LASTEST NEWS

22 ต.ค. 2559( แชร์ด่วนๆ ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดสอบนายสิบตำรวจ (นสต.) 5,000อัตรา ปีพ.ศ.2560 22 ต.ค. 25593 เขตประกาศแล้ว! รับสมัครครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน 64 อัตรา เงินเดือน 17,000บาท 22 ต.ค. 2559สพม.40 รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 24 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559รับสมัครครูอัตราจ้าง (ครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน) 20 อัตรา เงินเดือน 17,000 บาท 22 ต.ค. 2559โรงเรียนนนทรีวิทยา รับสมัครครูอัตราจ้าง 2 อัตรา เงินเดือน 15,000 บาท 21 ต.ค. 2559สพม.8 เรียกบรรจครูผู้ช่วย 20 อัตรา - รายงานตัว 25 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.กำแพงเพชร เรียกบรรจครูผู้ช่วย 55 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจครูผู้ช่วย 57 อัตรา - รายงานตัว 1 พฤศจิกายน 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.หนองบัวลำภู เรียกบรรจครูผู้ช่วย 45 อัตรา - รายงานตัว 28 ตุลาคม 2559 21 ต.ค. 2559กศจ.ปทุมธานี เรียกบรรจครูผู้ช่วย 15 อัตรา - รายงานตัว 31 ตุลาคม 2559

สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง 7 ข้าราชการมีเอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย

  • 11 มี.ค. 2556 เวลา 20:13 น.
  • 2,972 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง 7 ข้าราชการมีเอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง 7 ข้าราชการมีเอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย หลังพบมีความเชื่อมโยงกับการทุจริตที่เกิดขึ้น
 
วันนี้ (11 มี.ค.) ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่าสพฐ.ได้รับรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทุจริตการสอบครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ว12 จากคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงชุดที่สพฐ.แต่งตั้งแล้ว ทำให้ได้รับข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้นในกรณีปัญหาการสอบที่สพป.ขอนแก่น เขต 3 ที่มีผู้เข้าสอบแทนผู้สมัครว่าผลการไปตรวจสอบพบความผิดปกติมากขึ้นและแสดงว่าการตรวจตราผู้เข้าสอบไม่ได้ดำเนินการตามแนวปฏิบัติที่กำหนดไว้ชัดเจนว่าให้คณะกรรมการกำกับห้องสอบตรวจสอบว่าผู้เข้าสอบเป็นบุคคลคนเดียวกับผู้สมัครสอบ โดยดูรูปถ่ายจากบัตรประจำตัวผู้สอบ นอกจากนี้ลายมือชื่อของผู้เข้าสอบก็ไม่เหมือนลายมือชื่อในใบสมัครสอบ ดังนั้นการตรวจสอบโดยกรรมการคุมสอบจึงไม่ได้ทำตามแนวปฏิบัติที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ยังตรวจพบว่าในบัตรประจำตัวผู้สมัครสอบทั้งสองรายที่มีผู้เข้าไปสอบแทนมีรอยประทับตราของสพป.ขอนแก่น เขต 3 ซ้ำมากกว่าหนึ่งครั้งจึงพบพิรุธว่าเกี่ยวกับรูปถ่ายและตราประทับของเขตพื้นที่ฯ ซึ่งการนำรูปถ่ายมาติดในบัตรผู้สมัครสอบถูกเปลี่ยนไปเปลี่ยนมารอยประทับจึงไม่ซ้ำที่รอยเดิม
 
เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่านอกจากนี้ยังพบพิรุธการจัดที่นั่งสอบที่ปกติต้องจัดแบบวนลูกศรในทิศทางจากหน้าห้องไปหลังห้องและสลับหลังห้องมาด้านหน้า แต่ทางเขตพื้นที่ฯได้จัดผังที่นั่งใหม่โดยเรียงหน้ากระดานจากซ้ายไปขวาซึ่งไม่เป็นไปตามแบบแผนที่กำหนด ฉะนั้นต้องไปตรวจสอบให้ละเอียดต่อไปว่าเป็นคำสั่งจากใคร ทั้งนี้จากหลักฐานต่างๆ ดังกล่าวที่รวบรวมมามีข้อมูลเพียงพอว่ามีการโยงใยระหว่างบุคคลในเขตพื้นที่การศึกษากับบุคคลที่ปลอมตัวเข้ามาสอบแทนจึงเป็นเหตุให้ทางคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงฯเสนอแนวทางดำเนินการและตนก็ได้เห็นชอบตามที่เสนอให้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง7 ราย ได้แก่
1) ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3
2) รองผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 ที่รับผิดชอบการบริหารงานบุคคล
3) ผู้อำนวยการกลุ่มบุคคลประจำสพป.ขอนแก่น เขต 3  และ
4) - 7) ผู้ที่ทำหน้าที่คุมสอบอีก 4 คน

และในระหว่างนี้จะออกคำสั่งให้ย้ายผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 และรองผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 3 ย้ายออกจากพื้นที่เพื่อมาช่วยราชการที่สพฐ.ก่อน ทั้งนี้เพื่อให้คณะกรรมการสอบสวนวินัยฯได้ลงไปตรวจสอบข้อมูลอย่างครบถ้วนจากบุคคลทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตามผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ออกมาพบว่าบุคคลทั้ง 7 คนมีความเชื่อมโยงการกรณีที่เกิดขึ้นจึงต้องตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป
 
"กรณีที่ผู้ใดไม่ว่าจะอยู่พื้นที่การศึกษาใดหากมีข้อมูลหรือเบาะแสที่เกี่ยวข้องกับผู้บริหารหรือบุคลากรในเขตพื้นที่การศึกษาใด หรือเกี่ยวข้องกับบุคลากรในส่วนกลางก็ขอให้แจ้งข้อมูลและเบาะแสมายังสพฐ.หรือแจ้งมาที่นายสุเทพ ชิตยวงศ์ ผู้ช่วยเลขาธิการกพฐ.ได้24 ชั่วโมง ทางสพฐ.พร้อมจะไปจะตรวจสอบโดยจะไม่มีการยกเว้นบุคคลใดบุคคลหนึ่ง จึงอยากให้ทุกคนให้ความร่วมมือเพราะการดำเนินการครั้งนี้ต้องการให้เกิดความสุจริตเกิดขึ้นในระบบการบริหารงานบุคคลที่ต้องอาศัยทุกฝ่ายร่วมกันขจัดการทุจริตให้หมดสิ้น " ดร.ชินภัทร กล่าวและว่าส่วนกรณีที่พบว่าการสอบครูผู้ช่วยในครั้งที่ผ่านมามีคนมาสอบประมาณ 9,000 คนจากยอดสมัครกว่า 18,000 คนนั้นในช่วงที่มีการสอบเป็นข้อมูลที่ปรากฎในเขตพื้นที่การศึกษา ทางสพฐ.จึงไม่ได้รับรายงานข้อมูลในส่วนดังกล่าว ซึ่งการที่คนหายไปอาจจะเป็นตามที่กล่าวอ้างว่าเป็นการสมัครเผื่อไว้และจะดูว่าที่ไหนอัตราการแข่งขันน้อยกว่าก็จะไปสอบที่นั้นแทน
 
ผู้สื่อข่าวถามว่าสพฐ.จะมีการตรวจสอบกรณีที่เอกสารลับของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดนายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ. เป็นประธาน ซึ่งพบความเชื่อมโยงของผู้บริหารระดับผู้อำนวยการในสพฐ.กับผู้อำนวยการโรงเรียน เลขาธิการกพฐ. กล่าวว่าก็ขอให้มีข้อมูลหลักฐานที่พอระบุความเชื่อมโยง หากยังไม่มีสพฐ.ก็จะดูเฉพาะความรับผิดชอบที่ดูแล แต่หากสุดท้ายมีข้อมูลที่เชื่อมโยงกับใครก็จะดำเนินการโดยไม่มีการยกเว้นผู้หนึ่งผู้ใดทั้งสิ้น.
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สพฐ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง 7 ข้าราชการมีเอี่ยวทุจริตสอบครูผู้ช่วย

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^