LASTEST NEWS

27 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 27 เม.ย. 2560กศจ.นครราชสีมา ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ราชบุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ระนอง ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.ประจวบคีรีขันธ์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.สมุทรปราการ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560แชร์ด่วน! กรมสรรพากร เปิดสอบแข่งขันเข้ารับราชการ 515 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 5-30 พฤษภาคม 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.สิงห์บุรี ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560กศจ.กาฬสินธุ์ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป 2560 27 เม.ย. 2560หจก.เอส วี ดี คอมฯ เชิญร่วมงานสัมมนา เชิงปฏิบัติการบริหารจัดการเครือข่ายคอมพิวเตอร์ด้วย iBSG

อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสานออกโต้กรณีเผือกร้อนสอบครูผู้ช่วย

  • 07 เม.ย. 2556 เวลา 08:57 น.
  • 1,857 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสานออกโต้กรณีเผือกร้อนสอบครูผู้ช่วย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสาน ออกแถลงการณ์โต้ ก.ค.ศ. กรณีโยนเผือกร้อนผลสอบครูผู้ช่วย โดยไม่ยอมรับเผือกร้อนกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย
 
เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (6 เม.ย.) ที่ห้องประชุมชั้น 2 ของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคคลากรทางการศึกษา (ส.ก.ส.ค.) ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่ม หมู่ 1 ต.บ้านทุ่ม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้มี นายศักดิ์สิทธิ์  ถิรทัฬหกุล ประธาน อ.ก.ค.ส.ขอนแก่นเขต 1 ได้เป็นประธานการประชุม อ.ก.ค.ส.ภาคอีสาน พร้อมด้วย นายเอกราช ช่างเหลา ประธาน อ.ก.ค.ส.ขอนแก่น เขต 1 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมจาก นายสุบัน ประทุมทอง ผู้แทนข้าราชการครูใน ก.ค.ศ. นายออน นาจกระโทก ผู้แทนข้าราชการครูใน ก.ค.ศ. และคณะอนุกรรมการ อ.ก.ค.ศ.แต่ละเขตในภาคอีสานประมาณ 35 คน  ได้เข้าประชุมเรื่อง กรมสอบสวนคดีพิเศษได้เสนอรายงานกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องการสืบสวนกรณีทุจริตการคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ในการคัดเลือกเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2556 ที่ผ่านมา และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้มีบัญชาให้นำเสนอ ก.ค.ศ.พิจารณาแล้วมีมติให้ อ.ก.ค.ศ.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตรวจสอบคะแนนผลการคัดเลือกที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานส่งให้ หากพบสิ่งผิดปกติ หรือส่อไปในทางทุจริต หรือไม่ ประการใด ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และรายงานผลให้ ก.ค.ศ.ทราบภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้ง
 
นายเอกราช ช่างเหลา ประธาน อ.ก.ค.ส.ขอนแก่น เขต 1 กล่าวว่า  แถลงการณ์ อ.ก.ค.ศ.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เรื่องการทุจริตการสอบแข่งขันเข้ารับราชการครูผู้ช่วย ว่า จากกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้ส่งผลการสืบสวนกรณีการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีเหตุจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ ว12 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ว่ามีการทุจริตการสอบบรรจุจริงที่ สพป. ขอนแก่น เขต 3, สพป.อุดรธานี เขต 3, สพป.นครราชสีมา เขต 2 และดีเอสไอ เสนอให้กระทรวงศึกษาธิการพิจารณายกเลิกการสอบ รวมทั้งกรณีการสอบที่ สพป.นครปฐม ให้พิจารณายกเลิกด้วย และที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ ก.ค.ศ. ได้มีมติให้แจ้งไปยัง 129 เขตพื้นที่การศึกษา รวมทั้ง 4 เขตพื้นที่การศึกษาฯ ที่ดีเอสไอพบหลักฐานการทุจริต ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาฯ ต่างๆ ไปตรวจสอบว่าผู้ที่มีคะแนนสูงผิดปกติ 514 คน มีการทุจริตหรือไม่ โดยให้พิจารณาจากข้อมูลการสอบสวนของดีเอสไอ และข้อมูลของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ สพฐ. และให้ อ.ก.ค.ศ.พิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน โดยอ้างว่าที่ประชุม ก.ค.ศ. ไม่มีอำนาจออกเป็นคำสั่งให้เขตพื้นที่ยกเลิกการสอบ เพราะเป็นอำนาจของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษานั้น
 
