LASTEST NEWS

18 ม.ค. 2562โรงเรียนส่วนบุญโญปถัมภ์ ลำพูน รับสมัครลูกจ้างชั่วคราว 3 อัตรา ตั้งแต่18-28ม.ค.2562 18 ม.ค. 2562ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/313 เรื่องการเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2562 18 ม.ค. 2562โรงเรียนบ้านโคก รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาศิลปะ เงินเดือน 15,000.- บาท 18 ม.ค. 2562สอบครูกทม ครั้งที่ 1/2561 ยังไม่ได้กำหนด วัน เวลา และสถานที่สอบข้อเขียน 18 ม.ค. 2562ร้อง ผอ.โรงเรียน ปลอมลายเซ็นครูหลังลาออก รับเงินเดือนที่ตกค้าง 18 ม.ค. 2562โรงเรียนอนุบาลเพชรบูรณ์ รับสมัครครูอัตราจ้าง เงินเดือน 15,000.- บาท สมัคร 15-21 ม.ค.2562 18 ม.ค. 2562รับข้าราชการยังดีอยู่มั้ยในปัจจุบันเห็นมีแต่คนอยากรับข้าราชการ 17 ม.ค. 2562ไม่ต้องใช้วุฒิครู วุฒิม.6 ขึ้นไป เงินเดือน 10,430 บาท เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งพี่เลี้ยง 17 ม.ค. 2562"หมอธี" ปลื้มผลงานศธ.ปราบโกงสำเร็จ  17 ม.ค. 2562สพม.12 รับสมัครพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 2 อัตรา สมัคร 21-27 มกราคม 2562

ราคาทองคำร่วงไม่ถึง2หมื่นต่อบาท

  • 17 เม.ย. 2556 เวลา 07:16 น.
  • 7,334 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ราคาทองคำร่วงไม่ถึง2หมื่นต่อบาท
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ตลาดโลกป่วนในรอบ2ปีครึ่ง‘กูรูไทย’เตือนอย่ารีบทุ่มซื้อ
 
ราคาทองคำโลกดิ่งเหว ร่วง หลุด 1,400 เหรียญต่อออนซ์ ลงมาต่ำสุดในรอบ 2 ปีครึ่ง ทั่วโลกตื่นตระหนก หวั่นธนาคารชาติประเทศในยุโรปเทขายทองคำสำรองทิ้ง ส่งผลให้ราคาทองคำแท่งในไทยลงทะลุดทะลาดมาต่ำกว่าบาทละ 2 หมื่นแล้ว จับตาเศรษฐีหุ้นแห่ซื้อทองคำ ขณะที่กูรูค้าทองแนะคนไทยอย่าตื่นทอง เห็นราคาถูกแล้วทุ่มซื้อ เพราะทิศทางราคาทองคำยังเป็นขาลงต่อเนื่อง
 
นักเล่นทองเวียนหัวเมื่อราคาทองคำผันผวน ชนิดที่เรียกได้ว่าเป็นราคาลงแบบ “ดิ่งเหว” อย่างน่าใจหาย ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานราคาทองคำในตลาดโลกเมื่อวันจันทร์ที่ 15 เม.ย. ว่าราคาทองคำได้ปรับตัวลงอย่างรุนแรง โดยเป็นการปรับลงต่อเนื่อง
 
จากราคาทองคำเมื่อวันศุกร์ที่ 12 เม.ย. ที่ราคาทองคำปรับตัวลงหลุดแนวรับสำคัญที่ 1,550-1,560 เหรียญสหรัฐฯต่อออนซ์ โดยลงมาอยู่ที่ 1,480 เหรียญสหรัฐฯต่อออนช์ หรือลดลงมากกว่า 85 เหรียญ ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในวันที่ 15 เม.ย. ยังคงปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องและรุนแรง โดยเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ราคา ทองคำในตลาดโลก ลงมาเคลื่อนไหวในช่วง 1,410-1,400 และลงมาต่ำสุดราว 1,393 เหรียญต่อออนซ์
 
หากเทียบกับราคาทองคำเมื่อวันพุธที่ 9 เม.ย. ราคาทองคำยังอยู่ราว 1,600- 1,595 เหรียญสหรัฐฯ ถือว่า ทองคำปรับตัวลงมากถึง 190-200 เหรียญสหรัฐฯต่อออนซ์
 
