LASTEST NEWS

24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยสักวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาคอมพิวเตอร์ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโคนพิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกพลศึกษา 24 ก.ย. 2560สำนักงาน กศน.เชียงราย รับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อจ้างเหมาบริการ 16 อัตรา 23 ก.ย. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 6052 เรื่อง การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี พ.ศ. 2560 23 ก.ย. 2560คลังเล็งขึ้นเงินเดือน ข้าราชการชั้นผู้น้อย

"ชินภัทร"แจง โกง"ครูผู้ช่วย" เค้นอีก"4ราย" รู้รหัสข้อสอบ

  • 03 เม.ย. 2556 เวลา 14:58 น.
  • 2,070 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ชินภัทร"แจง โกง"ครูผู้ช่วย" เค้นอีก"4ราย" รู้รหัสข้อสอบ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

"พงศ์เทพ"อ้อน"อ.ก.ค.ศ."รับพิจารณายกเลิกผลสอบครูผู้ช่วย "ชินภัทร"หอบเอกสารกว่า 600 หน้า เข้าให้การ "ดีเอสไอ"แจงคดีทุจริตกว่า 4 ชั่วโมง ยันขั้นตอนในส่วน "สพฐ."รัดกุม โบ้ย"ก.ค.ศ." สั่งจัดสอบแทนเขตพื้นที่ฯ ยอมรับมีขบวนการโกงจริง ชี้ส่อข้อสอบรั่วบางวิชาในระดับพื้นที่
 
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 2 เมษายน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เดินทางเข้าพบนายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามทุจริต ดีเอสไอ เพื่อให้ถ้อยคำในคดีทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งจัดสอบไปเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา
 
นายชินภัทรกล่าวก่อนเข้าให้ถ้อยคำว่า ได้เตรียมเอกสารและหลักฐานที่สืบเนื่องมาจากที่ดีเอสไอได้แถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ใน 7 ประเด็น ซึ่งเกี่ยวข้องกับ สพฐ. 4 ประเด็น ได้นำมาชี้แจงต่อดีเอสไอ ประกอบด้วย

1.การกำหนดหลักเกณฑ์ให้ส่วนกลางเป็นผู้ออกข้อสอบแทนเขตพื้นที่การศึกษา
2.การจัดจ้าง บริษัท จันวาณิชย์ ซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด เป็นผู้จัดพิมพ์ข้อสอบ
3.การให้บริษัทไปรษณีย์ไทยเป็นผู้จัดส่งข้อสอบไปยังเขตพื้นที่การศึกษาที่จัดสอบ และ
4.กรณีที่มีการเผยแพร่เฉลยคำตอบของข้อสอบ


โดยทั้ง 4 ประเด็นนี้จะชี้แจงว่า ทาง สพฐ.มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ ตนมั่นใจในพยานหลักฐานจะสามารถชี้แจงกับพนักงานสอบสวนของดีเอสไอได้ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยในส่วนของรายละเอียด
 
 
ด้านนายธานินทร์กล่าวว่า ประเด็นที่ต้องสอบปากคำเพิ่มเติมจากนายชินภัทรคือ มีการสั่งการอย่างไรในการจัดสอบรวมจากศูนย์สอบกลาง จากเดิมที่เคยให้เขตพื้นที่การศึกษาจัดสอบเอง นอกจากนี้ กรณีมีแนวโน้มว่าข้อสอบรั่ว จะสอบถามว่ามีบุคคลใดที่รู้รหัสการเข้าไปดูข้อสอบและเฉลยข้อสอบจากคลังข้อสอบบ้าง ซึ่งทราบว่าในคลังข้อสอบจะมีข้อสอบอยู่กว่า 15,000 ข้อ แต่นำมาใช้ 200 ข้อ จะต้องเรียกสอบปากคำคนที่รู้รหัสทั้งหมด โดยขณะนี้มีรายชื่อแล้ว 4 คน
 
"ดีเอสไอได้เตรียมเชิญ ดร.ชอบ ลีซอ อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และ ดร.พิษณุ ฟองศรี รองคณบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ให้มาช่วยวิเคราะห์ข้อสอบและผู้เข้าสอบ 486 คน ที่สอบได้คะแนนสูงนั้น มีความผิดปกติใดๆ หรือไม่" นายธานินทร์กล่าว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชินภัทรได้มอบเอกสารรายละเอียดการจัดสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งพบมีปัญหาส่อทุจริต รวมกว่า 600 หน้า ให้กับพนักงานสอบสวนภายหลังจากให้ถ้อยคำนานกว่า 4 ชั่วโมง 
 