จากกรณีดังกล่าว ทางชมรม อ.ก.ค.ศ.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาล และ ก.ค.ศ. รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้อง ใน 3 เรื่อง ได้แก่
1.ขอให้เร่งรัดดำเนินการเพื่อเอาผิดกับบุคคลที่เป็นตัวการใหญ่ ในกระทรวงศึกษาธิการ ทั้งทางวินัย และทางอาญาอย่างจริงจัง,
2.ขอให้ ก.ค.ศ. ดำเนินการยกเลิกผลการสอบตามข้อมูลของดีเอสไอ ทั้งการยกเลิกรายบุคคลที่มีคะแนนสูงผิดปกติ และการยกเลิกรายเขต,
3.ขอให้ ก.ค.ศ.ยกเลิกหลักเกณฑ์ วิธีการสอบแข่งขัน และวิธีการดำเนินการยกเลิกการสอบแข่งขันฯ ตามหนังสือเวียนที่ ศธ 0206.2/ว14 ลงวันที่ 25 เมษายน 2555 ที่ขัดต่อเจตนารมณ์ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม อ.ก.ค.ส.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ จ.ขอนแก่น ครั้งนี้  ที่ได้สรุปข้อคิดเห็นเบื้องต้นเห็นว่าอำนาจดำเนินการจัดสอบ “ครูผู้ช่วย” ถือว่าเป็นอำนาจในการจัดสอบของ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่ เมื่อ ดีเอสไอ. หรือคณะทำงานที่กระทรวงศึกษาธิการตั้งขึ้นมีการสืบสวน การสอบสวน ได้ข้อเท็จจริงประการใด ความเสียหายจะตกมาสู่ อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสานซึ่งไม่ถูกต้อง เรื่องนี้ด้านการเมืองเข้ามายุ่งจน อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสานกลายเป็นผู้ผิดและรับบาปจากการเมือง ในเรื่อง ทุจริตสอบครูผู้ช่วย
 
ในส่วนนายสุบัน ประทุมทอง ผู้แทนข้าราชการครูใน ก.ค.ศ. เปิดเผยว่า อ.ก.ค.ศ.เขตภาคอีสานทั้งหมดได้มองว่า การดำเนินการสอบของครูผู้ช่วยที่ผ่านมา ที่กฎหมายได้มอบอำนาจให้เขตพื้นที่แต่ละเขตรับผิดชอบตามหลักของการกระจายอำนาจ และ อ.ก.ค.ศ.เขตทั้งหมดต้องรับผิดชอบ ตั้งแต่เริ่มออกข้อสอบ การแต่งตั้งกรรมการรับผิดชอบในการสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมา เท่าที่ผ่านมาที่สอบครูผู้ช่วยมีเหตุพิเศษ ว12 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  ได้มีการมองว่าทาง ก.ค.ศ.ได้ออกหลักเกณฑ์ครั้งนี้เกินกว่ากฎหมายบัญญัติไว้ ซึ่ง ก.ค.ศ.ได้ออกหลักเกณฑ์มอบให้ส่วนราชการ คือ สพฐ.ไปดำเนินการออกข้อสอบครูผู้ช่วย ประมวลกฎหมายในการสอบครูผู้ช่วย ซึ่งเรื่องนี้ขอบอกตามตรงว่าเป็นอำนาจของ อ.ก.ค.ศ.เขต ทำให้คณะอนุกรรม อ.ก.ค.ศ.เขตแต่ละเขตในภาคอีกสานไม่พอใจที่ สพฐ.จะให้ อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสานเป็นผู้ผิดสอบครูผู้ช่วยครั้งที่ผ่านมา
 
นายสุบัน  กล่าวอีกว่า  การสอบครูผู้ช่วยเมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา มีทุจริตครอบคลุมหลายจังหวัด และในแต่ละเขตพื้นที่ เมื่อเกิดปัญหาทุจริตขึ้นมาแล้ว ก.ค.ศ.ได้ประชุมคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และได้มอบให้ อ.ก.ค.ศ.เขตเป็นผู้แก้ปัญหาว่า จะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าใครเป็นผู้ทุจริต และสามารถยกเลิกเพิกถอนได้ เรื่องนี้ขอพูดอีกว่า การสอบครูผู้ช่วยที่มีทุจริตการสอบจนเป็นข่าวในสื่อมวลชนมาอย่างต่อเนื่องมาเป็นเดือน สองเดือน  เมื่อเริ่มต้น อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสานไม่ได้ทำ และ สพฐ.ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ เมื่อเกิดสิ่งไม่ดีไม่งามขึ้นมาจะเอาผิด อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสาน และให้ อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสานแก้ปัญหา จึงเป็นสิ่งที่คณะกรรมการ สมาชิก อ.ก.ค.ศ. ภาคอีสานไม่พอใจ และจะต้องขับเคลื่อนการไม่พอใจครั้งนี้ไปจนถึงที่สุด และขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในการออกกฎหมายของ อ.ก.ค.ศ.ให้เกิดความชัดเจน  ให้เกิดความกระจ่างต่อสังคมที่การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้มีคนผิดที่ต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย ไม่เป็นมวยล้มต้มคนดู..
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : อ.ก.ค.ศ.ภาคอีสานออกโต้กรณีเผือกร้อนสอบครูผู้ช่วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^