LASTEST NEWS

26 พ.ค. 2560คำสั่งแต่งตั้งศึกษาธิการจังหวัด (Update 24/05/60) 26 พ.ค. 2560ไม่ต้องใช้วุฒิครู (รับปริญญาตรีทุกสาขา) กศน.ตากเปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งนักวิชาการศึกษา 25 พ.ค. 2560รับเยอะ 80อัตรา วุฒิปวช.ทุกสาขา, ปวส.ทุกสาขา, ป.ตรีทุกสาขา มข.รับสมัครบุคคลเข้าทำงาน ครั้งที่ 1/2560 25 พ.ค. 2560วุฒิป.ตรีทางการศึกษา ( ทุกสาขา ) เงินเดือน18,000บ. กศน.อุตรดิตถ์ เปิดสอบพนักงานราชการครู 25 พ.ค. 2560สอศ.เปิดสอบพนักงานราชการครู 18 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 25 พ.ค. 2560เช็คที่นี่! ตรวจสอบรายชื่อผู้ลงทะเบียนโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2560 25 พ.ค. 2560( ไม่ต้องมีวุฒิครู ) รับสมัครวุฒิป.ตรีทุกสาขา กศน.เลย เปิดรับสมัครครูศูนย์การเรียนชุมชน 25 พ.ค. 2560สพป.สุพรรณบุรี เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการครู - ครูอัตราจ้าง จำนวน 9 อัตรา สมัคร29พ.ค.-2มิ.ย.60 25 พ.ค. 2560ด่วน! กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดสอบแข่งขันเข้ารับราชการ สมัคร5-26มิ.ย.60 24 พ.ค. 2560สพป.อุบลราชธานี เขต 4 เปิดลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง รวม 15 อัตรา

ผลประชุมกรรมาธิการการศึกษา เงินเดือน 15,000 บาท - ตำแหน่งที่มั่นคง ครูธุรการ

  • 01 เม.ย. 2556 เวลา 18:52 น.
  • 22,571 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ผลประชุมกรรมาธิการการศึกษา เงินเดือน 15,000 บาท - ตำแหน่งที่มั่นคง ครูธุรการ

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

ประกาศสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทยทั้ง 4 ภูมิภาค ฉบับที่ 4/2556 วันที่ 27 มีนาคม 2556
เรื่อง ชี้แจงผลการประชุมคณะกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนราษฎร ณ รัฐสภา เวลา 3 ชั่วโมงการประชุม
 
ตามที่สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทยได้เข้าร่วมประชุมชี้แจงปัญหาต่อคณะกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนราษฎร ณ รัฐสภา เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2556 สรุปสำระสาคัญได้ดังนี้
 
  ประธานกรรมาธิการการศึกษา ได้แก่ นายประกอบ รัตน์พันธ์ ส.ส.สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์
  ผู้ร้อง ได้แก่ สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทย โดยมีประธานสมาพันธ์ทั้ง 4 ภาค ได้แก่ภาคใต้ ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคอีสาน เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนราษฎร
  ผู้ชี้แจง ได้แก่ ประธานและคณะกรรมาธิการการศึกษา ที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคการเมืองต่างๆ ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและสพฐรองเลขา สพฐ. ผู้แทนกระทรวงการคลังผู้แทนสำนักงบประมาณ ผู้แทนสำนักงาน ก.พ. คณะอนุกรรมการบริหารพนักงานราชการ (อ.คพร.) ทำหน้าที่แทน คพร. รอง ผอ.สำนักงานนโยบายและแผน สพฐ. ผู้ทรงคุณวุฒิ ระดับเชี่ยวชาญ ผอ.เลขาธิการคณะกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนราษฎร
 
เงินเดือน 15,000 ครูธุรการ

ภาพประกอบ จับหน้าจอจาก facebook สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนภาคอิสาน
 
