LASTEST NEWS

27 พ.ค. 2561เปิดคลิป "ครูดอย" เดินทางเสี่ยงชีวิต เพื่อแลกกับการเข้าไปสอนหนังสือ 27 พ.ค. 2561ครู Booking หลักสูตรไว้ แต่หลักสูตร "ไม่เปิดรุ่น" ทำไงดี!! 27 พ.ค. 2561สพป.นนทบุรี เขต 2 เปิดสอบครูอัตราจ้าง วิชาเอกคณิตศาสตร์ สมัคร1-7มิ.ย.61 27 พ.ค. 2561คำสั่งคสช. ทำปฏิรูปศึกษาสะดุด?? 27 พ.ค. 2561คลัง-ก.พ.แจงยิบปม 'ระเบียบจ้างพนักงานลูกจ้าง' หวั่นบานปลาย 27 พ.ค. 2561สพม.18 รับสมัครครูธุรการ วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน 15,000.-บาท (สมัคร1-7มิ.ย.61) 27 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดคลองคาง ( แดงประชานุกูล ) รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดจันทราวาส รับสมัครครูอัตราจ้าง เอกปฐมวัย วุฒิป.ตรี เงินเดือน 5,000.- บาท 26 พ.ค. 2561โรงเรียนวัดนาแก้ว รับสมัครครูอัตราจ้าง วุฒิปริญญตรี เงินเดือน 5,500 บาท 26 พ.ค. 2561โครงการอบรมหลักสูตร การพัฒนาศักยภาพบุคลากรภาครัฐด้าน Data Analytics และ Big Data โดยใช้เทคโนโลยีโอเพนซอร์ส

"ธาริต-เสริมศักดิ์"ร่วมแถลงข่าวโกงสอบครูผู้ช่วย 4 เขตพื้นที่ เชื่อโกงเป็นขบวนการ ข้อสอบรั่วหลายพื้นที่ เพราะผู้สอบมีเฉลยคำตอบครบทุกวิชา

  • 20 มี.ค. 2556 เวลา 16:39 น.
  • 3,592 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
"ธาริต-เสริมศักดิ์"ร่วมแถลงข่าวโกงสอบครูผู้ช่วย 4 เขตพื้นที่ เชื่อโกงเป็นขบวนการ ข้อสอบรั่วหลายพื้นที่ เพราะผู้สอบมีเฉลยคำตอบครบทุกวิชา
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วยนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ร่วมกันแถลงข่าวผลการตรวจสอบกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย โดยนายธาริต กล่าวว่า วันนี้ได้มอบรายงานผลการสืบสวนกรณีทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ซึ่งผลการสืบสวนพบประเด็นเป็นส่อพิรุธ ดังนี้

1.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)ขอนแก่น เขต 3 มีบุคคลเข้าสอบแทน

2. สพป.ขอนแก่นเขต 3 มีผู้เข้าสอบได้เฉลยข้อสอบมาทั้ง 4 วิชา โดยมีการส่งข้อความเฉลยข้อสอบมาทาง SMS แต่ผู้เข้าสอบไม่ได้นำเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์เข้าไปในห้องสอบ แต่ใช้วิธีท่องจำเข้าไป

3. สพป.อุดรธานี เขต 3 นำเครื่องมือสื่อสารไปใช้ส่งสัญญาณเฉลยข้อสอบ และมีการนำเฉลยข้อสอบเข้าห้องสอบ

4. สพป.ยโสธร เขต 1 ผู้เข้าสอบนำเฉลยข้อสอบเข้าไปในห้องสอบ
 
5. สพป.นครราชสีมา เขต 2 ผู้เข้าสอบได้เฉลยข้อสอบมาทั้ง 4 วิชา แต่ไม่ได้นำเข้าไปในห้องสอบ ใช้วิธีการท่องจำเข้าไป

