LASTEST NEWS

28 ต.ค. 2559ไฟเขียวใช้โปรแกรมตรวจคัดลอกผลงานวิชาการครู 28 ต.ค. 2559ประกาศรับสมัครสอบพนักงานราชการครู 29 อัตรา (หลายจังหวัด) สมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 28 ต.ค. 2559คัดแล้ว! ตำแหน่งงานเปิดสอบรับราชการ 1,884 อัตรา (เดือนตุลาคม-มกราคม ปี2560) 27 ต.ค. 2559สำนักงาน ก.พ.ร. รับสมัครบุคคลและข้าราชการ (นปร.) รุ่นที่ 11 จำนวน 50 อัตรา 27 ต.ค. 2559สพป.บึงกาฬ รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 27 ต.ค. 2559วอนครูอย่าตื่นตระหนกเกณฑ์ประเมินใหม่ 27 ต.ค. 2559โรงเรียนบ้านหนองทองลิ่ม รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกคอมพิวเตอร์ 27 ต.ค. 2559ก.ค.ศ.อนุมัติใช้โปรแกรมตรวจสอบการคัดลอกผลงานวิชาการในการประเมินวิทยฐานะ และอนุมัติย้าย ผอ.สพท. 2 ราย 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุรินทร์ ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 6 อัตรา 27 ต.ค. 2559ท้องถิ่นจังหวัดสุโขทัย ร้องขอให้กสถ. ดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วยท้องถิ่น 15 อัตรา

"ธาริต-เสริมศักดิ์"ร่วมแถลงข่าวโกงสอบครูผู้ช่วย 4 เขตพื้นที่ เชื่อโกงเป็นขบวนการ ข้อสอบรั่วหลายพื้นที่ เพราะผู้สอบมีเฉลยคำตอบครบทุกวิชา

  • 20 มี.ค. 2556 เวลา 16:39 น.
  • 3,482 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ธาริต-เสริมศักดิ์"ร่วมแถลงข่าวโกงสอบครูผู้ช่วย 4 เขตพื้นที่ เชื่อโกงเป็นขบวนการ ข้อสอบรั่วหลายพื้นที่ เพราะผู้สอบมีเฉลยคำตอบครบทุกวิชา

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วยนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ร่วมกันแถลงข่าวผลการตรวจสอบกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย โดยนายธาริต กล่าวว่า วันนี้ได้มอบรายงานผลการสืบสวนกรณีทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ซึ่งผลการสืบสวนพบประเด็นเป็นส่อพิรุธ ดังนี้

1.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)ขอนแก่น เขต 3 มีบุคคลเข้าสอบแทน

2. สพป.ขอนแก่นเขต 3 มีผู้เข้าสอบได้เฉลยข้อสอบมาทั้ง 4 วิชา โดยมีการส่งข้อความเฉลยข้อสอบมาทาง SMS แต่ผู้เข้าสอบไม่ได้นำเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เข้าไปในห้องสอบ แต่ใช้วิธีท่องจำเข้าไป

3. สพป.อุดรธานี เขต 3 นำเครื่องมือสื่อสารไปใช้ส่งสัญญาณเฉลยข้อสอบ และมีการนำเฉลยข้อสอบเข้าห้องสอบ

4. สพป.ยโสธร เขต 1 ผู้เข้าสอบนำเฉลยข้อสอบเข้าไปในห้องสอบ
 
5. สพป.นครราชสีมา เขต 2 ผู้เข้าสอบได้เฉลยข้อสอบมาทั้ง 4 วิชา แต่ไม่ได้นำเข้าไปในห้องสอบ ใช้วิธีการท่องจำเข้าไป

