LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

ตอบคำถาม 15,000 บาท - พี่เลี้ยงเด็กกทม.

  • 08 พ.ค. 2556 เวลา 09:02 น.
  • 5,910 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ตอบคำถาม 15,000 บาท - พี่เลี้ยงเด็กกทม.

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ทุกข์ของครูพี่เลี้ยงเด็กร.ร.กทม./คำเตือนจากดร.โกร่ง
คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย
 
ทุกข์ของครูพี่เลี้ยงเด็กร.ร.กทม.
 
เรียน บ.ก.ข่าวสด
 
เรื่อง ลูกจ้างชั่วคราวพี่เลี้ยงเด็ก กทม.ขอความช่วยเหลือ
 
เนื่องจากพวกดิฉันทำงานในตำแหน่งพี่เลี้ยงเด็กในโรงเรียนของ กทม.มาเป็นเวลา 9-10 ปีขึ้นแล้ว ยังไม่ได้รับการบรรจุเสียที บางคนจบปริญญาตรีแม้จะไม่ใช่สายครู แต่ทำงานมาเป็นสิบปีและตอนนี้ทำหน้าที่สอนแทน เพราะครูไม่มีพอและไม่มีครูอนุบาล ทำไมทางผู้ใหญ่ไม่พิจารณาบรรจุให้พี่เลี้ยงที่สอนแทนครูอยู่เป็นลูกจ้างประจำ วอนบ.ก.ข่าวสด ช่วยถามผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องให้พวกดิฉันลูกจ้างชั่วคราวทีเถอะคะ เพราะมองไม่เห็นใครที่จะสนใจและช่วยเหลือพวกดิฉันได้เลย เคยสอบถามไปทางหน่วยงานทีไร ไม่เคยมีคำตอบที่ชัดเจนให้ทราบได้เลย ถ้าไม่บรรจุให้เกษียณแล้วพวกดิฉันก็ไม่มีเงินเก็บเลย เงินเดือนก็น้อย 5,340 บาท ร่วมค่าครองชีพก็ประมาณ 11,000 บาท ยังไม่หักค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเลย ค่าเล่าเรียนลูกก็เบิกไม่ได้ โบนัสก็ไม่มี ทำงานเท่าครูทุกอย่างเหนื่อยกว่าครูด้วยซ้ำ ไปสมัครเป็นสมาชิกของ สกสค.ไว้หวังกู้เงินชพค.มาเป็นค่าเล่าเรียนลูก ก็กู้ไม่ได้ เพราะเขาให้ข้าราชการค้ำแล้วใครจะค้ำให้ ในเมื่อลูกจ้างค้ำให้เขาไม่ได้
 
ทางสกสค.เขาบอกว่าลูกจ้างชั่วคราวไม่มั่นคง ทั้งที่ทำงานกันมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว ตอนสมัครบอกสิทธิเท่าเทียมครูทุกอย่าง เบี้ยก็หักเท่ากันกับครูทุกเดือนเอาเปรียบลูกจ้างชั่วคราวเหลือเกิน แต่ผู้ใหญ่ก็ไม่เคยมองเห็นเลย ท่านผู้ว่าฯกทม.บอกว่าจะเพิ่มเงินเดือนให้กับอาสาสมัครที่ดูแลเด็กในศูนย์ตามวุฒิ แล้วพวกพี่เลี้ยงเด็กของกทม.ที่จบปริญญาตรีละ ท่านไม่เคยนึกถึงบ้างเลยหรือ ท่านลืมไปแล้วหรือเสียงส่วนหนึ่งของท่านก็มาจากพวกเรานะคะ นักการภารโรงจบป.4 ยังบรรจุให้ พวกดิฉันสอนแทนครูทำงานมาเป็นสิบปียังไม่ได้รับการบรรจุเสียที ในเมื่อครูอนุบาลไม่มี พี่เลี้ยงสอนแทนอยู่ ทำไมท่านไม่บรรจุพี่เลี้ยงที่สอนอยู่แล้วแทนครูไปเลย ท่านบอกว่าบรรจุคนที่มาก่อนตามเกณฑ์ แต่ขณะนี้คนที่มาทีหลังสอนแทนครูอยู่ท่านไม่เห็นใจเลย หรือท่านผู้ว่าฯกทม.อยากให้พวกเราไปประท้วงเหมือนลูกจ้างชั่วคราวของสธ.จึงจะได้รับความสนใจจากพวกท่านบ้าง ปีหนึ่งบรรจุเขตละ 1-2 คนเมื่อไรจะบรรจุหมดเสียที หรือพี่เลี้ยงเด็กไม่มีความสำคัญในสายตาหรือในหน่วยงานของท่านเลย 
 
สุดท้ายนี้หวังว่าท่านคงจะไม่ลืมที่จะช่วยเหลือพวกเรา
 
1.ให้ผู้ใหญ่ช่วยดูแลเรื่องการกู้เงินของลูกจ้างชั่วคราวเกี่ยวกับ สกสค.เงินกู้ ชพค.ให้ลูกจ้างชั่วคราวค้ำกันเองได้ด้วยเถอะ อย่างน้อยกู้ได้คนละ 400,000 บาทก็ยังดี จะได้มาใช้หนี้นอกระบบบ้าง
 
2.คนที่จบป.ตรีอายุงาน 10 ปีขึ้นไป แม้ไม่ใช่สายครู แต่ก็สอนแทนครูอยู่ในโรงเรียน ช่วยบรรจุให้ได้แล้วจะได้มีกำลังใจทำงานกันบ้าง
 
3.ท่านผู้ว่าฯกทม.เพิ่มเงินให้กับอาสาสมัครตามศูนย์เด็กเล็กตามวุฒิ แล้วพี่เลี้ยงเด็กของกทม.ล่ะ ท่านไม่เคยพูดถึงเลย ไม่คิดจะปรับให้บ้างเลยหรือ 
 
4.อย่าตอบว่า ไม่มีงบฯท่านรู้อยู่ว่าจัดการได้ แต่พวกท่านจะช่วยเหลือพวกเราหรือเปล่าเท่านั้นเอง
 
ขอแสดงความนับถือ
 
พี่เลี้ยงเด็ก กทม.
 
ตอบ พี่เลี้ยงเด็กกทม.
 
เสียงร้องทุกข์ของคุณ คงจะถึงหูถึงตา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ที่เพิ่งกลับเข้ามาเป็นผู้ว่าฯกทม.อีกสมัย ขอช่วยเรียกร้องให้อีกแรงให้ท่านผู้ว่าฯกทม.โปรดสนใจแก้ปัญหาข้อเรียกร้องนี้ด้วย จะดำเนินการแก้ปัญหาด้วยการบรรจุตำแหน่งให้ หรือจะปรับขึ้นเงินเดือนให้สมน้ำสมเนื้อ อย่างน้อยก็ 15,000 บาทตามมาตรฐานใหม่ ดูเหมือนในตอนหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ก็มีการพูดถึงการปรับเงินให้กับลูกจ้างกทม.มิใช่หรือ นอกจากนี้ข้อร้องเรียนยังรวมถึงเรื่องโครงการเงินกู้ด้วย หวังว่าคงจะพิจารณาช่วยเหลือคนทำงานหนักแต่มีรายได้น้อยด้วย
 
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ตอบคำถาม 15,000 บาท - พี่เลี้ยงเด็กกทม.

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^