LASTEST NEWS

26 พ.ค. 2561โครงการอบรมหลักสูตร การพัฒนาศักยภาพบุคลากรภาครัฐด้าน Data Analytics และ Big Data โดยใช้เทคโนโลยีโอเพนซอร์ส 26 พ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสินบ้านค่าย(วัดหวายกรอง) รับสมัครครูภาษาอังกฤษ 26 พ.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลเมืองเสลภูมิ รับสมัครครูอัตราจ้าง 3 อัตรา (สมัคร25-31พ.ค.61) 26 พ.ค. 2561แนะครูฟังเด็กคิดสอนให้วิเคราะห์ 26 พ.ค. 2561โรงเรียนนานาชาติแองโกลสิงคโปร์ รับสมัคร รองผู้อำนวยการ โรงเรียนนานาชาติ 26 พ.ค. 2561กรมบัญชีกลางแจงเงินเดือนพนักงาน – ลูกจ้างไม่ได้ใช้กับ กระทรวงสาธารณสุข 25 พ.ค. 2561กรุงเทพมหานคร รับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าปฏิบัติงานในตำแหน่งต่างๆ จำนวน 41 อัตรา สมัคร 1-15 มิ.ย.2561 25 พ.ค. 2561แถลงชี้แจงระเบียบ ก.คลังจ้างพนักงานหรือลูกจ้างจากเงินนอกงบประมาณ 25 พ.ค. 2561ต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือยังคะ? - หมดอายุเกิน 5 ปี หมดสิทธิ์ต่ออายุนะ 25 พ.ค. 2561ผอ.รร.แจงสังคม เงินเดือนครูอัตราจ้างน้อยจริง

จี้ 'พงศ์เทพ' เด็ดขาดโละผลโกงสอบครูผู้ช่วย

  • 06 เม.ย. 2556 เวลา 08:54 น.
  • 2,073 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จี้ 'พงศ์เทพ' เด็ดขาดโละผลโกงสอบครูผู้ช่วย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จี้ 'พงศ์เทพ' เด็ดขาดโละผลโกงสอบครูผู้ช่วย
ขอบคุณข้อมูลจาก มติชน ฉบับวันที่ 6 เม.ย. 2556 (กรอบบ่าย)

นายกิตติพศ พลนิลา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 4 เปิดเผยถึงการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งจัดสอบไป เมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา
 
ว่าในส่วนของ สพป.ขอนแก่น เขต 4 มีพนักงานราชการและครูอัตราจ้างที่มีสิทธิสอบ จำนวน 145 คน สอบได้ที่ สพป.ขอนแก่น เขต 4 จำนวน 2 คน และไปสอบได้ที่เขตพื้นที่ฯอื่นอีกจำนวน 21 คน รวมสอบได้ 23 คน ซึ่งขณะนี้ทาง สพป.ขอนแก่น เขต 4 ได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีการสอบครูผู้ช่วยที่สนามสอบ สพป.ขอนแก่น เขต 4 เมื่อได้ข้อเท็จจริงแล้วจะนำเสนอที่ประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 4 พิจารณาในวันที่ 9 เมษายนนี้ โดยที่ผ่านมาทาง สพฐ.ได้ส่งคะแนนสอบมาให้ แต่ยังไม่ได้กระดาษคำตอบมา ซึ่งต้องยอมรับว่าข้อมูลเพียงเท่านี้ไม่สามารถนำไปพิจารณาตัดสินได้ว่า มีการทุจริตหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ต้องให้ที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯพิจารณาก่อนว่าจะมีมติออกมาอย่างไร
 
