LASTEST NEWS

22 เม.ย. 2561มีใครเรียนจบครูมาแล้วไม่อยากเป็นครูบ้างไหมคะ แล้วทำประกอบอาชีพอะไร 22 เม.ย. 2561กรมท่าอากาศยานเปิดสอบ ลูกจ้างชั่วคราว695อัตรา สมัครได้ทางอินเทอร์เน็ต เริ่ม 23 เม.ย. - 7 พ.ค.นี้ 22 เม.ย. 2561สรุปผลสืบสวนคดีทุจริตทุนเสมาเม.ย.นี้ 22 เม.ย. 2561ไฟเขียวโครงสร้างกระทรวงการอุดมศึกษา 22 เม.ย. 2561“โน้ส อุดม” เผย ถ้าได้เป็น ‘รมว.ศึกษา’ ต้องเรียกครูทั้งประเทศมา ‘ปรับทัศนคติ!?’ (คลิป) 22 เม.ย. 2561โรงเรียนเขาทรายทับคล้อพิทยา รับสมัครเจ้าหน้าที่ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ สมัครบัดนี้-26เม.ย.61 22 เม.ย. 2561สพป.นครราชสีมา เขต 5 เปิดสอบพนักงานราชการครู และลูกจ้างจ้างคราว 2 อัตรา (สมัคร25เม.ย.-1พ.ค.61) 21 เม.ย. 2561สพป.สกลนคร เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู 6 อัตรา (สมัคร26เม.ย.-2พ.ค.61) 21 เม.ย. 2561สพป.ลพบุรี เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครูและครูอัตราจ้าง 14 อัตรา (สมัคร26เม.ย.-2พ.ค.61) 21 เม.ย. 2561สพป.สิงห์บุรี เปิดสอบพนักงานราชการครู 10 อัตรา วุฒิปริญญาตรี เงินเดือน18,000.-บ. (สมัคร26เม.ย.-4พ.ค.61)

รมว.ศธ.มอบนโยบายการจัดสอบครูผู้ช่วย

  • 25 เม.ย. 2556 เวลา 23:31 น.
  • 4,152 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
รมว.ศธ.มอบนโยบายการจัดสอบครูผู้ช่วย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบนโยบายในการประชุมสัมมนาเรื่องการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2556 ที่โรงแรมอะเดรียติค พาเลซ กรุงเทพฯ โดยมีผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษา ผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย สถาบันการพลศึกษา วิทยาลัยชุมชน สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา/มัธยมศึกษา และผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคลจากทั่วประเทศ กว่า 500 คน เข้าร่วมประชุม
 
รมว.ศธ.กล่าวว่า การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุแต่งตั้งบุคคลเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ในเร็วๆ นี้ เป็นกระบวนการที่สำคัญยิ่งเพราะเป็นการคัดเลือกคนที่จะมาเป็นพ่อพิมพ์แม่พิมพ์ จึงต้องขอความร่วมมือจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายให้ช่วยกันดูแลอย่างเต็มที่ เพื่อให้การสอบมีความโปร่งใส เป็นธรรม และปราศจากการทุจริตคอรัปชัน เนื่องจาก ศธ.มีหน้าที่ในการสร้างคน ซึ่งการสร้างคนในปัจจุบันสังคมส่วนใหญ่ก็เรียกร้องให้มีคนที่มีคุณธรรม จริยธรรม ไม่ทุจริตคอรัปชัน 

สอบครูผู้ช่วย 2556
 
ฉะนั้นการสอบที่จะเกิดขึ้นต้องสร้างความมั่นใจให้กับสังคมได้ว่า สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามหลักเกณฑ์ ไม่มีการโกงการสอบ ไม่มีการรู้ข้อสอบก่อน เพื่อให้ได้พ่อพิมพ์แม่พิมพ์ที่ดี และสามารถเรียกความเชื่อมั่นจากสังคมกลับคืนมา รวมทั้งขอให้ช่วยกันสอดส่องดูแล หากพบปัญหาหรือข้อพิรุธใดให้แจ้งโดยตรงมายังรัฐมนตรี หรือ สพฐ. หรือสำนักงานรัฐมนตรี ศธ. โดยจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ทุจริตดังเช่นการสอบครั้งที่ผ่านมาอีก
 
สำหรับการสอบในครั้งนี้ ก.ค.ศ.จะจัดระบบการสอบที่แตกต่างไปจากเดิม คือ การสอบรวมกลุ่มตามเขตตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ โดยใช้ข้อสอบเดียวกันภายในกลุ่ม เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้สอบและสาธารณชน ซึ่งจะมีการคัดเลือกสถาบันการศึกษาในกลุ่มจังหวัดนั้นเป็นผู้ดำเนินการสอบ ซึ่งจะต้องเป็นสถาบันที่มีความน่าเชื่อถือ จัดระบบได้เป็นอย่างดีและตรงไปตรงมา ไม่ทำให้ผู้สอบบางคนได้เปรียบคนอื่นอย่างไม่ถูกต้อง เพื่อให้ได้ระบบที่มีความเป็นธรรมมากที่สุด ให้สังคมได้รับรู้ และเพื่อเป็นการแก้ตัวจากการสอบครั้งที่ผ่านมา 

 
ซึ่งการแก้ตัวได้ดีที่สุดคือการกระทำ คือทำอย่างไรที่จะให้การสอบครั้งต่อไปสามารถเรียกความน่าเชื่อถือกลับคืนมาได้ สำหรับเขตพื้นที่การศึกษาหรือหน่วยงานใด มีข้อแนะนำหรือข้อปฏิบัติที่ดีที่นำไปใช้แล้วเกิดผลดี ขอให้ช่วยแบ่งปันในที่ประชุมด้วย เพื่อให้เขตพื้นที่อื่นได้นำไปใช้ต่อไป

 

 
รมว.ศธ.ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเพิ่มเติมว่า “การสอบแข่งขันครูผู้ช่วยที่จะจัดสอบในครั้งนี้เป็นการสอบแบบแยกส่วน แต่เดิมทั้งประเทศใช้ข้อสอบเดียวกัน ตอนนี้ได้ให้เขตพื้นที่การศึกษาจัดกลุ่มและจัดสอบด้วยการใช้ข้อสอบเดียวกันในกลุ่ม โดยข้อสอบเดียวกันในกลุ่มนั้นจะให้สถาบันการศึกษาเป็นผู้จัดระบบการสอบให้ เพื่อให้แต่ละเขตพื้นที่สามารถจะช่วยกันพิจารณาว่าจะจัดระบบอย่างไรที่ทำให้การสอบเป็นไปได้โดยโปร่งใส เป็นธรรม และไม่มีการทุจริตการสอบ โดยขอให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายสอดส่องดูแลอย่างเต็มที่ ไม่ให้การสอบครั้งนี้มีปัญหา”
 
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : รมว.ศธ.มอบนโยบายการจัดสอบครูผู้ช่วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^