LASTEST NEWS

25 มี.ค. 2560ก.ค.ศ.เปรียบเทียบ ป.ตรี 5ปี และ ป.ตรี 4ปี กับการสอบบรรจุครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.ครั้งที่ 1/2560 25 มี.ค. 2560กระหึ่มโชเชียล"ป้องวิชาชีพครู" 25 มี.ค. 2560รวมลิงค์ประกาศรับสมัคร สอบครูผู้ช่วย (รอบทั่วไป) ปีพ.ศ.2560 - สมัคร29มี.ค.-4เม.ย.60 24 มี.ค. 2560รวมลิงค์!! ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว1782 การสอบแข่งขันฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปีพ.ศ.2560 24 มี.ค. 2560กศจ.กรุงเทพมหานคร ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2560 24 มี.ค. 2560(( เตรียมลิงค์รอ )) ประกาศผลสอบครูผู้ช่วย กทม. 2560 ผลสอบครูกทม.2560 ประกาศวันที่ 21 เมษายน 2560 24 มี.ค. 2560จุฬาฯ ห่วง เปิดช่องไร้ตั๋วสอบบรรจุครู มีผลต่อเด็กเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัย 24 มี.ค. 2560โรงเรียนมนตรีศึกษา รับสมัครครูผู้สอน 9 อัตรา สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 24 มี.ค. 2560การศึกษา: วงการแม่พิมพ์ระอุ...ศธ.เปิดทางคนเก่งไร้ตั๋วสอบครูได้

‘เสริมศักดิ์’คาดอีก 2 สัปดาห์ ได้ข้อมูลทุจริตสอบครูผู้ช่วยDSI ลั่นล้างบางทุจริตศธ.ไม่ไว้หน้า

  • 05 มี.ค. 2556 เวลา 10:16 น.
  • 4,938 ครั้ง
  • LINE it!
Advertisement
‘เสริมศักดิ์’คาดอีก 2 สัปดาห์ ได้ข้อมูลทุจริตสอบครูผู้ช่วยDSI ลั่นล้างบางทุจริตศธ.ไม่ไว้หน้า

Advertisement
เพิ่มเราเป็นเพื่อนใน Line กดเลย!

นำเสนอข่าวโดย >> ทีมงานครูวันดีดอทคอม ส่งข่าวนี้ เข้าไลน์ LINE it! - +

‘เสริมศักดิ์’คาดอีก 2 สัปดาห์ ได้ข้อมูลทุจริตสอบครูผู้ช่วยDSI ลั่นล้างบางทุจริตศธ.ไม่ไว้หน้า
 
 เมื่อเวลา 09.00. น. วันที่ 5 มี.ค. มีการประชุม ครม. โดยมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี รักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม แทน น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งติดภารกิจเดินทางไปเยือนราชอาณาจักรสวีเดิน และราชอาณาจักรเบลเยียมอย่างเป็นทางการ ในระหว่างวันที่ 4-7 มี.ค.
 
 ทั้งนี้ก่อนการประชุม นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และการส่งเรื่องการทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นพิเศษ หรือเหตุพิเศษ (ว 12) ของสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ) ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สอบสวน ว่า ตนได้เน้นย้ำไปกับคณะกรรมการสอบสวนของกระทรวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วว่าการสอบสวนจะต้องดำเนินการอย่างยุติธรรม ไม่เว้นใคร และไม่ว่าใครจะทำผิด ระดับไหน ก็ต้องดำเนินการทั้งสิ้น เรื่องนี้ยอมรับว่าน่าจะมีการทุจริตมาจากส่วนกลาง เพราะเป็นไปได้อย่างไรที่การสอบครั้งเดียวกันจะมีผู้ได้คะแนนเต็มเท่ากันถึง 480 คน ซึ่งกระทรวงได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน เมื่อได้ข้อมูลมาในระดับหนึ่งก็ได้ส่งข้อมูลให้ดีเอสไอซึ่งมีกฎหมายรองรับดำเนินการสอบสวนต่อเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะข้อมูลบางอย่างมีการเชื่อมโยง ทำให้ระดับกระทรวงไม่สามารถเข้าไปหาข้อเท็จจริงได้ เชื่อว่าภายใน 2 สัปดาห์นี้จะได้ข้อมูลและข้อเท็จจริงมากพอสมควร
 