ขณะที่ราคาทองคำในประเทศไทยนั้น ร้านทองรูปพรรณ หรือร้านทองตู้แดง ได้ปิดทำการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยสมาคมค้าทองคำประกาศ ปิดทำการวันสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13-16 เม.ย.56 จะกลับมาเปิดทำการอีกครั้งในวันที่ 17 เม.ย. จึงยังไม่ได้รับผลกระทบจากการปรับตัวลงของราคาทองคำในตลาดโลกดังกล่าว แต่คาดว่าเมื่อตลาดเปิดทำการในวันที่ 17 เม.ย. คาดว่าสมาคมค้าทองคำ จะประกาศราคาทองคำทั้งทองคำแท่งและทองรูปพรรณ ปรับตัวลงตามราคาทองคำต่างประเทศ ในราคาต่ำกว่าระดับ 20,000 บาท ต่อ 1 บาททองคำแท่งแน่นอน โดยราคาทองคำแท่งล่าสุดที่สมาคมผู้ค้าทองคำประกาศเมื่อเย็นวันที่ 12 เม.ย. ร้านทองซื้อเข้าบาทละ 21,250 บาท ขายออกบาทละ 21,350 บาท
 
นายกฤชรัตน์  หิรัณยศิริ  ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทเอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก กล่าวว่า สถานการณ์ของราคาทองคำช่วงนี้ถือว่ามีความผันผวนและอยู่ในทิศทางขาลง ส่วนสถานการณ์ราคาทองคำในประเทศไทย แม้ว่าร้านทองตู้แดงจะปิดทำการ แต่สำหรับนักลงทุนไทยที่ซื้อขายทองคำแท่งในตลาดซื้อขายออนไลน์ยังคงซื้อขายทองคำแท่งกันได้แม้เป็นช่วงวันหยุด โดยหลังจากราคาทองคำในตลาดโลกได้ดิ่งลงรุนแรงเมื่อวันศุกร์ ทำให้ราคาเปิดตลาดซื้อขายทองคำออนไลน์เช้า
 
วันที่ 15 เม.ย. ราคาทองคำดิ่งลงมาอยู่ที่บาทละ 19,900-20,000 บาท ลดลง 1,350 บาท จากราคาเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ซึ่งเป็นราคาที่หลุดระดับ 20,000 บาท เป็นครั้งแรก และราคาทองคำยังได้ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง ตามการปรับลงของราคาทองในตลาดโลกที่ล่าสุด ราคาทองคำตลาดสปอร์ต ที่ตลาดลอนดอน (ประมาณ 18.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) ปรับตัวลงหลุดระดับ 1,400 เหรียญ มาที่ 1,393 เหรียญสหรัฐฯต่อออนซ์ ก่อนจะดีดกลับขึ้นมายืนเหนือระดับ 1,400 เหรียญได้เล็กน้อย ทำให้ราคาทองคำไทยระหว่างวันลงไปต่ำสุดถึงบาทละ 19,300 บาท หรือลดลงถึงบาทละกว่า 2,050 บาท จากราคา 21,350 บาท โดยใช้เวลาเพียงแค่ 2 วัน ถือเป็นการปรับตัวลงต่ำสุดในรอบ 2 ปีครึ่ง นับจากที่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นมา เป็นการหลุดระดับ 20,000 บาทต่อ 1 บาททองคำเป็นครั้งแรก
 
สำหรับสาเหตุที่ราคาทองคำปรับตัวลงอย่างรุนแรงในช่วงนี้ เป็นผลจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ออกมาตอกย้ำว่าเฟดอาจหยุดมาตรการผ่อนคลายทางการเงินเชิงนโยบาย หรือยกเลิกการพิมพ์เงินดอลลาร์เข้ามาในระบบเร็วกว่ากำหนด โดยอาจจะยุติภายในสิ้นปีนี้ ประเด็นที่สำคัญคือธนาคารกลางของไซปรัสเตรียมขายทองคำสำรองออกมา เพื่อระดมเงินทุนราว 400 ล้านยูโรแก้วิกฤติหนี้ ซึ่งเป็นไปตามมาตรการช่วยเหลือทางการเงินจากสหภาพยุโรปและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าธนาคารกลางของประเทศอื่นๆในยุโรปที่มีปัญหาหนี้อาจถูกกดดันให้ขายทองคำสำรองออกมาเช่นกัน โดยเฉพาะ โปรตุเกสและอิตาลี ซึ่งมีปริมาณทองคำสำรองในระดับสูง ยิ่งกดดันให้มีแรงเทขายทองคำของนักลงทุนและกองทุนต่างๆออกมาจำนวนมาก ซ้ำเติมให้ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวลงต่อเนื่อง นอกจากนี้ นายจอร์จ โซรอส พ่อมดการเงิน ที่เคย โจมตีค่าเงินบาทของไทยจนเป็นต้นเหตุเกิดวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้งลามไปทั่วโลกในปี 2540 ก็ได้ทยอยขายทองคำออกมาอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา
 
