LASTEST NEWS

23 ก.ค. 2561โค้งสุดท้ายสมัครครูผู้ช่วยยอดทะลุแสน 23 ก.ค. 2561สุโขทัย...ขาดแคลนเฉพาะดนตรีไทย ดนตรีสากล ไม่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครูให้รีบมา... 23 ก.ค. 2561สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เปิดรับสมัครสอบแข่งขันบรรจุเข้ารับราชการครูฯ 61 อัตรา (สมัคร25-31ก.ค.61) 23 ก.ค. 2561[ รวมลิงค์ ] สรุปยอดผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 22 ก.ค. 2561​ยอดสมัครสอบครูผู้ช่วย 4 วัน สศศ. 2,272คน 21 ก.ค. 2561เทศบาลเมืองป่าตอง เปิดสอบผู้ช่วยครู และพนักงานจ้าง 23 อัตรา สมัครบัดนี้ - 8 สิงหาคม 2561 21 ก.ค. 2561ข่าวทะลุคน : พินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เตือน “ครู” อย่าเบี้ยวหนี้ 21 ก.ค. 2561ยอดสมัครครูผู้ช่วย ศธจ.กรุงเทพมหานคร 4,278คน คอมพิวเตอร์ฮิตสุด 654คน 20 ก.ค. 2561กรมสรรพากร เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 68 อัตรา (สมัคร25ก.ค.-9ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561องค์การเภสัชกรรม เปิดสอบบรรจุเป็นพนักงานและลูกจ้าง 110 อัตรา (สมัครบัดนี้-10ส.ค.2561)

จ่อเด้ง-ฟันวินัย 2 บิ๊กสพฐ. เสริมศักดิ์ปูด แว่วข้อมูลจากดีเอสไอรองเลขาปัดเอี่ยวทุจริตชงโละผล'ครูผช.' 5 เขต

  • 19 มี.ค. 2556 เวลา 08:28 น.
  • 4,653 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จ่อเด้ง-ฟันวินัย 2 บิ๊กสพฐ. เสริมศักดิ์ปูด แว่วข้อมูลจากดีเอสไอรองเลขาปัดเอี่ยวทุจริตชงโละผล'ครูผช.' 5 เขต
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จ่อเด้ง-ฟันวินัย 2 บิ๊กสพฐ. เสริมศักดิ์ปูด แว่วข้อมูลจากดีเอสไอรองเลขาปัดเอี่ยวทุจริตชงโละผล'ครูผช.' 5 เขต
ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์มติชน 
 
          'ธาริต'เลื่อนสรุปผลสอบทุจริตครูผู้ช่วยเป็น 20 มี.ค. พร้อมแถลงร่วมกับ'รมช.ศธ.' ก่อนชง'กคพ.'รับเป็นคดีพิเศษ 27 มี.ค. หวังลุยเปิดโปงทั้งแก๊ง
 
          ความคืบหน้ากรณีนายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีปัญหาการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 ชุดที่นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. แต่งตั้ง เตรียมนำผลวิเคราะห์ข้อมูลผู้สอบคัดเลือกครูผู้ช่วยที่มี คะแนนสูงผิดปกติ 514 คน ซึ่งชัดเจนว่าส่อ ทุจริต เสนอนายเสริมศักดิ์ เพื่อนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในวันที่ 22 มีนาคม นี้นั้น
 
          เมื่อวันที่ 18 มีนาคม นายเสริมศักดิ์เปิดเผยว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยังไม่ได้ส่งข้อมูลผลการสอบสวนทุจริตสอบบรรจุครูผู้ช่วยมาให้ตามที่ตกลงกันไว้ เพราะต้องการเสนอให้อธิบดีดีเอสไอพิจารณาก่อน และคาดว่าวันที่ 19 มีนาคม ดีเอสไอจะส่งข้อมูลมาให้ อย่างไรก็ตาม ทราบเบื้องต้นว่าดีเอสไอได้วิเคราะห์ข้อมูลว่ามีผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 2 ราย น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ ซึ่งถ้าผลสอบของดีเอสไอชี้ชัดว่ามีใครเข้าไปเกี่ยวข้องบ้าง จะต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย และต้องให้ผู้บริหารระดับสูงของ สพฐ.ทั้ง 2 ราย ออกจากตำแหน่งเดิมด้วย ไม่ว่า จะอยู่ในตำแหน่งใด ถ้าเป็นผู้บริหารระดับสูงมากก็ให้ไปช่วยราชการชั่วคราวที่สำนักนายก รัฐมนตรีได้ ทั้งนี้ เพื่อให้ผลการสอบสวนออกมาโปร่งใส
 
