LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน 28 เม.ย. 2560ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการขอหนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 28 เม.ย. 2560กศจ.กรุงเทพ ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย 2560

พรุ่งนี้ (22 มี.ค.) รู้ผล สอบครูผู้ช่วย2556 เมษายน หรือไม่ - เลขาสพฐ. ชี้เสนอจัดสอบ 3 ทางเลือก

  • 21 มี.ค. 2556 เวลา 16:59 น.
  • 7,525 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
พรุ่งนี้ (22 มี.ค.) รู้ผล สอบครูผู้ช่วย2556 เมษายน หรือไม่ - เลขาสพฐ. ชี้เสนอจัดสอบ 3 ทางเลือก

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

 สพฐ.สั่งตั้งกรรมการสอบทุจริตครูผู้ช่วยอีก 5 ชุดรวดตรวจสอบ 10 เขตพื้นที่การศึกษาหลังตรวจทางลับพบส่อแววทุจริต พร้อมตั้งอีก 1 ชุด ตรวจสอบการทำงานภายในของสพฐ.ว่าทุจริตทุกขั้นตอนหรือไม่ “ชินภัทร” ให้เวลา 30 วันเคลียร์ให้เสร็จ แถมดึงคนนอกมาเป็นประธานสอบทุกชุด ขณะที่ “พงศ์เทพ” แนะจัดสอบใหม่ให้ออกข้อสอบเสร็จแล้วสอบทันที
       
       นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เตรียมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอีก 5 ชุด เพื่อตรวจสอบข้อมูลใน 10 เขตพื้นที่การศึกษา ก่อนหน้านี้ สพฐ.ได้ตั้งกรรมการสอบสวนวินัย ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษา(สพป.) ขอนแก่น เขต 3 และผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว แต่ได้พบหลักฐาน ข้อร้องเรียน และข้อมูลในทางลับเพิ่มเติมซึ่งบ่งชี้ว่า ทั้ง 10 เขตพื้นที่การศึกษาดังกล่าว ส่อแววทุจริตสอบครูผู้ช่วย จึงต้องกรรมการขึ้นมาเพื่อตรวจสอบ และเพื่อความโปร่งใส สพฐ.จะดึงคนนอกมาเป็นประธานคณะกรรมการสอบสอนข้อเท็จจริงแต่ละชุด เบื้องต้น ตั้งใจให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการมาเป็นประธาน แต่ต้องรอปรึกษากับปลัดกระทรวงศึกษาธิการก่อน 
 
 
       ส่วน 10 เขตพื้นที่การศึกษา ที่จะถูกตรวจสอบข้อเท็จจริง ประกอบด้วย
 1) สพป.อุดรธานี เขต 3
 2) สพป.ยโสธร เขต 1
 3) สพป.นครราชสีมา เขต 2
 4) สพป.หนองบัวลำภู เขต 1
 5) สพป.อุบลราชธานี เขต 5
 6) สพป.ขอนแก่น เขต 4
 7) สพป.ชัยภูมิ เขต 1
 8) สพป.กาฬสินธุ์ เขต 2
 9) สพป.กาฬสิทธุ์ เขต 3 และ
 10) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการมัธยมศึกษา (สพม.) 25 (ขอนแก่น )

ทั้ง 10 เขตพื้นที่ฯ ที่จะถูกตรวจสอบนั้น ครอบคลุมทั้ง 4 เขตพื้นที่ฯ ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เสนอให้ยกเลิกการสอบเพราะพบการทุจริตที่ชัดเจน คือ
 1) สพป.อุดรธานี เขต 3
 2) สพป.ยโสธร เขต 1
 3) สพป.นครราชสีมา เขต 2 และ
 4) สพป.ขอนแก่น เขต 3

แต่เนื่องจาก สพป.ขอนแก่น เขต 3 มีการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยแล้ว จึงไม่ต้องตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงอีก 
       
       นายชินภัทร กล่าวต่อว่า การตรวจสอบข้อเท็จจริงนี้ จะให้เวลา 30 วัน หากพบว่ามีมูล ก็จะมีการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยในเขตพื้นที่ฯนั้นๆ ต่อไป ทั้งนี้ สพฐ.จะนำเรื่องการตั้งกรรมการฯทั้ง 5 ชุด รายงานต่อคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ซึ่งจะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ (22 มี.ค.)เพื่อพิจารณาเรื่องทุจริตสอบครูผู้ช่วย รวมถึงจะรายการให้บอร์ด ก.ค.ศ.ได้รับทราบถึง การดำเนินการในเรื่องนี้ทั้งหมดของ สพฐ.อย่างไรก็ตาม สำหรับ 4 เขตพื้นที่ฯ ซึ่งดีเอสไอระบุให้ ยกเลิกการสอบนั้น บอร์ด ก.ค.ศ.จะเป็นผู้ตัดสินใจว่า จะยกเลิกการสอบยกเขต หรือยกเลิกการสอบเป็นรายบุคคล
       
       “สพฐ.จะเสนอนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ให้มีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอีก 1 ชุด เพื่อตรวจสอบกระบวนการภายในของ สพฐ.ในส่วนกลางว่า การจัดสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยนั้นถูกต้องทุกขั้นตอนหรือไม่ ทั้งนื้ เพื่อให้เกิดความกระจ่างในทุกขั้นตอนโดยกรรมการชุดนี้ จะดึงคนนอกกระทรวงเลย มาเป็นประธานคณะกรมการ” นายชินภัทร กล่าว
       
