LASTEST NEWS

30 เม.ย. 2560รัฐทุ่มเงินเดือนหลักแสน ชวนคนเก่งรับราชการ 30 เม.ย. 2560รถส่วนกลางใช้เป็นรถประจำตำแหน่งมิได้ 30 เม.ย. 2560สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอบพนักงานราชการ วุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด! การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูสาขาขาดแคลน ครั้งที่ 2 30 เม.ย. 2560ด่วนที่สุด การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2560 ค่าตอบแทนจ้างครูขาดแคลนขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา ครั้งที่2 30 เม.ย. 2560แชร์เลย! คัดตำแหน่งงานว่าง จำนวน 1,652 อัตรา เปิดสอบรับราชการ งานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่กำลังรับสมัคร 29 เม.ย. 2560รวมลิงค์! ประกาศผลการสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 29 เม.ย. 2560แนวทางการอ่านหนังสือสอบบรรจุครูผู้ช่วย 29 เม.ย. 2560แนวทางการสอบครูผู้ช่วย จากผู้มีประสบการณ์ ได้เรียกบรรจุรอบแรก 28 เม.ย. 2560คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้ฯ โดยการเทียบโอน

จ่อเด้ง-ฟันวินัย 2 บิ๊กสพฐ. เสริมศักดิ์ปูด แว่วข้อมูลจากดีเอสไอรองเลขาปัดเอี่ยวทุจริตชงโละผล'ครูผช.' 5 เขต

  • 19 มี.ค. 2556 เวลา 08:28 น.
  • 4,587 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
จ่อเด้ง-ฟันวินัย 2 บิ๊กสพฐ. เสริมศักดิ์ปูด แว่วข้อมูลจากดีเอสไอรองเลขาปัดเอี่ยวทุจริตชงโละผล'ครูผช.' 5 เขต

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

จ่อเด้ง-ฟันวินัย 2 บิ๊กสพฐ. เสริมศักดิ์ปูด แว่วข้อมูลจากดีเอสไอรองเลขาปัดเอี่ยวทุจริตชงโละผล'ครูผช.' 5 เขต
ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์มติชน 
 
          'ธาริต'เลื่อนสรุปผลสอบทุจริตครูผู้ช่วยเป็น 20 มี.ค. พร้อมแถลงร่วมกับ'รมช.ศธ.' ก่อนชง'กคพ.'รับเป็นคดีพิเศษ 27 มี.ค. หวังลุยเปิดโปงทั้งแก๊ง
 
          ความคืบหน้ากรณีนายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีปัญหาการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 ชุดที่นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. แต่งตั้ง เตรียมนำผลวิเคราะห์ข้อมูลผู้สอบคัดเลือกครูผู้ช่วยที่มี คะแนนสูงผิดปกติ 514 คน ซึ่งชัดเจนว่าส่อ ทุจริต เสนอนายเสริมศักดิ์ เพื่อนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ในวันที่ 22 มีนาคม นี้นั้น
 
          เมื่อวันที่ 18 มีนาคม นายเสริมศักดิ์เปิดเผยว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยังไม่ได้ส่งข้อมูลผลการสอบสวนทุจริตสอบบรรจุครูผู้ช่วยมาให้ตามที่ตกลงกันไว้ เพราะต้องการเสนอให้อธิบดีดีเอสไอพิจารณาก่อน และคาดว่าวันที่ 19 มีนาคม ดีเอสไอจะส่งข้อมูลมาให้ อย่างไรก็ตาม ทราบเบื้องต้นว่าดีเอสไอได้วิเคราะห์ข้อมูลว่ามีผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 2 ราย น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ ซึ่งถ้าผลสอบของดีเอสไอชี้ชัดว่ามีใครเข้าไปเกี่ยวข้องบ้าง จะต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย และต้องให้ผู้บริหารระดับสูงของ สพฐ.ทั้ง 2 ราย ออกจากตำแหน่งเดิมด้วย ไม่ว่า จะอยู่ในตำแหน่งใด ถ้าเป็นผู้บริหารระดับสูงมากก็ให้ไปช่วยราชการชั่วคราวที่สำนักนายก รัฐมนตรีได้ ทั้งนี้ เพื่อให้ผลการสอบสวนออกมาโปร่งใส
 
