LASTEST NEWS

18 ม.ค. 2560(ร่าง) ปฏิทินสอบครูผู้ช่วย สพฐ. กรณีทั่วไป ปีพ.ศ.2560 รับสมัคร24-30มี.ค.60 18 ม.ค. 2560แชร์แปะไว้เลย! (ร่าง)กำหนดการสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 สมัคร14-20กุมภาพันธ์2560 18 ม.ค. 2560ว่าด้วยเรื่อง ป.บัณฑิตวิชาชีพครู ที่กำลังเปิดรับสมัครตอนนี้ 18 ม.ค. 2560สพฐ.รอศาลก่อนคืนสิทธิ์"ครูจอมทรัพย์" 18 ม.ค. 2560"ประยุทธ์" เร่งสอบคดีครูจอมทรัพย์ "เเพะหรือเเกะ" วอนอย่าใช้กระเเสโทษตำรวจ ให้รอการตัดสิน 18 ม.ค. 2560"กรมบัญชีกลาง" จ่ายเงินเดือนตรงสพฐ. ม.ค.นี้ 18 ม.ค. 2560ปฏิรูปล่าช้า "ปนัดดา"เร่งตั้งอกศจ. 18 ม.ค. 2560รับแค่สาขาละ30รับรองครูมีคุณภาพ 18 ม.ค. 2560สำรวจความต้องการบุคลากรสายสนับสนุน และแจ้งอัตราว่างพนักงานราชการ ตามกรอบรอบ 4 18 ม.ค. 2560เปิดรายชื่อสาขาวิชาเอกตัวเต็ง สอบเข้ารับราชการครูผู้ช่วย ท้องถิ่น ปี2560

ดีเอสไอเตรียมออกหมายจับทุจริตสอบครูผู้ช่วยสัปดาห์หน้า

  • 03 พ.ค. 2556 เวลา 07:56 น.
  • 2,379 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ดีเอสไอเตรียมออกหมายจับทุจริตสอบครูผู้ช่วยสัปดาห์หน้า

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สัปดาห์หน้ามีลุ้น! “ธาริต” เผยดีเอสไอเตรียมออกหมายจับผู้กระทำผิดสอบครูผู้ช่วย พร้อมเตรียมส่งหนังสือถึง ก.ค.ศ.และ อ.ก.ค.ศ.จัดการ 344 คนที่มีข้อมูลการตรวจสอบและผลวิเคราะห์ชี้ว่า “โกงการสอบ”
       
       วันนี้ (2 พ.ค.) โรงแรมปรินซ์พาเลซ มหานาค นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ.ในฐานะประธานสอบสวนข้อเท็จจริง ดร.ชอบ ลีซอ ประธานอนุกรรมการฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับผลการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย และนางรัตนา ศรีหิรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ร่วมชี้แจงการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ว 12 ต่อคณะอนุกรรรมการ ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ
       
       โดย นายธาริต กล่าวว่า ขณะนี้การสอบสวนของดีเอสไอ เดินมาได้ครึ่งทางแล้ว ซึ่งยืนยันมีการทุริตแน่นอน เพราะดีเอสไอพบหลักฐานต่างๆ เช่น โพยเฉลยข้อสอบ ยางลบเฉลยข้อสอบ แต่ที่บอกว่ามาได้ครึ่งทาง เพราะดีเอสไอยังไม่ได้ออกหมายจับตัวใคร อย่างไรก็ตาม ภายในสัปดาห์หน้า ดีเอสไอจะมีการออกหมายจับแน่นอน ทั้งนี้ ในประเด็นที่ ดร.ชอบ ลีซอ อดีตผู้ช่วยชาญด้านการทดสอบของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในฐานะอนุกรรมการฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลฯ ที่นายเสริมศักดิ์ ตั้งขึ้น ได้ทำการวิเคราะห์คะแนนและฟันธงว่า มีผู้เข้าสอบที่ได้คะแนนเกิน 90% จำนวน 344 คน ใน 131 เขตพื้นที่การศึกษาโกงการสอบแน่นอน เพราะมีข้อบ่งชี้ชัดเจนว่า คนกลุ่มนี้มีเฉลยข้อสอบนั้น รวมทั้งข้อมูลการสอบสวนที่นายพิษณุ ได้มาเพิ่มเติมนั้น ทางดีเอสไอจะขอสอบทั้ง ดร.ชอบ และ นายพิษณุ เพิ่มเติม จากนั้นจะนำผลการวิเคราะห์ของทั้ง 2 ใส่เข้าอยู่สำนวนสอบสวนของดีเอสไอ
 


