LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2560สพม.19 รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 7 ตำแหน่ง 12 อัตรา 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ (ต่อ) 22 มิ.ย. 256026 มิถุนายน วันสุนทรภู่ ประวัติสุนทรภู่ ตัวอย่างกลอนสดุดีสุนทรภู่ รวมกลอนสุนทรภู่ 22 มิ.ย. 2560รับเยอะ 12 อัตรา สพม.19 เปิดสอบครูอัตราจ้าง ครูวิทย์คณิต ครูขั้นวิกฤต ครูพักนอน ครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสวนอนันต์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 12,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนวัดราชบพิธ รับสมัครบรรณารักษ์ เงินเดือน 15,000 บาท 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม รับสมัครเจ้าหน้าที่สำนักงาน (ไม่ใช้วุฒิครู) เงินเดือน 15,000บาท 22 มิ.ย. 2560"ชัยพฤกษ์" ดูแลครูรับผลกระทบวิทยฐานะใหม่ 22 มิ.ย. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 317/2560 ผลประชุมองค์กรหลัก 20 มิถุนายน 2560 22 มิ.ย. 2560โรงเรียนบ้านหนองยาง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขาวิชาเอก

"พงศ์เทพ" นำทีมผู้บริหารเดินสายถามใจประชาชนยุบเลิก-ควบรวมโรงเรียนเล็ก

  • 19 พ.ค. 2556 เวลา 09:29 น.
  • 1,077 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"พงศ์เทพ" นำทีมผู้บริหารเดินสายถามใจประชาชนยุบเลิก-ควบรวมโรงเรียนเล็ก

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"พงศ์เทพ" นำทีมผู้บริหารเดินสายจัดเวทีประชาคมรับฟังเสียงประชาชนยุบเลิก-ควบรวมโรงเรียนเล็ก
 
วันนี้(18 พ.ค.) ที่โรงเรียนบ้านหนองประดู่ ต.หนองผักแว่น อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้จัดรายการเวทีประชาคม เพื่อชุมชนเข้มแข็ง ตอน "โรงเรียนดีที่ชุมชน" โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ผู้ปกครอง ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมกว่า 200 คน ซึ่งนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการรับฟังประสบการณ์การรวมเด็กจากโรงเรียนที่ถูกยุบเลิก 3 โรงเรียนมาเรียนในโรงเรียนบ้านหนองประดู่ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีขนาดใหญ่กว่าทำให้ปัจจุบันโรงเรียนบ้านหนองประดู่มีนักเรียนเกือบ 300 คน หลังจากการนำเด็กมาเรียนรวมกันผู้ปกครองก็มีความพอใจ ครูผู้สอนได้สอนในรายวิชาที่ตนเองมีความเชี่ยวชาญ จากเดิมที่สอนเกือบทุกวิชาแม้จะไม่เชี่ยวชาญก็ตาม ส่วนผู้บริหารสถานศึกษา หรือผู้อำนวยการโรงเรียนเมื่อมีการยุบรวมโรงเรียนก็จะช่วยกันบริหารโรงเรียนไปก่อน และเมื่อมีตำแหน่งว่าง ทางเขตพื้นที่ฯ ก็จะบรรจุลงในโรงเรียนที่ว่างในเขตพื้นที่การศึกษา
 
นายพงศ์เทพ กล่าวต่อไปว่า ผู้ปกครองยังมีความเป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางของนักเรียน และความปลอดภัยในการเดินทางของนักเรียน พร้อมเสนอว่าโรงเรียนหลักที่เดิมเปิดสอนแค่ชั้น ป.6 ควรเปิดสอนจนถึงชั้นม.3 หรือเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา เพื่อเด็กจะได้เรียนต่อเนื่องและไม่ต้องไปเรียนในโรงเรียนมัธยมที่อยู่ไกลบ้าน ซึ่งในกรณีของโรงเรีนบ้านหนองประดู่ ก็ได้มีการจัดเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาที่สอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึง ม.3 แล้ว ทั้งนี้ตนจะนำความเห็นและข้อเสนอต่างๆ ที่ได้จัดเวทีประชาคมครั้งนี้ไปประมวลความคิดเห็น และนำไปปรับใช้ต่อไป นอกจากนี้ในวันที่ 19 พ.ค.นี้ ตนยังจะไปเปิดเวทีประชาคม เพื่อสอบถามความคิดเห็นที่จังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย  ทั้งนี้ตนขอยืนยันว่าการยุบรวม หรือยุบเลิกนั้นจะต้องสอบถามความคิดเห็นของชุมชนก่อนทุกครั้ง
 
นายมานะ อัครบัณฑิต ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)ลพบุรี เขต 2 กล่าวว่า ทางเขตฯมีโรงเรียนในสังกัดทั้งหมด 161 โรง เป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีเด็กต่ำกว่า 60 คน 43 โรง ที่ผ่านมามีการยุบรวมไปแล้ว 20 โรง เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก 18 โรง และโรงเรียนที่มีนักเรียนมากกว่า 60 คนขึ้นไปอีก 2 โรง ซึ่งเป็นไปตามความประสงค์ของผู้ปกครองและชุมชน ซึ่งจากการประเมินผลหลังยุบรวมพบว่าคุณภาพการศึกษาดีขึ้นในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ อย่างไรก็ตามจากการสำรวจขณะนี้มีโรงเรียน 3 โรงที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะยุบรวมหรือไม่ ซึ่งทางเขตพื้นที่ฯไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะยุบรวมจำนวนเท่าใด แต่จะให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชน โดยทางเขตจะชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่าจะมีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง อาทิ ถ้ามีนักเรียน 30 คนจะจัดสรรครูได้แค่ 2 คน ถ้าชาวบ้านยอมรับได้ก็จะไม่มีการยุบรวม เป็นต้น
 
นายธีรศักดิ์ รุ่งเรือง ผอ.รร.บ้านหนองประดู่ กล่าวว่า ข้อห่วงใยในเรื่องความปลอดภัยของนักเรียนนั้น ทางโรงเรียนได้ใช้รถกระบะของคนในชุมชนรับส่งนักเรียน โดยจะมีผู้ทำหน้าที่ดูแลอยู่ท้ายรถตลอด และมีการจัดทำประกันชีวิตหมู่ อย่างไรก็ตามในส่วนของบริการรถรับส่งนั้น จะจัดให้ฟรีเฉพาะนักเรียนที่โรงเรียนถูกประกาศยุบเลิก หรือยุบรวม โดย สพฐ.จัดเงินอุดหนุนให้คนละ 15 บาทต่อวัน ส่วนเด็กคนอื่นต้องจ่ายในส่วนนี้เอง เพื่อให้เจ้าของรถสามารถอยู่ได้ด้วย
 
ขอบคุณข้อมูลจาก --> เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 18 พฤษภาคม 2556
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "พงศ์เทพ" นำทีมผู้บริหารเดินสายถามใจประชาชนยุบเลิก-ควบรวมโรงเรียนเล็ก

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^