6. จากการตรวจสอบคะแนนผู้ที่สอบได้ในเขตพื้นที่ต่างๆ ปรากฏว่าผลการสอบมีผู้ที่ทำคะแนนสอบได้สูงผิดปกติ จำนวน 486 ราย จากผู้ที่สอบผ่านการคัดเลือกทั้งสิ้น 9,242 ราย แต่สามารถบรรจุได้ จำนวน 2,161 ราย ดังนั้น ขณะนี้จึงมีพยานหลักฐานที่เชื่อได้ว่าการสอบคัดเลือกเมื่อวันที่ 13 ม.ค. มีการทุจริตจริง และขอเสนอให้กระทรวงศึกษาธิการยกเลิกการสอบเฉพาะพื้นที่พบทุจริตชัด 4 เขต คือ สพป.อุดรธานี เขต 3, สพป.ยโสธร เขต 1 , สพป.นครราชสีมา เขต 2 และสพป.ขอนแก่น เขต 3 พร้อมกันนี้ ยังขอให้กระทรวงศึกษาธิการพิจารณาผู้สอบที่มีคะแนนสูงผิดปกติด้วย เพื่อดำเนินการยกเลิกการสอบต่อไปด้วย
 
นายธาริต กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนยังพบว่าการทุจริตมีการทำเป็นขบวนการทั้งในส่วนเจ้าหน้าที่ส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคและผู้เข้าสอบ โดยมีการเตรียมการมาตั้งแต่ต้น ซึ่งพยานหลักฐานที่พบประกอบด้วย 1.มีการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการ โดยกำหนดให้ส่วนราชการ สพฐ. เป็นผู้ดำเนินการออกข้อสอบ ซึ่งเดิมสำนักงานเขตพื้นที่จะเป็นผู้ดำเนินการออกข้อสอบและจัดสอบเอง 2. มีการจัดทำข้อสอบ โดยจ้างบริษัท จันวาณิชย์ ซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด เป็นผู้จัดพิมพ์ 3. มีการจัดส่งข้อสอบ โดยจ้างบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ซึ่งเดิมสำนักงานเขตพื้นที่จะมารับข้อสอบเอง 4.มีการสั่งให้บุคคลไปสมัครสอบต่างพื้นที่ และยังให้ไปสมัครในพื้นที่อื่นอีกก่อนที่จะมีการสอบ(วันที่ 6 - 12 ธ.ค.2555 โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ)
 
อธิบดีดีเอสไอ กล่าวด้วยว่า 5.มีการจัดผังที่นั่งสอบใหม่เอื้อประโยชน์ให้กับผู้ที่เข้าสอบ 6.มีการฝึกอบรมการใช้เครื่องมือ (โทรศัพท์) ก่อนมีการสอบ 2 วัน (วันที่ 10 ม.ค.) 7. มีการส่งเฉลยข้อสอบมาให้ก่อนวันสอบ 1 วัน (คืนวันที่ 12ม.ค.) 8. มีการให้จดเฉลยข้อสอบ เพื่อท่องเข้าไปในห้องสอบโดยได้เฉลยก่อนวันสอบ 1 วัน (วันที่ 12ม.ค. ) และ9. มีการจดเฉลยข้อสอบเข้าไปในห้องสอบ (วันที่ 13 ม.ค.) ทั้งนี้ เพื่อให้มีอำนาจในการสอบสวนเชิงลึกดีเอสไอจะเสนอให้คณะกรรมการคดีพิเศษ(กคพ.) เพื่อมีมติให้กรณีทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุ และแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ของสพฐ. เป็นคดีพิเศษ ในวันที่ 27 มี.ค.นี้
 