       
       “หลังจากที่อัพเดตผลการสอบสวนจากข้อมูลของ ดร.ชอบ และนายพิษณุ เข้ามาอยู่ในสำนวนของดีเอสไอครบถ้วนแล้ว ภายในสัปดาห์หน้า ดีเอสจะทำหนังสือถึง ก.ค.ศ.และ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ทั้ง 131 เขตฯ ว่า สมควรพิจารณายกเลิกการบรรจุทั้ง 344 คน พร้อมส่งสำนวนการสอบสวนทั้งหมดและรายชื่อ 344 คนไปให้ด้วย ทั้งนี้ ผมอยากให้ อ.ก.ค.ศ.ไม่ต้องกังวลใจว่า จะถูกฟ้องกลับหากยกเลิกการบรรจุทั้ง 344 คน เพราะผมมั่นใจว่าคนกลุ่มนี้ไม่กล้าฟ้องศาลปกครอง เพราะกลัวเบิกความเท็จ จะโดนคดีอาญาซ้ำอีก 1 คดี และจริงๆ แล้ว ถ้ามีการฟ้องร้องจริงๆ ก็ต้องเป็นการฟ้องหน่วยงานไม่ใช่ฟ้อง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ อ.ก.ค.ศ.จะมีความผิดต่อเมื่อเป็นการกระทำโดยประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง แต่นี่ดีเอสไอก็มีหนังสือไปถึง อ.ก.ค.ศ.และมีผลการวิเคราะห์ของ ดร.ชอบ และนายพิษณุ รองรับ แล้วจะถือว่า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ประมาทเลินเล่อร้ายแรงได้อย่างไร “
       
       ด้านนายพิษณุ กล่าวว่า วันนี้ตนเองขอกล่าวโทษทั้ง 344 คนต่อหน้า รมช.ศึกษาธิการ และ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ว่าทุจริต เพราะจากการสอบสวนค่อนข้างชัดเจนว่ามีการทุจริต โดยคณะกรรมการชุดตนนั้นได้ข้อมูลจากผู้ที่ร่วมในกระบวนการสอบเอง ว่ามีวิธีการทุจริตอย่างไร ซึ่งการทุจริตครั้งนี้ไม่ใช่กระทำแค่เพียงเอเย่นต์เท่านั้น แต่มีการนำไปขายต่อทำให้เกิดการทุจริตวงกว้าง
 

ดีเอสไอยันสัปดาห์หน้าจับตัวการทุจริตสอบครูผู้ช่วยอธิบดีดีเอสไอยันสัปดาห์หน้าจับตัวการทุจริตสอบครูผู้ช่วย พร้อมเตรียมส่งข้อมูลการทุจริตให้อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ใช้ประกอบการพิจารณายกเลิกผลการสอบและการบรรจุ ย้ำไม่ต้องกลัวถูกฟ้องศาลปกครอง เพราะมั่นใจคนที่รู้แก่ใจตัวเองว่าทุจริตคงไม่กล้าฟ้องศาลแน่
 
