LASTEST NEWS

24 พ.ค. 2560สพป.อุบลราชธานี เขต 4 เปิดลูกจ้างชั่วคราว และครูอัตราจ้าง รวม 15 อัตรา 24 พ.ค. 2560สพป.กาญจนบุรี เขต 3 เปิดสอบพนักงานราชการครู 7 อัตรา สมัคร29พ.ค.-2มิ.ย.2560 24 พ.ค. 2560สพป.ศรีสะเกษ เขต 2 รับสมัครครูอัตราจ้าง วิทย์-คณิต 2 อัตรา สมัคร 30พ.ค.-5มิ.ย.2560 24 พ.ค. 2560เตือนแม่พิมพ์อย่าลืมต่อ “ตั๋วครู” 24 พ.ค. 2560คุรุสภารับรองหลักสูตรครูม.กรุงเทพธนบุรีแล้ว 24 พ.ค. 2560สิ้นสุดการรอคอย! ก กลางท้องถิ่น เห็นชอบแล้ว เปิดสอบบรรจุ ขรก.-พนง.ส่วนท้องถิ่น ปี2560 24 พ.ค. 2560สพม.38 เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 2 อัตรา สมัคร27-31พ.ค.60 24 พ.ค. 2560เงินเดือนสูง 20,000 - 500,000บาท สำนักงานประกันสังคม รับสมัครบุคคลเข้าเป็นพนักงาน 22 อัตรา 24 พ.ค. 2560แต่งตั้งศึกษาธิการจังหวัด 76 ราย 23 พ.ค. 2560โรงเรียนตามฝันแม่ใจ รับสมัครครูผู้สอนวิชาเอกคณิตศาสตร์ (ไม่มีวุฒิครูก็สมัครได้)

สพฐ.สั่งย้ายรายวัน! "ไกร เกษทัน" พ้น สพร.เปิดทางสอบทุจริตครูผู้ช่วย

  • 13 มี.ค. 2556 เวลา 15:57 น.
  • 6,456 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.สั่งย้ายรายวัน! "ไกร เกษทัน" พ้น สพร.เปิดทางสอบทุจริตครูผู้ช่วย

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.โยก “ไกร” พ้น สพร.อ้างเปิดทางสอบทุจริตครูผู้ช่วย “ชินภัทร” ย้ำยังไม่มีประเด็นบ่งชี้ว่ามีส่วนเอี่ยวด้วย
       
       นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนได้ลงนามคำสั่งเมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา สั่งย้ายนายไกร เกษทัน ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบจัดสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว 12 ครั้งนี้ไปดำรงตำแหน่งผอ.สำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สตผ.) และสลับนายพิธาน พื้นทอง ผอ.สตผ. ไปดำรงตำแหน่ง ผอ.สพร. แทน
       
       “การย้ายครั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นว่า สพฐ. เปิดกว้างในการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีสอบทุจริตครูผู้ช่วยที่เกิดขึ้น เพื่อให้การตรวจสอบข้อมูลดำเนินการได้อย่างโปร่งใส โดยเฉพาะให้การขอเอกสารจาก สพร. ไม่เกิดอุปสรรค

ดังนั้น สพฐ.จึงตัดสินใจย้าย นายไกร ออกแต่เป็นการสลับชั่วคราวเท่านั้น และการย้ายครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า นายไกร นั้นมีความผิดขณะเดียวกันยังไม่มีประเด็นใด ๆ ทั้งสิ้นที่ชี้ว่า นายไกร เกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบครูผู้ช่วย”นายชินภัทร กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ในขั้นนี้ยังไม่มีการตั้งกรรมการสอบวินัย นายไกร แต่อย่างใด
 
                                
       นายไกร  เกษทัน                                ดร.พิธาน พื้นทอง
           ผู้อำนวยการ                                           ผู้อำนวยการ
 สำนักพัฒนาระบบบริหารงาน                  สำนักติดตามและประเมินผล
   บุคคลและนิติการ (สพร.)                  การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สตผ.)