          นายเสริมศักดิ์กล่าวต่อว่า กรณีของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกและมีคะแนนสูงผิดปกติ 514 รายนั้น จะเสนอให้ที่ประชุม ก.ค.ศ.ตัดสินในวันที่ 22 มีนาคมนี้ โดยจะนำข้อมูลของดีเอสไอมาเสนอประกอบการพิจารณาด้วย ซึ่งตนและนาย พงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ยึดหลักกฎหมายด้วยความเที่ยงธรรม ไม่กลั่นแกล้งใคร ฉะนั้น คนที่ทำผิดจะต้องได้รับการพิจารณาด้วยความถูกต้องเที่ยงธรรม ส่วนคนที่ไม่ผิดและถือเป็นผู้บริสุทธิ์ คงไม่ยกเลิกผลการสอบของคนด้วยความถูกต้องเที่ยงธรรม ส่วนคนที่ไม่ผิดและถือเป็นผู้บริสุทธิ์ คงไม่ยกเลิกผลการสอบของคนกลุ่มนี้แน่นอน
 
          "ดีเอสไอได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 3, สพป.ยโสธร เขต 1 และ สพป.อุดรธานี เขต 1 ได้ข้อสรุปว่ามีการทุจริตจริง แต่การจะยกเลิกผลสอบจะต้องดูรายละเอียด ซึ่งผมได้ขอให้ ก.ค.ศ.ช่วยดูว่ามีกฎหมายอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับการสอบ เช่น กรณีเขตพื้นที่ฯมีอัตราบรรจุครู ผู้ช่วย 5 คน และมีทุจริตการสอบ 3 คน ถามว่าจะต้องยกเลิกผลสอบ 3 คน ส่วนอีก 2 คนที่เหลือที่ไม่ผิดจะทำอย่างไร หรือจะเลื่อนผู้ที่สอบได้ในลำดับถัดไปขึ้นมาแทนคนที่ถูกยกเลิกได้หรือไม่ ทั้งหมดนี้ได้ให้ ก.ค.ศ.ช่วยดูอยู่ ทั้งนี้ การตรวจสอบทุจริตครั้งนี้เฉพาะกรณี 514 ราย ที่มีคะแนนสูงผิดปกติ ขั้นตอนต่อไปอาจจะต้องตรวจสอบกลุ่มที่ได้คะแนนตั้งแต่ร้อยละ 90 ลงมาถึงร้อยละ 80 เพราะอาจเป็นไปได้ว่ากลุ่มเหล่านี้อาจจะทุจริตด้วย" นายเสริมศักดิ์กล่าว
 
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 19 มีนาคม จะเสนอโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของ สพฐ. 2 รายดังกล่าวหรือไม่ นายเสริมศักดิ์กล่าวว่า คงยังไม่เสนอ เพราะต้องรอดูข้อมูลดีเอสไอก่อน
 
          เมื่อถามว่า กรณีมีกระแสข่าวว่ามีผู้บริหารใน ศธ.บางคนวิ่งเต้นเพื่อให้หลุดจากข้อกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในขบวนการทุจริต โดยขอให้นักการเมืองในพรรครัฐบาลช่วย นอกจากนี้ มีกระแสข่าวมีนักการเมืองระดับชาติที่มีชื่ออยู่ใน ขบวนการทุจริตกำลังหาทางให้นายพงศ์เทพ และนายเสริมศักดิ์พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีใน ศธ. และจะเข้ามาเป็นรัฐมนตรี ศธ.เอง เพื่อไม่ให้ผู้มีรายชื่ออยู่ในขบวนการทุจริตต้องถูกดำเนินการ นายเสริมศักดิ์กล่าวว่า ไม่เป็นไร ต้องยึดความ ถูกต้อง
 
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สัปดาห์นี้ดีเอสไอจะเสนอผลการตรวจสอบเรื่องนี้ให้ ศธ.พิจารณาดำเนินการต่อไป ส่วน สพฐ.จะรวบรวมข้อมูลและรายงานความคืบหน้าต่อที่ประชุม ก.ค.ศ.ในวันที่ 22 มีนาคมนี้ด้วย
 
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้เตรียมการจัดสอบใหม่หรือไม่ นายชินภัทรกล่าวว่า ยังไม่มี คงต้องรอฟังก่อนว่า ก.ค.ศ.จะมีคำวินิจฉัยในเรื่องนี้อย่างไร และยังไม่ทราบด้วยว่าข้อสรุปของดีเอสไอจะให้ยกเลิกเป็นเขตพื้นที่ฯ หรือรายบุคคล
 
          นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ที่นายเสริมศักดิ์ระบุว่ามีผู้ที่ผ่านการคัดเลือก และได้รับการบรรจุบางคนได้คะแนนในภาพรวมอันดับที่ 800 กว่า และได้คะแนนศูนย์ในบางชุดวิชา แต่กลับผ่านการคัดเลือกนั้น ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมี เพราะวิชาเอกที่มีผู้เข้าสอบมากสุดมี 2 วิชาเอก ซึ่งจำนวนมากสุดอยู่ที่ 400 กว่าคน ส่วนการประกาศคะแนนจำแนกเป็นสาขาวิชาเอก ฉะนั้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่คนในลำดับ 800 กว่าจะได้รับการเรียกบรรจุ ถ้ามีจริงๆ ก็เป็นความผิดพลาดของเขตพื้นที่ฯ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ สพฐ.ได้ พยายามทำดีที่สุดแล้ว
 