       นายชินภัทร กล่าวต่อว่า การประชุมบอร์ด ก.ค.ศ.วันพรุ่งนี้ (22 มีนาคม 2556) ยังมีวาระพิจารณาเรื่องการจัดสอบครูผู้ช่วยในเดือนเมษายนนี้ด้วย เบื้องต้น อาจมีการเสนอเป็น 3 ทางเลือก คือ

 ทางเลือกที่ 1) ให้เขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้จัดสอบแบบครบวงจร ตั้งแต่ออกข้อสอบไปจัดถึงจัดสอบเอง

 ทางเลือกที่ 2)  ให้มหาวิทยาลัยเป็นผู้ออกข้อสอบให้ แล้วส่วนกลางเป็นผู้ดำเนินการจัดสอบเหมือนการสอบครูผู้ช่วยครั้งล่าสุด และ

 ทางเลือกที่ 3) ให้เขตพื้นที่ฯ รวมกลุ่มกันจัดสอบเอง ทั้งนี้ ก.ค.ศ.จะต้องพิจารณาเลือกแนวทางที่เหมาะสม
       
       ด้านนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในวันพรุ่งนี้ (22 มี.ค.) จะต้องรอดูว่า ก.ค.ศ.จะตัดสินใจเรื่องทุจริตสอบครูผู้ช่วยอย่างไร เพราะผู้ผ่านการคัดเลือกที่ได้คะแนนสูงผิดปกตินั้น มีจำนวนกว่า 500 คน คนเหล่านี้ไม่ได้อยู่เฉพาะบางเขตพื้นที่การศึกษา แต่กระจายไปเยอะในหลายเขตพื้นที่ฯ เพราะฉะนั้น ต้องให้ ก.ค.ศ.ช่วยกันพิจารณา และบางเขตพื้นที่ฯเท่าที่ได้ข้อมูลมานั้น คนที่สอบได้ทั้งหมดมีคะแนนสูงผิดปกติทั้งสิ้น แต่ขณะเดียวกัน คนที่สอบไม่ได้ซึ่งอยู่ในอันดับถัดไป ก็มีทั้งที่คะแนนปกติและไม่ปกติ ฉะนั้น ต้องมาดูละเอียด และช่วยกันคิดหาทางออกที่เหมาะสม
       
       อย่างไรตาม ถ้ามีการยกเลิกการสอบเป็นบางเขตพื้นที่ฯจริงนั้น การสอบเล็กๆ จำนวนน้อยอาจไม่จำเป็นต้องให้มหาวิทยาลัยเข้ามาช่วยออกข้อสอบหรือจัดสอบซ่อมให้ ถ้าเป็นการสอบครั้งใหญ่ทั้งประเทศ จำเป็นต้องจัดระบบให้รัดกุม แต่สำหรับการสอบเล็กๆ มีไม่กี่ตำแหน่ง ไม่จำเป็นต้องไปสร้างระบบอะไรให้ซับซ้อนเพราะเราลงไปคุมตรงนั้นได้โดยตรงเพื่อให้การสอบมีความโปร่งใสที่สุด เช่น ออกข้อสอบเดี๋ยวนั้นแล้วให้เข้าสอบกันเลย 
       
       นายพงศ์เทพ กล่าวด้วยว่า สำหรับผู้ผ่านการคัดเลือก 7 ราย ที่มีดีเอสไอและ ศธ.พบหลักเจนชัดเจนว่า ทุจริตสอบนั้น ตนเชื่อว่า ทั้ง 7 คน รวมทั้งคนอื่นๆ ได้รับการถูกบรรจุไปแล้ว ถ้าพบหลักฐานแน่นหนา ข้อมูลชัดเจนแล้ว ก.ค.ศ.ก็ต้องมาดูว่า จะดำเนินการอย่างไร
 


ไม่อยากพลาดข่าวสอบ และข่าวดีๆ อัพเดทใหม่ๆ ทันเหตุการณ์ กดไลค์เพจครูวันดีนะครับ
 
ครูวันดีดอทคอม   


ข่าวที่เกี่ยวข้องการสอบบรรจุครูผู้ช่วย 2556

ด่วนที่สุด!! ก.ค.ศ.แจ้งการดำเนินการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปี 2556
อ่านต่อ: http://www.kruwandee.com/news-id5860.html

ด่วน!!! นายพงศ์เทพ รมว.ศธ.ย้ำสอบบรรจุครูผู้ช่วย2556 ภายในเมษายน2556 นี้ 
อ่านต่อ: http://www.kruwandee.com/news-id5763.html

เลขา สพฐ. เผยสอบบรรจุครู2556 เดินหน้าปฏิทินสอบเดิม - หวั่นกระทบโรงเรียนเอกชน

อ่านต่อ: http://www.kruwandee.com/news-id5780.html

Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : พรุ่งนี้ (22 มี.ค.) รู้ผล สอบครูผู้ช่วย2556 เมษายน หรือไม่ - เลขาสพฐ. ชี้เสนอจัดสอบ 3 ทางเลือก

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^