LASTEST NEWS

25 ก.ย. 2560สถานี ก.ค.ศ: ก.ค.ศ. จัดสรรอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2560 25 ก.ย. 2560"อธิบดีสถ." เผยสอบท้องถิ่นภาพรวมเรียบร้อย 24 ก.ย. 2560ด่วน! เปิดรับสมัครสอบเป็นนายสิบสัสดี ปี2561 จำนวน 100 อัตรา (สมัคร11-30ต.ค.60) 24 ก.ย. 2560โรงเรียนห้วยนางราษฎร์บำรุง รับสมัครครูอัตราจ้าง เจ้าหน้าที่บรรณารักษ์ เจ้าหน้าที่ธุรการ 7 อัตรา 24 ก.ย. 2560จัดสอบท้องถิ่นใหม่กว่า 1.2 พันคน หลังเกิดผิดพลาด จี้ ม.ดัง รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 24 ก.ย. 2560โรงเรียนแม่หอพระวิทยาคม รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาไทย 24 ก.ย. 2560โรงเรียนบ้านโทกน้ำกัด รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา 24 ก.ย. 2560โรงเรียนอนุบาลภูซาง(บ้านดอนตัน) รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรี ฟรีอาหารกลางวัน 24 ก.ย. 2560ด่วน! กสถ.ประกาศยกเลิกการสอบแข่งขันภาค ข. ในตำแหน่งนักสันทนาการปฏิบัติการ และตำแหน่งบรรณารักษ์ปฏิบัติการ 24 ก.ย. 2560โรงเรียนวัดสันต้นธง เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกภาษาอังกฤษ สมัคร22ก.ย.-10ต.ค.2560

เสียงเฮ! เสียงโฮ! จับสลาก ม.1 โรงเรียนดังทั่วประเทศ สพฐ.พอใจภาพรวมเรียบร้อยดี

  • 31 มี.ค. 2556 เวลา 21:20 น.
  • 2,377 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เสียงเฮ! เสียงโฮ! จับสลาก ม.1 โรงเรียนดังทั่วประเทศ สพฐ.พอใจภาพรวมเรียบร้อยดี

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

เด็กพลาดหวังให้รีบแจ้งจัดสรรที่เรียน ณ เขตพื้นที่ และโรงเรียนสหวิทยาเขต ภายในวันที่ 8 เม.ย.นี้ คาดทุกโรงเรียนเคลียร์รับ ม.1 เสร็จก่อนหยุดยางสงกรานต์  "ชินภัทร" ย้ำโรงเรียนดังหากรับก๊อกสองถือผิดกติกา ต้องเกลี่ยไปโรงเรียนคู่พัฒนา  
 
     ที่โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย เมื่อวันที่ 31 มี.ค.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เดินทางไปตรวจเยี่ยมการจับฉลากนักเรียนในเขตพื้นที่บริการเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 ประจำปีการศึกษา 2556 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้กำหนดให้วันที่ 31 มี.ค. เป็นวันจับสลากของโรงเรียนในสังกัด สพฐ.ทั่วประเทศ  โดยบรรยากาศการจับสลากของโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย เป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้ปกครองพาบุตรหลานมาไหว้พระพุทธรูปประจำโรงเรียน เพื่อขอพรให้บุตรหลานจับสลากเข้าเรียนได้ โดยทางโรงเรียนได้จัดดอกไม้ พวงมาลัย ธูป และเทียนไว้คอยจำหน่ายด้วย ส่วนบรรยากาศระหว่างรอการจับสลากนั้น นักเรียนต่างตื่นเต้น บางคนพนมมือนั่งสวดมนต์ เพื่อขอพรให้สมหวังจากการจับสลาก และในปีนี้มีสามเณร 1 รูป เข้าร่วมการจับสลากด้วย  ทั้งนี้โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย ใช้วิธีให้นักเรียนจับสลากในวงล้อ โดยให้เด็กขึ้นจับสลากครั้งละ 10 คน ซึ่งเมื่อจับแล้วจะให้เด็กเปิดสลากพร้อมกัน โดยเด็กที่จับได้สลากที่มีตราประจำโรงเรียนคู่กับลายเซ็นของผู้อำนวยการโรงเรียน จะถือว่าเป็นผู้มีสิทธิ์เข้าเรียนต่อ
 
