LASTEST NEWS

23 ก.ค. 2561[ รวมลิงค์ ] สรุปยอดผู้สมัครสอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปี พ.ศ.2561 23 ก.ค. 2561โค้งสุดท้ายสมัครครูผู้ช่วยยอดทะลุแสน 23 ก.ค. 2561สุโขทัย...ขาดแคลนเฉพาะดนตรีไทย ดนตรีสากล ไม่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครูให้รีบมา... 23 ก.ค. 2561สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เปิดรับสมัครสอบแข่งขันบรรจุเข้ารับราชการครูฯ 61 อัตรา (สมัคร25-31ก.ค.61) 22 ก.ค. 2561​ยอดสมัครสอบครูผู้ช่วย 4 วัน สศศ. 2,272คน 21 ก.ค. 2561เทศบาลเมืองป่าตอง เปิดสอบผู้ช่วยครู และพนักงานจ้าง 23 อัตรา สมัครบัดนี้ - 8 สิงหาคม 2561 21 ก.ค. 2561ข่าวทะลุคน : พินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เตือน “ครู” อย่าเบี้ยวหนี้ 21 ก.ค. 2561ยอดสมัครครูผู้ช่วย ศธจ.กรุงเทพมหานคร 4,278คน คอมพิวเตอร์ฮิตสุด 654คน 20 ก.ค. 2561กรมสรรพากร เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 68 อัตรา (สมัคร25ก.ค.-9ส.ค.2561) 20 ก.ค. 2561องค์การเภสัชกรรม เปิดสอบบรรจุเป็นพนักงานและลูกจ้าง 110 อัตรา (สมัครบัดนี้-10ส.ค.2561)

เปิดเอกสารลับ ทุจริตสอบครูผู้ช่วย "โยงบิ๊กสพฐ.-การเมือง"

  • 11 มี.ค. 2556 เวลา 15:43 น.
  • 3,712 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
เปิดเอกสารลับ ทุจริตสอบครูผู้ช่วย "โยงบิ๊กสพฐ.-การเมือง"
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

หมายเหตุ - เอกสาร "ลับ" ที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดที่มีนายพิษณุ ตุลสุข ผู้ตรวจราชการ ศธ.เป็นประธาน ที่ได้ส่งให้ดีเอสไอ ได้ระบุถึงขบวนการทุจริตการสอบครูผู้ช่วยว่ามีความเชื่อมโยงกับผู้บริหารระดับสูง สพฐ. นักการเมืองท้องถิ่นและนักการเมืองระดับชาติ มีรายละเอียดดังนี้
 
"... หน่วยงานออกข้อสอบ (สพฐ.) ผู้อำนวยการคนหนึ่งของ สพฐ. (น่าจะมีผู้ใหญ่ใน สพฐ.อยู่เบื้องหลัง) ไปยังนาย ′ก′ ผู้อำนวยการโรงเรียนหนึ่งใน จ.นครราชสีมา โดยขบวนการหาคนเข้าสอบ กระจายอำนาจทั่วภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ มีผู้ร่วมขบวนการ ดังนี้
1.นาย ′ว′ จ.บุรีรัมย์
2.นาย ′ณ′ อดีตรองนายก อบต.แห่งหนึ่งใน อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น และนาง ′ว′ ภริยา
3.นาย ′ท′ ปลัดอำเภอแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น
4.นาย ′ส′ ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน สพป.ขอนแก่น เขต 3
5.นาย ′บ′ ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ได้กระจายหาคนเข้าสอบผ่านผู้อำนวยการโรงเรียนที่ใกล้ชิดกับ ′นักการเมืองระดับชาติ′ คนหนึ่ง
 
