LASTEST NEWS

21 พ.ค. 2567โรงเรียนรัตนาธิเบศร์ รับสมัครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา เงินเดือน 15,000 บาท 21 พ.ค. 2567(( รวมลิงก์ )) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย ภาค ก และ ภาค ข รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2567 ทุกจังหวัด ทุกเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ (ต่อ) 21 พ.ค. 2567สั่งพักใช้ตั๋วครู "ผอ.โรงเรียนดัง" ซื้อบริการนักเรียนหญิง ผิดจริงถอนใบอนุญาตทันที! 20 พ.ค. 2567ด่วนที่สุด !! สพฐ.มีหนังสือแจ้งจัดสรรงบประมาณ จ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2) 20 พ.ค. 2567สพป.ระยอง เขต 1 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบที่ 5 จำนวน 34 อัตรา - รายงานตัว 28 พ.ค.2567 19 พ.ค. 2567(ไม่ต้องผ่าน ภาค ก) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับสมัครพนักงานราชการ 8 อัตรา วุฒิม.6 - ปริญญาตรี ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 18 พ.ค. 2567‘สิริพงศ์’ แจงชัดประกาศยกเว้น/ผ่อนผันแต่งเครื่องแบบนักเรียน เพื่อลดความเดือดร้อนผู้ปกครอง ไม่ได้สั่งยกเลิกชุดนักเรียน 18 พ.ค. 2567สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา รับสมัครพนักงานราชการ 12 อัตรา ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป 17 พ.ค. 2567เปิดเทอมใหม่ “ครู-นร.” เฮ! สพฐ.กำชับทุกโรงเรียน “ลดการบ้าน” 17 พ.ค. 2567เปิดเทอมใหม่ สพฐ.กำชับโรงเรียน “ลดการบ้าน-ลดประเมิน” สร้างความสุขนักเรียน-ครู

สพฐ.จ่อฟันอีก 10 เขต โกงสอบครู อานันท์แนะปฏิรูปแม่พิมพ์คุณภาพ

  • 22 มี.ค. 2556 เวลา 09:42 น.
  • 4,767
สพฐ.จ่อฟันอีก 10 เขต โกงสอบครู อานันท์แนะปฏิรูปแม่พิมพ์คุณภาพ

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.จ่อฟันอีก 10 เขต โกงสอบครู อานันท์แนะปฏิรูปแม่พิมพ์คุณภาพ
ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
 
          "สพฐ." เตรียมตั้งกรรมการ 5 ชุด สอบทุจริตสอบครูผู้ช่วย 10 เขต รวมทั้ง4 เขต ที่ดีเอสไอชงโมฆะ "ผู้ตรวจราชการ ศธ." จี้ ดีเอสไอ เร่งรับเป็นคดีพิเศษ หวั่นพยานไม่ปลอดภัย ด้าน "อานันท์" ชี้ไทยล้มเหลวการส่งเสริมสิทธิเด็ก แนะรัฐลงทุนพัฒนาทรัพยากรเด็กเป็น "ซุปเปอร์คิดส์" เพื่ออนาคตของประเทศ เผยเด็กภาคอีสาน 18 เปอร์เซ็นต์มีชีวิตต่ำกว่าเส้นความยากจน ขาดรักจากพ่อแม่ จี้ปฏิรูปครูคุณภาพปรับวิธีสอนใหม่พร้อมเสนอตั้งองค์กรภายนอกคุมรายการทีวี มีแต่ละครน้ำเน่าแฝงความรุนแรงเด็กซึมซับ-ลอกเลียนแบบอย่างแก๊งงฟันน้ำนม
 
          เมื่อวันที่ 21 มี.ค.56 นายชินภัทรภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีทุจริตสอบครูผู้ช่วยว่า ขณะนี้ทางสพฐ.เตรียมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอีก 5 ชุด เพื่อตรวจสอบข้อมูลใน 10 เขตพื้นที่การศึกษา ประกอบด้วย
1) สพป.อุดรธานี เขต 3,
2) สพป.ยโสธร เขต1,
3) สพป.นครราชสีมา เขต 2,
4) สพป.หนองบัวลำภู เขต1,
5) สพป.อุบลราชธานี เขต 5,
6) สพป.ขอนแก่น เขต 4,
7) สพป.ชัยภูมิ เขต1,
8) สพป.กาฬสินธุ์ เขต 2,
9) สพป.กาฬสินธุ์เขต 3 และ
10) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการมัธยมศึกษา(สพม.)เขต 25 จ.ขอนแก่นเนื่องจากพบข้อมูลส่อทุจริต
 
          ทั้งนี้ ในจำนวนนี้มี 4 เขต ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เสนอยกเลิกการสอบ ประกอบด้วย สพป.อุดรธานี เขต 3,สพป.ยโสธร เขต 1, สพป.นคร ราชสีมาเขต 2 และสพป.ขอนแก่น เขต 3 แต่เนื่องจากสพป.ขอนแก่น เขต 3 มีการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยแล้ว จึงไม่ต้องมีกรรมการสอบข้อเท็จจริงอีก อย่างไรก็ตาม ประธานกรรมการสอบจะดึงคนนอกมาทำหน้าเพื่อความโปร่งใส โดยใช้เวลาในตรวจสอบ 30 วัน
 
