯ ก็จะบรรจุลงในโรงเรียนที่ว่างในเขตพื้นที่การศึกษา
 
     นายพงศ์เทพ กล่าวต่อไปว่า ผู้ปกครองยังมีความเป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางของนักเรียน และความปลอดภัยในการเดินทางของนักเรียน พร้อมเสนอว่าโรงเรียนหลักที่เดิมเปิดสอนแค่ชั้น ป.6 ควรเปิดสอนจนถึง 3 หรือเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา เพื่อเด็กจะได้เรียนต่อเนื่องและไม่ต้องไปเรียนในโรงเรียนมัธยมที่อยู่ไกลบ้าน ในกรณีของโรงเรีนบ้านหนองประดู่ ก็ได้มีการจัดเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาที่สอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึง ม.3 แล้ว ทั้งนี้ตนจะนำความเห็นและข้อเสนอต่างๆ ที่ได้จัดเวทีประชาคมครั้งนี้ไปประมวลความคิดเห็น และนำไปปรับใช้ต่อไป
 
     โดยในวันที่ 19 พ.ค.นี้ ตนจะไปเปิดเวทีประชาคม เพื่อสอบถามความคิดเห็นที่จ.เชียงใหม่ อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่าการยุบรวม หรือยุบเลิกนั้นจะต้องสอบถามความคิดเห็นของชุมชนก่อนทุกครั้ง
 
     นายมานะ อัครบัณฑิต ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)ลพบุรี เขต 2 กล่าวว่า ทางเขตฯมีโรงเรียนทั้งหมด 161 โรง เป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีเด็กต่ำกว่า 60 คน 43 โรง ที่ผ่านมามีการยุบรวมไปแล้ว 20 โรง เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก 18 โรง และโรงเรียนที่มีนักเรียนมากกว่า 60 คนขึ้นไปอีก 2 โรง ซึ่งเป็นไปตามความประสงค์ของผู้ปกครองและชุมชน จากการประเมินผลหลังยุบรวมพบว่าคุณภาพการศึกษาดีขึ้นในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ อย่างไรก็ตามจากการสำรวจขณะนี้มีโรงเรียน 3 โรงที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะยุบรวมหรือไม่ ซึ่งทางเขตพื้นที่ฯไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะยุบรวมจำนวนเท่าไหร่ แต่ให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชน โดยทางเขตจะชี้แจงและทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่าจะมีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง อาทิ ถ้ามีนักเรียน 30 คนจะจัดสรรครูได้แค่ 2 คน ถ้าชาวบ้านยอมรับได้ก็จะไม่มีการยุบรวมโรงเรียน
 
     นายธีรศักดิ์ รุ่งเรือง ผอ.โรงเรียนบ้านหนองประดู่ กล่าวว่า ข้อห่วงใยในเรื่องความปลอดภัยของนักเรียนนั้น ทางโรงเรียนได้ใช้รถกระบะของคนในชุมชนรับส่งนักเรียน โดยจะมีคนคอยดูแลอยู่ท้ายรถตลอด และมีการจัดทำประกันชีวิตหมู่ อย่างไรก็ตามในส่วนของบริการรถรับส่งนั้น จะจัดให้ฟรีเฉพาะนักเรียนที่ถูกประกาศยุบเลิก หรือยุบรวม โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดเงินอุดหนุนให้คนละ 15 บาทต่อวัน ส่วนเด็กคนอื่นต้องจ่ายในส่วนนี้เอง เพื่อให้เจ้าของรถสามารถอยู่ได้ด้วย
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ชาวลพบุรี พอใจยุบรวมโรงเรียนเล็ก นร.เรียนดีขึ้น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^