"โดยแบ่งเป็นโควตาของนาย ′น′ ผู้อำนวยการโรงเรียนอีกแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น และเป็นคนสนิทของ ′นักการเมืองระดับชาติ′ จัดโควตาให้นาย ′ส′ ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง อ.หนองสองห้อง (ลูกสาว 2 คน, ลูกเขย 1 คน ซึ่งสอบได้ทั้ง 3 คน แต่ไปสมัครสอบคนละเขตพื้นที่การศึกษา) นาย ′ท′ ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง ได้โควตาไป 2 คน เป็นน้องสะใภ้ และหลานสอนอยู่ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง อ.หนองสองห้อง เป็นหัวคะแนนของ ′นักการเมืองระดับชาติ′ และเครือข่ายผู้อำนวยการโรงเรียนต่างๆ ซึ่งเป็นคนสนิทของ ′นักการเมืองระดับชาติ′ ขยายจัดหาคนทั่ว จ.ขอนแก่น 
 
"โดยเฉพาะใน สพป.ขอนแก่น เขต 2 อ้างว่า ผู้อำนวยการคนหนึ่งของ สพฐ.จะหาเงินส่งรัฐมนตรี มีทั้งรับเอกสารเฉลยข้อสอบโดยตรง, ส่งเอสเอ็มเอสเข้ามือถือ ตั้งแต่เวลา 01.00 น. ของวันที่ 13 มกราคม 2556 ในคืนวันเข้าสอบ จนถึงก่อนเข้าสอบ ขบวนการจัดหาคนเข้าสอบซ้ำซ้อนกันจึงทำให้ผู้ได้รับเอกสารเฉลยข้อสอบสามารถสอบได้ทั้งตัวจริง และตัวสำรอง 
 
"ส่วนกรณี สพป.ขอนแก่น เขต 3 ได้มีการส่งคนปลอมเข้าไปสำรอง เผื่อให้สอบได้ใน สพป.เขตใดเขตหนึ่ง หรืออาจเข้าไปนั่งสอบเพื่อสแกนข้อสอบส่งให้ผู้เข้าร่วมขบวนการที่อยู่นอกห้องสอบพร้อมเฉลย ส่งเข้าเครื่องสั่นสะเทือนให้แก่ผู้เข้าสอบรายอื่นๆ ในขบวนการนี้ ทั้งนี้ กรณีของผู้ที่เข้าสอบ 2 ที่ และสอบได้ลำดับที่ 1 ที่ สพป.ศรีสะเกษ เขต 3 และลำดับที่ 15 ของ สพป.ขอนแก่น เขต 3 บุคคลนี้เป็นหลานของนาย ′ว′ จ.บุรีรัมย์ เป็นผู้ไปรับเอกสารเฉลยข้อสอบจากนาย ′ก′ ผู้อำนวยการโรงเรียนใน จ.นครราชสีมา เขต 2 เป็นคนสนิทของผู้อำนวยการคนหนึ่งของ สพฐ.ซึ่งขบวนการนี้เคยกระทำมาแล้วเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ (จ.อุตรดิตถ์)"

เอกสารลับ ทุจริตสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2555
 

โพลชี้′วงการครูเสื่อมเสีย′กระทบภาพลักษณ์ศธ.
 
จากกรณีพบหลักฐาน "การทุจริตสอบครูผู้ช่วย" ที่เป็นข่าวอยู่ขณะนี้ ส่งผลให้กระทรวงศึกษาธิการต้องเร่งตรวจสอบและขอให้คณะกรรมการสอบสวนคดีพิเศษเร่งหาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษโดยเร็ว ขณะที่นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยันว่า จะเอาผิดกับคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนทั่วไป ที่สนใจติดตามข่าวดังกล่าวเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องและส่งผลกับบุตรหลานของตนเอง "สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต จึงได้สอบถามความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,142 คน ระหว่างวันที่ 6-9 มีนาคม 2556 สรุปผลดังนี้
 