ประเด็นที่ 1 เรื่องเงินเพิ่มค่าครองชีพ
ทางกรรมาธิการการศึกษาได้ให้ผู้ร้องชี้แจงประเด็นเหตุผลภารกิจงานธุรการโรงเรียนเพื่อให้คณะกรรมมาธิการการศึกษาได้ทราบปัญหาต่างๆในการปฏิบัติงานในภาพรวมเพื่อพิจารณาถึงความเหมาะสมที่จะได้รับเงินเพิ่มค่าครองชีพ15,000บาท ตามนโยบายรัฐบาลที่ให้ไว้แก่ประชาชน

 ผู้ชี้แจงท่านแรก ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา และ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นายอนันต์ ระงับทุกข์รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ชี้แจงประเด็นเงินเพิ่มค่าครองชีพถึงความล่าช้าว่าก่อเกิดจากต้องรอมติ คณะรัฐมนตรี เท่านั้นจึงจ่ายเงินดังกล่าวได้ซึ่งงบประมาณปี 2556 สพฐ.ได้ตั้งงบเงินดังกล่าวไว้แล้ว พร้อมเสนอให้คณะกรรมาธิการการศึกษาเสนอเรื่องต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเป็นการเร่งด่วนโดยยึดหลักความเดือดร้อนของเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนที่ปฏิบัติหน้าที่จำนวนหลายโรงเรียนรวมถึงลูกจ้างในสังกัด สพฐ.อื่นๆ
 
 ผู้ชี้แจงท่านที่สอง คณะกรรมาธิการการศึกษาและ ผู้แทนฝ่ายรัฐบาล นายบุญฐิน ประทุมลี ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้มีมติเห็นชอบให้เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนและอัตราจ้างอื่นในสังกัด สพฐ ที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้เป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินเพิ่มค่าครองชีพและเสนอแนะให้คณะกรรมาธิการการศึกษาเร่งนาเรื่องนี้เข้าเสนอนายกรัฐมนตรีเป็นกรณีเร่งด่วน โดยอาศัยอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติพร้อมแสดงความยินดีกับเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนและลูกจ้างสังกัด สพฐ. โดยให้ทุกอัตราจงรักษาสิทธิ์ของตนเองให้ได้
 
 ผู้ชี้แจงท่านที่สาม คณะกรรมาธิการการศึกษาและ ผู้แทนฝ่ายรัฐบาล นางบุญรื่น ศรีธเรศ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ส.ส.พรรคเพื่อไทยได้มีมติเห็นชอบให้เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนและอัตราจ้างอื่นในสังกัด สพฐที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้เป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินเพิ่มค่าครองชีพ พร้อมนาเรื่องดังกล่าวเสนอเข้าพรรคเพื่อไทยเพื่อหาข้อสรุปและนามาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการศึกษาในนัดประชุมครั้งหน้าประธานกรรมาธิการการศึกษาบันทึกเข้าสู้หัวข้อการประชุมครั้งต่อไป
 
 ผู้ชี้แจงท่านที่สี่ คณะกรรมาธิการการศึกษาและ ผู้แทนฝ่ายรัฐบาล นายเวียง วรเชษฐ์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้มีมติเห็นชอบให้เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนและอัตราจ้างอื่นในสังกัด สพฐที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้เป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินเพิ่มค่าครองชีพพร้อมทั้งเสนอตนเองและนางบุญรื่น ศรีธเรศ ขอเป็นผู้ประสานนายกรัฐมนตรีเพื่อเรียนให้ทราบถึงปัญหาความเดือดร้อนกรณีเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนและลูกจ้างในสังกัด สพฐ.และนามาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการศึกษาในนัดประชุมครั้งหน้าประธานกรรมาธิการการศึกษาบันทึกเข้าสู้หัวข้อการประชุมครั้งต่อไป
 
 ผู้ชี้แจงท่านที่ห้า ผู้แทนสำนักงบประมาณได้ชี้แจงปัญหาเงินเพิ่มค่าครองชีพถึงปีงบประมาณ 2556 กรณีเงินเพิ่มค่าครองชีพในปี 2556 งบประมาณมาแล้วแต่ยังคงต้องรอมติคณะรัฐมนตรี เพราะประเด็นคือจะได้ตั้งแต่เมื่อไหร่ จะมีผลย้อนหลังการได้รับเงินเพิ่มดังกล่าวขนาดไหน หากมีมติ ครม. มาสามารถจ่ายเงินดังกล่าวได้ทันที
 