6. จากการตรวจสอบคะแนนผู้ที่สอบได้ในเขตพื้นที่ต่างๆ ปรากฏว่าผลการสอบมีผู้ที่ทำคะแนนสอบได้สูงผิดปกติ จำนวน 486 ราย จากผู้ที่สอบผ่านการคัดเลือกทั้งสิ้น 9,242 ราย แต่สามารถบรรจุได้ จำนวน 2,161 ราย ดังนั้น ขณะนี้จึงมีพยานหลักฐานที่เชื่อได้ว่าการสอบคัดเลือกเมื่อวันที่ 13 ม.ค. มีการทุจริตจริง และขอเสนอให้กระทรวงศึกษาธิการยกเลิกการสอบเฉพาะพื้นที่พบทุจริตชัด 4 เขต คือ สพป.อุดรธานี เขต 3, สพป.ยโสธร เขต 1 , สพป.นครราชสีมา เขต 2 และสพป.ขอนแก่น เขต 3 พร้อมกันนี้ ยังขอให้กระทรวงศึกษาธิการพิจารณาผู้สอบที่มีคะแนนสูงผิดปกติด้วย เพื่อดำเนินการยกเลิกการสอบต่อไปด้วย
 
นายธาริต กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนยังพบว่าการทุจริตมีการทำเป็นขบวนการทั้งในส่วนเจ้าหน้าที่ส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคและผู้เข้าสอบ โดยมีการเตรียมการมาตั้งแต่ต้น ซึ่งพยานหลักฐานที่พบประกอบด้วย 1.มีการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการ โดยกำหนดให้ส่วนราชการ สพฐ. เป็นผู้ดำเนินการออกข้อสอบ ซึ่งเดิมสำนักงานเขตพื้นที่จะเป็นผู้ดำเนินการออกข้อสอบและจัดสอบเอง 2. มีการจัดทำข้อสอบ โดยจ้างบริษัท จันวาณิชย์ ซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด เป็นผู้จัดพิมพ์ 3. มีการจัดส่งข้อสอบ โดยจ้างบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ซึ่งเดิมสำนักงานเขตพื้นที่จะมารับข้อสอบเอง 4.มีการสั่งให้บุคคลไปสมัครสอบต่างพื้นที่ และยังให้ไปสมัครในพื้นที่อื่นอีกก่อนที่จะมีการสอบ(วันที่ 6 - 12 ธ.ค.2555 โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ)
 
อธิบดีดีเอสไอ กล่าวด้วยว่า 5.มีการจัดผังที่นั่งสอบใหม่เอื้อประโยชน์ให้กับผู้ที่เข้าสอบ 6.มีการฝึกอบรมการใช้เครื่องมือ (โทรศัพท์) ก่อนมีการสอบ 2 วัน (วันที่ 10 ม.ค.) 7. มีการส่งเฉลยข้อสอบมาให้ก่อนวันสอบ 1 วัน (คืนวันที่ 12ม.ค.) 8. มีการให้จดเฉลยข้อสอบ เพื่อท่องเข้าไปในห้องสอบโดยได้เฉลยก่อนวันสอบ 1 วัน (วันที่ 12ม.ค. ) และ9. มีการจดเฉลยข้อสอบเข้าไปในห้องสอบ (วันที่ 13 ม.ค.) ทั้งนี้ เพื่อให้มีอำนาจในการสอบสวนเชิงลึกดีเอสไอจะเสนอให้คณะกรรมการคดีพิเศษ(กคพ.) เพื่อมีมติให้กรณีทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุ และแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ของสพฐ. เป็นคดีพิเศษ ในวันที่ 27 มี.ค.นี้
 
