LASTEST NEWS

18 มี.ค. 2561“บิ๊กตู่” ชวน ‘ครม.-ข้าราชการ’ แต่งชุดไทยย้อนยุคมาประชุม-ทำงาน 18 มี.ค. 2561โรงเรียนบ้านห้วยสนามทราย รับสมัครครูอัตราจ้าง วิชาเอกปฐมวัย (สมัคร14-20มี.ค.61) 18 มี.ค. 2561โอกาสดีๆ มาแล้ว! ไปรษณีย์ไทย เปิดรับสมัครสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุเข้าทำงาน 16 อัตรา (สมัคร2-18เม.ย.61) 18 มี.ค. 2561กรมป่าไม้ เปิดสอบพนักงานราชการทั่วไป 63 อัตรา (สมัคร26มี.ค.-2เม.ย.61) 18 มี.ค. 2561ศธจ.อ่างทอง เปิดสอบนักจัดการงานทั่วไป วุฒิปริญญาตรีทุกสาขา (สมัคร19-26มี.ค.61) 18 มี.ค. 2561กศจ.ระยอง อนุมัติบัญชีครูผู้ช่วย ไปบรรจุใน กศจ.อื่น 54 อัตรา 18 มี.ค. 2561กศจ.สระแก้ว เรียกบรรจุครูผู้ช่วย 9 อัตรา - รายงานตัว 26 มีนาคม 2561 17 มี.ค. 2561โรงเรียนอนุบาลปราจีนบุรี รับสมัครครูพี่เลี้ยงห้องเรียน EP และห้องเรียนปฐมวัย 13 อัตรา 16 มี.ค. 2561รมว.ศธ.แนะใช้เกณฑ์เดิมสอบครู ผช.ห่วงใช้ระเบียบใหม่ รร.ได้ครูช้า 16 มี.ค. 2561เฮ! สอบบรรจุครูผู้ช่วย ปี2561 จัดสอบ พ.ค.-มิ.ย.61 นี้ ก.ค.ศ.เสนอใช้หลักเกณฑ์เดิมไปก่อน

‘เสริมศักดิ์’คาดอีก 2 สัปดาห์ ได้ข้อมูลทุจริตสอบครูผู้ช่วยDSI ลั่นล้างบางทุจริตศธ.ไม่ไว้หน้า

  • 05 มี.ค. 2556 เวลา 10:16 น.
  • 5,011 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
‘เสริมศักดิ์’คาดอีก 2 สัปดาห์ ได้ข้อมูลทุจริตสอบครูผู้ช่วยDSI ลั่นล้างบางทุจริตศธ.ไม่ไว้หน้า
Advertisement

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

‘เสริมศักดิ์’คาดอีก 2 สัปดาห์ ได้ข้อมูลทุจริตสอบครูผู้ช่วยDSI ลั่นล้างบางทุจริตศธ.ไม่ไว้หน้า
 
 เมื่อเวลา 09.00. น. วันที่ 5 มี.ค. มีการประชุม ครม. โดยมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี รักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม แทน น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งติดภารกิจเดินทางไปเยือนราชอาณาจักรสวีเดิน และราชอาณาจักรเบลเยียมอย่างเป็นทางการ ในระหว่างวันที่ 4-7 มี.ค.
 
 ทั้งนี้ก่อนการประชุม นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และการส่งเรื่องการทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นพิเศษ หรือเหตุพิเศษ (ว 12) ของสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ) ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สอบสวน ว่า ตนได้เน้นย้ำไปกับคณะกรรมการสอบสวนของกระทรวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วว่าการสอบสวนจะต้องดำเนินการอย่างยุติธรรม ไม่เว้นใคร และไม่ว่าใครจะทำผิด ระดับไหน ก็ต้องดำเนินการทั้งสิ้น เรื่องนี้ยอมรับว่าน่าจะมีการทุจริตมาจากส่วนกลาง เพราะเป็นไปได้อย่างไรที่การสอบครั้งเดียวกันจะมีผู้ได้คะแนนเต็มเท่ากันถึง 480 คน ซึ่งกระทรวงได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน เมื่อได้ข้อมูลมาในระดับหนึ่งก็ได้ส่งข้อมูลให้ดีเอสไอซึ่งมีกฎหมายรองรับดำเนินการสอบสวนต่อเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะข้อมูลบางอย่างมีการเชื่อมโยง ทำให้ระดับกระทรวงไม่สามารถเข้าไปหาข้อเท็จจริงได้ เชื่อว่าภายใน 2 สัปดาห์นี้จะได้ข้อมูลและข้อเท็จจริงมากพอสมควร
 