     นายเฉลิมชัย จันทรมิตรี ผู้อำนวยการโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย กล่าวว่า โรงเรียนมีแผนการรับนักเรียนชั้น ม.1 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 790 คน โดยในจำนวนนี้เป็นส่วนของการจับสลาก 150 คน ซึ่งมีนักเรียนที่มีคุณสมบัติในการจับสลาก 342 คน แต่มารายงานตัว 280 คน ดังนั้นจะมีเด็กที่พลาดหวัง 130 คน อย่างไรก็ตามนักเรียนที่จับสลากไม่ได้สามารถยื่นความจำนงขอจัดที่เรียนรอบ2ได้ที่โรงเรียน ตั้งแต่วันนี้ถึง 8 เม.ย.นี้ โดยโรงเรียนในสหวิทยาเขตวิภาวดีที่รับรอบ 2 ประกอบด้วย โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย 2 โรงเรียนดอนเมืองจาตุรจินดา และโรงเรียนสีกัน (วัฒนานันท์อุปถัมภ์) 
 
     นายชินภัทร กล่าวว่า ในปีนี้มีโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงจัดให้มีการจับสลากทั้งสิ้น 70 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งลดลงจากปีที่ผ่านมา ซึ่งมี 110 โรงเรียน แบ่งเป็น โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กรุงเทพมหานคร เขต 1 จำนวน 4 โรงเรียน สพม.กทม.เขต 2 จำนวน 18 โรงเรียน และ สพม.เขต 3-42 จำนวน 48 โรงเรียน ซึ่งในภาพรวมการจับสลากเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยหลังจากนี้ทางโรงเรียนจะต้องประสานกับเขตพื้นที่ฯ เพื่อจัดสรรที่เรียนให้แก่เด็กที่พลาดหวังจากการจับสลาก ได้เข้าเรียนในโรงเรียนคู่พัฒนาต่อไป แต่หากโรงเรียนคู่พัฒนารับเต็มจำนวนแล้ว ให้มีการประสานไปยังโรงเรียนคู่สหกิจของ กทม.
 
     ทั้งนี้เด็กที่พลาดหวังจากการจับสลากสามารถยื่นความจำนงขอจัดสรรที่เรียนรอบ 2 ได้ที่โรงเรียน หรือเขตพื้นที่การศึกษาฯ ตั้งแต่วันนี้ถึง 8 เม.ย.นี้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถประกาศผลการจัดสรรที่เรียนฯ ได้ในวันที่ 10 เม.ย. และมอบตัวในวันที่ 11 เม.ย. ซึ่งยืนยันว่าเด็กทุกคนมีที่เรียนแน่นอนหากไม่เลือกโรงเรียน
 
     "โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงจะประกาศรับนักเรียนเพียงรอบเดียวเท่านั้น จะไม่มีการเปิดรับรอบสอง โดยจะต้องเกลี่ยนักเรียนไปยังโรงเรียนคู่พัฒนา ซึ่งหากโรงเรียนเปิดรับรอบสองจะถือว่าปฏิบัตินอกกฎเกณฑ์" 
 
     นายชินภัทร กล่าวและว่า สำหรับภาพรวมการรับนักเรียนในปีนี้ พบว่า สพม.กทม.เขต 2 มีจำนวนนักเรียนมาสมัครสูงที่สุด โดยมีนักเรียนมาสมัคร 30,447 คน จากแผนรับ 22,260 คน แต่เมื่อตรวจสอบพบว่ามีรายชื่อที่สมัครมากกว่า 1 ที่ 3,771 คน ดังนั้นจะเหลือเด็กที่มาสมัคร 26,676 คน และเกินจากแผนรับ 4,416 คน ซึ่งทางเขตพื้นที่ฯ จะมีการประสานกับโรงเรียนสังกัด กทม.และโรงเรียนเอกชน เพื่อจัดสรรที่เรียนให้แก่เด็กต่อไป
 
     อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปีนี้มีตัวป้อนลดลง จึงทำให้ปัญหาการจัดสรรที่เรียนให้แก่เด็กผ่อนคลายกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนการรับนักเรียนชั้น ม.4 นั้น ขณะนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่มีบางโรงเรียนไม่ได้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่ สพฐ. กำหนด โดยเปิดรับนักเรียนทั่วไปจำนวนมาก จึงทำให้นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนเดิม ซึ่งมีคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร ม.ปลาย ตั้งแต่ 2.00 ขึ้นไป ไม่ได้สิทธิ์เรียนต่อครบทุกคน ฉะนั้นจึงได้ขอให้โรงเรียนไปทบทวนการปฏิบัติให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ สพฐ.กำหนด เพราะการที่นักเรียนตั้งใจเรียนตั้งแต่ ม.ต้น และรับผิดชอบผลการเรียนก็ควรต้องให้เด็กในโรงเรียนเดิมได้เรียนต่อชั้น ม.4 ด้วย
 
 
Advertisement
ติดตามข่าว บน Facebook กด Like เพื่อไม่พลาดข่าว !

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เสียงเฮ! เสียงโฮ! จับสลาก ม.1 โรงเรียนดังทั่วประเทศ สพฐ.พอใจภาพรวมเรียบร้อยดี

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^