LASTEST NEWS

23 มิ.ย. 2561สำนักงาน ป.ป.ส. เปิดสอบบรรจุเข้ารับราชการ 6 อัตรา วุฒิป.ตรีทุกสาขา สมัคร 2-20 กรกฎาคม 2561 22 มิ.ย. 2561ก.ค.ศ.เปิดกว้างใช้บัญชีครูผู้ช่วยข้ามสังกัดได้ 22 มิ.ย. 2561สำนักงาน กศน.จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดสอบพนักงานราชการ 2 อัตรา สมัคร25-29มิ.ย.61 22 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุดที่ ศธ 04009/ว 3285 เรื่อง สำรวจข้อมูลสภาพอัตรากำลัง ปีการศึกษา 2561 (10 มิย. 61) 22 มิ.ย. 2561‘บุญรักษ์’สั่งรร.สพฐ.เลิกรับอนุบาล3ขวบ ‘บิ๊กจิน’จี้ปั้นเด็กทำงานตรงสาขา 21 มิ.ย. 2561สมัครสอบครูผู้ช่วย สาขาขาดแคลน ทำความรู้จัก "แบบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ" 21 มิ.ย. 2561เอกสารและหลักฐาน ที่ใช้สมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561ตัวอย่าง ประกาศรับสมัครสอบแข่งขันฯ ครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 สังกัดสพฐ. 21 มิ.ย. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 3644 - ว 3646 เรื่องการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2561 21 มิ.ย. 2561บอร์ดก.ค.ศ.เห็นชอบเปิดทางใช้บัญชีครูผู้ช่วย ข้ามสังกัดได้ครั้งแรก

หวั่นมวยล้มฟันทุจริตครูผช. เชื่อนักการเมืองซีกรัฐบาลรู้เห็น หวั่นมวยล้ม

  • 24 มี.ค. 2556 เวลา 22:53 น.
  • 1,554 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
หวั่นมวยล้มฟันทุจริตครูผช. เชื่อนักการเมืองซีกรัฐบาลรู้เห็น หวั่นมวยล้ม
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

นายรังสรรค์ อ้วนวิจิตร ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นครปฐม เขต 1 เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้พิจารณากรณีการทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 และมีมติให้แจ้งไปยัง 129 เขตพื้นที่การศึกษา รวมถึง 4 เขตพื้นที่ฯคือ สพป.ขอนแก่น เขต 3, สพป.อุดรธานี เขต 3, สพป.ยโสธร เขต 1 และ สพป.นครราชสีมา เขต 1 ซึ่งมีหลักฐานว่ามีการทุจริต โดยให้ไปตรวจสอบผู้ที่มีคะแนนสูงผิดปกติ 514 คน ว่ามีการทุจริตหรือไม่ ให้พิจารณาจากข้อมูลการสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะส่งข้อมูลให้ภายใน 3 วัน ว่าตนยังไม่ได้รับคำสั่งดังกล่าวจาก ก.ค.ศ. เบื้องต้นต้องดำเนินการตามขั้นตอน คือตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้ที่มีคะแนนสูงผิดปกติ 
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีผู้ที่สอบได้ที่ สพป.นครปฐม เขต 1 แต่มีชื่อเข้าสอบ 2 ที่ จะมีคำสั่งให้ออกจากราชการเลยหรือไม่ เพราะ ศธ.ชี้มูลว่ามีการทุจริตแล้ว นายรังสรรค์กล่าวว่า ขณะนี้บุคคลดังกล่าวถูกสั่งให้ไปช่วยราชการที่สำนักรัฐมนตรี โดยตนยังไม่สามารถตอบรายละเอียดอะไรได้ในตอนนี้ ต้องรับคำสั่งและข้อมูลรายชื่อผู้ที่มีคะแนนสูงผิดปกติจาก ก.ค.ศ.ก่อน ซึ่งยังไม่ทราบว่ามีกี่ราย จากนั้นจึงจะสามารถดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ได้ ทั้งนี้ มั่นใจว่าการตรวจสอบในระดับเขตพื้นที่ฯจะมีความโปร่งใส เที่ยงตรงแน่นอน เพราะกระบวนการต่างๆ เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งสามารถตรวจสอบได้
 