สรุปเรื่องเงินเพิ่มค่าครองชีพ ประธานและคณะกรรมาธิการการศึกษาพร้อมผู้แทนกระทรวงทบวงกรมต่างๆที่มาชี้แจงต่างเห็นพ้องให้เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนและลูกจ้างในสังกัด สพฐ เป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินเพิ่มค่าครองชีพ โดยอาศัยอานาจนิติบัญญัติเพื่อให้รัฐบาลฝ่ายบริหารนำเข้า ครม.อย่างรวดเร็วที่สุดพร้อมตั้งวาระการติดตามเรื่องดังกล่าวต้องติดตามอย่างถึงที่สุด

 
ประเด็นที่ 2 เรื่องค่าเบี้ยเสี่ยงภัยในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้
 ผู้ชี้แจงท่านแรก ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา และ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เห็นควรให้คณะกรรมาธิการการศึกษามีมติตั้งต้นเรื่องค่าเบี้ยเสี่ยงภัยดังกล่าวเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยให้ สพฐ.ได้ทำเรื่องเบี้ยดังกล่าวได้เพราะเรื่องดังกล่าวจักต้องเสนอแก้ไขข้อกฎหมายระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยเรื่องเบี้ยเสี่ยงภัยในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้ลูกจ้างกลุ่ม สพฐผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ดังกล่าวเป็นผู้มีสิทธิได้

ประเด็นที่ 3 เรื่องความมั่นคงในอาชีพ
ผู้ร้อง ได้แก่ สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทยได้อธิบายถึงเหตุผลการทางานเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนที่ปฏิบัติหน้าที่ให้แก่โรงเรียนเข้าปีที่4 ปัจจุบันยังไม่มีความมั่นคงแต่อย่างใด พร้อมอธิบายหน้าที่ภารกิจงานที่ต้องรับผิดชอบมากมายจำนวนธุรการโรงเรียนที่รับผิดชอบหลายโรงเรียน ค่าใช้จ่ายเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนต่อครัวเรือน การเดินทาง เบี้ยเลี้ยงต่างๆที่ไม่สามารถเบิกได้ตามที่กฎหมายกาหนด

 ผู้ชี้แจงท่านแรก ได้แก่ ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการอัตรากำลังพนักงานราชการ สำนักงาน กพ. ได้ชี้แจงนำเรื่องดังกล่าวหารือกรอบกับ สพฐ.ถึงปริมาณอัตรากำลังที่จักต้องใช้ในกรอบอัตรากำลังจำนวนมากเหตุผลความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนสถานะ ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาได้ให้ผู้ชี้แจงพิจารณากรอบ/-อัตรากำลัง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนได้มีความมั่นคงในอาชีพ ผู้ชี้แจงรับข้อเสนอเพื่อนำเข้าที่ประชุมที่สำนักงาน กพ. และต้องชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการศึกษาในการนัดประชุมนัดหน้าต่อไป
 
 ผู้ชี้แจงท่านที่สอง คณะกรรมาธิการการศึกษาและ ผู้แทนฝ่ายรัฐบาล นายบุญฐิน ประทุมลี ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้เสนอแนะผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการอัตรากำลังพนักงานราชการ สำนักงาน กพ.สืบเนื่องจากหากเจ้าหน้าธุรการโรงเรียนเป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับค่าครองชีพวุฒิปริญญาตรี 15,000 บาทเมื่อเทียบเคียงกับเงินเดือนพนักงานราชการบรรจุใหม่นั้นใกล้เคียงกันอย่างชัดเจน จึงเห็นควรปรับเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนเป็นพนักงานราชการเพราะเล็งเห็นว่าการใช้งบประมาณดังกล่าวไม่แตกต่างกันมากรัฐใช่งบประมาณไม่มากและเป็นประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย ประธานกรรมาธิการสอบถามมีผู้ใดคัดค้าน ไม่มีผู้คัดค้าน
 
