LASTEST NEWS

24 ต.ค. 2559ด่วน!!! รับสมัคร ครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย และเอกภาษาอังกฤษ 24 ต.ค. 2559สพป.อุดรธานี เขต 3 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 26 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 24 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดพังงา เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 32 อัตรา 23 ต.ค. 2559กำชับโรงเรียนต้องซื้อหนังสือใหม่สอนนร. 23 ต.ค. 2559เปิดสาขาวิชาเอก ใช้สอบครูผู้ช่วย ท้องถิ่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 20 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดปัตตานี เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนราธิวาส เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 53 อัตรา 23 ต.ค. 2559​ท้องถิ่นจังหวัดนครสวรรค์ เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 12 อัตรา 9 วิชาเอก 23 ต.ค. 2559อปท.นครสวรรค์ ขอให้กสถ.จัดสอบท้องถิ่น 39 อัตรา ครูผู้ช่วย 13 อัตรา 23 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดนครพนม เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 2 อัตรา 2 วิชาเอก

จับ2ครูผู้ช่วยขอนแก่น คะแนนสอบใหม่ไม่ถึงครึ่ง - โคราช เขต3 โกงชัด 48 ราย

  • 18 พ.ค. 2556 เวลา 08:48 น.
  • 6,855 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จับ2ครูผู้ช่วยขอนแก่น คะแนนสอบใหม่ไม่ถึงครึ่ง - โคราช เขต3 โกงชัด 48 ราย

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จับ2ครูผช.ขอนแก่นสอบใหม่ คะแนนไม่ถึงครึ่ง-เล็งให้ออก
 
 
"ผอ.ขอนแก่น เขต 5" พร้อมชง อ.ก.ค.ศ.ตัดสิน 29 พ.ค. หลังให้ผู้สอบครูผู้ช่วยได้คะแนนสูงผิดปกติ 2 ราย ลองทำข้อสอบชุดเดิมใหม่ ผลแต้มดิ่งลงกว่าครึ่ง ทั้งยังพบ 1 รายปลอมสัญญาครูอัตราจ้างให้ครบ 3 ปี ชี้แนวโน้มต้องให้ออกจากราชการ ฐานขาดคุณสมบัติ
 
จากกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้แจ้งข้อกล่าวหานายอำพร ทวรรณกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนเสมาอุปถัมภ์ อ.จักราช จ.นครราชสีมา กระทำผิดตามมาตรา 188 กรณีนำเอาเอกสารข้อสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการครู ในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ในครั้งที่ผ่านมา ไปจำหน่ายและเผยแพร่ ทำให้เกิดความเสียหายแก่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท พร้อมทั้งได้ส่งหนังสือถึงคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา 119 เขต เพื่อให้พิจารณาเพิกถอนการบรรจุแต่งตั้งครูผู้ช่วยดังกล่าว จำนวน 344 ราย เนื่องจากเห็นว่าบุคคลเหล่านี้กระทำการเข้าข่ายทุจริตในการสอบ ทำข้อสอบผิดในข้อเดียวกัน และมีคะแนนสอบที่สูงผิดปกติ พร้อมทั้งเตรียมออกหนังสือเรียกตัวทั้ง 344 รายมาให้การ หากให้การเป็นประโยชน์อาจจะกันไว้เป็นพยาน ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีถึงที่สุดนั้น
 
ทุจริตสอบครู
 
เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ในวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ประชุม ก.ค.ศ.จะนำข้อมูลต่างๆ ที่ได้จากดีเอสไอมาพิจารณา โดยเฉพาะประเด็นที่ดีเอสไอเสนอให้ ก.ค.ศ.เพิกถอนการบรรจุแต่งตั้งครูผู้ช่วยที่ส่อทุจริตการสอบชัดเจน จำนวน 344 ราย ซึ่งคณะกรรมการ ก.ค.ศ.น่าจะพิจารณาไปตามข้อมูลที่ได้รับมา แต่อำนาจของ ก.ค.ศ.ตามกฎหมายมีแค่ให้คำแนะนำเท่านั้น ไม่ได้ให้อำนาจไปดำเนินการเพิกถอนเอง หรือสั่งการให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯไปดำเนินการเพิกถอน โดยอำนาจตามกฎหมายจริงๆ กำหนดให้ผู้บรรจุแต่งตั้งเป็นผู้มีอำนาจเพิกถอน 
 
