LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2566กรมป่าไม้ เปิดสอบแข่งขันบรรจุเข้ารับราชการ 69 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่บัดนี้-16 ตุลาคม 2566 24 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา ภาค ข ภาค ค ขึ้นบัญชี ปี พ.ศ.2566 24 ก.ย. 2566อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี รับสมัครงาน 184 อัตรา 24 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการคัดเลือก รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา ภาค ข ภาค ค ขึ้นบัญชี ปี พ.ศ.2566 24 ก.ย. 2566บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) รับสมัครบุคคลเข้าทำงาน 174 อัตรา สมัครบัดนี้-10 ต.ค.2566 24 ก.ย. 2566(( รวมลิงก์ )) ประกาศผลการย้ายครู ครั้งที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2566 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ 24 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู 2566 ครั้งที่ 2 สพม.เพชรบุรี - ผลย้ายครู 2566 รอบที่ 2 สพม.เพชรบุรี 23 ก.ย. 2566ประกาศผลย้ายครู ปี 2566 ครั้งที่ 2 (รอบที่ 1) สพป.กาญจนบุรี เขต 1 - ผลย้ายครู 2566 สพป.กาญจนบุรี เขต 1 23 ก.ย. 2566ข้าราชการเกษียณปีนี้ 21,233 ราย รับคนละ 1.3 ล้านบาท! กบข. เตรียมจ่ายเงิน 2.7 หมื่นล้าน 23 ก.ย. 2566“เพิ่มพูน” ชี้หนี้ครูเหมือนงูกินหาง 

"พงศ์เทพ" นำทีมผู้บริหารเดินสายถามใจประชาชนยุบเลิก-ควบรวมโรงเรียนเล็ก

  • 19 พ.ค. 2556 เวลา 09:29 น.
  • 1,860
"พงศ์เทพ" นำทีมผู้บริหารเดินสายถามใจประชาชนยุบเลิก-ควบรวมโรงเรียนเล็ก

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"พงศ์เทพ" นำทีมผู้บริหารเดินสายจัดเวทีประชาคมรับฟังเสียงประชาชนยุบเลิก-ควบรวมโรงเรียนเล็ก
 
วันนี้(18 พ.ค.) ที่โรงเรียนบ้านหนองประดู่ ต.หนองผักแว่น อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้จัดรายการเวทีประชาคม เพื่อชุมชนเข้มแข็ง ตอน "โรงเรียนดีที่ชุมชน" โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ผู้ปกครอง ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมกว่า 200 คน ซึ่งนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากการรับฟังประสบการณ์การรวมเด็กจากโรงเรียนที่ถูกยุบเลิก 3 โรงเรียนมาเรียนในโรงเรียนบ้านหนองประดู่ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีขนาดใหญ่กว่าทำให้ปัจจุบันโรงเรียนบ้านหนองประดู่มีนักเรียนเกือบ 300 คน หลังจากการนำเด็กมาเรียนรวมกันผู้ปกครองก็มีความพอใจ ครูผู้สอนได้สอนในรายวิชาที่ตนเองมีความเชี่ยวชาญ จากเดิมที่สอนเกือบทุกวิชาแม้จะไม่เชี่ยวชาญก็ตาม ส่วนผู้บริหารสถานศึกษา หรือผู้อำนวยการโรงเรียนเมื่อมีการยุบรวมโรงเรียนก็จะช่วยกันบริหารโรงเรียนไปก่อน และเมื่อมีตำแหน่งว่าง ทางเขตพื้นที่ฯ ก็จะบรรจุลงในโรงเรียนที่ว่างในเขตพื้นที่การศึกษา
 
นายพงศ์เทพ กล่าวต่อไปว่า ผู้ปกครองยังมีความเป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางของนักเรียน และความปลอดภัยในการเดินทางของนักเรียน พร้อมเสนอว่าโรงเรียนหลักที่เดิมเปิดสอนแค่ชั้น ป.6 ควรเปิดสอนจนถึงชั้นม.3 หรือเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา เพื่อเด็กจะได้เรียนต่อเนื่องและไม่ต้องไปเรียนในโรงเรียนมัธยมที่อยู่ไกลบ้าน ซึ่งในกรณีของโรงเรีนบ้านหนองประดู่ ก็ได้มีการจัดเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาที่สอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึง ม.3 แล้ว ทั้งนี้ตนจะนำความเห็นและข้อเสนอต่างๆ ที่ได้จัดเวทีประชาคมครั้งนี้ไปประมวลความคิดเห็น และนำไปปรับใช้ต่อไป นอกจากนี้ในวันที่ 19 พ.ค.นี้ ตนยังจะไปเปิดเวทีประชาคม เพื่อสอบถามความคิดเห็นที่จังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย  ทั้งนี้ตนขอยืนยันว่าการยุบรวม หรือยุบเลิกนั้นจะต้องสอบถามความคิดเห็นของชุมชนก่อนทุกครั้ง
 
นายมานะ อัครบัณฑิต ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)ลพบุรี เขต 2 กล่าวว่า ทางเขตฯมีโรงเรียนในสังกัดทั้งหมด 161 โรง เป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีเด็กต่ำกว่า 60 คน 43 โรง ที่ผ่านมามีการยุบรวมไปแล้ว 20 โรง เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก 18 โรง และโรงเรียนที่มีนักเรียนมากกว่า 60 คนขึ้นไปอีก 2 โรง ซึ่งเป็นไปตามความประสงค์ของผู้ปกครองและชุมชน ซึ่งจากการประเมินผลหลังยุบรวมพบว่าคุณภาพการศึกษาดีขึ้นในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ อย่างไรก็ตามจากการสำรวจขณะนี้มีโรงเรียน 3 โรงที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะยุบรวมหรือไม่ ซึ่งทางเขตพื้นที่ฯไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะยุบรวมจำนวนเท่าใด แต่จะให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชน โดยทางเขตจะชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่าจะมีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง อาทิ ถ้ามีนักเรียน 30 คนจะจัดสรรครูได้แค่ 2 คน ถ้าชาวบ้านยอมรับได้ก็จะไม่มีการยุบรวม เป็นต้น
 
นายธีรศักดิ์ รุ่งเรือง ผอ.รร.บ้านหนองประดู่ กล่าวว่า ข้อห่วงใยในเรื่องความปลอดภัยของนักเรียนนั้น ทางโรงเรียนได้ใช้รถกระบะของคนในชุมชนรับส่งนักเรียน โดยจะมีผู้ทำหน้าที่ดูแลอยู่ท้ายรถตลอด และมีการจัดทำประกันชีวิตหมู่ อย่างไรก็ตามในส่วนของบริการรถรับส่งนั้น จะจัดให้ฟรีเฉพาะนักเรียนที่โรงเรียนถูกประกาศยุบเลิก หรือยุบรวม โดย สพฐ.จัดเงินอุดหนุนให้คนละ 15 บาทต่อวัน ส่วนเด็กคนอื่นต้องจ่ายในส่วนนี้เอง เพื่อให้เจ้าของรถสามารถอยู่ได้ด้วย
 
ขอบคุณข้อมูลจาก --> เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 18 พฤษภาคม 2556
 
  • 19 พ.ค. 2556 เวลา 09:29 น.
  • 1,860

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "พงศ์เทพ" นำทีมผู้บริหารเดินสายถามใจประชาชนยุบเลิก-ควบรวมโรงเรียนเล็ก

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^ <