          "สพฐ.ได้ทำเต็มที่แล้ว หากจะถูกย้ายก็แล้วแต่ จะทำอย่างไรได้ ในเมื่อทำเต็มที่แล้ว ถือเป็นเรื่องปกติของราชการ แต่ผมยืนยันได้ว่าตัวเองไม่ได้เกี่ยวข้องกับขบวนการทุริตแน่นอน ไม่เคยเห็นข้อสอบหรือตัวเฉลย ยืนยันว่าทุกขั้นตอนทำอย่างรอบคอบ รัดกุม ให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกคนมากที่สุดแล้ว แต่หากผลสอบของดีเอสไอพบว่ามีคนจากส่วนกลางเข้าไปเกี่ยวข้อง ก็ว่ากันไปตามข้อเท็จจริง ถ้าดีเอสไอสาวไปถึงใครก็ไม่ควรละเว้น ใครทำผิดก็สมควรถูกลงโทษ" นายอนันต์ กล่าว
 
          ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ได้ประชุมเบื้องต้นกับพนักงานสอบสวนกรณีการทุจริตสอบบรรจุครู ผู้ช่วย พบว่ายังมีเอกสารบางส่วนที่ต้องตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อความรอบคอบ ดังนั้น ผลการสรุปคงยังไม่สามารถส่งไปยัง ศธ.ได้ภายในวันที่ 19 มีนาคม คาดว่าจะสรุปผลและแถลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มีนาคม และในวันเดียวกันนั้นทางการในวันที่ 20 มีนาคม และในวันเดียวกันนั้นจะส่งสรุปอย่างเป็นทางการไปยัง ศธ.พิจารณาตามขั้นตอนต่อไป
 
          นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามทุจริต ดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวนกรณีการทุจริตสอบบรรจุครูผู้ช่วย กล่าวว่า พนักงานสอบสวนจะสรุปผลเพื่อส่งให้ ศธ.ในวันที่ 20 มีนาคม และ ในวันเดียวกันนั้นได้เชิญนายเสริมศักดิ์มาร่วมแถลงผลการสอบสวนกรณีการทุจริตสอบบรรจุครูผู้ช่วยกับดีเอสไอด้วย ซึ่งผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นชัดเจนว่าสามารถประกาศยกเลิกผลการสอบได้บางเขตพื้นที่ประมาณ 5 เขตพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะมีหลักฐานการทุจริตชัดเจน ส่วนการถอดถอนการบรรจุกลุ่มต้องสงสัย จำนวน 486 ราย ที่ได้คะแนนสูงผิดปกติ ทางดีเอสไอเสนอให้มีการตรวจสอบภายหลังจากเสนอเป็นคดีพิเศษให้คณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ลงมติในวันที่ 27 มีนาคมนี้ ซึ่งทั้งหมดจะถูกเรียกมาสอบปากคำอย่างละเอียด หากรายใดปรากฏหลักฐานว่าทุจริต ดีเอสไอจะเสนอให้ สพฐ.ปลดออกจากราชการตามระเบียบ ทั้งนี้ หาก กคพ.อนุมัติเป็นคดีพิเศษ ทางดีเอสไอก็จะใช้อำนาจตามกฎหมายดีเอสไอ เต็มรูปแบบลงไปสอบสวนเชิงลึกการทุจริตทั้งขบวนการ
 
          รายงานข่าวแจ้งว่า ดีเอสไอจะสรุปเรื่องเสนอ กคพ.อนุมัติรับเป็นคดีพิเศษ โดยจะเชื่อมโยงให้เห็นว่ากรณีนี้มีกลุ่มเครือข่ายเชื่อมโยงกับกลุ่มคนหลายกลุ่ม และมีการปฏิบัติการเป็นขบวนการ ซึ่งจากการสอบปากคำพยานหลายปากพบว่ามีข้าราชการระดับสูงเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น ดีเอสไอต้องรวบรวมหลักฐานและความเชื่อมโยงให้ กคพ.เห็นลักษณะการทุจริตเป็นภาพรวมทั้งประเทศ ไม่ใช่แค่พื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : จ่อเด้ง-ฟันวินัย 2 บิ๊กสพฐ. เสริมศักดิ์ปูด แว่วข้อมูลจากดีเอสไอรองเลขาปัดเอี่ยวทุจริตชงโละผล'ครูผช.' 5 เขต

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^