นายชินภัทรกล่าวหลังให้ถ้อยคำอีกครั้งว่า จุดหลักๆ ที่ได้ให้ข้อมูลไปคือ กระบวนการจัดทำข้อสอบ การทำเฉลย ซึ่งตนได้อธิบายขั้นตอนต่างๆ เช่น การทำคลังข้อสอบ การทำโปรแกรม การนำข้อสอบที่ได้รับการสุ่มไปทำต้นฉบับข้อสอบ การบรรจุข้อสอบลงในซองและกล่อง และการจัดส่งไปทางไปรษณีย์ เป็นต้น โดยตนได้อธิบายให้ดีเอสไอได้เห็นภาพรวมของกระบวนการดำเนินการของ สพฐ.ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการทำงานว่ามีอะไร และใครที่รับผิดชอบบ้าง ทั้งนี้ ตนได้มอบข้อมูลรายชื่อคณะกรรมการชุดต่างๆ ที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ให้กับดีเอสไอด้วย ซึ่งทางดีเอสไอจะเรียกคนที่เกี่ยวข้องไปให้ข้อมูลต่อไป 
 
"กระบวนการและวิธีการจัดสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยของ สพฐ. ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างรัดกุม มีมาตรฐานและการจัดจ้างในแบบเดียวกับที่ส่วนราชการอื่นดำเนินการ สำหรับการเปลี่ยนแปลงจากเขตพื้นที่ฯมาให้ส่วนกลางออกข้อสอบนั้น มาจากนโยบาย และมติของที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่มีรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เป็นประธาน มั่นใจว่าขั้นตอนการดูแลข้อสอบและเฉลยข้อสอบในส่วนที่ สพฐ.ดำเนินการไม่มีการรั่วไหล เพราะมีการจัดทำคลังข้อสอบ สุ่มรหัสข้อสอบ และการดึงข้อสอบเป็นระบบปิดที่มีรหัสเฉพาะในการดึงข้อสอบไปจัดพิมพ์ ซึ่งมีความมั่นคงสูงสุด ส่วนการดึงเฉลยข้อสอบจะดำเนินการหลังสอบเสร็จสิ้น 2 วัน จากเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่บรรจุข้อมูลเฉลยที่มีเพียงเครื่องเดียว ยืนยันว่ามีความรัดกุมมาก" นายชินภัทรกล่าว
 
นายชินภัทรกล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบล่าสุดของ สพฐ.พบว่า การทุจริตที่เกิดขึ้น คะแนนสอบไม่ได้สูงทุกวิชา มีเฉพาะวิชาที่ยาก 5-8 วิชาเอกที่คะแนนสูง จากข้อสอบทั้งหมด 30 วิชาเอก และขณะนี้อยู่ระหว่างวิเคราะห์ความผิดปกติ ซึ่งอาจชี้ได้ว่าข้อสอบรั่วเป็นบางวิชา แต่สำหรับขั้นตอนหลังจากจัดส่งข้อสอบจาก สพฐ.ไปยังเขตพื้นที่การศึกษาแล้ว โดยจะมีการส่งข้อสอบไปถึงเขตพื้นที่ฯล่วงหน้า 2 วันก่อนสอบ อาจเป็นช่องให้กับขบวนการทุจริตในเขตพื้นที่ฯ ทั้งนี้ ยอมรับว่าหนักใจกับปัญหาทุจริตที่เกิดขึ้น เพราะมีมานานและทำเป็นขบวนการ มีการวางแผนล่วงหน้า แต่เมื่อตนอยู่ในราชการ อะไรเป็นภารกิจได้รับมอบหมายให้ทำ ก็ต้องทำ แต่ระบบนี้ไม่ใช่ระบบเหมาจ่าย ไม่ใช่ว่า สพฐ.ส่วนกลางจะต้องรับผิดชอบทั้งหมด
 