 เมื่อถามว่าผู้ที่เข้าสอบได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการไปแล้วจะดำเนินการอย่างไร นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าการบรรจุมาจากการสอบที่ไม่เป็นธรรมก็ต้องยกเลิก อย่างไรก็ตามในส่วนที่จะมีแผนการสอบเพื่อรับบรรจุอีกครั้งในช่วงเดือน เม.ย. ตนก็ได้สั่งการไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบว่าให้ชะลอการสอบไปก่อน และรอผลการสอบสวนก่อน เพื่อให้รู้กระบวนการทุจริต จะได้แก้ไขได้ เรื่องนี้ต้องทำอย่างรอบคอบและเป็นธรรม ไม่มีการกลั่นแกล้งใคร เมื่อถามว่าหากผลสอบสวนออกมาพบว่ามีผู้บริหารกระทรวงเข้าไปเกี่ยวข้องจะดำเนินการเด็ดขาดอย่างไร นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า ก็ต้องดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เกี่ยวข้องกับใครก็ต้องดำเนินการไปตามนั้น ซึ่งข้อมูลที่ได้รับเบื้องต้นมีความเป็นไปได้ว่ามีหลายส่วน มีข้อมูลชี้ชัดว่ามีการทำเป็นขบวน คนที่บงการเป็นขบวนการใหญ่ เราจะปล่อยไว้ไม่ได้
 
 “ผมได้รับรายงานว่าปัญหาและระบบการทุจริตแบบนี้ทำกันมานาน ไม่มีใครกล้าไปแตะต้อง แต่ยืนยันว่าผมจะเข้ามาดำเนินการอย่างจริงจังบนความถูกต้องชอบธรรม แต่จะไม่มีการไปกลั่นแกล้งใคร เมื่อผมมาอยู่กระทรวงศึกษาธิการก็รักในความเป็นกระทรวง แต่ทุกอย่างต้องทำให้ถูกต้อง เพราะไม่อยากได้ยินคำว่าแย่ในกระทรวงศึกษาอีกต่อไป สิ่งที่ไม่ถูกต้อง หรือการทุจริตต้องได้รับการแก้ไขปรับปรุง ยอมรับว่าการทุจริตในกระทรวงศึกษามีเยอะมาก ผมจะทำให้แผ่นดินกระทรวงศึกษามันสูงขึ้น” นายเสริมศักดิ์ กล่าว
 
 ทางด้านนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ศึกษาธิการ กล่าวเรื่องเดียวกันว่า การทุจริตดังกล่าวมีความชัดเจนในหลาย ๆ เรื่อง อย่างกรณีที่มีคนสอบแทนกัน หรือมีชื่อไปปรากฏในสถานที่สอบถึง 2 แห่ง ถือเป็นการทุจริตอย่างแน่นอน ซึ่งทางดีเอสไอก็จะดำเนินการสอบในเชิงลึกว่ามันมีขบวนการเชื่อมโยงกันอย่างไร ตนรอฟังการรายงานว่าสุดท้ายมีใครเข้าไปเกี่ยวข้องกันอย่างไร และมีขบวนการที่ไม่ถูกต้องตรงจุดไหน ยืนยันว่าจะไม่เป็นมวยล้ม ตนและนายเสริมศักดิ์อยู่ตรงนี้ ยืนยันว่าคดีดังกล่าวจะต้องดำเนินการอย่างแน่นอน จะไม่เห็นแก่หน้าใคร ทำตรงไปตรงมา เมื่อถามว่าทำไมระยะหลังข่าวการทุจริตจึงฉาวโฉ่ในกระทรวงค่อนข้างมาก มีนโยบายแก้ไขอย่างไร นายพงศ์เทพ กล่าวว่า การสอบครูผู้ช่วยเดิมเป็นการแยกสอบในแต่ละพื้นที่การศึกษาแต่ก็มีปัญหาสมัยที่นายสุชาติ ธาราดำรงเวช อดีต รมว.ศึกษา จึงได้เปลี่ยนให้สอบจากส่วนกลาง แต่เมื่อมีการทุจริตเกิดขึ้นมาอีกก็ต้องสอบสวน และหาจุดบกพร่องว่าเกิดจากตรงไหน
 
 
Advertisement
Advertisement

TAGS ที่เกี่ยวข้อง >>

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ‘เสริมศักดิ์’คาดอีก 2 สัปดาห์ ได้ข้อมูลทุจริตสอบครูผู้ช่วยDSI ลั่นล้างบางทุจริตศธ.ไม่ไว้หน้า

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น!

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไซต์ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้

^