LASTEST NEWS

20 ม.ค. 2560สสวท. เชิญชวนรับทุน สควค. ระดับปริญญาโท ประจำปี 2560 รวม 601 ทุน 20 ม.ค. 2560สพป.มุกดาหาร เปิดสอบพนักงานราชการครู ลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง 13 อัตรา 20 ม.ค. 2560ล่าสุด เปิดสอบท้องถิ่น 2560 กสถ.ออกหนังสือแจ้งการดำเนินการสอบเข้ารับราชการ ท้องถิ่น ปีพ.ศ.2560 20 ม.ค. 2560ระดมอาเซียนร่างมาตรฐานวิชาชีพครู 20 ม.ค. 2560สำนักงาน กศน.จังหวัดสระบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครูกศน.ตำบล, นักวิชาการศึกษา และบรรณารักษ์ รวม 6อัตรา 20 ม.ค. 2560รับเยอะ 10 อัตรา เงินเดือน 15,000บ. สพป.นครศรีธรรมราช เขต 2 เปิดรับสมัครครูธุรการ 20 ม.ค. 2560เปิดรับ 8 อัตรา (( ตำแหน่งครูพี่เลี้ยงเด็กพิการ )) วุฒิม.6ขึ้นไป หรือสูงกว่า ที่สพป.สุโขทัย เขต 1 20 ม.ค. 2560สพป.สุโขทัย เขต 1 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.2560 20 ม.ค. 2560(ไม่ต้องมีวุฒิครู รับวุฒิม.6 ขึ้นไป) เปิดสอบพนักงานราชการ ครูพี่เลี้ยง เงินเดือน10,430บ. สมัคร27ม.ค.-6ก.พ.60 19 ม.ค. 2560สำหรับ ป.ตรี วท.บ. และ วศ.บ. ที่อยากเป็นครู จบแล้วบรรจุในคุณวุฒิป.โท

หวั่นมวยล้มฟันทุจริตครูผช. เชื่อนักการเมืองซีกรัฐบาลรู้เห็น หวั่นมวยล้ม

  • 24 มี.ค. 2556 เวลา 22:53 น.
  • 1,488 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
หวั่นมวยล้มฟันทุจริตครูผช. เชื่อนักการเมืองซีกรัฐบาลรู้เห็น หวั่นมวยล้ม

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

นายรังสรรค์ อ้วนวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นครปฐม เขต 1 เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้พิจารณากรณีการทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 และมีมติให้แจ้งไปยัง 129 เขตพื้นที่การศึกษา รวมถึง 4 เขตพื้นที่ฯคือ สพป.ขอนแก่น เขต 3, สพป.อุดรธานี เขต 3, สพป.ยโสธร เขต 1 และ สพป.นครราชสีมา เขต 1 ซึ่งมีหลักฐานว่ามีการทุจริต โดยให้ไปตรวจสอบผู้ที่มีคะแนนสูงผิดปกติ 514 คน ว่ามีการทุจริตหรือไม่ ให้พิจารณาจากข้อมูลการสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะส่งข้อมูลให้ภายใน 3 วัน ว่าตนยังไม่ได้รับคำสั่งดังกล่าวจาก ก.ค.ศ. เบื้องต้นต้องดำเนินการตามขั้นตอน คือตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้ที่มีคะแนนสูงผิดปกติ 
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีผู้ที่สอบได้ที่ สพป.นครปฐม เขต 1 แต่มีชื่อเข้าสอบ 2 ที่ จะมีคำสั่งให้ออกจากราชการเลยหรือไม่ เพราะ ศธ.ชี้มูลว่ามีการทุจริตแล้ว นายรังสรรค์กล่าวว่า ขณะนี้บุคคลดังกล่าวถูกสั่งให้ไปช่วยราชการที่สำนักรัฐมนตรี โดยตนยังไม่สามารถตอบรายละเอียดอะไรได้ในตอนนี้ ต้องรับคำสั่งและข้อมูลรายชื่อผู้ที่มีคะแนนสูงผิดปกติจาก ก.ค.ศ.ก่อน ซึ่งยังไม่ทราบว่ามีกี่ราย จากนั้นจึงจะสามารถดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ได้ ทั้งนี้ มั่นใจว่าการตรวจสอบในระดับเขตพื้นที่ฯจะมีความโปร่งใส เที่ยงตรงแน่นอน เพราะกระบวนการต่างๆ เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งสามารถตรวจสอบได้
 