ขณะที่นายธานินทร์กล่าวว่า นายชินภัทรได้ให้ข้อมูลครอบคลุมตามประเด็นที่ซักถามทั้งหมด ที่ผ่านมาดีเอสไอไม่รู้ว่าในการจัดสอบครั้งนี้มีการตั้งคณะกรรมการชุดใดดำเนินการบ้าง หลังจากนี้เมื่อได้ข้อมูลคณะกรรมการชุดต่างๆ แล้ว ในสัปดาห์หน้าดีเอสไอจำเป็นต้องเชิญผู้เกี่ยวข้องในส่วนอื่นๆ ทั้งเจ้าหน้าที่ควบคุมคลังข้อสอบ เจ้าหน้าที่ที่นำข้อมูลออกมาทำข้อสอบ และบริษัท จันวาณิชย์ ซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด ซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์ข้อสอบ เข้าให้ปากคำ ตลอดจนต้องสำรวจสถานที่จัดเก็บข้อสอบทุกขบวนการ ทั้งที่บริษัท จันวาณิชย์ฯ บริษัท ไปรษณีย์ไทย และในระดับเขตพื้นที่ฯว่า มีความรัดกุมในการจัดเก็บแค่ไหน โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ฯมีการตั้งคณะกรรมการดูแลข้อสอบอย่างไร รวมทั้งมีจุดใดที่อาจเป็นช่องโหว่ให้สามารถนำเฉลยคำตอบออกไปได้
 
ทางด้านนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการ ศธ. และประธาน ก.ค.ศ. กล่าวถึงกรณีที่มีคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) หลายเขตพื้นที่การศึกษา จะส่งเรื่องการพิจารณายกเลิกการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีพบมีการทุจริต กลับมาให้ ก.ค.ศ.พิจารณาสั่งการเองว่า หากจะส่งเรื่องกลับมายัง ก.ค.ศ.คงไม่มีปัญหาอะไร ถ้า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯได้ไปตรวจสอบข้อมูลแล้วคิดว่ายังไม่กล้าตัดสินใจเอง ทาง ก.ค.ศ.ก็อาจตัดสินใจให้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯดูแต่ข้อมูลคะแนนสอบของผู้เข้าสอบ แล้วส่งเรื่องกลับมายัง ก.ค.ศ. โดยไม่ได้ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมาพิจารณาเลย เพราะเหตุผลที่ ก.ค.ศ.มีมติส่งเรื่องให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯพิจารณา เนื่องจากเห็นว่าเขตพื้นที่ฯจะสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ดีกว่า ก.ค.ศ. เช่นกรณีของผู้เข้าสอบ 486 คนที่สอบได้คะแนนสูงผิดปกติ คงเป็นเรื่องยากที่จะให้ ก.ค.ศ.เรียกแต่ละคนมาสอบ ซึ่งไม่ทราบว่าเมื่อไหร่จะดำเนินการเสร็จ 
 
"ตอนนี้ ก.ค.ศ.ได้ส่งข้อมูลเป้าหมายไปให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯแล้วว่า ใครได้คะแนนสอบสูงผิดปกติบ้าง และสามารถเรียกคนเหล่านี้มาตรวจสอบได้ สามารถดูข้อมูลว่าที่ผ่านมาเคยสอบครูผู้ช่วยกี่ครั้งแล้ว หรืออาจจะเรียกคนที่สอบได้คะแนนสูงมาลองทำข้อสอบก็ได้ จะได้รู้ว่าเก่งจริงหรือไม่ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสิน" รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าว 
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ศรีสะเกษ เขต 3 ระบุว่ากรณีของนายภานุวัฒน์ ไชยวงค์ ซึ่งมีชื่อเข้าสอบ 2 ที่ และสอบติดครูผู้ช่วยที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 ยังไม่มีข้อมูล หลักฐานวินิจฉัยได้ว่ามีการทุจริต นายพงศ์เทพกล่าวว่า กรณีนี้มีข้อมูลต่างๆ ที่สืบสวนออกมาแล้ว และลองคิดดูว่าหากไปสมัครสอบ 2 ที่ แล้วอ้างว่าทำใบสมัครสอบหาย จะมีใครเอาไปใช้เข้าสอบ เพื่อประโยชน์อะไร คงไม่มีใครที่ไหนในโลกเอาใบสมัครคนอื่นไปเข้าสอบ ซึ่งกรณีลักษณะนี้ทราบว่ามีเกิดขึ้นในหลายเขตพื้นที่ฯมาก 
 
"ประเด็นที่สำคัญคือ จะต้องช่วยกันสกัดคนที่ไม่ได้สอบได้ด้วยความรู้ ความสามารถตัวเอง แต่อาจจะไปได้ข้อสอบมา หรือรู้เฉลยมา ซึ่งน่าจะมีวิธีการตรวจสอบกันได้ ผมอยากให้ทาง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯถือว่าเป็นการช่วยเหลือกันทำงานและตรวจสอบเรื่องนี้" นายพงศ์เทพกล่าว
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "ชินภัทร"แจง โกง"ครูผู้ช่วย" เค้นอีก"4ราย" รู้รหัสข้อสอบ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^