          "ที่ สพป.ขอนแก่น เขต 4 เปิดสอบบรรจุ 4 อัตรา โดยผู้ที่สอบบรรจุได้มีคะแนนสูงตามรายชื่อที่แจ้งมา โดยคะแนนสอบวิชาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความประพฤติและการปฏิบัติของวิชาชีพครู รหัส 401 ผู้สอบบรรจุได้ทั้ง 4 คน ได้เต็ม 50 คะแนน แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะให้ผู้เชี่ยวชาญมาวิเคราะห์ผลคะแนนสอบดังกล่าวว่า คะแนนสูงผิดปกติหรือไม่ แต่ก็คงยากที่จะสั่งยกเลิกผลการสอบนั้น เพราะยังไม่สามารถฟันธงได้เลยว่ามีการทุจริต ถ้า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯตัดสินใจผิดจะถูกฟ้องร้องได้" นายกิตติพศกล่าว
          นายชนาธิป สำเริง ผู้อำนวยการ สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1 กล่าวว่า ยังไม่ได้นำเรื่องการสอบครูผู้ช่วยเข้าที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ซึ่งที่ผ่านมา สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1 เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วยในวิชาเอกภาษาอังกฤษเพียง 1 อัตรา และเท่าที่ดูคะแนนผู้สอบบรรจุได้ก็อยู่ในกลุ่มที่คะแนนสูงผิดปกติ โดยมีผลคะแนนในจำนวน 4 วิชา อยู่ระหว่าง 45-47 คะแนนในแต่ละวิชา อย่างไรก็ตาม การพิจารณาเรื่องนี้หากไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่ามีการทุจริต มติของที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯหลายๆ แห่งก็น่าจะออกมาเหมือนกัน คืออาจต้องส่งเรื่องคืนไปให้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) พิจารณาเอง
 
          นายสมเกียรติ บุญรอด ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 39 พิษณุโลก-อุตรดิตถ์ และกรรมการใน ก.ค.ศ. กล่าวว่า ปัญหาการสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมาเกินอำนาจของ ก.ค.ศ.แล้ว เนื่องจากสั่งบรรจุและแต่งตั้งไปแล้ว จึงเป็นอำนาจของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯที่จะต้องพิจารณายกเลิก แต่อย่างไรก็ตาม ก.ค.ศ.สามารถใช้อำนาจสั่งการลงนามโดยรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ในฐานะประธาน ก.ค.ศ. สั่งให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ดำเนินการยกเลิกได้ในกรณีที่พิจารณาแล้วเห็นว่า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯดำเนินการไม่ถูกต้อง เช่น กรณีมีอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯเกี่ยวข้องกับการทุจริตด้วย จึงไม่ยอมสั่งยกเลิก เป็นต้น แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่เคยมีการใช้อำนาจในลักษณะนี้
 
          ด้านนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวว่า หากมีกฎหมายที่ให้อำนาจตนสั่งการให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯที่พบทุจริตยกเลิกผลสอบได้ ตนก็พร้อมจะทำ แต่การใช้อำนาจตัดสินเรื่องใดจะต้องมีข้อมูลที่พร้อมและเพียงพอ และที่ต้องมอบให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯไปพิจารณานั้น เพราะตามกฎหมายระบุว่าเป็นอำนาจของเขตพื้นที่ฯ อีกทั้งในเรื่องนี้มีผู้เกี่ยวข้องและมีผู้ต้องสงสัยจำนวนมาก ดังนั้น ถ้ากระจายช่วยกันตรวจสอบก็จะได้ข้อมูลและความชัดเจนเร็วขึ้น
 
          นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. กล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมาสรุปได้ว่ามีทุจริตแน่นอน ซึ่งกำลังดูว่าเป็นการทุจริตโดยเอาข้อสอบหรือเฉลยคำตอบออกมา ซึ่งต้องรอกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สอบสวนก่อน แต่ส่วนตัวเชื่อว่าเฉลยข้อสอบน่าจะรั่วมากกว่า ส่วนการพิจารณายกเลิกผลการสอบของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯนั้น ตนจะอำนวยความสะดวกด้วยการตั้งศูนย์สนับสนุนช่วยเหลือเรื่องข้อมูลและกฎหมาย เพื่อช่วยการทำงานของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ โดยจะเร่งให้ สพฐ.ส่งใบตรวจคะแนนหรือกระดาษคำตอบไปให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯใช้ประกอบการพิจารณาด้วย รวมทั้งส่งข้อมูลของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดของ ศธ. แต่สุดท้ายแล้วถ้า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯไม่ดำเนินการอะไร ในแง่ของกฎหมายก็ยังมีทางออกที่จะใช้อำนาจสั่งการให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯดำเนินการได้
 
          วันเดียวกัน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ นายไกร เกษทัน ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สพฐ. ซึ่งเป็นหน่วยงานเกษทัน ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สพฐ. ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบการจัดสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย เข้าให้ปากคำคดีทุจริตการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย กับนายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ดีเอสไอ โดยใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมง
 
