LASTEST NEWS

23 พ.ค. 2561“คลัง” ออกระเบียบห้ามรับลูกจ้างชั่วคราว - ไม่ให้ขึ้นเงินเดือน 23 พ.ค. 2561สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดรับสมัครสอบพนักงานราชการทั่วไป สมัคร24พ.ค.-6มิ.ย.2561 23 พ.ค. 2561เลื่อน"ย้าย-สอบ"ขรก.2 หมื่นอัตรา สพฐ.คัด"ครู-บิ๊กรร."ส.ค.-ประกาศก.ย. รับมือเกษียณ-เลี่ยงกระทบ"เอกชน" 23 พ.ค. 2561สพฐ.ปรับปฏิทินสอบครูผู้ช่วย-ผอ.โรงเรียนกว่า 2 หมื่นอัตรา 23 พ.ค. 2561โรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา รับสมัครครูผู้สอน 3 อัตรา สมัคร 21-29 พฤษภาคม 2561 23 พ.ค. 2561สุดยอดครูอัตราจ้าง จบป.โท รับเงินเดือนเริ่มต้น 2,500บาท แถมเจียดเงินซื้อข้าว-ขนมให้นักเรียน 23 พ.ค. 2561กอปศ. แฉโรงเรียนกรองเด็กพิการแย่ ผลัก ‘นักเรียนอ่านไม่ออก’ เป็น ‘เด็กแอลดี’ 23 พ.ค. 2561สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา เปิดสอบแข่งขันบรรจุรับราชการ 3 อัตรา สมัครทางอินเทอร์เน็ต 22 พ.ค. 2561โรงเรียนบ้านหนองโต๊ะ เปิดสอบครูอัตราจ้าง วุฒิป.ตรีทุกสาขา เงินเดือน6,000.-บาท 22 พ.ค. 2561สพฐ.เปิดรับสมัครสอบครูผู้ช่วยกรกฎาคมนี้

สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง 7 ข้าราชการมีเอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย

  • 11 มี.ค. 2556 เวลา 20:13 น.
  • 3,088 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง 7 ข้าราชการมีเอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง 7 ข้าราชการมีเอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย หลังพบมีความเชื่อมโยงกับการทุจริตที่เกิดขึ้น
 
วันนี้ (11 มี.ค.) ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่าสพฐ.ได้รับรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทุจริตการสอบครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 จากคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงชุดที่สพฐ.แต่งตั้งแล้ว ทำให้ได้รับข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้นในกรณีปัญหาการสอบที่สพป.ขอนแก่น เขต 3 ที่มีผู้เข้าสอบแทนผู้สมัครว่าผลการไปตรวจสอบพบความผิดปกติมากขึ้นและแสดงว่าการตรวจตราผู้เข้าสอบไม่ได้ดำเนินการตามแนวปฏิบัติที่กำหนดไว้ชัดเจนว่าให้คณะกรรมการกำกับห้องสอบตรวจสอบว่าผู้เข้าสอบเป็นบุคคลคนเดียวกับผู้สมัครสอบ โดยดูรูปถ่ายจากบัตรประจำตัวผู้สอบ นอกจากนี้ลายมือชื่อของผู้เข้าสอบก็ไม่เหมือนลายมือชื่อในใบสมัครสอบ ดังนั้นการตรวจสอบโดยกรรมการคุมสอบจึงไม่ได้ทำตามแนวปฏิบัติที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ยังตรวจพบว่าในบัตรประจำตัวผู้สมัครสอบทั้งสองรายที่มีผู้เข้าไปสอบแทนมีรอยประทับตราของสพป.ขอนแก่น เขต 3 ซ้ำมากกว่าหนึ่งครั้งจึงพบพิรุธว่าเกี่ยวกับรูปถ่ายและตราประทับของเขตพื้นที่ฯ ซึ่งการนำรูปถ่ายมาติดในบัตรผู้สมัครสอบถูกเปลี่ยนไปเปลี่ยนมารอยประทับจึงไม่ซ้ำที่รอยเดิม
 
เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่านอกจากนี้ยังพบพิรุธการจัดที่นั่งสอบที่ปกติต้องจัดแบบวนลูกศรในทิศทางจากหน้าห้องไปหลังห้องและสลับหลังห้องมาด้านหน้า แต่ทางเขตพื้นที่ฯได้จัดผังที่นั่งใหม่โดยเรียงหน้ากระดานจากซ้ายไปขวาซึ่งไม่เป็นไปตามแบบแผนที่กำหนด ฉะนั้นต้องไปตรวจสอบให้ละเอียดต่อไปว่าเป็นคำสั่งจากใคร ทั้งนี้จากหลักฐานต่างๆ ดังกล่าวที่รวบรวมมามีข้อมูลเพียงพอว่ามีการโยงใยระหว่างบุคคลในเขตพื้นที่การศึกษากับบุคคลที่ปลอมตัวเข้ามาสอบแทนจึงเป็นเหตุให้ทางคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงฯเสนอแนวทางดำเนินการและตนก็ได้เห็นชอบตามที่เสนอให้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง7 ราย ได้แก่
1) ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3
2) รองผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 ที่รับผิดชอบการบริหารงานบุคคล
3) ผู้อำนวยการกลุ่มบุคคลประจำสพป.ขอนแก่น เขต 3  และ
4) - 7) ผู้ที่ทำหน้าที่คุมสอบอีก 4 คน

และในระหว่างนี้จะออกคำสั่งให้ย้ายผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 และรองผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 ย้ายออกจากพื้นที่เพื่อมาช่วยราชการที่สพฐ.ก่อน ทั้งนี้เพื่อให้คณะกรรมการสอบสวนวินัยฯได้ลงไปตรวจสอบข้อมูลอย่างครบถ้วนจากบุคคลทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตามผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ออกมาพบว่าบุคคลทั้ง 7 คนมีความเชื่อมโยงการกรณีที่เกิดขึ้นจึงต้องตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป
 
"กรณีที่ผู้ใดไม่ว่าจะอยู่พื้นที่การศึกษาใดหากมีข้อมูลหรือเบาะแสที่เกี่ยวข้องกับผู้บริหารหรือบุคลากรในเขตพื้นที่การศึกษาใด หรือเกี่ยวข้องกับบุคลากรในส่วนกลางก็ขอให้แจ้งข้อมูลและเบาะแสมายังสพฐ.หรือแจ้งมาที่นายสุเทพ ชิตยวงศ์ ผู้ช่วยเลขาธิการกพฐ.ได้24 ชั่วโมง ทางสพฐ.พร้อมจะไปจะตรวจสอบโดยจะไม่มีการยกเว้นบุคคลใดบุคคลหนึ่ง จึงอยากให้ทุกคนให้ความร่วมมือเพราะการดำเนินการครั้งนี้ต้องการให้เกิดความสุจริตเกิดขึ้นในระบบการบริหารงานบุคคลที่ต้องอาศัยทุกฝ่ายร่วมกันขจัดการทุจริตให้หมดสิ้น " ดร.ชินภัทร กล่าวและว่าส่วนกรณีที่พบว่าการสอบครูผู้ช่วยในครั้งที่ผ่านมามีคนมาสอบประมาณ 9,000 คนจากยอดสมัครกว่า 18,000 คนนั้นในช่วงที่มีการสอบเป็นข้อมูลที่ปรากฎในเขตพื้นที่การศึกษา ทางสพฐ.จึงไม่ได้รับรายงานข้อมูลในส่วนดังกล่าว ซึ่งการที่คนหายไปอาจจะเป็นตามที่กล่าวอ้างว่าเป็นการสมัครเผื่อไว้และจะดูว่าที่ไหนอัตราการแข่งขันน้อยกว่าก็จะไปสอบที่นั้นแทน
 
ผู้สื่อข่าวถามว่าสพฐ.จะมีการตรวจสอบกรณีที่เอกสารลับของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดนายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นประธาน ซึ่งพบความเชื่อมโยงของผู้บริหารระดับผู้อำนวยการในสพฐ.กับผู้อำนวยการโรงเรียน เลขาธิการกพฐ. กล่าวว่าก็ขอให้มีข้อมูลหลักฐานที่พอระบุความเชื่อมโยง หากยังไม่มีสพฐ.ก็จะดูเฉพาะความรับผิดชอบที่ดูแล แต่หากสุดท้ายมีข้อมูลที่เชื่อมโยงกับใครก็จะดำเนินการโดยไม่มีการยกเว้นผู้หนึ่งผู้ใดทั้งสิ้น.
 
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง 7 ข้าราชการมีเอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^