“ชินภัทร” พ้ออย่าดึงเกี่ยวทุจริตครูผู้ช่วย “พงศ์เทพ” ยันฟันแน่ใครเอี่ยว
LASTEST NEWS

17 ส.ค. 2561ก.ค.ศ.ถกวางแผนสอบครูภาค ก 17 ส.ค. 2561กรมส่งเสริมการเกษตร เปิดสอบรับราชการ 32 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 24ส.ค.-13ก.ย.2561 17 ส.ค. 2561กรมพลศึกษา เปิดสอบบรรจุรับราชการ วุฒิปวส.ทุกสาขา สมัคร 27 ส.ค. - 7ก.ย.2561 17 ส.ค. 2561มาแล้ว! เงินตกเบิกวิทยฐานะครู ประจำปีพ.ศ.2561 17 ส.ค. 2561เดินหน้าแก้ปัญหางานธุรการครบวงจร 17 ส.ค. 2561ไม่เว้นคนท้อง!สอบบรรจุ"ครู"ต้องสวม"เสื้อยืดสีขาว"เท่านั้น 17 ส.ค. 2561ด่วนที่สุด โครงการผู้นำเทคโนโลยีทางด้านการศึกษา (ICT Talent) ครั้งที่ 1 (แจ้งครู ICT เข้าทำแบบทดสอบ) 16 ส.ค. 2561อย่าพลาดโอกาส !! ก่อนลงสนามสอบต้องดู นักจิตวิทยาและแนวคิดที่ออกสอบ มีแต้มทุกคน 16 ส.ค. 2561ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว4832 แจ้งจัดสรรอัตราข้าราชการครูฯ ที่จะเกษียณอายุราชการเมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ.2561 16 ส.ค. 2561​น็อคเอ้า เข้าป้าย. น็อคข้อสอบก่อนลงสนาม. จำนวน 60 ข้อ พร้อม เฉลย....ก่อนลงสนาม

“ชินภัทร” พ้ออย่าดึงเกี่ยวทุจริตครูผู้ช่วย “พงศ์เทพ” ยันฟันแน่ใครเอี่ยว

  • 19 มี.ค. 2556 เวลา 17:23 น.
  • 1,738 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
“ชินภัทร” พ้ออย่าดึงเกี่ยวทุจริตครูผู้ช่วย “พงศ์เทพ” ยันฟันแน่ใครเอี่ยว
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

       “ชินภัทร” ข้องใจ “เสริมศักดิ์” จะให้ย้ายผู้บริหาร สพฐ.เพื่อเปิดทางสอบสวนทุจริตสอบครูผู้ช่วย พ้อที่ผ่านมาเปิดทางให้สอบสวนทุกอย่างยังจะมาย้ายอีก ระบุ ไม่ควรเหมาทุกอย่างให้ผู้บริหารสูงสุดรับผิดชอบ ชี้องค์กรมีการกระจายอำนาจ ความรับผิดชอบตามลำดับชั้น จะยกทุกอย่างให้เลขาฯไม่ได้ ขณะ “พงศ์เทพ” ยัน ศธ.ตรวจสอบตรงไปตรงมา พบใครผิดฟันทั้งวินัยและอาญา
       
       นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณีที่นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ออกมาระบุว่า ดีเอสไอวิเคราะห์มีผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว.12 ว่า การตัดสินใดๆ นั้น ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานความจริงและมีข้อมูลที่ชัดเจนรองรับ ซึ่งตรงนี้เป็นวัฒนธรรมในการทำงานที่ควรยึดถือเพื่อให้ข้าราชการที่ตั้งใจทำงานได้รับการคุ้มครองดูแล ให้คนที่มีอุดมการณ์สามารถทำงานต่อได้ แต่หากเราไปตัดสินใจแบบเร่งด่วน ใช้กระแสเป็นตัวตัดสินแล้ว จะส่งผลให้เกิดวัฒนธรรมในการทำงานที่ไม่พึงประสงค์ ข้าราชการจะไม่ทำงานตามอุดมการณ์ แต่จะทำเพื่อเอาตัวรอด เพราะฉะนั้น การพูดลอยๆ นั้น ก็เป็นแค่ข้อมูลระดับหนึ่ง แต่ควรจะมีหลักฐาน ข้อมูลยืนยันที่ร้อยเรียงไปด้วยกัน และต้องเชื่อมโยงกับหลักยุติธรรมด้วย จึงจะน่าเชื่อถือ
 