นายธาริต กล่าวต่อว่า เมื่อรับเป็นคดีพิเศษเพื่อดำเนินคดีอาญาได้อย่างเต็มที่แล้ว ดีเอสไอจะแจ้งให้กระทรวงศึกษาเข้าร้องทุกข์อย่างเป็นทางการด้วย โดยการดำเนินคดีอาญาไม่จำเป็นต้องรอผลการตรวจสอบทางวินัย เพราะการดำเนินคดีอาญาจำเป็นต้องอาศัยพยานหลักฐานที่ชัดเจน ดังนั้นแม้กระทรวงศึกษาธิการจะมีมาตรการทางการปกครองโยกย้ายบุคคลใดจะไม่มีผลผูกมัดในคดีอาญา หรือหมายความว่าจะเป็นผู้กระทำความผิด แต่การโยกย้ายอาจทำเพื่อเปิดทางให้เกิดความสะดวกในการตรวจสอบ หรือเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมเท่านั้นขณะนี้ดีเอสไอได้วางเป้าหมายบุคคลที่ต้องถูกสอบสวนไว้อยู่แล้ว
 
ด้านนายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า เดินทางมาขอรับผลการสืบสวนตามที่เคยร้องขอให้ตรวจสอบ เนื่องจากในวันที่ 22 มี.ค.นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ซึ่งจะนำผลสอบของดีเอสไอไปประกอบการพิจารณากับข้อมูลของกระทรวงศึกษาธิการเพื่อดูว่าใน 4 เขตนั้น มีการทุจริตหรือไม่แต่เบื้องต้นข้อมูลทั้ง 4 เขตของดีเอสไอและกระทรวงศึกษาธิการตรงกัน แต่การพิจารณาว่าจะยกเลิกทั้งเขตหรือไม่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เช่น ในบางเขตสอบได้ 5 คน แต่มีคนทุจริตแค่ 2 คน ดังนั้นจะยกเลิกการสอบทั้งหมดหรือไม่ ต้องให้ก.ค.ศ.พิจารณาข้อมูลร่วมกันอีกครั้ง ส่วนการดำเนินการในส่วนข้าราชการนอกจากการลงโทษทางวินัยแล้ว ยังต้องรับโทษคดีอาญาด้วยหากเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด แต่ยืนยันว่าตนจะไม่กลั่นแกล้งบุคคลใด แค่ต้องการให้คนทำผิดถูกลงโทษ ซึ่งเบื้องต้นความผิดดังกล่าวมีหลักฐานชัดเจนว่าทำเป็นขบวนการแน่นอน ทั้งเจ้าหน้าที่ส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และบุคคลทั่วไป
 
"สิ่งที่ทำให้เห็นว่าเรื่องดังกล่าว มีการทุจริตอย่างเป็นขบวนการ เช่น การที่คนเหล่านี้รู้ว่าตำแหน่งว่างเท่าใด และอยู่พื้นที่ไหนบ้าง ทำให้มีการจัดคนไปลงสมัครสอบในพื้นที่ต่างๆ ไม่ให้ซ้ำกัน ดังที่เห็นว่าคนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือกลับไปสอบในภาคอื่นรวมถึงภาคใต้ เพราะมีข้อมูลเชิงลึกจากขบวนการแล้วว่าต้องเลือกสอบในพื้นที่ใด ไม่ใช่เป็นการเลือกตามสมัครใจหรือเลือกตามภูมิลำเนา ซึ่งในการสอบครั้งนี้หากเป็นวิชาความรู้ความสามารถกรณีที่สอบในเขตที่ทำงานจะได้คะแนนเต็ม 10 คะแนน แต่หากนอกเขตจะได้แค่ 8 คะแนน แต่หากออกนอกจังหวัดจะเลือกแค่ 6 คะแนนเท่านั้น ดังนั้น หากเป็นไปได้ทุกคนคงไม่อยากสอบนอกเขต แต่เมื่อรู้ข้อมูลว่าเต็มแล้ว จึงต้องกระจายสอบไปภาคอื่นแทน"นายเสริมศักดิ์ กล่าว 
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "ธาริต-เสริมศักดิ์"ร่วมแถลงข่าวโกงสอบครูผู้ช่วย 4 เขตพื้นที่ เชื่อโกงเป็นขบวนการ ข้อสอบรั่วหลายพื้นที่ เพราะผู้สอบมีเฉลยคำตอบครบทุกวิชา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^