"แต่ถามว่าคำแนะนำดังกล่าวศักดิ์สิทธิ์หรือไม่ ผมต้องอธิบายว่า คำแนะนำจาก ก.ค.ศ.จะเป็นหลักฐานที่มีน้ำหนักให้ อ.ก.ค.ศ.ไปใช้ในการเพิกถอนผู้ส่อทุจริตสอบได้ ซึ่งหลายคนก็พูดว่า อยากให้ ก.ค.ศ.ชี้แนะหรือสั่งการมา จะได้ดำเนินการตามนั้น" นายพงศ์เทพกล่าว และว่า ส่วนกรณีที่ผู้อำนวยการโรงเรียนในฐานะผู้บรรจุแต่งตั้งมีความกังวลว่า ถ้าเพิกถอนการบรรจุแล้วจะถูกฟ้องศาลปกครองนั้น ตนไม่อยากให้กังวล เพราะถ้ามีการฟ้องร้องจริง จะเป็นคดีทางปกครอง คือฟ้องร้องเพื่อให้เพิกถอนคำสั่งเท่านั้น อย่างมากที่สุดศาลก็อาจมีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่ง
 
นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ได้มอบให้นิติกร และคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงชุดของ สพฐ. ติดตามขอข้อมูลและขอเอกสารเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวจากดีเอสไอ เพื่อที่ สพฐ.จะได้นำมาดำเนินการในส่วนของ สพฐ. ทั้งนี้ กรณีที่ สพฐ.ยังไม่ดำเนินการทางวินัยกับนายอำพรนั้น เพราะต้องรอดูข้อมูลจากดีเอสไอก่อน อีกทั้งดีเอสไอเองยังไม่ได้สรุปว่านายอำพรมีความผิดจริงหรือไม่ และเจ้าตัวเองก็ให้การปฏิเสธ ดังนั้น สพฐ.จึงยังไม่สามารถทำอะไรได้ ต้องรอข้อสรุปจากดีเอสไอก่อน
 
นายวิชา มานะดี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นครราชสีมา เขต 2 กล่าวว่า รับทราบจากสื่อมวลชนแล้วว่าดีเอสไอได้แจ้งข้อกล่าวหานายอำพร ซึ่งในฐานะผู้บังคับบัญชาของนายอำพรโดยตรง พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยร้ายแรงกับนายอำพรแน่นอน โดยเมื่อดีเอสไอสรุปผลการสอบสวนคดีอาญาอย่างเป็นทางการแล้ว จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยร้ายแรงทันที แต่ขณะนี้ยังให้นายอำพรปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียนเสมาอุปถัมภ์เหมือนเดิมไปก่อน เพราะอยู่ในช่วงเปิดเทอม เกรงจะกระทบกับการเรียนการสอนของโรงเรียน อีกทั้งเวลานี้ยังถือว่านายอำพรเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา ส่วนกรณีนายสุเชาว์ ยะถีโล ครูผู้ช่วยโรงเรียนกงรถราษฎร์สามัคคี ต.กงรถ อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา ในขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาเพิกถอนการบรรจุแต่อย่างใด ต้องรอผลสรุปการสอบสวนจากดีเอสไอเช่นกัน
 