 เมื่อถามว่าผู้ที่เข้าสอบได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการไปแล้วจะดำเนินการอย่างไร นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าการบรรจุมาจากการสอบที่ไม่เป็นธรรมก็ต้องยกเลิก อย่างไรก็ตามในส่วนที่จะมีแผนการสอบเพื่อรับบรรจุอีกครั้งในช่วงเดือน เม.ย. ตนก็ได้สั่งการไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบว่าให้ชะลอการสอบไปก่อน และรอผลการสอบสวนก่อน เพื่อให้รู้กระบวนการทุจริต จะได้แก้ไขได้ เรื่องนี้ต้องทำอย่างรอบคอบและเป็นธรรม ไม่มีการกลั่นแกล้งใคร เมื่อถามว่าหากผลสอบสวนออกมาพบว่ามีผู้บริหารกระทรวงเข้าไปเกี่ยวข้องจะดำเนินการเด็ดขาดอย่างไร นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า ก็ต้องดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เกี่ยวข้องกับใครก็ต้องดำเนินการไปตามนั้น ซึ่งข้อมูลที่ได้รับเบื้องต้นมีความเป็นไปได้ว่ามีหลายส่วน มีข้อมูลชี้ชัดว่ามีการทำเป็นขบวน คนที่บงการเป็นขบวนการใหญ่ เราจะปล่อยไว้ไม่ได้
 
 “ผมได้รับรายงานว่าปัญหาและระบบการทุจริตแบบนี้ทำกันมานาน ไม่มีใครกล้าไปแตะต้อง แต่ยืนยันว่าผมจะเข้ามาดำเนินการอย่างจริงจังบนความถูกต้องชอบธรรม แต่จะไม่มีการไปกลั่นแกล้งใคร เมื่อผมมาอยู่กระทรวงศึกษาธิการก็รักในความเป็นกระทรวง แต่ทุกอย่างต้องทำให้ถูกต้อง เพราะไม่อยากได้ยินคำว่าแย่ในกระทรวงศึกษาอีกต่อไป สิ่งที่ไม่ถูกต้อง หรือการทุจริตต้องได้รับการแก้ไขปรับปรุง ยอมรับว่าการทุจริตในกระทรวงศึกษามีเยอะมาก ผมจะทำให้แผ่นดินกระทรวงศึกษามันสูงขึ้น” นายเสริมศักดิ์ กล่าว
 
 ทางด้านนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ศึกษาธิการ กล่าวเรื่องเดียวกันว่า การทุจริตดังกล่าวมีความชัดเจนในหลาย ๆ เรื่อง อย่างกรณีที่มีคนสอบแทนกัน หรือมีชื่อไปปรากฏในสถานที่สอบถึง 2 แห่ง ถือเป็นการทุจริตอย่างแน่นอน ซึ่งทางดีเอสไอก็จะดำเนินการสอบในเชิงลึกว่ามันมีขบวนการเชื่อมโยงกันอย่างไร ตนรอฟังการรายงานว่าสุดท้ายมีใครเข้าไปเกี่ยวข้องกันอย่างไร และมีขบวนการที่ไม่ถูกต้องตรงจุดไหน ยืนยันว่าจะไม่เป็นมวยล้ม ตนและนายเสริมศักดิ์อยู่ตรงนี้ ยืนยันว่าคดีดังกล่าวจะต้องดำเนินการอย่างแน่นอน จะไม่เห็นแก่หน้าใคร ทำตรงไปตรงมา เมื่อถามว่าทำไมระยะหลังข่าวการทุจริตจึงฉาวโฉ่ในกระทรวงค่อนข้างมาก มีนโยบายแก้ไขอย่างไร นายพงศ์เทพ กล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยเดิมเป็นการแยกสอบในแต่ละพื้นที่การศึกษาแต่ก็มีปัญหาสมัยที่นายสุชาติ ธาราดำรงเวช อดีต รมว.ศึกษา จึงได้เปลี่ยนให้สอบจากส่วนกลาง แต่เมื่อมีการทุจริตเกิดขึ้นมาอีกก็ต้องสอบสวน และหาจุดบกพร่องว่าเกิดจากตรงไหน
 
 
Advertisement

Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ‘เสริมศักดิ์’คาดอีก 2 สัปดาห์ ได้ข้อมูลทุจริตสอบครูผู้ช่วยDSI ลั่นล้างบางทุจริตศธ.ไม่ไว้หน้า

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^