นางเยาวลักษณ์ คงพูล ผู้อำนวยการ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 กล่าวว่า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯต้องทำตามมติที่ ก.ค.ศ.กำหนด ส่วนประเด็นของนายภานุวัฒน์ ไชยวงศ์ ที่มีชื่อสอบติด 2 เขตพื้นที่ฯ โดยติดในลำดับที่ 1 ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 แต่ยังไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการนั้น กรณีดังกล่าวทางเขตพื้นที่ฯเพียงแต่พิสูจน์ว่ามาสอบที่ศรีสะเกษ เขต 3 แต่ไม่ได้มาทำการทุจริตที่นี่ ไปทุจริตที่อื่น และเป็นต้นตอที่ทำให้สามารถสาวไปถึงกระบวนการทุจริตครั้งใหญ่ได้ ส่วนตัวนายภานุวัฒน์นั้น ยังไม่ได้รับการบรรจุเข้ารับราชการ ซึ่งตามระเบียบผู้ที่กระทำการทุจริตจะถูกตัดสิทธิเข้าสอบอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการตรวจสอบผู้ที่มีคะแนนสูงและเข้าข่ายกระทำการทุจริตรายอื่นๆ นั้น เนื่องจากเขตพื้นที่ฯยังไม่เห็นคะแนนของผู้สอบ โดย ก.ค.ศ.เรียงลำดับและส่งคะแนนมาที่เขตพื้นที่ฯเลย ซึ่งเบื้องต้นเขตพื้นที่ฯจะพิจารณาผลสอบตามที่คณะกรรมการตรวจสอบการทุจริตของ ศธ. และดีเอสไอได้ชี้มูลไว้ก่อน เมื่อ ก.ค.ศ.ไม่มีมติยกเลิกการสอบ ทางเขตพื้นที่ฯก็ต้องทำการเรียกบรรจุตามรายชื่อที่ไม่มีการทุจริตต่อไป 
 
"ส่วนกรณีที่ว่าหากให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯพิจารณาเรื่องนี้เอง จะไม่มีความเที่ยงตรงนั้น เรื่องนี้จะมาโทษเขตพื้นที่ฯไม่ได้ เพราะหากเขตพื้นที่ฯดำเนินการเอง ก็สามารถสอบสวนข้อเท็จจริงและตัดสินได้ทันที แต่เมื่อ ก.ค.ศ.มีมติว่าจะไปจัดสอบเอง เราก็ทำอะไรไม่ได้ ส่วนกลางว่าอย่างไรก็ต้องทำอย่างนั้น" นางเยาวลักษณ์กล่าว 
 
นายสานิตย์ พลศรี นายกสมาคมครู จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า จากปัญหาการทุจริตสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมา ตนคิดว่าคนที่ต้องรับผิดชอบคนแรก คือ ศธ.และเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ซึ่งเมื่อมาถึงขนาดนี้แล้วคงต้องใช้มาตรการที่เด็ดขาดกว่านี้เพราะเป็นไปไม่ได้ที่คะแนนของผู้เข้าสอบจะเต็มเป็นจำนวนมากและยังกระจายทุจริตไปทุกพื้นที่ เรื่องนี้เชื่อว่ามีกลุ่มนักการเมืองในซีกรัฐบาลที่อาจมีส่วนที่รู้เห็นและฝ่ายที่ตรวจสอบก็คือรัฐบาลเอง ฉะนั้น ตนเกรงว่ากรณีนี้จะเป็นมวยล้มมากกว่า ในขณะที่ประชุม ก.ค.ศ.ที่มีอำนาจในการดูแลเรื่องนี้ตนไม่ค่อยวางใจว่าจะสามารถมาจัดการอะไรได้หรือไม่ เพราะตอนนี้มีกระแสข่าวว่ามีการวิ่งเต้นให้เรื่องนี้เงียบ ดังนั้น ตนอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ต้องกล้าที่จะรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นใครผิดก็ต้องดำเนินการอย่างเต็มที่ ไม่อยากให้โยนกันไปมาระหว่าง สพฐ.กับเขตพื้นที่ฯ
 
