LASTEST NEWS

18 มิ.ย. 2561สพฐ./สอศ./กศน.และท้องถิ่น เปิดสอบพนักงานราชการครู และครูอัตราจ้าง 147 อัตรา สมัครบัดนี้เป็นต้นไป 18 มิ.ย. 2561สมาพันธ์ครูชายแดนใต้ วอนดูแลธุรการ รร. กว่า600 ชีวิตระส่ำหลัง"สพฐ."เลิกจ้าง 17 มิ.ย. 2561วิทยาลัยเทคนิคปักธงชัย รับสมัครสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครู สมัคร18มิ.ย.-6ก.ค.2561 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รับสมัครครูอัตราจ้าง สมัครบัดนี้-27มิ.ย.2561 17 มิ.ย. 2561ตารางสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย สพฐ. รอบทั่วไป ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 17 มิ.ย. 2561ศธจ.บุรีรัมย์ ประสงค์สอบครูผู้ช่วย 2561 จำนวน 146 อัตรา 17สาขาวิชา 17 มิ.ย. 2561ดาวน์โหลดเอกสารประกอบการอบรมคูปองครู Credit ครูสุรีรัตน์ บุญหล้า 17 มิ.ย. 2561ดาวน์โหลดแนวข้อสอบครูผู้ช่วย พรบ.การศึกษาแห่งชาติ ที่มักออกสอบ โดยยุทธพงษ์ชัยติวเตอร์และติวอีสานดอทคอม 17 มิ.ย. 2561โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 32 เปิดรับสมัครสอบธุรการโรงเรียน (ครูธุรการ) วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา สมัคร18-24มิ.ย.61

ลุ้นผลสอบทุจริต "ครูผู้ช่วย" โยง "นักการเมือง-บิ๊ก สพฐ.-ขรก."?

  • 16 มี.ค. 2556 เวลา 08:54 น.
  • 2,812 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
ลุ้นผลสอบทุจริต "ครูผู้ช่วย" โยง "นักการเมือง-บิ๊ก สพฐ.-ขรก."?
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

การศึกษา มติชนสุดสัปดาห์ 
 
กลายเป็นปัญหาลุกลามใหญ่โตสำหรับการ "ทุจริต" สอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ที่สอบไปเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา
 
หลังจาก "มติชน" ได้รับการร้องเรียน และมีผู้ให้ข้อมูลว่า "พนักงานราชการ" คนหนึ่ง มีรายชื่อผ่านการคัดเลือกใน 2 เขตพื้นที่การศึกษา
 
ซึ่งตรวจพบภายหลังคือ "นายภานุวัฒน์ ชัยวงค์" พนักงานราชการของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) แห่งหนึ่งใน จ.ชัยภูมิ มีรายชื่อผ่านการคัดเลือกในลำดับที่ 1 กลุ่มวิชาเอกภาษาไทย ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 และลำดับที่ 15 กลุ่มวิชาเอกทั่วไป ที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3
 
ล่าสุด ผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดที่ "นายพิษณุ ตุลสุข" ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน ซึ่งแต่งตั้งโดย "นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช" รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. ได้ข้อมูลที่ยืนยันถึงขบวนการทุจริตสอบครั้งนี้
 
และได้ส่งข้อมูลไปให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อสืบสวนขยายผล โดยเฉพาะกรณีพบผู้ที่ผ่านการคัดเลือก และมีคะแนนสูงผิดปกติถึง 486 คน ใน 60 จังหวัดทั่วประเทศ
 
 
จากข้อมูลของคณะกรรมการชุดดังกล่าว และการยืนยันของดีเอสไอ โดย "นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์" ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าชุดสอบสวนการทุจริตสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย เชื่อว่า "มี" ทุจริตสอบครูผู้ช่วยจริงใน 3 รูปแบบ คือ
 
1. ให้บุคคลอื่นสอบเข้าแทน
 
2. นำข้อสอบออกมา และเฉลยข้อสอบเพื่อให้ท่องจำ
 
และ 3. นำเครื่องมือสื่อสารเข้าในห้องสอบ โดยดีเอสไอจะส่งผลสอบทั้งหมดให้ ศธ. ในวันที่ 18 มีนาคมนี้
 