นายพิสิษฐ์ ชดกิ่ง ผู้อำนวยการ สพป.นครราชสีมา เขต 3 กล่าวกรณีดีเอสไอระบุว่าพบรายชื่อผู้สอบครูผู้ช่วยได้คะแนนสูงผิดปกติในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จำนวนมากถึง 48 ราย จากทั้งหมด 344 ราย ใน 119 เขตพื้นที่การศึกษา และในจำนวน 7-8 ราย ได้ให้การยืนยันว่าซื้อเฉลยข้อสอบครูผู้ช่วยมาจากนายอำพร โดยดีเอสไอจะเรียกทั้ง 344 ราย ไปให้ปากคำต่อไปว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือเรียกตัวผู้สอบได้คะแนนสูงผิดปกติจากดีเอสไอไปสอบสวน ทราบข่าวจากสื่อมวลชนเท่านั้น ทั้งนี้ ผู้สอบได้คะแนนสูงผิดปกติในพื้นที่ สพป.นครราชสีมา เขต 3 มีจำนวน 7 ราย หากได้รับหนังสือเรียกตัวจากดีเอสไอแล้ว จะส่งเรื่องให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯพิจารณาก่อน จากนั้นจึงส่งเรื่องให้ผู้อำนวยการโรงเรียนที่รับบรรจุแต่งตั้งครูผู้ช่วยเหล่านี้ เป็นผู้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย ก่อนจะให้อำนาจผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นผู้เพิกถอนการบรรจุครูผู้ช่วยทั้ง 7 รายต่อไป ส่วนกรณีที่ดีเอสไอแนะนำให้ผู้สอบได้คะแนนสูงผิดปกติ ซึ่งกระทำการเข้าข่ายทุจริตการสอบ โดยทำข้อสอบผิดในข้อเดียวกันและมีคะแนนสอบที่สูงผิดปกติ รีบลาออกก่อน เพื่อไม่ต้องถูกสอบสวนทางวินัยนั้น สามารถทำได้ และจะส่งผลดีต่อประวัติด้วย แต่เรื่องคดีอาญายังต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 
 
นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้อำนวยการ สพป.ขอนแก่น เขต 5 กล่าวว่า ในส่วนของ สพป.ขอนแก่น เขต 5 ยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าวจากดีเอสไอ แต่คิดว่าคงมาถึงในเร็ววันนี้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทางสำนักงานเขตพื้นที่ฯได้หาข้อมูลส่วนหนึ่งรอไว้แล้ว ไม่ได้รอผลการสอบสวนของดีเอสไอเพียงอย่างเดียว ซึ่งจากผลการสอบสวนของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงชุดของเขตพื้นที่ฯ พบว่ามีผู้สอบได้คะแนนสูงผิดปกติ 2 ราย แต่รายชื่อที่ดีเอสไอส่งมาให้พิจารณาเพิกถอนการบรรจุมีเพียง 1 ราย ซึ่งมีคะแนนสูงผิดปกติเกิน 90% และในรายนี้ยังพบว่าได้ปลอมแปลงเอกสารสัญญาครูอัตราจ้างให้ครบ 3 ปี ทั้งที่ยังทำงานไม่ถึง 3 ปีจริง เพื่อให้มีคุณสมบัติสมัครสอบครูผู้ช่วยได้ ซึ่งจะเรียกตัวมา
 
สอบสวนว่าจะรับสารภาพหรือไม่ นอกจากนี้ ยังได้ทดลองให้ทั้ง 2 รายดังกล่าวทำข้อสอบชุดเดิม พบว่าสอบได้คะแนนต่ำกว่าเดิมมาก เช่น เดิมได้ 49 คะแนน แต่สอบใหม่ได้เพียง 20 คะแนนเท่านั้น โดยข้อมูลทั้งหมดนี้จะนำเข้าพิจารณาในที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ และมีแนวโน้มที่จะต้องให้ออกจากราชการ ตามมาตรา 49 ของ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 เพราะถือว่าขาดคุณสมบัติ ตามมาตรา 30 ของ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯ
 