          ขณะที่ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนารมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องรอการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในวันที่ 22 มี.ค.เสียก่อน จะพิจารณาดำเนินการอย่างไร
 
          ด้าน นายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว ในการประชุม ก.ค.ศ. เพื่อพิจารณาการทุจริตสอบครูผู้ช่วยควรจะยึดหลักคนทุจริตต้องถูกลงโทษ และคนบริสุทธิ์ต้องได้รับการดูแลตามหลักนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ มิฉะนั้น อาจเกิดปัญหาในภายหลังได้
 
          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รู้สึกเป็นห่วงพยานปากสำคัญมาก เพราะกำลังถูกคุกคาม จึงอยากให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) นำคดีดังกล่าวเข้าเป็นคดีพิเศษโดยเร็ว เพื่อจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยพยาน พื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น
 
          ด้านนายประกอบ รัตนพันธ์ประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนราษฎร กล่าวในเรื่องดังกล่าวว่า อยากให้มีการตรวจสอบเอาผิดกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตการสอบครูผู้ช่วยอย่างเต็มที่ พร้อมดำเนินการตรวจสอบผู้ที่ผ่านการสอบบรรจุได้ 486 ราย ที่มีคะแนนสูงผิดปกติโดยเร็ว โดยไม่รอช้า และควรดำเนินการให้เสร็จภายใน 1-2 เดือน อย่างไรก็ตาม หากตั้งใจทำจริงก็ตรวจสอบไม่ยาก เว้นแต่จะมีการซื้อเวลากันเท่านั้น ซึ่งเกรงว่าหากไม่เร่งดำเนินการจะส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอนได้
 
ทุจริตสอบครู
 
          วันเดียวกัน ที่ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ นายอานันท์ ปันยารชุนอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษตอนหนึ่งเรื่อง การพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนสู่ประชาคมอาเซียนว่า การที่ทุกฝ่ายให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนสู่ประชาคมอาเซียน ถือเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ แต่ไม่ใช่ปัจจัยหลัก เพราะเราจะต้องพัฒนาเพื่อสังคม และประเทศชาติของเราให้ดีก่อน ซึ่งการจะพัฒนาเด็กให้เป็นสุดยอดเด็ก (Super Kids) ด้วยบันได 3 ขั้น I am I have I can ก็เป็นเรื่องดี แต่เป็นดาบสองคมที่จะต้องระวังให้ดี เพราะ I can เป็นการให้อิสระในการคิด การทำอะไรบางอย่างโดยเด็กอาจจะลืมคำนึงถึงความรับผิดชอบ ดังนั้นจึงหวังว่าในอนาคตเด็กไทยจะไม่โตขึ้นมาแล้วพูดว่า "ผมโกงได้""โกหกได้" หรือ "หลอกคนอื่นได้"
 
          "รัฐบาลยังต้องมีงานทำอีกมากในเรื่องการพัฒนาเด็กและเยาวชนไทยซึ่งแม้ในภาพรวมจะดูว่ามีการส่งเสริมในเรื่องนี้ค่อนข้างมาก แต่ในความเป็นจริงยังมีเด็กอีกหนึ่งกลุ่มที่ถูกทิ้งอยู่ข้างหลังเช่น ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเด็กประมาณ 18% ต้องดำเนินชีวิตต่ำกว่าเส้นความยากจน ขาดสารอาหาร ไม่ได้รับการดูแลจากพ่อแม่ จึงชี้ให้เห็นว่าไทยยังคงล้มเหลวในการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพเด็กอีกมาก" นายอานันท์ กล่าวและว่าถึงเวลาแล้วที่คนไทยต้องเริ่มคิดว่าการพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนเป็นสิ่งสำคัญระดับชาติ โดยปัจจุบันเด็กถือเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าจะละเลยไม่ได้แม้แต่คนเดียว ดังนั้นรัฐบาลจึงมีหน้าที่ที่จะต้องให้เด็กได้มีโอกาสพัฒนาเต็มตามศักยภาพของทุกคน และสนับสนุนงบประมาณในด้านนี้ให้มาก โดยเฉพาะเด็กในช่วงก่อนเข้าเรียน 5-7 ปี เพราะวัยนี้เป็นช่วงชีวิตที่ควรมีการเรียนรู้เรื่องการสร้างพื้นฐานของการเรียนรู้ต่อไป
 
          นายอานันท์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ควรจะต้องมีองค์กรภายนอกมาคอยดูแลในการนำเสนอรายการโทรทัศน์ และละครต่างๆ เพราะปัจจุบันละครน้ำเน่ามีความรุนแรงมากขึ้น เมื่อพ่อแม่ดูเด็กก็จะดูตาม จนทำให้มีการลอกเลียนแบบและเกิดพฤติกรรมในทางที่ผิด เช่น การตั้งแก๊งฟันน้ำนมที่ขโมยรถ เป็นต้น
 
 
  • 22 มี.ค. 2556 เวลา 09:42 น.
  • 4,767

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.จ่อฟันอีก 10 เขต โกงสอบครู อานันท์แนะปฏิรูปแม่พิมพ์คุณภาพ

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^