นอกจากนี้ ยังพบข้อสงสัยที่อาจเป็นช่องโหว่ของการสอบครูผู้ช่วย อาทิ การส่งข้อสอบไปยังเขตพื้นที่ฯ ทางไปรษณีย์ จากเดิมวันที่ 20 พฤศจิกายน 2555 สพฐ.ได้ทำหนังสือเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการสอบฯ แจ้งไปยังเขตพื้นที่ฯ ทั่วประเทศ และให้เขตพื้นที่ฯ ส่งรายชื่อคณะกรรมการที่จะมารับข้อสอบในวันที่ 12 มกราคม ที่ส่วนกลาง และวันที่ 14 มกราคม ให้ส่งคืนกระดาษคำตอบหลังสอบเสร็จ 1 วัน แต่ได้ปรับเปลี่ยนให้ส่งข้อสอบทางไปรษณีย์แทน จนทำให้ข้อสอบไปถึงเขตพื้นที่ฯ ก่อนประมาณ 1-2 วัน เป็นต้น
 
ส่วน "รูปแบบ" การทุจริตที่ประมวลจากผลการสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ ศธ. และดีเอสไอ มีดังนี้
 
1. ข้อสอบรั่ว 33 ชุดจากส่วนกลาง มีผู้นำข้อสอบชุดที่ 1 ความรู้ทั่วไป (รหัส 101) ชุดที่ 2 ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง (รหัส 200) มีวิชาเอก 30 วิชา ชุดที่ 3 ความถนัดและเจตคติต่อวิชาชีพครู (รหัส 301) และชุดที่ 4 ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความประพฤติและการปฏิบัติของวิชาชีพครู (รหัส 401) รวม 33 ชุด จากส่วนกลางออกไปให้ขบวนการทุจริตที่อยู่ในเครือข่ายในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) เพื่อนำไปเฉลย และแจกจ่ายให้ผู้จ่ายเงินทุจริตสอบ
 
2. เอเย่นต์หาลูกค้า เครือข่ายต่างๆ จะทำหน้าที่เป็นเอเย่นต์ โดยจะโทรศัพท์ไปทาบทามพนักงานฯ ที่สมัครสอบครูผู้ช่วย ซึ่งจะมีรายชื่อพนักงานฯ ในแต่ละเขตพื้นที่ฯ และจะตกลงจ่ายเงินตั้งแต่ 4-7 แสนบาท ขึ้นอยู่กับเขตพื้นที่ฯ ที่ต้องการบรรจุ หากเป็นเขตพื้นที่ฯ ที่สังกัดอยู่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในอัตราสูงกว่าพื้นที่ไกลออกไป
 
3. จัดสรรพื้นที่สอบ โดยขบวนการทุจริตจะจัดสรรพนักงานฯ ที่ยินยอมจ่ายเงินทุจริตไปสมัครยังเขตพื้นที่ฯ ต่างๆ เพื่อไม่ให้สอบแข่งขันกันเอง และพนักงานฯ บางคนถูกขอให้สมัครสอบ 2 เขต เพื่อส่ง ""มือปืน" เข้าไปสอบแทนในอีกเขตพื้นที่ฯ
 
4. อบรมการใช้อุปกรณ์ และการส่งสัญญาณ ก่อนสอบเพียง 1 วัน ขบวนการทุจริตจะนัดแนะผู้จ่ายเงินให้ไปรวมกันที่โรงแรมแห่งหนึ่งที่เป็นจุดนัดพบ เพื่อทดสอบการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์สื่อสารระบบสั่น และโทรศัพท์มือถือ เพื่อรับคำเฉลย เมื่อจะเริ่มเฉลยคำตอบจะส่งสัญญาณยาว 1 ครั้งให้เตรียมตัว จากนั้นถ้าตอบข้อ ก จะส่งสัญญาณสั้น 1 ครั้ง, ตอบข้อ ข ส่งสัญญาณสั้น 2 ครั้ง, ตอบข้อ ค ส่งสัญญาณสั้น 3 ครั้ง และตอบข้อ ง ส่งสัญญาณสั้น 4 ครั้ง เว้นข้อละ 3 วินาที เมื่อจะทบทวนอีกรอบ จะส่งสัญญาณยาวอีกครั้ง รวมถึงนัดแนะกรณีผู้เข้าสอบที่จ้างมือปืนเข้าไปนั่งสอบในห้องสอบด้วย เพื่อส่งสัญญาณเฉลยคำตอบ
 