อธิบดีดีเอสไอยันสัปดาห์หน้าจับตัวการทุจริตสอบครูผู้ช่วย พร้อมเตรียมส่งข้อมูลการทุจริตให้อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ใช้ประกอบการพิจารณายกเลิกผลการสอบและการบรรจุ ย้ำไม่ต้องกลัวถูกฟ้องศาลปกครอง เพราะมั่นใจคนที่รู้แก่ใจตัวเองว่าทุจริตคงไม่กล้าฟ้องศาลแน่
วันนี้(2พ.ค.) ที่โรงแรมปริ๊นพาเลช มหานาค กรุงเทพฯ ได้มีการประชุมชี้แจงการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 โดยมีประธานคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.)เขตพื้นที่การศึกษา  ผู้แทนครูในอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ และผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) 131 เขต รวม 393 คนร่วมรับฟัง ซึ่งนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กล่าวว่า ดีเอสไอพบว่ามีการทุจริตสอบครูผู้ช่วยอย่างแน่นอน เพราะมีการเข้าสอบแทนกัน มีการทำเฉลยข้อสอบแจกจ่ายและนำเอาคำเฉลยมาส่งข้อความทางโทรศัพท์ มีการให้ท่องจำ หรือจดโพยเข้าไป ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะจับตัวคนที่เกี่ยวข้องได้อย่างแน่นอน
 
 
นายธาริต กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีผู้ที่สอบได้คะแนนสูงผิดปกติ 344 คนนั้น ข้อมูลจากการสอบสวนจะแบ่งเป็น 3 ส่วนได้แก่ข้อมูลจากการสอบสวนของดีเอสไอ ข้อมูลของนายชอบ ลีซอ อดีตผู้ตรวจราชการศธ.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ข้อมูลการสอบครูผู้ช่วย และข้อมูลของนายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการศธ.ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีปัญหาการทุจริตสอบครูผู้ช่วย ซึ่งดีเอสไอจะขอให้ทั้งสองคนมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม จากนั้นภายในสัปดาห์หน้าตนจะลงนามในหนังสือเพื่อส่งเอกสารหลักฐานทั้งหมด รวมทั้งความเห็นของดีเอสไอที่จะระบุว่าสมควรพิจารณาดำเนินการแก้ไขหรือยกเลิกการบรรจุและผลการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยไปให้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)และอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ130 เขตและ 1 สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษเพื่อใช้ประกอบการพิจารณายกเลิกและเพิกถอน ซึ่งอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯจะสามารถสั่งยกเลิกได้แน่นอนเพราะหนังสือแจ้งดังกล่าวของดีเอสไอถือเป็นหนังสือราชการจากหน่วยงานที่มีอำนาจสอบสวนเรื่องนี้โดยตรง
 
 
" อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ไม่ต้องกังวลเรื่องถูกฟ้องศาลปกครอง เพราะผมเชื่อว่าคนที่ทำทุจริตคงไม่กล้าไปฟ้องศาลปกครอง เพราะเสี่ยงที่จะถูกตรวจสอบข้อเท็จจริง และจะถูกดำเนินคดีที่เบิกความเท็จอีกด้วย ซึ่งเป็นคดีอาญามีโทษจำคุก ฉะนั้นจึงไม่ต้องกังวลอะไร " นายธาริต กล่าวและว่า หลังจากอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ สั่งยกเลิกการบรรจุและผลการสอบคัดเลือกแล้วจะกันคนเหล่านั้นไว้เป็นพยานหากให้ความร่วมมือ เพื่อเอาตัวใหญ่มาลงโทษให้ได้  ส่วนที่นอกเหนือจาก 344 รายที่คะแนนสูงผิดปกติ ทางดีเอสไอก็จะสืบสวนต่อไป ส่วนการสั่งให้ออกจากราชการของผู้ที่ได้รับการบรรจุไปแล้วนั้นสามารถหารือกับทางก.ค.ศ.ได้ว่าจะดำเนินการอย่างไร
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ดีเอสไอเตรียมออกหมายจับทุจริตสอบครูผู้ช่วยสัปดาห์หน้า

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^