"ส่วนกรณีที่ที่ประชุม ก.ค.ศ.มีมติให้ 129 เขตพื้นที่การศึกษาไปดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ต่อ โดย อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษานั้นเชื่อว่าคงไม่ได้อะไรและน่าจะเป็นการแก้เกี้ยวกันมากกว่า และสุดท้ายเรื่องนี้ก็จะเงียบและซาไปและผลเสียก็จะตกอยู่ที่การศึกษาไทย" นายกสมาคมครู จ.ชัยภูมิกล่าว 
 
นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาส่วนกลางดึงอำนาจจากเขตพื้นที่ฯไปจัดสอบเอง แต่พอเกิดปัญหากลับไม่กล้าตัดสินใจ ปฏิเสธความรับผิดชอบโยนเรื่องกลับไปให้เขตพื้นที่ฯรับผิดชอบแทน ทำเหมือนคนขี้ขลาด เพราะขนาดมีข้อมูลชัดเจนอยู่แล้วว่าการสอบครั้งนี้มีการทุจริตจริง กลับยังไม่กล้าตัดสินใจ เพียงเพราะกลัวว่าจะถูกฟ้องร้อง โดยอ้างข้อกฎหมายต่างๆ และโยนเรื่องให้เขตพื้นที่ฯรับผิดชอบแทน
 
นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า เร็วๆ นี้ สพฐ.จะขอนโยบายต่อนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. ว่าจะมอบหมายให้ใครมาเป็นคณะกรรมการตรวจสอบกระบวนการภายในของ สพฐ. โดยในความเห็นของ สพฐ.อยากให้ประธานเป็นบุคคลภายนอกและมาจากหน่วยงานกลาง เพื่อให้ภาพที่มองมีความเป็นกลาง ทั้งนี้ ในการจัดสอบทั่วไปที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายนนี้นั้น ตนยังไม่ทราบว่าจะมีกำหนดสอบเมื่อใด ต้องขึ้นอยู่กับ ก.ค.ศ. ซึ่งในการประชุม ก.ค.ศ.เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมานั้น ก.ค.ศ.ได้มีการตัดสินใจว่าในการสอบแข่งขันทั่วไป จะใช้วิธีการรวมกลุ่มของเขตพื้นที่ฯที่อยู่ในเขตตรวจราชการเดียวกัน และให้ติดต่อสถาบันอุดมศึกษาเพื่อดำเนินการออกข้อสอบ เท่ากับว่าข้อสอบแต่ละเขตพื้นที่ฯจะแตกต่างกัน ส่วนความยากง่ายต่างกันนั้นคิดว่าไม่มีปัญหา เพราะเท่ากับว่าสอบแข่งขันกันเฉพาะในเขตพื้นที่ฯเท่านั้น
 
นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ดีเอสไออยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารหลักฐานที่พนักงานสอบสวนลงพื้นที่สืบสวนข้อเท็จจริง นำไปเสนอกับคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ในวันที่ 27 มีนาคม ซึ่งต้องแสดงให้เห็นว่า มีความเชื่อมโยงเป็นรูปแบบเครือข่าย ที่แบ่งงานกันตามที่ดีเอสไอเสนอให้รายงานให้การกระทรวงศึกษาธิการรับทราบ ใน 9 ประเด็นสงสัย 
 
นายธานินทร์กล่าวอีกว่า หากบอร์ดคดีพิเศษ อนุมัติให้รับเป็นคดีพิเศษ เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการหาพยานหลักฐานเชื่อมโยง กลุ่มข้าราชการระดับผู้อำนวยการโรงเรียนบางราย รับหน้าที่เป็นนายหน้า หากกลุ่มพนักงานราชการที่ต้องการสมัครเป็นผู้ช่วยครู เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาในคดีอาญา โดยไม่จำเป็นต้องส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เนื่องจากกลุ่มข้าราชการเหล่านี้ ไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการสอบครั้งนี้ ไมว่าจะเป็นการออกข้อสอบหรือกรรมการคุมสอบ ดังนั้น การกระทำดังกล่าวจึงเป็นการดำเนินการหน้าที่อำนาจหน้าที่ เป็นความผิดในคดีอาญา ถึงแม้จะเป็นข้าราชการ สำหรับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องการสอบ ดีเอสไอต้องสรุปสำนวนส่ง ป.ป.ช. ตามขั้นตอนของกฎหมาย
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : หวั่นมวยล้มฟันทุจริตครูผช. เชื่อนักการเมืองซีกรัฐบาลรู้เห็น หวั่นมวยล้ม

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^