LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

ระยองไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก

  • 14 พ.ค. 2556 เวลา 23:36 น.
  • 1,388 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ระยองไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ระยองไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็กตามนโยบายกระทรวง หาทางออกด้วยการให้ผู้บริหารทำบันทึกข้อตกลงพัฒนาคุณภาพทางการศึกษา เชื่อจะทำให้เด็กมีอนาคตที่ดีได้
 
วันนี้(14 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มีนโยบายให้ยุบหรือรวมโรงเรียนขนาดเล็ก ที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ประมาณ 14,000 โรงเรียน  ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง(สพป.)เขต 1 จ.ระยอง นั้น
 
โดยนายธงชัย  มั่นคง ผอ.สพป.ระยองเขต 1 กล่าวว่า โรงเรียนในสังกัดมีทั้งหมด 116 โรงเรียน มีโรงเรียนขนาดเล็กที่มีจำนวนนักเรียนต่ำกว่า 120 คน มีจำนวน 24 โรงเรียน ทางสพป.ได้เชิญผู้บริหารโรงเรียนมาพูดคุยแนวทางในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและทำบันทึกตกลงกันว่าใน 16 โรงเรียนที่มีนักเรียนจำนวนมากและมีครูสอนครบทุกชั้นให้ทำ MOU ในการยกระดับคุณภาพและพัฒนาคุณภาพการศึกษาในเดือนมิถุนายนนี้ และอีก 5 โรงเรียน มีเด็กนักเรียนมากกว่า 60 คน แต่ต่ำกว่า100 คน ให้มีการสอนแบบคละชั้น อีก 2 โรงเรียน ซึ่งเป็นโรงเรียนหลักโดยเอาโรงเรียนเล็กๆ มาเรียนร่วมกันคือโรงเรียนแม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง มาเรียนร่วมกันกับโรงเรียนบ้านหนองมะปริง ซึ่งอยู่ห่างกัน 3 กม. ในกรณีที่มีการย้ายเด็กมาเรียนร่วม สพป.ระยองเขต 1จะให้รถตู้มาใช้รับ-ส่งนักเรียน 1 คัน
 
นายธงชัย  กล่าวต่อว่า โรงเรียนที่มีนักเรียนต่ำกว่า 60 คน มีจำนวน 8 โรงเรียน คือ โรงเรียนวัดธงหงส์  โรงเรียนบ้านตะพุนทอง โรงเรียนวัดธรรมสถิต โรงเรียนชากกอไผ่ โรงเรียนชากมะหาด โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง(13) โรงเรียนบ้านเขาคลองซองและโรงเรียนแม่น้ำคู้  จัดให้มีการสอนคละชั้น  ซึ่งให้ผู้บริหารโรงเรียนได้จัดแผนการเรียนการสอนซึ่งจะบริหารจัดการเองได้เพราะฉะนั้นโรงเรียนในสังกัด สพป.เขต 1 จ.ระยองไม่มีการยุบโรงเรียนแต่อย่างใด แต่ถ้าผู้ปกครองมีความประสงค์อยากจะย้ายลูกหลานไปเรียนอีกโรงเรียนหนึ่ง ก็จะจ่ายค่าพาหนะให้ ส่วนชุมชนหรือองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ต้องการที่จะเข้าไปบริหารโรงเรียนเองซึ่งมีความพร้อมในเรื่องงบประมาณก็พร้อมที่จะถ่ายโอนให้ทันที
 
ด้านนายวิทิต  ลาวัณย์เสถียร ประธานคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยองเขต1 จ.ระยอง ประธานมูลนิธิช่วยเหลือเด็กนักเรียนยากจน อ.แกลง จ.ระยอง กล่าวว่า กรณีนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายให้ยุบหรือรวมโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คนนั้น ตนเห็นด้วยเพราะถ้าไม่แก้ไขสภาพการศึกษาคงเลวร้ายยิ่งไปกว่านี้ ปัญหาเรื่องการศึกษาเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนโยบายหลักของการศึกษาแห่งชาติที่วางระบบไว้ ทำให้โรงเรียนเล็กๆขาดความเข้มแข็งที่จะอยู่คู่กับชุมชนหากกระทรวงศึกษามัวแต่มาหาทางออกแค่เรื่องการควบรวม เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ
 
 นายวิทิต กล่าวต่อว่า นโยบายการบริหารจัดการเรื่องแรกที่กระทรวงศึกษาธิการต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน คือการให้ผลตอบแทนครูหรือบุคลากรทางการศึกษาผิดๆโดยใช้วิธีให้ครูทำผลงานวิจัยหลายระดับ เพื่อยกระดับวิทยฐานะของครูตั้งแต่ครูชำนาญการ ครูชำนาญการพิเศษ ครูเชี่ยวชาญและครูเชี่ยวชาญพิเศษ นี่เป็นนโยบายตัวหนึ่งที่สร้างปัญหาอย่างแท้จริง
 
ผอ.สพป.ระยองเขต 1 กล่าวอีกว่า ในเมื่อกระทรวงศึกษาธิการกำหนดเป็นนโยบาย จะไปโทษครูเอาแต่เวลาไปทุ่มเทกับการทำผลงานวิจัยทำให้ครูไม่มีเวลาจะสอนไม่ได้ เพราะเงินเดือนค่าตอบแทนครูตั้งแต่เริ่มแรกค่อนข้างต่ำ  หากครูไม่พยายามดิ้นรนค่าครองชีพเลี้ยงครอบครัวครูส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยพอใช้  ครูทุกคนก็ต้องดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวของตนอยู่รอด เมื่อครูไม่มีเวลาจะสอนเด็กนักเรียนหรือทุ่มเทเวลาให้กับการสอนเด็กนักเรียนน้อยลง ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาก็เริ่มตกต่ำ ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองต้องดิ้นรนหาทางโดยย้ายบุตรหลานไปเรียนโรงเรียนใหญ่ๆ ปัญหาของโรงเรียนก็เริ่มอ่อนแอลง โรงเรียนขนาดกลาง กลายเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก โรงเรียนขนาดเล็กก็แทบจะไม่มีเด็กนักเรียนมาเรียน ทำให้โรงเรียนขนาดเล็กกลายเป็นสภาพที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน
 
"เรื่องที่สอง การให้สถานศึกษาเป็นนิติบุคคล ก็มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง เนื่องจากความเจริญของแต่ละชุมชนไม่เท่าเทียมกัน โรงเรียนไหนอยู่ในท้องถิ่นที่มีความเจริญ การที่จะระดมทรัพยากรต่างๆก็จะได้รับการตอบสนองที่ดีกว่า ในขณะที่โรงเรียนที่อยู่ในชุมชนเล็กๆห่างไกลความเจริญ การจะระดมทรัพยากรต่างๆในการที่จะพัฒนาการศึกษาเป็นเรื่องที่ยากมาก เมื่อโรงเรียนขาดความพร้อม ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ผู้ปกครองต้องดิ้นรนหาทางย้ายลูกหลานไปเรียนโรงเรียนอื่นเพราะผู้ปกครองเขากลัวว่าอนาคตของลูกหลานจะไม่สามารถเข้าศึกษาต่อในระดับสูงๆได้" นายวิทิต กล่าว.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ระยองไม่ยุบโรงเรียนขนาดเล็ก

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^