          นายเสริมศักดิ์กล่าวต่อว่า กรณีของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกและมีคะแนนสูงผิดปกติ 514 รายนั้น จะเสนอให้ที่ประชุม ก.ค.ศ.ตัดสินในวันที่ 22 มีนาคมนี้ โดยจะนำข้อมูลของดีเอสไอมาเสนอประกอบการพิจารณาด้วย ซึ่งตนและนาย พงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ยึดหลักกฎหมายด้วยความเที่ยงธรรม ไม่กลั่นแกล้งใคร ฉะนั้น คนที่ทำผิดจะต้องได้รับการพิจารณาด้วยความถูกต้องเที่ยงธรรม ส่วนคนที่ไม่ผิดและถือเป็นผู้บริสุทธิ์ คงไม่ยกเลิกผลการสอบของคนด้วยความถูกต้องเที่ยงธรรม ส่วนคนที่ไม่ผิดและถือเป็นผู้บริสุทธิ์ คงไม่ยกเลิกผลการสอบของคนกลุ่มนี้แน่นอน
 
          "ดีเอสไอได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 3, สพป.ยโสธร เขต 1 และ สพป.อุดรธานี เขต 1 ได้ข้อสรุปว่ามีการทุจริตจริง แต่การจะยกเลิกผลสอบจะต้องดูรายละเอียด ซึ่งผมได้ขอให้ ก.ค.ศ.ช่วยดูว่ามีกฎหมายอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับการสอบ เช่น กรณีเขตพื้นที่ฯมีอัตราบรรจุครู ผู้ช่วย 5 คน และมีทุจริตการสอบ 3 คน ถามว่าจะต้องยกเลิกผลสอบ 3 คน ส่วนอีก 2 คนที่เหลือที่ไม่ผิดจะทำอย่างไร หรือจะเลื่อนผู้ที่สอบได้ในลำดับถัดไปขึ้นมาแทนคนที่ถูกยกเลิกได้หรือไม่ ทั้งหมดนี้ได้ให้ ก.ค.ศ.ช่วยดูอยู่ ทั้งนี้ การตรวจสอบทุจริตครั้งนี้เฉพาะกรณี 514 ราย ที่มีคะแนนสูงผิดปกติ ขั้นตอนต่อไปอาจจะต้องตรวจสอบกลุ่มที่ได้คะแนนตั้งแต่ร้อยละ 90 ลงมาถึงร้อยละ 80 เพราะอาจเป็นไปได้ว่ากลุ่มเหล่านี้อาจจะทุจริตด้วย" นายเสริมศักดิ์กล่าว
 
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 19 มีนาคม จะเสนอโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของ สพฐ. 2 รายดังกล่าวหรือไม่ นายเสริมศักดิ์กล่าวว่า คงยังไม่เสนอ เพราะต้องรอดูข้อมูลดีเอสไอก่อน
 
          เมื่อถามว่า กรณีมีกระแสข่าวว่ามีผู้บริหารใน ศธ.บางคนวิ่งเต้นเพื่อให้หลุดจากข้อกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในขบวนการทุจริต โดยขอให้นักการเมืองในพรรครัฐบาลช่วย นอกจากนี้ มีกระแสข่าวมีนักการเมืองระดับชาติที่มีชื่ออยู่ใน ขบวนการทุจริตกำลังหาทางให้นายพงศ์เทพ และนายเสริมศักดิ์พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีใน ศธ. และจะเข้ามาเป็นรัฐมนตรี ศธ.เอง เพื่อไม่ให้ผู้มีรายชื่ออยู่ในขบวนการทุจริตต้องถูกดำเนินการ นายเสริมศักดิ์กล่าวว่า ไม่เป็นไร ต้องยึดความ ถูกต้อง
 
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สัปดาห์นี้ดีเอสไอจะเสนอผลการตรวจสอบเรื่องนี้ให้ ศธ.พิจารณาดำเนินการต่อไป ส่วน สพฐ.จะรวบรวมข้อมูลและรายงานความคืบหน้าต่อที่ประชุม ก.ค.ศ.ในวันที่ 22 มีนาคมนี้ด้วย
 
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้เตรียมการจัดสอบใหม่หรือไม่ นายชินภัทรกล่าวว่า ยังไม่มี คงต้องรอฟังก่อนว่า ก.ค.ศ.จะมีคำวินิจฉัยในเรื่องนี้อย่างไร และยังไม่ทราบด้วยว่าข้อสรุปของดีเอสไอจะให้ยกเลิกเป็นเขตพื้นที่ฯ หรือรายบุคคล
 
          นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ที่นายเสริมศักดิ์ระบุว่ามีผู้ที่ผ่านการคัดเลือก และได้รับการบรรจุบางคนได้คะแนนในภาพรวมอันดับที่ 800 กว่า และได้คะแนนศูนย์ในบางชุดวิชา แต่กลับผ่านการคัดเลือกนั้น ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมี เพราะวิชาเอกที่มีผู้เข้าสอบมากสุดมี 2 วิชาเอก ซึ่งจำนวนมากสุดอยู่ที่ 400 กว่าคน ส่วนการประกาศคะแนนจำแนกเป็นสาขาวิชาเอก ฉะนั้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่คนในลำดับ 800 กว่าจะได้รับการเรียกบรรจุ ถ้ามีจริงๆ ก็เป็นความผิดพลาดของเขตพื้นที่ฯ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ สพฐ.ได้ พยายามทำดีที่สุดแล้ว
 
          "สพฐ.ได้ทำเต็มที่แล้ว หากจะถูกย้ายก็แล้วแต่ จะทำอย่างไรได้ ในเมื่อทำเต็มที่แล้ว ถือเป็นเรื่องปกติของราชการ แต่ผมยืนยันได้ว่าตัวเองไม่ได้เกี่ยวข้องกับขบวนการทุริตแน่นอน ไม่เคยเห็นข้อสอบหรือตัวเฉลย ยืนยันว่าทุกขั้นตอนทำอย่างรอบคอบ รัดกุม ให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกคนมากที่สุดแล้ว แต่หากผลสอบของดีเอสไอพบว่ามีคนจากส่วนกลางเข้าไปเกี่ยวข้อง ก็ว่ากันไปตามข้อเท็จจริง ถ้าดีเอสไอสาวไปถึงใครก็ไม่ควรละเว้น ใครทำผิดก็สมควรถูกลงโทษ" นายอนันต์ กล่าว
 
          ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ได้ประชุมเบื้องต้นกับพนักงานสอบสวนกรณีการทุจริตสอบบรรจุครู ผู้ช่วย พบว่ายังมีเอกสารบางส่วนที่ต้องตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อความรอบคอบ ดังนั้น ผลการสรุปคงยังไม่สามารถส่งไปยัง ศธ.ได้ภายในวันที่ 19 มีนาคม คาดว่าจะสรุปผลและแถลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มีนาคม และในวันเดียวกันนั้นทางการในวันที่ 20 มีนาคม และในวันเดียวกันนั้นจะส่งสรุปอย่างเป็นทางการไปยัง ศธ.พิจารณาตามขั้นตอนต่อไป
 
          นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามทุจริต ดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวนกรณีการทุจริตสอบบรรจุครูผู้ช่วย กล่าวว่า พนักงานสอบสวนจะสรุปผลเพื่อส่งให้ ศธ.ในวันที่ 20 มีนาคม และ ในวันเดียวกันนั้นได้เชิญนายเสริมศักดิ์มาร่วมแถลงผลการสอบสวนกรณีการทุจริตสอบบรรจุครูผู้ช่วยกับดีเอสไอด้วย ซึ่งผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นชัดเจนว่าสามารถประกาศยกเลิกผลการสอบได้บางเขตพื้นที่ประมาณ 5 เขตพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะมีหลักฐานการทุจริตชัดเจน ส่วนการถอดถอนการบรรจุกลุ่มต้องสงสัย จำนวน 486 ราย ที่ได้คะแนนสูงผิดปกติ ทางดีเอสไอเสนอให้มีการตรวจสอบภายหลังจากเสนอเป็นคดีพิเศษให้คณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ลงมติในวันที่ 27 มีนาคมนี้ ซึ่งทั้งหมดจะถูกเรียกมาสอบปากคำอย่างละเอียด หากรายใดปรากฏหลักฐานว่าทุจริต ดีเอสไอจะเสนอให้ สพฐ.ปลดออกจากราชการตามระเบียบ ทั้งนี้ หาก กคพ.อนุมัติเป็นคดีพิเศษ ทางดีเอสไอก็จะใช้อำนาจตามกฎหมายดีเอสไอ เต็มรูปแบบลงไปสอบสวนเชิงลึกการทุจริตทั้งขบวนการ
 
          รายงานข่าวแจ้งว่า ดีเอสไอจะสรุปเรื่องเสนอ กคพ.อนุมัติรับเป็นคดีพิเศษ โดยจะเชื่อมโยงให้เห็นว่ากรณีนี้มีกลุ่มเครือข่ายเชื่อมโยงกับกลุ่มคนหลายกลุ่ม และมีการปฏิบัติการเป็นขบวนการ ซึ่งจากการสอบปากคำพยานหลายปากพบว่ามีข้าราชการระดับสูงเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น ดีเอสไอต้องรวบรวมหลักฐานและความเชื่อมโยงให้ กคพ.เห็นลักษณะการทุจริตเป็นภาพรวมทั้งประเทศ ไม่ใช่แค่พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จ่อเด้ง-ฟันวินัย 2 บิ๊กสพฐ. เสริมศักดิ์ปูด แว่วข้อมูลจากดีเอสไอรองเลขาปัดเอี่ยวทุจริตชงโละผล'ครูผช.' 5 เขต

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^