LASTEST NEWS

08 ธ.ค. 2559ค้าน "คลัง" ยกงบ7หมื่นล.ให้ประกันดูแลสวัสดิการขรก. 08 ธ.ค. 2559ข่าวดี! กศจ.กทม. อนุมัติเรียกบรรจุครูผู้ช่วย 530 อัตรา 08 ธ.ค. 2559ว่างไปสมัคร! รับเยอะ 28 อัตรา (วุฒิม.6-ปริญญาตรีทุกสาขา) เปิดสอบพนักงานราชการครู และลูกจ้างชั่วคราว 08 ธ.ค. 2559สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง รับสมัครอาจารย์ 08 ธ.ค. 2559จ่อฟันผู้บริหารอาชีวะเอี่ยวเปิดเทียบโอนไร้มาตรฐาน 08 ธ.ค. 2559เตือนใช้วุฒิปลอมโดนคดีอาญา 08 ธ.ค. 2559วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกาญจนบุรี เปิดสอบพนักงานราชการครู 08 ธ.ค. 2559(ไม่ต้องมีวุฒิครู) รับป.ตรีทุกสาขา กศน.จังหวัดเลย เปิดสอบครูศูนย์การเรียนชุมชน 08 ธ.ค. 2559กศน.จังหวัดเลย เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 08 ธ.ค. 2559ด่วน!! บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดรับสมัครวุฒิปริญญาตรี ไม่จำกัดสาขา จำนวนมาก

แคลงใจเงินช่วยครูใต้ไปไม่ถึง 'พงศ์เทพ' อึ้ง สป.ศธ.อุบยอดบริจาค

  • 14 มี.ค. 2556 เวลา 12:38 น.
  • 1,626 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
แคลงใจเงินช่วยครูใต้ไปไม่ถึง 'พงศ์เทพ' อึ้ง สป.ศธ.อุบยอดบริจาค

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

หลังจัดงานใหญ่วิ่ง-ปั่นจักรยานทางไกล กทม.-เชียงราย ระดมเงินช่วยเหลือครอบครัวครูใต้ หึ่ง!ยอดไม่เข้าเป้า แถมค่าออร์แกไนซ์จัดงานสูงกว่า 10 ล. สป.ศธ.เจ้าภาพจัดงานต้องหันมารีดเงินจากหน่วยงานภายใน จนปานนี้ยังไม่รายงานเส้นทางการมอบเงินถึงมือครูใต้ หรือไม่ ด้าน สกสค.ระบุสนับสนุนไป 10 ล. เพราะคิดว่าเงินไปถึงเป้าหมายเดียวกัน ขณะที่ สมาพันธุ์ครูใต้ดีใจมีคนช่วยเยียวยา แต่ก็ยังไม่เห็นเม็ดเงินเหมือนกัน 
 
     ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ได้จัดโครงการระดมทุนช่วยเหลือครอบครัวและทายาทของครูผู้ประสบภัยในการปฏิบัติหน้าที่ และครูที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โครงการ"วิ่ง -ปั่น จักรยานทางไกล เพื่อสันติภาพแด่ครูชายแดนใต้ Run & Ride for Peace" ระหว่างวันที่ 8-17 ม.ค.56 ซึ่งมีการเปิดโครงการเมื่อวันที่ 6 ม.ค.56 ณ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ โดยโครงการนี้เป็นการวิ่งและปั่นจักรยานทางไกลไปยังจังหวัดเชียงรายซึ่งเป็นบ้านเกิดของครูจูหลิง โดยมีศิลปินดารา เข้าร่วมปั่นจักรยานไปตลอดเส้นทาง นั้น
 
