LASTEST NEWS

22 ต.ค. 2559( แชร์ด่วนๆ ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบนายสิบตำรวจ (นสต.) 5,000อัตรา ปีพ.ศ.2560 22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559โรงเรียนนนทรีวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 15,000 บาท 21 ต.ค. 2559สพม.8 เรียกบรรจครูผู้ช่วย 20 อัตรา - รายงานตัว 25 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.กำแพงเพชร เรียกบรรจครูผู้ช่วย 55 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจครูผู้ช่วย 57 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.หนองบัวลำภู เรียกบรรจครูผู้ช่วย 45 อัตรา - รายงานตัว 28 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.ปทุมธานี เรียกบรรจครูผู้ช่วย 15 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559

“พงศ์เทพ” ปิ๊งไอเดียถ่ายโอนครูสามัญไปสอนอาชีวะแก้ครูล้น

  • 03 เม.ย. 2556 เวลา 02:54 น.
  • 2,252 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
“พงศ์เทพ” ปิ๊งไอเดียถ่ายโอนครูสามัญไปสอนอาชีวะแก้ครูล้น

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

“พงศ์เทพ” ชูไอเดีย! ถ่ายโอนครูสายสามัญไปวิทยาลัยอาชีวะรองรับนโยบายเพิ่มสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพเป็น 50:50 ในปี 2559 มีผลต่อจำนวน นร.ลดลง และภาวะครูเกิน พร้อมสั่งการวิทยาลัยทบทวนแผนผลิตกำลังคนใหม่ โดยสำรวจความต้องการกำลังภาคอุตสาหกรรม/ภาคเกษตรในพื้นที่ นำมาวางแผนการผลิตนักศึกษา
       
       วันนี้ (2 เม.ย.) รร.อะเดรียติค พาเลซ กทม. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาทั่วประเทศ กว่า 500 คน ระหว่างวันที่ 1-3 เม.ย.ว่า ได้สั่งการให้วิทยาลัยอาชีวศึกษา เตรียมการรองรับจำนวนผู้เรียนที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งเป็นผลจากนโยบายปรับสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีพเพิ่มเป็นร้อยละ 50 ภายในปี 2559 จากปัจจุบันมีผู้เรียนสายสามัญเพียงร้อยละ 36 ที่เหลือร้อยละ 64 เลือกเรียนต่อสายสามัญ อย่างไรก็ตาม ในอนาคตเมื่อมีการปรับสัดส่วน เพิ่มผู้เรียนสายอาชีพและลดผู้เรียนสายสามัญแล้ว สถานศึกษาสายสามัญย่อมต้องมีผู้เรียนลดลง โรงเรียนจะอยู่ในภาวะครูเกิน ขณะที่วิทยาลัยอาชีวศึกษา จะอยู่ในภาวะครูไม่เพียงพอแทน เนื่องจากต้องเพิ่มการรับนักเรียนอีกจำนวนมาก เพราะฉะนั้น จะให้ทาง สอศ.หารือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) วางแผนถ่ายโอนครูจากโรงเรียนสายสามัญมายังวิทยาลัยอาชีวศึกษาเพื่อเป็นการแก้ปัญหาของทั้ง 2 ฝ่าย
 
       “ปัจจุบันวิทยาลัยอาชีวศึกษาหลายแห่งอยู่ในภาวะเด็กล้นมือ ยังลำบากที่จะรับนักเรียนเพิ่มขึ้นอีกเพราะมีข้อจำกัดต่างๆ โดยเฉพาะข้อจำกัดด้านครู ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้บริหารสถานศึกษาต้องหาทางแก้ปัญหาดังกล่าวไว้ล่วงหน้า แต่ทั้งนี้ ไม่อยากให้เน้นแก้ปัญหาขาดครูด้วยการรับครูใหม่ รับบุคคลากรเพิ่มขึ้น เพราะค่าใช้จ่ายสำหรับจ้างข้าราชการตั้งแต่แรกบรรจุถึงตายจากนั้น สูงถึงหัวละ 30 ล้านบาท แต่ให้ใช้วิธิรับโอนครูจากโรงเรียนดีกว่า เลือกรับโอนในวิชาที่ครูสามารถปรับตัวมาสอนได้ เช่น วิชาภาษาอังกฤษ” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว
       
       นายพงศ์เทพ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น ได้สั่งการให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาทุกแห่ง ปรับระบบการจัดผลิตนักศึกษาใหม่ด้วย โดยหลักการแล้วการผลิตกำลังคนของแต่ละวิทยาลัยนั้นต้องสอดคล้องกับความต้องการกำลังในภาคอุตสาหกรรม บริการและภาคเกษตรในพื้นที่ เพราะฉะนั้น วิทยาลัยต้องออกไปประสานและกับผู้ปกครองการที่อยู่ในละแวก เพื่อทำข้อตกลงในการผลิตกำลังคนร่วมกันในสายวิชาชีพที่สถานประกอบการต้องการ เช่น จังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทรา เป็นฐานของอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์นั้น วิทยาลัยที่อยู่ในแถบนั้น ก็จะต้องมีความเป็นเอกด้านนี้ ส่วนพื้นที่ใดที่ไม่ใช่เขตอุตสาหกรรม เป็นพื้นที่เกษตรกรรม วิทยาลัยทั้งอยู่ก็ต้องเป็นเอกในด้านเกษตรกรรมแทน อย่างไรก็ตาม ต้องการให้วิทยาลัยปรับการจัดการเรียนการสอน มาเป็นการทำงานร่วมกับสถานประกอบการมากขึ้น วิธีดังกล่าวจะช่วยให้วิทยาลัยปรับการเรียนการสอนให้ผลิตคนที่มีฝีมือตรงตามข้ามต้องการของสถานประกอบการ สามารถส่งเด็กไปฝึกงานได้ในระหว่างเรียน เมื่อเรียนจบแล้วผู้เรียนจะได้สามารถเริ่มทำงานได้ทันทีตั้งแต่วันแรก ไม่ต้องไปให้สถานประกอบการฝึกงานเพิ่มเติมให้เป็นปีเหมือนในปัจจุบัน และเด็กจะได้เรียนรู้กับเครื่องมือเครื่องจักรจริง
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : “พงศ์เทพ” ปิ๊งไอเดียถ่ายโอนครูสามัญไปสอนอาชีวะแก้ครูล้น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^