“ตลาดทองคำโลกตอนนี้อยู่ในสถานการณ์ที่ตื่นตระหนก เกิดแพนิคเซลล์ หรือสถานการณ์ที่ทุกคนพากันเทขายด้วยความตื่นตระหนก ซึ่งเป็นสถานการณ์ของโลก แต่มองว่าที่ระดับราคา 1,400 เหรียญ น่าจะเป็นแนวรับที่แข็งแกร่ง เพราะระหว่างที่หลุดลงไปต่ำกว่า 1,400 เหรียญ มีแรงรับซื้อกลับเข้ามาหนาแน่น แต่หากหลุดลงไปจากระดับนี้คงไหลลงแรงอีกรอบ ซึ่งสถานการณ์ของราคาทองคำช่วง 2 วันนี้ ถือว่าเป็นการปรับตัวลงที่รุนแรงแทบไม่เคยเห็นเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์เลยไม่ว่าจะเป็นขาขึ้นหรือขาลง เพราะ 2 วันราคาลงมากว่า 160 เหรียญ” นายกฤชรัตน์กล่าว
 
ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุกกล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามราคาทองคำในตลาดโลกวันที่ 16 เม.ย.ว่าจะยังคงปรับตัวลงต่อหรือไม่ หรือจะสามารถฟื้นตัวเด้งกลับขึ้นมาได้ แต่หากราคาทองคำวันที่ 16 เม.ย. ยังทรงๆตัวใกล้เคียงกับวันที่ 15 เม.ย. เปิดตลาดการซื้อขายทองคำของร้านทองตู้แดงในวันที่ 17 เม.ย. ราคาทองคำในตลาดทองคำไทยก็จะยังคงปรับตัวลงจากวันศุกร์ที่ 12 เม.ย. อาจมีนักลงทุนไทยถือโอกาสนี้เข้าซื้อทองคำเพื่อการลงทุนเพิ่มเติม แต่คงไม่มาก เพราะที่ผ่านมาทุกรอบที่ราคาทองคำปรับตัวลง นักลงทุนไทยมักเฮโลเข้าซื้อทองคำเพิ่ม จนตอนนี้คนไทยกอดทองคำในราคาสูงจนเต็มหน้าตักแล้ว จึงต้องเตือนนักลงทุนว่า ทิศทางราคาทองคำยังเป็นขาลง โดยมีโอกาสปรับตัวลงได้อีก จึงไม่ควรทุ่มซื้อทองคำเพิ่ม แต่ควรรอหาจังหวะขายออกมากกว่าในช่วงที่ราคาทองคำเด้งขึ้น
 
นายกฤชรัตน์กล่าวอีกว่า พฤติกรรมการลงทุนทองคำต้องเปลี่ยนไปแล้ว เพราะราคาทองคำไม่ได้เป็นขาขึ้นอย่างที่ผ่านมา แต่กำลังเป็นขาลง ที่ผ่านมาเวลาทองคำลงคนไทยจะวิ่งเข้าซื้อและไม่ได้ขายออกในช่วงที่ราคาปรับขึ้น เมื่อราคากลับทิศทางเป็นขาลง นักลงทุนไทยจึงขาดทุน เพราะกอดทองคำไว้ในราคาสูง เพราะคิดว่าไม่ขายไม่ขาดทุน โดยราคาทองคำเคยไปสูงสุดที่บาทละ 27,000 บาท ตอนนี้ร่วงลงมาอยู่ที่ 19,300 บาท คนที่มีต้นทุนสูงคงต้องเก็บเป็นมรดกให้ลูกหลาน”
 
นายกฤชรัตน์ยังกล่าวต่อว่า สิ่งที่น่ากังวลคือตลาดซื้อขายสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า (โกลด์ ฟิวเจอร์ส) เปิดตลาดวันที่ 17 เม.ย. คงปั่นป่วนน่าดู เพราะราคาทองคำที่ปรับตัวลงแรง ได้ส่งผลให้ผู้ที่ถือสัญญาซื้อ (Long) ทองคำล่วงหน้าหรือโกลด์ ฟิวเจอร์ส ไว้จำนวนมาก จะต้องถูกเรียกหลักทรัพย์ค้ำประกันเพิ่ม เพราะราคาทองคำที่ปรับตัวลงต่อเนื่อง 2 วันมานี้ ได้ลงมาเลยจุดที่จะถูกบังคับขายหรือ ฟอร์ซเซลล์แล้ว ซึ่งนักลงทุนที่ถือสถานะ Long ในโกลด์ฟิวเจอร์ส หรือถือสัญญาซื้อทองคำล่วงหน้าไว้จะต้องรับผลขาดทุนที่เกิดขึ้นทันที
 