 
 


ทุจริตสอบครูผู้ช่วยพ่นพิษ สพฐ.ลงนามคำสั่งย้าย


ทุจริต สอบครูผู้ช่วย พ่นพิษ เลขาฯ กพฐ.สะบัดปากกา ลงนาม สลับตำแหน่งภายในชั่วคราว ยันยังไม่มีคนผิด แต่ต้องการเปิดโอกาสให้มีการขอเอกสารได้อย่างโปร่งใส ส่วนการยกเลิกการสอบแล้วแต่อำนาจหน้าที่หน่วยงาน
 
วันนี้ (13 มี.ค.) ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ตนได้ลงนามคำสั่งสพฐ.ให้สลับตำแหน่งภายในชั่วคราวของระหว่างนายไกร เกษทัน ผอ.สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) กับนายพิธาน พื้นทอง ผอ.สำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยมีผลตั้งแต่วันนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าจะมีความกระจ่างชัดว่าเป็นอย่างไรจึงจะมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่งว่าคำสั่งนี้จะสิ้นสุดเมื่อใด  โดยการสลับตำแหน่งของผอ.สพร.และ ผอ.สำนักติดตามฯ ไม่ใช่เป็นการไปสรุปว่ามีความผิดหรือบกพร่องหรือมีกรณีที่เกี่ยวข้องการทุจริต แต่เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเปิดกว้างและตรวจสอบข้อมูลด้วยความโปร่งใสและไม่เป็นอุปสรรครวมทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้มาสอบถามข้อมูลได้อย่างเต็มที่ตนจึงได้ดำเนินการในส่วนนี้เลย ไม่ต้องมีใครมาบอกให้ทำ 
 
"กรณีของผอ.สพร.ยังไม่ได้ตั้งกรรมการสอบสวนอะไร แต่เป็นการสลับเพื่อเปิดโอกาสให้มาขอเอกสารข้อมูลต่างๆด้วยความโปร่งใส และไม่เป็นอุปสรรคใด แต่ยังไม่ได้ดำเนินการอะไรที่ต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเพราะยังไม่ได้มีประเด็น และยังต้องรอข้อมูลที่บ่งชี้ว่ามีกรณีหลักฐานอะไรที่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคล ผู้นั้น "เลขาธิการกพฐ. กล่าวและว่า กรณีที่พนักงานราชการในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ขอนแก่น เขต 4 ทั้งหมด 23 คน สอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วยได้ทุกคนนั้นทางสพฐ.กำลังรวบรวมข้อมูลอยู่เช่นเดียวกัน และหากข้อมูลมีความผิดปกติเกิดขึ้นสพฐ.จะลงไปตรวจสอบเพิ่มเติม ส่วนที่เปิดให้แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาการสอบครูผู้ช่วยมายังสพฐ.ก็มีการแจ้งข้อมูลเข้ามาแล้วของเขตพื้นที่การศึกษาอื่นๆว่า ผิดปกติอะไรบ้าง และอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลนำเสนอตน
 
เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า  ส่วนการพิจารณายกเลิกการสอบครูผู้ช่วยนั้นต้องให้เป็นไปตามอำนาจ หน้าที่ของแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากเป็นเรื่องงานบริหารงานบุคคลจะเป็นการพิจารณาของที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) แต่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงสพฐ. เมื่อตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะต้องรวบรวมข้อมูลต่างๆ เสนอประกอบการพิจารณาของที่ประชุมก.ค.ศ. ร่วมกับข้อมูลของดีเอสไอที่จะนำเสนอในวันที่ 18 มี.ค. ซึ่งเป็นข้อมูลพื้นฐานแก่ที่ประชุมก.ค.ศ.เพื่อพิจารณาในประเด็นต่างๆ อาทิ  การดำเนินการบัญชีผู้สอบได้ในพื้นที่ต่างๆ เป็นต้น.
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.สั่งย้ายรายวัน! "ไกร เกษทัน" พ้น สพร.เปิดทางสอบทุจริตครูผู้ช่วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^