สรุปผลการประชุม
1) ประธานกรรมาธิการการศึกษา ได้เสนอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือกลุ่มลูกจ้างที่มีผลกระทบในส่วนเรื่องเงินเพิ่มค่าครองชีพพร้อม ถืออำนาจนิติบัญญัติมติคณะกรรมาธิการการศึกษาเพื่อเสนอนายกรัฐมนตรีภายใน 1 สัปดาห์ เพื่อขอทราบความชัดเจน ปัญหาความล่าช้า ของคณะกรรมการกลั่นกรอง
 
2) ประธานกรรมาธิการการศึกษา เตรียมเสนอตั้งเรื่องเงินค่าเบี้ยเสี่ยงภัยให้แก่กลุ่มลูกจ้าง สพฐ. ที่ปฏิบัติหน้าที่ในสามชายแดนจังหวัดภาคใต้ โดยให้ สพฐ.เป็นผู้ดาเนินงานในเรื่องนี้
 
 
3) ประธานกรรมาธิการการศึกษา ให้ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการอัตรากำลังพนักงานราชการ สำนักงาน กพ. ทบทวนหาทางเปิดช่องให้เจ้าหน้าธุรการโรงเรียนได้มีโอกาสบรรจุเป็นพนักงานราชการโดยอ้างหลักเหตุผลความจำเป็น หน้าที่ภาระกิจงานที่จำเป็นจักต้องใช้ในการบรรจุ
 

สุดท้ายกระผม นายวิชญ์ธพงศ์ พุ่มบุญภาคย์ รักษาการประธานสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทย และประธานสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการทั้ง 4 ภูมิภาคขอกราบขอบพระคุณ ประธานและคณะกรรมาธิการการศึกษา และผู้แทนจากทุกหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องทุกท่านที่ได้ให้เกียรติเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนได้อธิบาย ปัญหาอุปสรรค ความลาบากและความต้องการความมั่นคงของพี่น้องเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนทั้งประเทศ ตลอดจนขอขอบพระคุณพี่น้องธุรการโรงเรียนทุกท่านที่สนับสนุนการทางานทั้งปัจจัยเงินและกำลังใจมาโดยตลอด ตราบใดที่พวกเรายังไม่มีความมั่นคงในอาชีพ เราจักยังต้องติดตามตามติดเรื่องดังกล่าวจนถึงที่สุดโดยใช้วิธีทั้งทางกฎหมายและทางพลังชนธุรการโรงเรียนตลอด แต่ทั้งนี้จะต้องทำอย่างไตร่ตรองให้ดีจนถึงที่สุดขอขอบพระคุณ อีกครั้งครับ
 
......อนึ่ง สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศ ขอชี้แจงว่าในวันที่ 3 เมษายน 2556 ในส่วนของกลุ่มลูกจ้าง สพฐ. ที่จะเคลื่อนไหวชุมนุมกำลังคนเพื่อเรียกร้องที่กระทรวงศึกษาธิการนั้น สืบเนื่องจากสมาพันธ์ได้รับข้อชี้แจงแล้วว่าเรื่องดังกล่าวอยู่ที่คณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องมติ ครม. โดยชี้แจงจากคณะกรรมาธิการการศึกษา จึงเห็นว่าไม่มีความจำเป็นที่จะเคลื่อนไหวการชุมนุมเรียกร้องที่กระทรวงศึกษาแต่อย่างใด เพราะในส่วนเงินเพิ่มค่าครองชีพนั้น สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทย ได้ทำเรื่องดังกล่าวในภาพรวมลูกจ้าง สพฐ.ทุกอัตราอยู่แล้ว แค่ทั้งนี้สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนไม่ตัดสิทธิ์และเสรีภาพเจ้าหน้าที่ธุรการท่านใดที่จะเข้าร่วมการชุมนุมเรียกร้องในครั้งนี้ แต่หากมีปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในวันชุมนุมเรียกร้องในวันที่ 3 เมษายน 2556 ทั้งทางตรงและทางอ้อมประการใด ย่อมถือได้ว่าไม่มีความเกี่ยวข้องแต่อย่างใดกับสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทย 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ผลประชุมกรรมาธิการการศึกษา เงินเดือน 15,000 บาท - ตำแหน่งที่มั่นคง ครูธุรการ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^