ด้านนายธนรัชต์ พสวงษ์ กรรมการผู้จัดการ ฮั่วเซ่งเฮงโกลด์ฟิวเจอร์ กล่าวว่า เปิดตลาดทองคำในประเทศไทยวันแรกวันที่ 17 เม.ย. หลังหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ สมาคมค้าทองคำต้องประกาศราคาทองคำที่ปรับตัวลงจากวันศุกร์ที่ 12 เม.ย. ไม่ต่ำกว่า 1,000-1,500 บาทแน่นอน แต่ต้องติดตามราคาทองคำในตลาดโลกวันที่ 16 เม.ย. อีก 1 วัน ที่เป็นช่วงที่ตลาดค้าขายทองคำในประเทศไทยยังปิดทำการอยู่ เนื่องจากราคาทองคำที่ลดลง 10 เหรียญ จะมีผลต่อการลดลงของทองคำในประเทศไทยประมาณบาทละ 100-140 บาท
 
นายธนรัชต์กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ลูกค้าของฮั่วเซ่งเฮงจำนวนหนึ่งได้เตรียมรอซื้อทองคำในช่วงที่ราคาทองคำลง ดังนั้น เปิดตลาดวันพุธจึงน่าจะมีลูกค้าเข้ามาซื้อทองคำแท่งและทองรูปพรรณเพิ่ม แต่เรายังมองทองคำเป็นช่วงขาลง ก็จะเตือนและให้คำแนะนำลูกค้า ให้ทยอยซื้อไม่ให้ทุ่มซื้อไปในคราวเดียว เพราะก่อนหน้านี้ได้มีคำแนะนำให้ลูกค้าขายทำกำไรทองคำ ในช่วงที่ราคาดีดตัวขึ้นมาเป็นระยะ นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่ต้องการออมเงินไว้ในทองคำรอซื้อทองในช่วงที่ราคาปรับตัวลงเช่นกัน โดยเฉพาะนักลงทุนในตลาดหุ้น ที่ได้กำไรจากราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมากแล้วในช่วง 1-2 ปีมานี้ และเห็นว่าการลงทุนในตลาดหุ้นอาจเริ่มมีความเสี่ยง ก็จะแบ่งเงินส่วนหนึ่งโยกมาลงทุนในทองคำเพื่อกระจายการลงทุนด้วย
 
ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ดิ เอจ ของออสเตรเลีย รายงานอ้างนายไมเคิล แม็คคาร์ธีย์ หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์การตลาดบริษัทการเงินซีเอ็มซี มาร์เกตส์ ของอังกฤษ ที่คาดการณ์ว่าราคา ทองคำโลกอาจจะตกลงไปมากกว่านี้ เหลือแค่ 1,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือเลวร้ายสุดคือ 880 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตลอด 12 ปีที่ผ่านมาในช่วงเศรษฐกิจโลกถดถอยนั้น ทองคำก็เปรียบเสมือนที่หลบภัยชั้นดี แต่มาตอนนี้ที่ธนาคารกลางของชาติต่างๆเริ่มมีนโยบายการเงินที่ดีขึ้น ขณะที่ค่าเงินสกุลดอลลาร์ของสหรัฐฯ ก็เริ่มดูเหมือนว่าจะไม่อ่อนตัวลงไปมากกว่านี้ เลยทำให้ทุกอย่างกลับตาลปัตรหมด ส่วนนายคีธ กูด กรรมการผู้จัดการบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินอีเกิล รีเซิร์จ แอดไวเซอรี ของออสเตรเลีย เผย ว่า ตอนนี้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันว่าสาเหตุที่ ทองคำราคาลงเป็นเพราะธนาคารต่างๆช่วยกันกดราคาเพื่อที่ประเทศจีนจะได้ซื้อในราคาถูก อย่างไรก็ตาม นายกูดคาดการณ์ว่าถึงราคาทองคำจะตกลงอย่างรวดเร็ว แต่สุดท้ายแล้วราคาก็จะเด้งฟื้นกลับมาเร็วพอๆกัน
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ราคาทองคำร่วงไม่ถึง2หมื่นต่อบาท

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^