LASTEST NEWS

26 ต.ค. 2559สพม.18 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 54 อัตรา รายงานตัว 27 ต.ค.2559 25 ต.ค. 2559ด่วน! รับสมัครพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอน 4 อัตรา (สังคมศึกษา+การศึกษาพิเศษ+กายภาพบำบัด) 25 ต.ค. 2559รับครูอัตราจ้าง เงินเดือน 20,000บาท (เงินเดือน+ค่าสอนนอกเวลา) 25 ต.ค. 2559โรงเรียนมัธยมวัดด่านสำโรง รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา 25 ต.ค. 2559โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 35 รับสมัครครูอัตราจ้าง 5 อัตรา 25 ต.ค. 2559กศจ.พระนครศรีอยุธยา เรียกบรรจุครูผู้ช่วย รอบ2/2559 จำนวน 26 อัตรา 25 ต.ค. 2559ศูนย์การศึกษาพิเศษ ส่วนกลาง รับสมัครครูอัตราจ้าง สาขาปฐมวัย 25 ต.ค. 2559วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี รับสมัครครูอัตราจ้างและเจ้าหน้าที่ 2 อัตรา 25 ต.ค. 2559คปภ.รุกคืบค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ 25 ต.ค. 2559ด่วนที่สุด สำรวจข้อมูลมาตรฐานครูตามสาขาวิชาเอกในโรงเรียนดีใกล้บ้าน (โรงเรียนแม่เหล็ก)

สมาชิกกบข.ฮึ่ม นัดบุกกรุงชุมนุมใหญ่ กดดันรัฐบาลให้เร่งแก้ไขพ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการใหม่

  • 05 มี.ค. 2556 เวลา 23:59 น.
  • 3,656 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
สมาชิกกบข.ฮึ่ม นัดบุกกรุงชุมนุมใหญ่ กดดันรัฐบาลให้เร่งแก้ไขพ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการใหม่

Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

นายเลิศชาย สุขประเสริฐ ประธานกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ หรือ กบข. พร้อมด้วยสมาชิกองค์กรเครือข่าย กบข.กว่า 50 คน ได้แถลงข่าวเตรียมนัดหยุดงานชุมนุมเคลื่อนไหวที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 26 มีนาคมนี้ พร้อมกับสมาชิกทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขกฎหมายกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ เพื่อให้ได้รับบำนาญสูงสุด ให้สามารถลาออกได้ เสียชีวิตได้ประโยชน์เท่าเกษียณ และมีผลให้ผู้เกษียณไปแล้วได้รับบำนาญตามเดิม
 
ด้านกระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า ได้เสนอแนวทางแก้ไขกฎหมาย กบข.ให้กับนายกรัฐมนตรีตั้งแต่เดือนมกราคม ที่ผ่านมา โดยเป็นการแก้ไขอัตราผลตอบแทนของสมาชิก หลังจากที่ผ่านมา ข้าราชการสมาชิก กบข.ร้องเรียนว่า เมื่อเกษียณอายุราชการจะได้เงินน้อยกว่าข้าราชการที่ไม่สมัครเป็นสมาชิก หาก กบข.เปิดให้สมาชิกเลือกแนวทางรับบำนาญได้ เมื่อเกษียณอายุราชการแบบเดิมจะต้องใช้งบประมาณในการจ่ายเงินบำนาญถึง 700,000 ล้านบาท นายกรัฐมนตรีจึงให้กระทรวงการคลังไปศึกษาเรื่องภาระงบประมาณให้รอบคอบก่อนจะเสนอกลับไปอีกครั้ง
 


กบข.ฮึ่มนัดบุกกรุงจี้รัฐแก้กองทุนบำเหน็จ
 
สมาชิกกบข.ฮึ่ม นัดบุกกรุงชุมนุมใหญ่ กดดันรัฐบาลให้เร่งแก้ไขพ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการใหม่
 
