LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

“พงศ์เทพ” ยกยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กที่เชียงใหม่ได้ผลดีครูสอนเต็มเวลา-เด็กการเรียนดีขึ้น

  • 19 พ.ค. 2556 เวลา 21:02 น.
  • 587 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
“พงศ์เทพ” ยกยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กที่เชียงใหม่ได้ผลดีครูสอนเต็มเวลา-เด็กการเรียนดีขึ้น

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

  “พงศ์เทพ” ชี้ผลควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กที่เชียงใหม่ที่ศูนย์โรงเรียนตำบลสันกลาง ได้ผลดีครูสอนเด็กได้เต็มชั่วโมง ขณะที่ตัวนักเรียนมีผลการเรียนดีขึ้น ระบุมีปัญหาการเดินทางในช่วงแรก แต่ สพฐ.จัดรถรับส่งให้จึงหมดปัญหา
       
       วันนี้ (19 พ.ค.) ที่จังหวัดเชียงใหม่ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เดินทางมาลงพื้นที่เพื่อร่วมเวทีเสวนาประชาคม ที่ศูนย์โรงเรียนตำบลสันกลาง ต.สันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) เชียงใหม่ เขต 1 ซึ่งได้แก้ไขปัญหาการจัดการศึกษาโรงเรียนขนาดเล็ก ด้วยวิธีควบรวบโรงเรียน 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนวัดสันกลางเหนือ โรงเรียนวัดสันกลางใต้ และโรงเรียนบ้านมอญ ส่วนศูนย์สองโรงเรียนบ้านผึ้ง (วิจิตรราษฎร์อุปถัมภ์) สังกัด สพป.เชียงใหม่ เขต 2 อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ่งควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก 3 แห่ง คือ โรงเรียนวัดแม่หอพระ โรงเรียนวัดแม่นาป้าก และโรงเรียนหัวฝายวิทยาคาร ตั้งแต่ พ.ศ.2544
 
       โดยนายพงศ์เทพ กล่าวภายหลังว่า สำหรับศูนย์โรงเรียนตำบลสันกลาง เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ พ.ศ.2543 ซึ่งทำให้แต่ละชั้นเรียนมีนักเรียนเพียงพอ และสามารถสอนเด็กได้เต็มชั่วโมง ส่งผลให้เด็กมีผลการเรียนที่ดีขึ้น ส่วนเรื่องปัญหาการเดินทางแรกๆมีปัญหาว่า เด็กต้องเดินทางมาโรงเรียนเองแต่ระยะหลังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แก้ปัญหาโดยการจัดรับส่งให้ ทำให้การเดินทางสะดวกขึ้น
       
       “ ที่ชุมชนมีความกังวลว่า เมื่อมีการจัดให้เด็กมาเรียนรวมกันแล้ว ควรจะจัดงบประมาณมาสนับสนุนโรงเรียน เพื่อให้การจัดการศึกษาดีขึ้นนั้น เท่าที่ฟังทราบว่า ก่อนที่จะมีการจัดเรียนรวมได้มีการฟังความคิดเห็นของประชาชน ซึ่งหลายแห่งก็มีความเห็นว่าเมื่อเรียนรวมแล้ว ยังอยากให้โรงเรียนอยู่ต่อ แต่อาจจะสอนบางชั้นก็ได้ ซึ่งกรณีของศูนย์โรงเรียนตำบลสันกลางก็เช่นกัน เมื่อให้เด็กมาเรียนรวมแล้ว โรงเรียนทั้ง 3 แห่งก็ยังคงอยู่ กระทั่งปัจจุบัน โรงเรียนวัดสันกลางใต้เพิ่งจะยุติการจัดการเรียนการสอนไปเมื่อ พ.ศ.2553 แล้วนำสถานที่ไปใช้ในการจัดการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) เป็นศูนย์โอท็อป เป็นศูนย์พัฒนาผู้สูงอายุ” นายพงศ์เทพ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ใน จ.เชียงใหม่ มีโรงเรียนที่อยู่ห่างไกล บนดอย บนเขา จำนวนมาก ซึ่งโรงเรียนเหล่านั้นเราจะไม่ไปแตะ แต่จะคงไว้ และเข้าไปพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้ดีขึ้นโดยจะนำการศึกษาทางไกลเข้าไปช่วยในการเรียนการสอน
       
       ด้าน นายนิวัฒน์ นิลแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนแม่คือวิทยา อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ สพป.เชียงใหม่เขต 1 กล่าวว่า ขอชื่นชมที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล้าประกาศนโยบายชัดเจนว่าจะมีการยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก ซึ่งไม่มีใครกล้าประกาศแบบนี้มาก่อน แต่ก็อาจคลุมเครือในบางจุด ซึ่ง สพฐ.ต้องมาอธิบายให้ประชาชน และทุกฝ่ายเข้าใจให้มีความกระจ่างไม่บิดเบือน เพราะขณะนี้ชุมชนและสังคมมีความเข้าใจผิดๆ ซึ่งการยุบเลิกโรงเรียนจะเป็นขั้นตอนสุดท้าย อย่างไรก็ตามเมื่อนโยบายให้มีการควบรวมโรงเรียน ก็ขอให้ศธ.จัดสรรงบประมาณเพิ่มให้โรงเรียนที่ควบรวมกันด้วย เพื่อให้การบริหารจัดการมีคุณภาพ
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : “พงศ์เทพ” ยกยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กที่เชียงใหม่ได้ผลดีครูสอนเต็มเวลา-เด็กการเรียนดีขึ้น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^