1. ประชาชนคิดอย่างไร? กับกรณี "การทุจริตสอบครูผู้ช่วย" ที่เป็นข่าว ณ วันนี้
 
อันดับ 1 เป็นเรื่องสำคัญที่ควรเร่งตรวจสอบและดำเนินการอย่างจริงจัง ทำให้วงการครูเสื่อมเสีย /หมดศรัทธา 52.28%
 
อันดับ 2 การทุจริตเช่นนี้เกิดขึ้นมานานและมีอยู่ทุกวงการ /แก้ไขได้ยาก 27.11%
 
อันดับ 3 เป็นความบกพร่องและขาดการควบคุมดูแลที่ดี มีเจ้าหน้าที่รู้เห็นในเรื่องนี้ 20.61%
 
2.ประชาชนมีแนวทางป้องกันหรือแก้ไขเรื่องนี้อย่างไร?
 
อันดับ 1 มีมาตรการป้องกันการทุจริตอย่างเข้มงวด บทลงโทษชัดเจนและเด็ดขาด ดำเนินคดีกับผู้ที่ทำผิด 49.64%
 
อันดับ 2 ปลูกฝังจิตสำนึก สร้างค่านิยมที่ดีในแวดวงข้าราชการครู 41.02%
 
อันดับ 3 ควรยกเลิกการสอบแบบนี้ /ใช้วิธีการประเมินและติดตามผลงานเป็นระยะๆ เพื่อดูความก้าวหน้า 9.34%
 
3.ข่าว "การทุจริตสอบครูผู้ช่วย" มีผลกระทบต่อ "กระทรวงศึกษาธิการ" มากน้อยเพียงใด?
 
อันดับ 1 มีผลกระทบมาก 81.97% เพราะครูคือต้นแบบ เป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเด็ก หากครูยังทุจริตอนาคตของเด็กจะเป็นเช่นไร ภาพลักษณ์เสียหายมาก ฯลฯ
 
อันดับ 2 ค่อนข้างมีผลกระทบ 13.95% เพราะสะท้อนให้เห็นถึงความบกพร่องในกระบวนการทำงาน ขาดการควบคุมดูแลที่ดี ทุกๆ ฝ่ายจะต้องร่วมมือกัน ฯลฯ
 
อันดับ 3 ไม่ค่อยมีผลกระทบ 2.32% เพราะเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่น่าจะเข้าใจและเห็นใจมากกว่า ทางกระทรวงศึกษาก็ไม่ได้มีการปิดข่าวแต่อย่างใด ฯลฯ 
 
อันดับ 4 ไม่มีผลกระทบ 1.76% เพราะเป็นการกระทำผิดของคนเพียงบางกลุ่ม เชื่อว่ากระทรวงศึกษาฯจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ทันท่วงที ฯลฯ
 
4.สิ่งที่ประชาชนอยากฝากบอก "กระทรวงศึกษาธิการ" คือ 
 
อันดับ 1 อยากเห็นระบบการศึกษาไทยมีคุณภาพได้มาตรฐาน ตลอดจนผู้เรียน ผู้สอนและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน 56.81%
 
อันดับ 2 เน้นการพัฒนาเรื่องคุณธรรม จริยธรรม สร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับบุคลากรทางการศึกษาทุกระดับโดยเฉพาะครูต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็ก 25.13%
 
อันดับ 3 กระทรวงศึกษาฯจะต้องไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องผลประโยชน์ใดๆ/ไม่ทุจริต คอร์รัปชั่น มีมาตรการที่เด็ดขาด เข้มงวดและเอาจริงเอาจังมากกว่านี้ 18.06%
 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เม.ย.สอบครูผช.ส่อโกงอีก แฟ้มลับศธ. แฉยิบเครือข่ายทุจริต โยงการเมือง-บิ๊กขรก. ดีเอสไอรับลูกลุยเชือด
 
Advertisement
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : เปิดเอกสารลับ ทุจริตสอบครูผู้ช่วย "โยงบิ๊กสพฐ.-การเมือง"

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^