"เรื่องการปลอมแปลงสัญญาจ้างของครูอัตราจ้างเพื่อให้มีสิทธิสมัครสอบครูผู้ช่วยดังกล่าว น่าจะมีการปลอมแปลงกันมาก เพราะทราบว่าในหลายเขตพื้นที่ฯได้ตรวจสอบพบเช่นกัน โดยเฉพาะการจ้างโดยใช้เงินในโครงการแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง หรือเอสพี 2 ที่เริ่มโครงการมาแค่ 2 ปีเท่านั้น แต่มีการสร้างหลักฐานว่าโรงเรียนจ้างด้วยเงินรายได้สถานศึกษาด้วย เพื่อทำให้ครบ 3 ปี แต่ความจริงแล้วสถานศึกษาไม่ได้จ้าง ซึ่งกรณีการปลอมแปลงเอกสารดังกล่าวถือว่าขาดคุณสมบัติตามมาตรา 30 พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครู ผมจึงอยากให้แต่ละเขตพื้นที่ฯช่วยกันตรวจสอบในส่วนของคุณสมบัติดังกล่าวด้วย เพราะเรื่องนี้อาจมีผลกระทบถึงผู้อำนวยการโรงเรียนที่ออกหนังสือรับรองว่าปฏิบัติงานมาแล้ว 3 ปี ทั้งที่ตรวจพบบางคนเพิ่งได้ใบประกอบวิชาชีพครูแค่ 2 ปีเท่านั้น" นายอรรถพลกล่าว
 
แหล่งข่าวระดับผู้อำนวยการ สพป.ในจังหวัดหนึ่ง เปิดเผยถึงการเปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการครู ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีทั่วไป ประจำปี 2556 ใน 79 เขตพื้นที่ฯ เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ทราบว่าขณะนี้มีผู้สมัครหลายคนวิ่งเต้นขอถอนชื่อจากบางเขตพื้นที่ฯ หลังจากยื่นใบสมัครไว้มากกว่า 1 แห่ง เพราะ ก.ค.ศ.ออกกฎห้ามสมัครมากกว่า 1 เขตพื้นที่ฯ และหากตรวจสอบพบต้องถูกตัดสิทธิการสอบ โดยเขตพื้นที่ฯต่างๆ จะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบในวันที่ 17 พฤษภาคม แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการตรวจสอบว่ามีผู้สมัครซ้ำซ้อนกันหรือไม่ จึงเชื่อว่ามีผู้สมัครหลายคนที่ไปสมัครสอบไว้มากกว่า 1 เขต และกำลังพยายามวิ่งเต้นขอถอนชื่อ รวมทั้งบางรายถอนชื่อให้เหลือสมัครสอบในเขตพื้นที่ฯที่มีผู้สมัครน้อยเพียงเขตเดียว เพื่อมีโอกาสสอบบรรจุได้มากขึ้น ทั้งที่ถือว่าคนเหล่านี้ขาดคุณสมบัติ เพราะทำผิดระเบียบการรับสมัครไปแล้ว
 
นายยงยุทธ ทรัพย์เจริญ ผู้อำนวยการ สพป.สมุทรปราการ เขต 1 กล่าวว่า การรับสมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วยรอบใหม่ดังกล่าว ในส่วนของ สพป.สมุทรปราการ เขต 1 มีผู้ยื่นสมัครสอบ 2 ราย ได้มายื่นคำร้องขอถอนชื่อออกจากการสมัครสอบ เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บันทึกรายงานให้รับทราบว่าทั้ง 2 คน ต้องการถอนชื่อ แต่เนื่องจากตนไม่มีอำนาจตัดสินเรื่องนี้ จึงได้ส่งเรื่องให้ ก.ค.ศ.พิจารณาว่าจะอนุมัติให้ถอนชื่อหรือไม่ อย่างไรก็ตาม การขอถอนชื่อของทั้ง 2 คน ได้ดำเนินการก่อนที่จะปิดรับสมัครในวันที่ 5 พฤษภาคม ดังนั้น น่าจะมีสิทธิขอถอนได้
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จับ2ครูผู้ช่วยขอนแก่น คะแนนสอบใหม่ไม่ถึงครึ่ง - โคราช เขต3 โกงชัด 48 ราย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^