          นายธานินทร์กล่าวภายหลังว่า ประเด็นที่พนักงานสอบสวนสอบถามคือเรื่องอำนาจหน้าที่ของนายไกรว่า มีส่วนเกี่ยวข้องในขั้นตอนใดบ้าง โดยนายไกรจะเกี่ยวข้องในขั้นตอนการดำเนินการประสานงานระหว่างคณะกรรมการแต่ละชุด ซึ่งจะมีประธานดูแล ทั้งนี้ คำให้การของนายไกรเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินคดีมากในการจัดทำข้อมูล
 
          ว่ามีกระบวนการอย่างไร ในแต่ละขั้นตอนมีโอกาสรั่วไหลตรงไหนบ้าง บุคคลใดมีส่วนใดบ้างที่รับผิดชอบ หลังจากนี้จะเชิญเจ้าหน้าที่ สพฐ.ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาให้การเพิ่มเติม เพื่อตรวจสอบว่าแนวโน้มของคณะกรรมการชุดที่เกี่ยวข้องกับการหลุดรั่วของข้อสอบหรือไม่
 
          นายธานินทร์ยังกล่าวถึงกรณีกุญแจสำรองที่ใช้เปิดตู้เซฟเก็บข้อสอบว่า จากการสอบปากคำทราบผู้เกี่ยวข้องในเรื่องของการเบิกกุญแจสำรองจากธนาคารออกมาก่อนการจัดสอบหรือไม่นั้น ทางธนาคารได้ทำรายงานแจ้งว่าคณะกรรมการของ สพฐ.ได้มาเช่าตู้เซฟธนาคารเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2555 ต่อมาได้มีการเบิกกุญแจเซฟธนาคาร เพื่อนำกุญแจสำรองออกไปเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงหลังจากมีการทุจริต และบุคคลที่ขอเปิดตู้เซฟธนาคารคือ นายไกร และนายที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงหลังจากมีการทุจริต และบุคคลที่ขอเปิดตู้เซฟธนาคารคือ นายไกร และนายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) แต่การเปิดครั้งนั้นเป็นไปตามคำสั่งจองของรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. เพื่อเก็บกุญแจสำรองไขตู้เซฟเก็บข้อสอบที่เก็บไว้ที่ สพฐ. เนื่องจากช่วงนั้นนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. ไม่อยู่ และตู้เซฟก็ถูกรัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ.อายัดไว้ให้ดีเอสไอตรวจสอบ ดังนั้น จึงตัดประเด็นเรื่องการนำกุญแจสำรองออกมาจากธนาคาร เพื่อไปไขตู้เซฟเก็บข้อสอบ
 
          นายธานินทร์กล่าวต่อว่า ส่วนการเปิดตู้เซฟเก็บข้อสอบที่ สพฐ.นั้น มีขั้นตอนกระบวนการเช่นกัน ไม่ได้หมายความว่า มีบุคคล 3 คน ซึ่ง 2 คน ถือกุญแจ อีก 1 คน มีรหัส แล้วจะเข้าไปเปิดได้เลย เพราะจากการสอบปากคำบุคคลทั้งสาม คือนายชินภัทร นายอนันต์ และนายไกร ระบุตรงกันว่าตู้เซฟของ สพฐ.ปิดผนึกตัวตู้เซฟพร้อมเซ็นชื่อคณะกรรมการ ดังนั้น เพียงแค่กุญแจและรหัสคงทำได้ยาก อย่างไรก็ตาม มีความจำเป็นต้องเรียกกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการเปิด-ปิดตู้เซฟมาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกครั้ง
 
          ด้านนายไกรกล่าวสั้นๆ ว่า ได้ชี้แจงในส่วนที่เกี่ยวข้องในแต่ละคำสั่งว่า ต้องปฏิบัติตามคำสั่งอย่างไรบ้าง มีบุคคลใดบ้างเกี่ยวข้อง งานใดที่ได้รับมอบหมาย งานใดเป็นงานในหน้าที่ แล้วต้องทำอะไรบ้าง ตนได้แจงให้พนักงานสอบสวนรับทราบทั้งหมดแล้ว
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จี้ 'พงศ์เทพ' เด็ดขาดโละผลโกงสอบครูผู้ช่วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^