LASTEST NEWS

19 ต.ค. 2560มาแล้ว! กำหนดการสอบครูผู้ช่วย ประจำปี 2561 ทั้งกรณีพิเศษ และรอบทั่วไป(อย่างไม่เป็นทางการ) 19 ต.ค. 2560กำหนดการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ทั่วไป สพฐ. ปี2561 19 ต.ค. 2560กำหนดการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย ว16 (กรณีพิเศษ) ปีงบประมาณ 2561 19 ต.ค. 2560ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี 541/2560 การประชุมองค์กรหลัก ศธ. 18 ต.ค. 2560ประกาศผลสอบความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาค ก.) 2560 ผลสอบ กพ ภาค ก 2560 เช็คที่นี่ 18 ต.ค. 2560ด่วนที่สุด! ก กลางท้องถิ่น "ยกเลิกหลักเกณฑ์" บรรจุพนักงานจ้างเป็นครู โดยไม่ต้องสอบแข่งขันฯ 18 ต.ค. 2560หักแน่! เงินเดือนลูกจ้าง เป็นหนี้ กยศ. 18 ต.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ04009/ว6599 การกำหนดชั่วโมงการปฏิบัติงานและการประเมินผลงานที่เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ 18 ต.ค. 2560สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ ประจำปีการศึกษา 2561 18 ต.ค. 2560สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับสมัครและสอบคัดเลือกข้าราชการตำรวจ(หญิง) เข้าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ ปี2561

"พงศ์เทพ"อดกลั้นให้อ.ก.ค.ศ.เคลียร์ทุจริตสอบครู

  • 05 เม.ย. 2556 เวลา 03:10 น.
  • 1,287 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"พงศ์เทพ"อดกลั้นให้อ.ก.ค.ศ.เคลียร์ทุจริตสอบครู

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"พงศ์เทพ" อดกลั้นให้โอกาส อ.ก.ค.ศ.ทำงานตามหน้าที่ฟันทุจริตสอบครูผู้ช่วยให้ได้ ส่วนบอร์ด ก.ค.ศ.ชี้ รมว.ศธ.มีอำนาจสั่งการให้ ก.ค.ศ.จัดการได้ม้วนเดียวจบ ระบุเป็นนัย อ.ก.ค.ศ.พื้นที่ยึกยัก เพราะมีเอี่ยวด้วย "เสริมศักดิ์" ฝาก ผอ.เขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศช่วยตามจับคนโกงอีกทาง 
 
    การสืบสาวเพื่อหาผู้ทุจริตสอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ และเหตุจำเป็น ว12 ยังไม่คืบหน้า แม้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) จะมีมติร่วมกันให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ไปดำเนินการหาข้อเท็จจริงเพื่อชี้ชัดว่าผู้ใดทำการทุจริต แต่ อ.ก.ค.ศ.ก็ยังอ้างเหตุผลหลายประการว่าไม่สามารถดำเนินการได้ ทำให้สังคมเกิดความกังขาในอำนาจและบทบาทของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่าไม่สามารถสั่งการ อ.ก.ค.ศ.ได้จริงหรือ
 
    ล่าสุด นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศธ. กล่าวว่า หากมีกฎหมายให้อำนาจตนในการสั่งการให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ที่พบการทุจริต ที่สามารถสั่งยกเลิกผลสอบได้เลย ตนก็พร้อมและยินดีที่จะทำ แต่การที่จะใช้อำนาจในการตัดสินเรื่องใดนั้นจะต้องมีข้อมูลที่พร้อมและเพียงพอ แต่ที่ผ่านมาที่ต้องมอบให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ไปพิจารณาในเรื่องนี้นั้น เพราะตามกฎหมายระบุว่าเป็นอำนาจของเขตพื้นที่ฯ อีกทั้งในเรื่องนี้มีผู้ที่เกี่ยวข้องและมีผู้ต้องสงสัยจำนวนมาก ดังนั้นถ้ากระจายกันไป ช่วยกันตรวจสอบ ก็จะได้ข้อมูลและชัดเจนเร็วขึ้น แต่ถ้ามากระจุกตรวจสอบอยู่ที่เดียวก็จะใช้เวลานาน
 
    นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศธ. กล่าวว่า ตนอยากฝากให้ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศช่วยสืบเสาะทุจริตสอบครูอีกทาง เพื่อช่วยการทำงานของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ และในส่วนของตนจะให้มีการตั้งศูนย์สนับสนุนช่วยเหลือสนับสนุนข้อมูลและกฎหมายให้ นอกจากนี้ จะเร่งให้ สพฐ.ส่งใบตรวจคะแนนหรือกระดาษคำตอบไปให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ด้วย รวมทั้งการส่งข้อมูลของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงชุดที่นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการเป็นประธาน ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สุดท้ายถ้า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ไม่ทำจริงๆ ในแง่กฎหมายยังมีทางออกอยู่ และมีอำนาจในการสั่งการ ซึ่งกำลังให้ดูอย่างชัดเจน  
 
    ขณะที่นายสมเกียรติ บุญรอด ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 39 ในฐานะกรรมการผู้แทน ผอ.สพม. ในบอร์ด ก.ค.ศ. กล่าวว่า เรื่องนี้สุดท้ายแล้ว ก.ค.ศ.สามารถใช้อำนาจสั่งการ ลงนามโดย รมว.ศธ. ในฐานะประธาน ก.ค.ศ. ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ดำเนินการยกเลิกผลสอบครูผู้ช่วยได้ ส่วนกรณีที่พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่ได้มีการดำเนินการให้ถูกต้อง โดยเฉพาะกรณีที่มีกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ เกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมา จึงไม่ยอมดำเนินการสั่งยกเลิกการสอบ ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการใช้อำนาจในลักษณะนี้ ใช้อำนาจ รมว.ศธ.เปิดทางให้ได้ทำ
 
    นายกิตติพศ พลนิลา ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 4 กล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมา พนักงานราชการและครูอัตราจ้างใน สพป.ขอนแก่น เขต 4 มีสิทธิ์สอบทั้งหมด 145 คน และสอบได้ในเขตพื้นที่ฯ ตัวเองจำนวน 2 คน และไปสอบได้ในเขตพื้นที่การศึกษาอื่นจำนวน 21 คน ซึ่งขณะนี้ตนได้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีการสอบครูผู้ช่วยแล้ว และอยู่ระหว่างการสืบข้อเท็จจริง และเมื่อได้ข้อเท็จจริงมาแล้วจะนำเข้าที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ เพื่อพิจารณาในวันที่ 9 เมษายน โดยขณะนี้ สพฐ.ได้ส่งคะแนนผลการสอบมาให้ แต่ยังไม่ได้ส่งกระดาษคำตอบมา ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าเฉพาะคะแนนที่ สพฐ.ส่งมาให้ไม่สามารถนำไปพิจารณาได้ว่ามีการทุจริต เพราะจะต้องมีข้อมูลมากกว่านั้น เช่น การดูกระดาษคำตอบ ผลการสอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เป็นต้น เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ต้องรอว่าที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ จะมีมติเรื่องนี้ออกมาเช่นไร
 
    ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 4 กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่ ศธ.จะให้ผู้เชี่ยวชาญมาวิเคราะห์ผลคะแนนสอบนั้น ถึงแม้จะมีการชี้มาว่าคะแนนผิดปกติก็คงยากที่จะสั่งให้ยกเลิกผลการสอบ ซึ่งตอนนี้ทุกคนก็เชื่อว่าคะแนนสูงผิดปกติ แต่จะไปฟันธงเลยว่าทุจริตเลยไม่ได้ เพราะหาก อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ตัดสินใจผิดก็จะมีผลกระทบและโดนฟ้องศาลปกครองได้.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "พงศ์เทพ"อดกลั้นให้อ.ก.ค.ศ.เคลียร์ทุจริตสอบครู

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^