นางเยาวลักษณ์ คงพูล ผู้อำนวยการ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 กล่าวว่า อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯต้องทำตามมติที่ ก.ค.ศ.กำหนด ส่วนประเด็นของนายภานุวัฒน์ ไชยวงศ์ ที่มีชื่อสอบติด 2 เขตพื้นที่ฯ โดยติดในลำดับที่ 1 ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 แต่ยังไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการนั้น กรณีดังกล่าวทางเขตพื้นที่ฯเพียงแต่พิสูจน์ว่ามาสอบที่ศรีสะเกษ เขต 3 แต่ไม่ได้มาทำการทุจริตที่นี่ ไปทุจริตที่อื่น และเป็นต้นตอที่ทำให้สามารถสาวไปถึงกระบวนการทุจริตครั้งใหญ่ได้ ส่วนตัวนายภานุวัฒน์นั้น ยังไม่ได้รับการบรรจุเข้ารับราชการ ซึ่งตามระเบียบผู้ที่กระทำการทุจริตจะถูกตัดสิทธิเข้าสอบอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการตรวจสอบผู้ที่มีคะแนนสูงและเข้าข่ายกระทำการทุจริตรายอื่นๆ นั้น เนื่องจากเขตพื้นที่ฯยังไม่เห็นคะแนนของผู้สอบ โดย ก.ค.ศ.เรียงลำดับและส่งคะแนนมาที่เขตพื้นที่ฯเลย ซึ่งเบื้องต้นเขตพื้นที่ฯจะพิจารณาผลสอบตามที่คณะกรรมการตรวจสอบการทุจริตของ ศธ. และดีเอสไอได้ชี้มูลไว้ก่อน เมื่อ ก.ค.ศ.ไม่มีมติยกเลิกการสอบ ทางเขตพื้นที่ฯก็ต้องทำการเรียกบรรจุตามรายชื่อที่ไม่มีการทุจริตต่อไป 
 
"ส่วนกรณีที่ว่าหากให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯพิจารณาเรื่องนี้เอง จะไม่มีความเที่ยงตรงนั้น เรื่องนี้จะมาโทษเขตพื้นที่ฯไม่ได้ เพราะหากเขตพื้นที่ฯดำเนินการเอง ก็สามารถสอบสวนข้อเท็จจริงและตัดสินได้ทันที แต่เมื่อ ก.ค.ศ.มีมติว่าจะไปจัดสอบเอง เราก็ทำอะไรไม่ได้ ส่วนกลางว่าอย่างไรก็ต้องทำอย่างนั้น" นางเยาวลักษณ์กล่าว 
 
นายสานิตย์ พลศรี นายกสมาคมครู จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า จากปัญหาการทุจริตสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมา ตนคิดว่าคนที่ต้องรับผิดชอบคนแรก คือ ศธ.และเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ซึ่งเมื่อมาถึงขนาดนี้แล้วคงต้องใช้มาตรการที่เด็ดขาดกว่านี้เพราะเป็นไปไม่ได้ที่คะแนนของผู้เข้าสอบจะเต็มเป็นจำนวนมากและยังกระจายทุจริตไปทุกพื้นที่ เรื่องนี้เชื่อว่ามีกลุ่มนักการเมืองในซีกรัฐบาลที่อาจมีส่วนที่รู้เห็นและฝ่ายที่ตรวจสอบก็คือรัฐบาลเอง ฉะนั้น ตนเกรงว่ากรณีนี้จะเป็นมวยล้มมากกว่า ในขณะที่ประชุม ก.ค.ศ.ที่มีอำนาจในการดูแลเรื่องนี้ตนไม่ค่อยวางใจว่าจะสามารถมาจัดการอะไรได้หรือไม่ เพราะตอนนี้มีกระแสข่าวว่ามีการวิ่งเต้นให้เรื่องนี้เงียบ ดังนั้น ตนอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ต้องกล้าที่จะรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นใครผิดก็ต้องดำเนินการอย่างเต็มที่ ไม่อยากให้โยนกันไปมาระหว่าง สพฐ.กับเขตพื้นที่ฯ
 
"ส่วนกรณีที่ที่ประชุม ก.ค.ศ.มีมติให้ 129 เขตพื้นที่การศึกษาไปดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ต่อ โดย อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษานั้นเชื่อว่าคงไม่ได้อะไรและน่าจะเป็นการแก้เกี้ยวกันมากกว่า และสุดท้ายเรื่องนี้ก็จะเงียบและซาไปและผลเสียก็จะตกอยู่ที่การศึกษาไทย" นายกสมาคมครู จ.ชัยภูมิกล่าว 
 
นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาส่วนกลางดึงอำนาจจากเขตพื้นที่ฯไปจัดสอบเอง แต่พอเกิดปัญหากลับไม่กล้าตัดสินใจ ปฏิเสธความรับผิดชอบโยนเรื่องกลับไปให้เขตพื้นที่ฯรับผิดชอบแทน ทำเหมือนคนขี้ขลาด เพราะขนาดมีข้อมูลชัดเจนอยู่แล้วว่าการสอบครั้งนี้มีการทุจริตจริง กลับยังไม่กล้าตัดสินใจ เพียงเพราะกลัวว่าจะถูกฟ้องร้อง โดยอ้างข้อกฎหมายต่างๆ และโยนเรื่องให้เขตพื้นที่ฯรับผิดชอบแทน
 
นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า เร็วๆ นี้ สพฐ.จะขอนโยบายต่อนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. ว่าจะมอบหมายให้ใครมาเป็นคณะกรรมการตรวจสอบกระบวนการภายในของ สพฐ. โดยในความเห็นของ สพฐ.อยากให้ประธานเป็นบุคคลภายนอกและมาจากหน่วยงานกลาง เพื่อให้ภาพที่มองมีความเป็นกลาง ทั้งนี้ ในการจัดสอบทั่วไปที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายนนี้นั้น ตนยังไม่ทราบว่าจะมีกำหนดสอบเมื่อใด ต้องขึ้นอยู่กับ ก.ค.ศ. ซึ่งในการประชุม ก.ค.ศ.เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมานั้น ก.ค.ศ.ได้มีการตัดสินใจว่าในการสอบแข่งขันทั่วไป จะใช้วิธีการรวมกลุ่มของเขตพื้นที่ฯที่อยู่ในเขตตรวจราชการเดียวกัน และให้ติดต่อสถาบันอุดมศึกษาเพื่อดำเนินการออกข้อสอบ เท่ากับว่าข้อสอบแต่ละเขตพื้นที่ฯจะแตกต่างกัน ส่วนความยากง่ายต่างกันนั้นคิดว่าไม่มีปัญหา เพราะเท่ากับว่าสอบแข่งขันกันเฉพาะในเขตพื้นที่ฯเท่านั้น
 
นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ดีเอสไออยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารหลักฐานที่พนักงานสอบสวนลงพื้นที่สืบสวนข้อเท็จจริง นำไปเสนอกับคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ในวันที่ 27 มีนาคม ซึ่งต้องแสดงให้เห็นว่า มีความเชื่อมโยงเป็นรูปแบบเครือข่าย ที่แบ่งงานกันตามที่ดีเอสไอเสนอให้รายงานให้การกระทรวงศึกษาธิการรับทราบ ใน 9 ประเด็นสงสัย 
 
นายธานินทร์กล่าวอีกว่า หากบอร์ดคดีพิเศษ อนุมัติให้รับเป็นคดีพิเศษ เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการหาพยานหลักฐานเชื่อมโยง กลุ่มข้าราชการระดับผู้อำนวยการโรงเรียนบางราย รับหน้าที่เป็นนายหน้า หากกลุ่มพนักงานราชการที่ต้องการสมัครเป็นผู้ช่วยครู เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาในคดีอาญา โดยไม่จำเป็นต้องส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เนื่องจากกลุ่มข้าราชการเหล่านี้ ไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการสอบครั้งนี้ ไมว่าจะเป็นการออกข้อสอบหรือกรรมการคุมสอบ ดังนั้น การกระทำดังกล่าวจึงเป็นการดำเนินการหน้าที่อำนาจหน้าที่ เป็นความผิดในคดีอาญา ถึงแม้จะเป็นข้าราชการ สำหรับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องการสอบ ดีเอสไอต้องสรุปสำนวนส่ง ป.ป.ช. ตามขั้นตอนของกฎหมาย
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : หวั่นมวยล้มฟันทุจริตครูผช. เชื่อนักการเมืองซีกรัฐบาลรู้เห็น หวั่นมวยล้ม

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^