LASTEST NEWS

21 ก.พ. 2560+ มีลูกมีหลานบอกต่อ + คัดเน้นๆ ข่าวเปิดสอบรับราชการ 6,070 อัตรา รับทั่วประเทศ เช็คเลย! 21 ก.พ. 2560เช็คด่วนที่นี่! สรุปตำแหน่งว่าง/กลุ่มวิชา 4,649อัตรา เปิดสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 ทั่วประเทศ 21 ก.พ. 2560เช็คด่วน! กรุงเทพมหานคร ประกาศรายชื่อผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย กทม.ครั้งที่ 1/2560 21 ก.พ. 2560ราชกิจจาเผยแพร่ม.44 แก้เด็กเส้น สอบ-เลื่อนตำแหน่ง โอนย้าย องค์กรปกครองท้องถิ่น 21 ก.พ. 2560ปธ.อนุกรรมการ กมว.เผยเร่งออกใบอนุญาตครูภายใน 1 เดือน เปิด 4 ช่องทางยื่นเรื่อง 21 ก.พ. 2560‘บิ๊กตู่’ใช้ม.44 แก้ทุจริต’แต่งตั้ง-โยกย้ายขรก.ท้องถิ่น’ เคาะ‘กก.กลาง’ออกข้อสอบ 21 ก.พ. 2560(วุฒิป.ตรีทุกสาขา) 7 อัตรา สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบครูธุรการ เงินเดือน15,000.-บ. 21 ก.พ. 2560สพป.บุรีรัมย์ เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครู 17 อัตรา 21 ก.พ. 2560สพป.ขอนแก่น เขต 5 เปิดสอบพนักงานราชการครู 24 อัตรา 21 ก.พ. 2560ข่าวดี! สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เตรียมเปิดรับสมัครนักศึกษาปีการศึกษา 2560

“พงศ์เทพ” ปิ๊งไอเดียถ่ายโอนครูสามัญไปสอนอาชีวะแก้ครูล้น

  • 03 เม.ย. 2556 เวลา 02:54 น.
  • 2,260 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
“พงศ์เทพ” ปิ๊งไอเดียถ่ายโอนครูสามัญไปสอนอาชีวะแก้ครูล้น

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“พงศ์เทพ” ชูไอเดีย! ถ่ายโอนครูสายสามัญไปวิทยาลัยอาชีวะรองรับนโยบายเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพเป็น 50:50 ในปี 2559 มีผลต่อจำนวน นร.ลดลง และภาวะครูเกิน พร้อมสั่งการวิทยาลัยทบทวนแผนผลิตกำลังคนใหม่ โดยสำรวจความต้องการกำลังภาคอุตสาหกรรม/ภาคเกษตรในพื้นที่ นำมาวางแผนการผลิตนักศึกษา
       
       วันนี้ (2 เม.ย.) รร.อะเดรียติค พาเลซ กทม. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาทั่วประเทศ กว่า 500 คน ระหว่างวันที่ 1-3 เม.ย.ว่า ได้สั่งการให้วิทยาลัยอาชีวศึกษา เตรียมการรองรับจำนวนผู้เรียนที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งเป็นผลจากนโยบายปรับสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพเพิ่มเป็นร้อยละ 50 ภายในปี 2559 จากปัจจุบันมีผู้เรียนสายสามัญเพียงร้อยละ 36 ที่เหลือร้อยละ 64 เลือกเรียนต่อสายสามัญ อย่างไรก็ตาม ในอนาคตเมื่อมีการปรับสัดส่วน เพิ่มผู้เรียนสายอาชีพและลดผู้เรียนสายสามัญแล้ว สถานศึกษาสายสามัญย่อมต้องมีผู้เรียนลดลง โรงเรียนจะอยู่ในภาวะครูเกิน ขณะที่วิทยาลัยอาชีวศึกษา จะอยู่ในภาวะครูไม่เพียงพอแทน เนื่องจากต้องเพิ่มการรับนักเรียนอีกจำนวนมาก เพราะฉะนั้น จะให้ทาง สอศ.หารือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) วางแผนถ่ายโอนครูจากโรงเรียนสายสามัญมายังวิทยาลัยอาชีวศึกษาเพื่อเป็นการแก้ปัญหาของทั้ง 2 ฝ่าย
 
       “ปัจจุบันวิทยาลัยอาชีวศึกษาหลายแห่งอยู่ในภาวะเด็กล้นมือ ยังลำบากที่จะรับนักเรียนเพิ่มขึ้นอีกเพราะมีข้อจำกัดต่างๆ โดยเฉพาะข้อจำกัดด้านครู ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้บริหารสถานศึกษาต้องหาทางแก้ปัญหาดังกล่าวไว้ล่วงหน้า แต่ทั้งนี้ ไม่อยากให้เน้นแก้ปัญหาขาดครูด้วยการรับครูใหม่ รับบุคคลากรเพิ่มขึ้น เพราะค่าใช้จ่ายสำหรับจ้างข้าราชการตั้งแต่แรกบรรจุถึงตายจากนั้น สูงถึงหัวละ 30 ล้านบาท แต่ให้ใช้วิธิรับโอนครูจากโรงเรียนดีกว่า เลือกรับโอนในวิชาที่ครูสามารถปรับตัวมาสอนได้ เช่น วิชาภาษาอังกฤษ” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว
       
       นายพงศ์เทพ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น ได้สั่งการให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาทุกแห่ง ปรับระบบการจัดผลิตนักศึกษาใหม่ด้วย โดยหลักการแล้วการผลิตกำลังคนของแต่ละวิทยาลัยนั้นต้องสอดคล้องกับความต้องการกำลังในภาคอุตสาหกรรม บริการและภาคเกษตรในพื้นที่ เพราะฉะนั้น วิทยาลัยต้องออกไปประสานและกับผู้ปกครองการที่อยู่ในละแวก เพื่อทำข้อตกลงในการผลิตกำลังคนร่วมกันในสายวิชาชีพที่สถานประกอบการต้องการ เช่น จังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทรา เป็นฐานของอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์นั้น วิทยาลัยที่อยู่ในแถบนั้น ก็จะต้องมีความเป็นเอกด้านนี้ ส่วนพื้นที่ใดที่ไม่ใช่เขตอุตสาหกรรม เป็นพื้นที่เกษตรกรรม วิทยาลัยทั้งอยู่ก็ต้องเป็นเอกในด้านเกษตรกรรมแทน อย่างไรก็ตาม ต้องการให้วิทยาลัยปรับการจัดการเรียนการสอน มาเป็นการทำงานร่วมกับสถานประกอบการมากขึ้น วิธีดังกล่าวจะช่วยให้วิทยาลัยปรับการเรียนการสอนให้ผลิตคนที่มีฝีมือตรงตามข้ามต้องการของสถานประกอบการ สามารถส่งเด็กไปฝึกงานได้ในระหว่างเรียน เมื่อเรียนจบแล้วผู้เรียนจะได้สามารถเริ่มทำงานได้ทันทีตั้งแต่วันแรก ไม่ต้องไปให้สถานประกอบการฝึกงานเพิ่มเติมให้เป็นปีเหมือนในปัจจุบัน และเด็กจะได้เรียนรู้กับเครื่องมือเครื่องจักรจริง
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : “พงศ์เทพ” ปิ๊งไอเดียถ่ายโอนครูสามัญไปสอนอาชีวะแก้ครูล้น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^