5. ส่งเฉลยผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยช่วงกลางคืนก่อนการสอบไม่กี่ชั่วโมง ขบวนการทุจริตจะส่งเฉลยคำตอบผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยส่งเฉลยข้อสอบชุดที่ 1 ให้ก่อน เพื่อท่อง หรือจดเข้าห้องสอบ เมื่อสอบชุดแรกเสร็จ จะส่งเฉลยข้อสอบชุดที่ 2 เข้าโทรศัพท์มือถืออีก ทำจนครบ 4 ชุด หากจำไม่ได้ และใช้วิธีจด จะแบ่งจดเป็น 5 แถว แถวละ 10 ข้อ เรียงจากข้อ 1-10, 11-20, 21-30, 31-40 และ 41-50 ส่วนเฉลยจะใช้เป็นตัวเลขแทนตัวอักษร คือ 1 แทน ก, 2 แทน ข, 3 แทน ค และ 4 แทน ง
 
และ 6. ส่งมือปืนเข้าสอบเพื่อบอกเฉลย กรณีนี้จะจัดผังห้องสอบให้เอื้อต่อการทุจริต โดยมือปืนจะนั่งอยู่ระหว่างผู้เข้าสอบที่จ่ายเงินให้ขบวนการนี้ และคอยส่งสัญญาณ หากกรรมการคุมสอบรู้เห็นเป็นใจ หรือไม่ใส่ใจ จะทำให้ง่ายต่อการบอก หรือลอกข้อสอบ
 
 
 
ทั้งนี้ เหมือนว่าการทุจริตคราวนี้ยิ่งตรวจสอบก็ยิ่งเจอปม
 
จากเอกสาร "ลับ" ที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ ส่งให้ดีเอสไอ ยังได้ระบุถึงขบวนการทุจริตการสอบครูผู้ช่วยว่ามีความเชื่อมโยงกับผู้บริหารระดับสูง สพฐ. ไปยังนักการเมืองท้องถิ่น และนักการเมืองระดับชาติ ตั้งแต่หน่วยงานออกข้อสอบ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)
 
โดยผู้อำนวยการสำนักคนหนึ่งของ สพฐ. ที่น่าจะมีผู้ใหญ่ใน สพฐ. อยู่เบื้องหลัง เชื่อมโยงไปยังผู้อำนวยการโรงเรียนใน จ.นครราชสีมา ผู้อำนวยการโรงเรียนใน จ.ขอนแก่น โยงกับนักการเมืองระดับชาติคนหนึ่งใน จ.ขอนแก่น และมีการตั้งข้อสังเกตว่าการทุจริตครั้งนี้ มีข้อสงสัยว่าน่าจะเชื่อมโยงกับ "ผู้บริหารระดับสูงของ สพฐ." ด้วย
 
อย่างไรก็ตาม แม้ผู้บริหาร สพฐ. หลายรายจะถูกตั้งข้อสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการทุจริตสอบครูผู้ช่วย ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง 7 รายได้แก่ ผู้อำนวยการ สพป.ขอนแก่น เขต 3 รองผู้อำนวยการ สพป.ขอนแก่น เขต 3 ที่รับผิดชอบการบริหารงานบุคคล ผู้อำนวยการกลุ่มบุคคลประจำ สพป.ขอนแก่น เขต 3 และผู้ที่ทำหน้าที่คุมสอบอีก 4 คน จากกรณีมีผู้เข้าสอบแทนที่ สพป.ขอนแก่น เขต 3 ตามความเห็นชอบของ "นายชินภัทร ภูมิรัตน" เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน แต่ก็ต้องยอมรับว่าจุดนี้เป็นเพียงจุดเล็กๆ ของการทุจริตในครั้งนี้เท่านั้น
 
ในขณะที่ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช เห็นว่าผู้บริหาร สพฐ. ควรจะต้อง "ย้าย" บุคคลที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการทุจริตในส่วนกลางของ สพฐ. ออกไปด้วย เพราะหากยังให้อยู่ใน สพฐ. ต่อไป อาจทำให้ไม่ได้รับความร่วมมือ หรือมีการขัดขวาง หรือสั่งระงับหลักฐานต่างๆ
 
บทสรุปของการทุจริตสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้จะออกมาอย่างไร จะมีนักการเมือง ผู้บริหาร สพฐ. และข้าราชการคนใดเข้าไปเกี่ยวข้อง...
 
คงต้องรอลุ้นผลการสอบสวนของดีเอสไอที่จะส่งถึงมือรัฐมนตรี ศธ. ในวันที่ 18 มีนาคม 2556 
 
"ใคร?" คือ "นายใหญ่" และใคร? กันบ้างที่ร่วมขบวนการทุจริต คงได้รู้กันเร็วๆ นี้!!
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ลุ้นผลสอบทุจริต "ครูผู้ช่วย" โยง "นักการเมือง-บิ๊ก สพฐ.-ขรก."?

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^