       ส่วนที่นายเสริมศักดิ์ ระบุจะโยกผู้ที่ถูกกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องออกจากตำแหน่งเพื่อเปิดทางให้กับการสอนสวนนั้น นายชินภัทร กล่าวว่า ที่ผ่านมา สพฐ.ไม่เคยทำตัวเป็นอุปสรรคต่อการตรวจสอบเรื่องนี้ ให้การสนับสนุนทุกประการ ขอข้อมูลอะไรมาก็ให้ทุกอย่าง และไม่เคยชี้นำเจ้าหน้าที่ของตัวเองเลย ทั้งนี้ หากจะมีการสรุปว่า ตนซึ่งเป็นผู้บริหารสูงสุดของ สพฐ.ต้องรับผิดชอบต่อการทุจริตครั้งนี้ด้วย เพราะถือว่าเป็นผู้บริหารสูงสุดนั้น ตนอยากให้พิจารณากลไกในการทำงานของหน่วยงานขนาดใหญ่อย่าง สพฐ.ซึ่งมีเขตพื้นที่การศึกษาในการดูแล 225 เขต มีโรงเรียนในสังกัดกว่า 30,000 โรง เพราะฉะนั้น การทำงานจึงต้องมีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบเป็นลำดับชั้น มีการกระจายอำนาจกันเป็นลำดับชั้น
       
       “ไม่มีมนุษย์คนใดที่อยู่ในตำแหน่งสูงสุดขององค์กรขนาดใหญ่ จะสามารถเนรมิตควบคุมพฤติกรรมคนในองค์กรได้ทั้งหมด อีกทั้งก็มีการกระจายอำนาจและความรับผิดชอบไปตามลำดับชั้นแล้ว เพราะฉะนั้น ถ้าผลการสอบสวนออกมา ก็ควรจะดูข้อมูลและพิจารณาไปตามความรับผิดชอบของแต่ละคน ไม่ใช่อะไรก็มาเหมาให้เป็นความบกพร่องของผู้บริหาร ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า จะมองในลักษณะใด ” นายชินภัทร กล่าว
       
       ด้านนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า โดยกระบวนการในส่วนของผลการสอบสวน ตนได้มอบหมายให้ทาง ก.ค.ศ.ดูเรื่องข้อกฎหมายต่างๆ ว่าเราสามารถที่สั่งการตามข้อกฎหมายในส่วนที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่เข้าสอบเหล่านี้ได้อย่างไร โดยหลักการคือ ถ้าใครที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทุจริต ก็ไม่ควรจะได้รับการบรรจุ แต่ถ้าถูกบรรจุไปแล้วก็ไม่ควรใช้ในสิ่งที่ได้มาโดยมิชอบ ในการดำรงตำแหน่งต่อไป แต่จะต้องไม่กระทบต่อผู้ที่สอบได้ด้วยความสามารถของตัวเอง ขณะเดียวกันในส่วนของดีเอสไอที่ระบุว่ามีผู้บริหารระดับสูงและระดับกลางเข้าไปเกี่ยวข้องนั้น ต้องดูว่ามีข้อมูลเพียงพอที่จะดำเนินการอย่างไร โดยทาง ศธ.ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงอยู่แล้ว แต่ถ้าพบว่ามีหลักฐานที่ส่อว่าเป็นไปในทิศทางของการทำผิดวินัย ก็มีกระบวนการที่ ศธ.จะดำเนินการต่อไป โดยจะต้องรอดูข้อมูลจากทางดีเอสไอก่อน ว่าข้อมูลแน่นหนาขนาดไหน ทั้งนี้ ยืนยันว่า ศธ.ดำเนินการอย่างตรงไป ตรงมาถ้าพบว่าใครเข้ามีส่วนเกี่ยวข้อง จะดำเนินการอย่างเต็มที่ทั้งทางวินัยและอาญา 
 
 

"ชินภัทร"ปฏิเสธพัวพันทุจริตสอบครูผู้ช่วย

กรณีนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อ้างผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีทุจริตสอบครูผู้ช่วย ซึ่งพบว่า มีผู้บริหารระดับสูงของ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2 คน มีส่วนเกี่ยวข้อง ล่าสุด นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เรียกร้อง ให้รอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายเสียก่อน
 
นายชินภัทร ยืนยันด้วยว่า ที่ผ่านมาไม่ได้ละเลยการทำหน้าที่ และให้ความร่วมมือตรวจสอบมาตลอด ไม่เคยก้าวก่าย หรือชี้นำแต่อย่างใด ส่วนความรับผิดชอบต่อกรณีที่เกิดขึ้นนั้น มองว่า ได้กระจายอำนาจไปยังเขตพื้นที่แล้ว ซึ่งการที่ผู้บริหารระดับสูงต้องรับผิดชอบกับปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย ต้องพิจารณาข้อมูลให้เหมาะสม เพราะการเหมารวมให้ต้องรับผิดชอบถือว่า ไม่เป็นธรรม
 
ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดี ดีเอสไอ กล่าวว่า จะแถลงข้อสรุปทั้งหมดวันพรุ่งนี้ (20 มี.ค.) และเตรียมนำสำนวนการตรวจสอบเบื้องต้น เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษวันที่ 27 มีนาคมนี้ เพื่อสืบสวนเอาผิดทั้งขบวนการต่อไป
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : “ชินภัทร” พ้ออย่าดึงเกี่ยวทุจริตครูผู้ช่วย “พงศ์เทพ” ยันฟันแน่ใครเอี่ยว

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^