นายธาริต กล่าวต่อว่า เมื่อรับเป็นคดีพิเศษเพื่อดำเนินคดีอาญาได้อย่างเต็มที่แล้ว ดีเอสไอจะแจ้งให้กระทรวงศึกษาเข้าร้องทุกข์อย่างเป็นทางการด้วย โดยการดำเนินคดีอาญาไม่จำเป็นต้องรอผลการตรวจสอบทางวินัย เพราะการดำเนินคดีอาญาจำเป็นต้องอาศัยพยานหลักฐานที่ชัดเจน ดังนั้นแม้กระทรวงศึกษาธิการจะมีมาตรการทางการปกครองโยกย้ายบุคคลใดจะไม่มีผลผูกมัดในคดีอาญา หรือหมายความว่าจะเป็นผู้กระทำความผิด แต่การโยกย้ายอาจทำเพื่อเปิดทางให้เกิดความสะดวกในการตรวจสอบ หรือเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมเท่านั้นขณะนี้ดีเอสไอได้วางเป้าหมายบุคคลที่ต้องถูกสอบสวนไว้อยู่แล้ว
 
ด้านนายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า เดินทางมาขอรับผลการสืบสวนตามที่เคยร้องขอให้ตรวจสอบ เนื่องจากในวันที่ 22 มี.ค.นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ซึ่งจะนำผลสอบของดีเอสไอไปประกอบการพิจารณากับข้อมูลของกระทรวงศึกษาธิการเพื่อดูว่าใน 4 เขตนั้น มีการทุจริตหรือไม่แต่เบื้องต้นข้อมูลทั้ง 4 เขตของดีเอสไอและกระทรวงศึกษาธิการตรงกัน แต่การพิจารณาว่าจะยกเลิกทั้งเขตหรือไม่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เช่น ในบางเขตสอบได้ 5 คน แต่มีคนทุจริตแค่ 2 คน ดังนั้นจะยกเลิกการสอบทั้งหมดหรือไม่ ต้องให้ก.ค.ศ.พิจารณาข้อมูลร่วมกันอีกครั้ง ส่วนการดำเนินการในส่วนข้าราชการนอกจากการลงโทษทางวินัยแล้ว ยังต้องรับโทษคดีอาญาด้วยหากเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด แต่ยืนยันว่าตนจะไม่กลั่นแกล้งบุคคลใด แค่ต้องการให้คนทำผิดถูกลงโทษ ซึ่งเบื้องต้นความผิดดังกล่าวมีหลักฐานชัดเจนว่าทำเป็นขบวนการแน่นอน ทั้งเจ้าหน้าที่ส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และบุคคลทั่วไป
 
"สิ่งที่ทำให้เห็นว่าเรื่องดังกล่าว มีการทุจริตอย่างเป็นขบวนการ เช่น การที่คนเหล่านี้รู้ว่าตำแหน่งว่างเท่าใด และอยู่พื้นที่ไหนบ้าง ทำให้มีการจัดคนไปลงสมัครสอบในพื้นที่ต่างๆ ไม่ให้ซ้ำกัน ดังที่เห็นว่าคนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือกลับไปสอบในภาคอื่นรวมถึงภาคใต้ เพราะมีข้อมูลเชิงลึกจากขบวนการแล้วว่าต้องเลือกสอบในพื้นที่ใด ไม่ใช่เป็นการเลือกตามสมัครใจหรือเลือกตามภูมิลำเนา ซึ่งในการสอบครั้งนี้หากเป็นวิชาความรู้ความสามารถกรณีที่สอบในเขตที่ทำงานจะได้คะแนนเต็ม 10 คะแนน แต่หากนอกเขตจะได้แค่ 8 คะแนน แต่หากออกนอกจังหวัดจะเลือกแค่ 6 คะแนนเท่านั้น ดังนั้น หากเป็นไปได้ทุกคนคงไม่อยากสอบนอกเขต แต่เมื่อรู้ข้อมูลว่าเต็มแล้ว จึงต้องกระจายสอบไปภาคอื่นแทน"นายเสริมศักดิ์ กล่าว 
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : "ธาริต-เสริมศักดิ์"ร่วมแถลงข่าวโกงสอบครูผู้ช่วย 4 เขตพื้นที่ เชื่อโกงเป็นขบวนการ ข้อสอบรั่วหลายพื้นที่ เพราะผู้สอบมีเฉลยคำตอบครบทุกวิชา

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^