LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2566กรมป่าไม้ เปิดสอบแข่งขันบรรจุเข้ารับราชการ 69 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่บัดนี้-16 ตุลาคม 2566 24 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา ภาค ข ภาค ค ขึ้นบัญชี ปี พ.ศ.2566 24 ก.ย. 2566อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี รับสมัครงาน 184 อัตรา 24 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา ภาค ข ภาค ค ขึ้นบัญชี ปี พ.ศ.2566 24 ก.ย. 2566บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) รับสมัครบุคคลเข้าทำงาน 174 อัตรา สมัครบัดนี้-10 ต.ค.2566 24 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 24 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู 2566 ครั้งที่ 2 สพม.เพชรบุรี - ผลย้ายครู 2566 รอบที่ 2 สพม.เพชรบุรี 23 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.กาญจนบุรี เขต 1 - ผลย้ายครู 2566 สพป.กาญจนบุรี เขต 1 23 ก.ย. 2566ข้าราชการเกษียณปีนี้ 21,233 ราย รับคนละ 1.3 ล้านบาท! กบข. เตรียมจ่ายเงิน 2.7 หมื่นล้าน 23 ก.ย. 2566“เพิ่มพูน” ชี้หนี้ครูเหมือนงูกินหาง 

“พงศ์เทพ” ยกยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กที่เชียงใหม่ได้ผลดีครูสอนเต็มเวลา-เด็กการเรียนดีขึ้น

  • 19 พ.ค. 2556 เวลา 21:02 น.
  • 1,373
“พงศ์เทพ” ยกยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กที่เชียงใหม่ได้ผลดีครูสอนเต็มเวลา-เด็กการเรียนดีขึ้น

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

  “พงศ์เทพ” ชี้ผลควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กที่เชียงใหม่ที่ศูนย์โรงเรียนตำบลสันกลาง ได้ผลดีครูสอนเด็กได้เต็มชั่วโมง ขณะที่ตัวนักเรียนมีผลการเรียนดีขึ้น ระบุมีปัญหาการเดินทางในช่วงแรก แต่ สพฐ.จัดรถรับส่งให้จึงหมดปัญหา
       
       วันนี้ (19 พ.ค.) ที่จังหวัดเชียงใหม่ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เดินทางมาลงพื้นที่เพื่อร่วมเวทีเสวนาประชาคม ที่ศูนย์โรงเรียนตำบลสันกลาง ต.สันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) เชียงใหม่ เขต 1 ซึ่งได้แก้ไขปัญหาการจัดการศึกษาโรงเรียนขนาดเล็ก ด้วยวิธีควบรวบโรงเรียน 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนวัดสันกลางเหนือ โรงเรียนวัดสันกลางใต้ และโรงเรียนบ้านมอญ ส่วนศูนย์สองโรงเรียนบ้านผึ้ง (วิจิตรราษฎร์อุปถัมภ์) สังกัด สพป.เชียงใหม่ เขต 2 อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ่งควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก 3 แห่ง คือ โรงเรียนวัดแม่หอพระ โรงเรียนวัดแม่นาป้าก และโรงเรียนหัวฝายวิทยาคาร ตั้งแต่ พ.ศ.2544
 
       โดยนายพงศ์เทพ กล่าวภายหลังว่า สำหรับศูนย์โรงเรียนตำบลสันกลาง เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ พ.ศ.2543 ซึ่งทำให้แต่ละชั้นเรียนมีนักเรียนเพียงพอ และสามารถสอนเด็กได้เต็มชั่วโมง ส่งผลให้เด็กมีผลการเรียนที่ดีขึ้น ส่วนเรื่องปัญหาการเดินทางแรกๆมีปัญหาว่า เด็กต้องเดินทางมาโรงเรียนเองแต่ระยะหลังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แก้ปัญหาโดยการจัดรับส่งให้ ทำให้การเดินทางสะดวกขึ้น
       
       “ ที่ชุมชนมีความกังวลว่า เมื่อมีการจัดให้เด็กมาเรียนรวมกันแล้ว ควรจะจัดงบประมาณมาสนับสนุนโรงเรียน เพื่อให้การจัดการศึกษาดีขึ้นนั้น เท่าที่ฟังทราบว่า ก่อนที่จะมีการจัดเรียนรวมได้มีการฟังความคิดเห็นของประชาชน ซึ่งหลายแห่งก็มีความเห็นว่าเมื่อเรียนรวมแล้ว ยังอยากให้โรงเรียนอยู่ต่อ แต่อาจจะสอนบางชั้นก็ได้ ซึ่งกรณีของศูนย์โรงเรียนตำบลสันกลางก็เช่นกัน เมื่อให้เด็กมาเรียนรวมแล้ว โรงเรียนทั้ง 3 แห่งก็ยังคงอยู่ กระทั่งปัจจุบัน โรงเรียนวัดสันกลางใต้เพิ่งจะยุติการจัดการเรียนการสอนไปเมื่อ พ.ศ.2553 แล้วนำสถานที่ไปใช้ในการจัดการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) เป็นศูนย์โอท็อป เป็นศูนย์พัฒนาผู้สูงอายุ” นายพงศ์เทพ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ใน จ.เชียงใหม่ มีโรงเรียนที่อยู่ห่างไกล บนดอย บนเขา จำนวนมาก ซึ่งโรงเรียนเหล่านั้นเราจะไม่ไปแตะ แต่จะคงไว้ และเข้าไปพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้ดีขึ้นโดยจะนำการศึกษาทางไกลเข้าไปช่วยในการเรียนการสอน
       
       ด้าน นายนิวัฒน์ นิลแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนแม่คือวิทยา อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ สพป.เชียงใหม่เขต 1 กล่าวว่า ขอชื่นชมที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล้าประกาศนโยบายชัดเจนว่าจะมีการยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก ซึ่งไม่มีใครกล้าประกาศแบบนี้มาก่อน แต่ก็อาจคลุมเครือในบางจุด ซึ่ง สพฐ.ต้องมาอธิบายให้ประชาชน และทุกฝ่ายเข้าใจให้มีความกระจ่างไม่บิดเบือน เพราะขณะนี้ชุมชนและสังคมมีความเข้าใจผิดๆ ซึ่งการยุบเลิกโรงเรียนจะเป็นขั้นตอนสุดท้าย อย่างไรก็ตามเมื่อนโยบายให้มีการควบรวมโรงเรียน ก็ขอให้ศธ.จัดสรรงบประมาณเพิ่มให้โรงเรียนที่ควบรวมกันด้วย เพื่อให้การบริหารจัดการมีคุณภาพ
 
 
  • 19 พ.ค. 2556 เวลา 21:02 น.
  • 1,373

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : “พงศ์เทพ” ยกยุบรวม ร.ร.ขนาดเล็กที่เชียงใหม่ได้ผลดีครูสอนเต็มเวลา-เด็กการเรียนดีขึ้น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^ <