วันนี้ (5มี.ค.56) นายเลิศชาย สุขประเสริฐ ประธานกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และผู้ประสานงาน จังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 มีนาคมนี้ สมาชิกกบข.และข้าราชการในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะนัดหยุดงานอย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อเดินทางมาร่วมชุมนุมกับสมาชิกกบข. ทั่วประเทศ ราว 1 แสนคน ที่กรุงเทพมหานคร ใน 3 จุด ได้แก่ บริเวณทำเนียบรัฐบาล รัฐสภา และกระทรวงการคลัง เพื่อยื่นข้อเสนอ 5 ข้อต่อรัฐบาล คือ ให้เร่งแก้ไข พระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. 2539 มาตรา 63 เพื่อให้สมาชิก กบข. ได้รับบำนาญที่สูงขึ้น สามารถลาออกจากการเป็น สมาชิก กบข ได้ตามต้องการ. กรณีเสียชีวิต ต้องได้รับสิทธิประโยชน์เท่ากับเกษียณอายุราชการ ให้ข้อเรียกร้องดังกล่าว มีผลไปถึงสมาชิกกบข.ที่เกษียณอายุราชการไปแล้วและให้ยุบกบข.แล้วให้กลับไปรับบำนาญตามสูตรเดิม ในปี 2549
 
สำหรับเหตุผลที่ต้องออกมาเคลื่อนไหว นายเลิศชาย ชี้แจงว่า เป็นเพราะปัจจุบันมี ข้าราชการ 12 ประเภท ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเป็นสมาชิก กบข. ซึ่งที่ผ่านมา ทางกองทุนฯ ก็ไม่สามารถจ่ายเงินชดเชยให้กับข้าราชการ เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตประจำวันได้อย่างพอเพียง แถมเงินหลังเกษียณอายุที่ได้รับนั้น ก็ไม่ถึงครึ่งหนึ่งของเงินเดือนที่เคยได้รับ สมาชิก กบข.ทั่วประเทศ จึงต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลเปลี่ยนแปลงแก้ไขพระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ด้วยการเปลี่ยนสูตรการคิดคำนวณเงินตอบแทนใหม่ เพื่อเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้กับบรรดาข้าราชการ ที่เป็นสมาชิกกบข.จนสามารถปฏิบัติราชการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้ถึงช่วงเกษียณ และมีเงินตอบแทนเป็นค่าใช้จ่ายช่วงปั้นปลายของชีวิตได้อย่างพอเพียง
 
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ สมาชิกกบข.ได้เคยยื่นข้อเรียกร้องดังกล่าวต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งเดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จังหวัดสุรินทร์ ในปี 2555 แต่เรื่องกลับเงียบหาย ทางสมาชิก กบข. จึงจำเป็นต้องออกมาเคลื่อนไหว ด้วยการนัดชุมนุมใหญ่ กดดันรัฐบาล เพื่อให้ปฏิบัติการตามข้อเรียกร้อง และหากรัฐบาลยังไม่ละเลย สมาชิก กบข.อาจนัดชุมนุมยืดเยื้อ ซึ่งไม่เป็นผลดีกับทุกฝ่ายแน่นอน
 
ด้านนายวิศร์ อัครสันตติกุล ประธานองค์กรเครือข่ายสมาชิกกบข.แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 10 มีนาคมนี้ ได้ได้นัดหารือกับตัวแทนสมาชิกกบข.ทั่วประเทศ ที่สำนักงานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา จำกัด เพื่อร่วมกันวางแผนนัดหมายหยุดงาน และการเคลื่อนขบวนออกไปชุมนุมใหญ่ กดดันรัฐบาลเพื่อให้การระดมพลครั้งนี้ บรรลุผลตามข้อเรียกร้องได้มากที่สุด
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : สมาชิกกบข.ฮึ่ม นัดบุกกรุงชุมนุมใหญ่ กดดันรัฐบาลให้เร่งแก้ไขพ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการใหม่

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

ติดตามข่าวจากเว็บนี้ กดปุ่ม
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!
หรือ แอดมาที่ ID = @kruwandee

Advertisement
^