     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในบรรดาข้าราชการเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวอย่างมากโดยเฉพาะการระดมทุนดังกล่าวมีผู้บริจาคไม่ถึงเป้า โดยได้น้อยกว่าค่าใช้จ่ายในการจัดงานที่มีกระแสข่าวว่าสูงถึงกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งเป็นการว่าจ้างบริษัท หรือออร์แกไนซ์เซอร์ มาดำเนินการ นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวว่าเมื่อไม่สามารถหาเงินบริจาคได้ตามเป้า ได้มีการระดมจากหน่วยงานต่าง ๆ ของกระทรวงศึกษาธิการ แต่ที่สำคัญคือจนบัดนี้ก็ยังไม่มีรายงานออกมาว่าเงินบริจาคที่ได้รับมานั้นไปมอบให้กับครูคนใด ที่ไหนบ้าง 
 
     โดยเรื่องนี้นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัด ศธ.ยังไม่ได้มารายงานให้ตนทราบว่าได้รับเงินบริจาคเท่าไหร่ คงคิดว่าไม่จำเป็นต้องรายงานทุกเรื่อง เพราะเป็นการบริหารงานของสำนักงานปลัด 
 
     นายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.)กล่าวว่า สกสค.ได้ช่วยสนับสนุนเงินจำนวน 10 ล้านบาท ให้กับโครงการของศธ.ที่จะระดมเงินทุนไปช่วยเหลือครูในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งสำนักงานปลัดได้ทำอยู่ 2 โครงการ คือโครงการระดมทุนช่วยเหลือครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ทางช่อง 9 อสทม. และโครงการวิ่ง-ปั่นจักรยานทางไกล เพื่อสันติภาพแด่ครูชายแดนใต้  ซึ่ง สกสค.ไม่ใช่เจ้าภาพหลัก เพราะ สกสค.ได้ตั้งกองทุนช่วยเหลือครูผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ทำมา 6 ปีแล้ว โดยได้มอบเงินให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกสังกัด รายละ 5 แสนบาท สำหรับครูที่เสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ อย่างไรก็ตามการที่ สกสค.สนับสนุนเงินก็เพราะคิดว่า เงินลงไปในเป้าหมายเดียวกันคือช่วยเหลือครูในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 
 
     นายบุญสม ทองศรีพราย ผู้อำนวยการสกสค.จังหวัดปัตตานี ในฐานะ ประธานสมาพันธ์ครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ตนรับรู้ว่ามีการจัดงานดังกล่าว ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณที่ทุกหน่วยงานพยายามจัด แต่สุดท้ายครูในพื้นที่ก็ยังไม่รู้ว่าเส้นทางเดินของเงินไปอยู่ที่ไหน ทั้งนี้อยากให้ความเห็นว่าหากมีหน่วยงานใดจัดงานเช่นนี้น่าจะเชิญทางสมาพันธ์ฯ มารับทราบด้วยจะได้รู้ว่าการระดมทุนช่วยเหลือครูใต้จะนำเงินไปให้ที่ใดบ้าง จะได้ไม่ต้องมีเรื่องเคลือบแคลงใจกัน เพราะมีหลายหน่วยงานจัดงานแบบนี้ แต่ในที่สุดก็ไม่รู้ว่าเงินไปอยู่ที่ไหน
 
     "ผมเป็นองค์กรนอกระบบ แต่มีหน้าที่ดูแลครูใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีสวัสดิภาพที่ปลอดภัย มีสวัสดิการที่ดี เราดีใจที่มีการจัดกิจกรรมช่วยเหลือครู แต่เมื่อกระบวนการถึงที่สุดก็ไม่รู้ว่าเงินไปอยู่ไหน แต่หากเป็นเงินช่วยเหลือของ สกสค.จะมีความชัดเจน ถ้ามีคนตาย สกสค.จะจ่ายทันที 5 แสนบาท แต่กระทรวงได้เท่าไหร่เส้นทางเดินของเงินเป็นอย่างไรเราไม่ได้รับรู้ ถ้าเป็นไปได้ควรเปิดโอกาสให้เรารับทราบ จะได้เป็นกระบอกเสียงว่าเงินถึงครูจริงๆ" นายบุญสม กล่าว
 
 
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แคลงใจเงินช่วยครูใต้ไปไม่ถึง 'พงศ์เทพ' อึ้ง สป.ศธ.อุบยอดบริจาค

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้


Advertisement
^